10 Phút Tĩnh Tâm – 71 Thói Quen Cân Bằng Cuộc Sống Hiện Đại

Mỗi buổi sáng thức dậy, bạn uể oải nhấc mình ra khỏi giường sau ba lần vật vã cố gắng thoát khỏi cơn buồn ngủ, đã 20 phút đã trôi qua.

Khi trong bạn chất đầy lo lắng, kích động, cơ thể và tâm trí bạn trở nên nghiện sự kịch tính, tiêu cực và những  phiền nhiễu của cuộc sống hằng ngày. Điều này, thực sự khiến bạn mắc kẹt, chấp nhận và cam chịu những suy nghĩ tiêu cực và sự việc hơn nữa là cho phép bản thân tự tạo ra một ngày buông thả như mong muốn.

Đây có lẽ là tình cảnh không mô tả chính xác cuộc sống và thói quen hằng ngày của bạn, nhưng có lẽ bạn đã trải qua một phiên bản trước của nó. Sao lẵng, căng thẳng, lo lắng kích động, suy nghĩ tiêu cực, kiệt sức về thể chất và cảm xúc. Tất cả các tác nhân đó đóng vai trò lớn hơn nhiều trong cuộc sống so với những gì ta thừa nhận.

Khi bạn thức dậy vào buổi sáng, hãy nghĩ rằng mình còn sống là một đặc ân lớn lao được hít thở, được suy nghĩ, được tận hưởng và được yêu thương. Quả thật, với mỗi buổi sáng thức dậy, ta phải cám ơn tất cả. Vì đơn giản ta còn sống, còn làm việc, còn những người yêu thương ta. Dù gặp bất cứ chuyện gì đi nữa, ta vẫn sống và khỏe mạnh. Dù thức dậy với tinh thần nào đi nữa, bạn vẫn sẽ phải tiếp tục sống, tiếp tục làm việc. Vậy tại sao không thức dậy bằng như tư tưởng lạc quan nhất?

Cuốn sách 10 phút tĩnh tâm cung cấp danh sách 71 thói quen giúp bạn vượt qua thử thách “sống vô thức”. Bạn không những được khám phá thời điểm tốt nhất để áp dụng thói quen này, mà còn tạo ra một bản kế hoạch chi tiết để thực hành trong cuộc sống.

Vô thức là hành vi chúng ta học được và phát triển theo thời gian. Nhưng đó cũng là cách não chúng ta  phản ứng với các mối de dọa, đồng thời đáp lại các thông tin xã hội, văn hóa, công nghệ mà chúng ta tiếp nhận mỗi ngày.

Cuốn sách sắp xếp 71 bài thực hành tĩnh tâm thành các thói quen phù hợp để hoàn thành trong các buổi sáng, chiều và tối với nhiều ý tưởng trong đó. Cuốn sách chỉ ra cho bạn hướng tiếp cận “tự chọn hành trình cho chính mình” khi xem danh sách, sau đó quyết định những bài thực hành phù hợp với bản thân nhất.

Chúng ta không biết giá trị thực sự, các ưu tiên của cuộc sống và khao khát để có một cuộc sống cân bằng hơn. Chúng ta không ý thức được về sự yên bình và hài lòng với hiện tại, bởi vì chúng ta cứ mãi bận tâm với những hối tiếc và lo lắng trong quá khứ cũng như trong tương lai.

“Cuộc sống này quá ngắn để yêu thương, hãy tĩnh tâm để sống thật an nhiên, để những bão giông của cuộc đời không thể nào chạm đến được tâm hồn của bạn”

10 Phút Tĩnh Tâm – 71 Thói Quen Cân Bằng Cuộc Sống Hiện Đại là cuốn sách dành cho bất kỳ ai cảm thấy bản thân đang tồn tại những suy nghĩ khó chế ngự, ảnh hưởng sâu sắc đến khả năng tập trung, hiệu quả làm việc, niềm hạnh phúc và an yên trong tâm hồn.

Cuốn sách 10 phút tĩnh tâm cung cấp cho bạn 71  ý tưởng để thực hành tĩnh tâm. Đây là những công cụ mà bạn có thể kết hợp vào một ngày của mình, giúp bạn hiện diện, ngay cả khi thế giới kéo bạn vào những mối phiền nhiễu, nghĩa vụ và thú vui. Tất cả chúng ta đều cần các công cụ giúp ta bắt đầu thay đổi, cam kết nỗ lực tất cả những điều ấy đều được S.J Scott cung cấp trong cuốn sách này. Nhưng nếu bạn chỉ thực hành một thói quen duy nhất trong cuốn sách, hãy dồn toàn bộ sự tập trung cho nó. Hãy chú ý đến những gì bạn làm ngay bây giờ để lúc nào cũng ghi nhớ các khoảng khắc “ngay bây giờ”. Nếu bạn làm được điều đó, bạn đã nắm trọn sự tĩnh tâm.

Chìa khóa để phát triển thói quen mới nào đều bắt đầu từ những thói quen nhỏ và tập trung vào sự bền bỉ. Không giống nhiều thói quen khác, thực hành tĩnh tâm không yêu cầu bạn  dành thời hằng giờ cho hoạt động đó. Nhưng hầu hết các hoạt động tĩnh tâm chỉ yêu cầu bạn phải hòa nhập vào hiện tại trong vài phút, biến những thói quen đó trở thành những điều dễ dàng nhất bạn từng thực hiện. Một lần nữa bạn phải nhớ thực hành nó hằng ngày.

Đối với những người thường bị cuốn theo các  mối bận tâm trong cuộc sống thường ngày, không phải hầu hết chúng ta đều vậy sao?, tĩnh tâm giúp bạn trân trọng từng giây phút và có được tầm nhìn lớn hơn về cuộc sống. Nó giúp chúng ta thay đổi các phản ứng theo thói quen bằng cách dừng lại đủ lâu để lựa chọn cách hành động.

Hãy dành chút thời gian cho mình, khiến tâm tĩnh lặng hơn. Việc này sẽ giúp ích nhiều cho bạn đấy! Rồi sẽ có lúc bạn nhận ra, những điều ấy thật sự không đáng. Trên thế giới này, thời gian của bạn có thể sử dụng cho nhiều thứ khác tốt đẹp hơn khiến bản thân bạn trở nên hạnh phúc hơn.”

Tĩnh tâm không những giúp bạn cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất

Tĩnh tâm giúp giảm bớt căng thẳng, việc thực hành tĩnh tâm có thể làm giảm tốc độ hooc-môn cortisol gây căng thẳng, theo kết quả nghiên cứu của Chambers và các tổ chức khác. Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ trực tiếp giữa việc ổn định nồng độ cortisol với hệ số thể hiện mức độ tĩnh tâm

Tĩnh tâm giúp cải thiện trí nhớ, tập trung hiệu quả công việc đánh giá về thực hành tĩnh tâm cho thấy nó giúp cải thiện sự tập trung, trí nhớ và khả năng đọc hiểu. Người tĩnh tâm cho thấy các kết quả tốt hơn thực hành.

Mặc dù S. Jscitt và Barrie đã phác thảo nhiều thói quen tĩnh tâm trong cuốn sách này, nhưng thực hành tĩnh tâm không chỉ áp dụng một tập hợp các hành vi mới tích cực. Nó không chỉ là một kỹ thuật tự hoàn thiện hoặc đương đầu với căng thẳng mà không cần sử dụng thuốc.

Tĩnh tâm là một cách sống

Nó một sự lựa chọn để nắm lấy mọi khoảnh khắc, như thế đó là cơ hội cuối cùng của bạn. Tĩnh tâm cũng chính là quá trình buông bỏ. Bạn buông bỏ những lo lắng về tương lai và những hối tiếc trong quá khứ. Bạn buông bỏ những suy nghĩ tiêu cực, đau đớn khiến bạn đau khổ.

Hầu hết chúng ta sống trong ảo tưởng rằng tất cả sự quan tâm lo lắng, hy vọng, ước mơ và khát khao của bản thân đều hết sức quan trọng và sống động thực sự. Nhưng thực sự không phải vậy, chúng ta ta những đám mây bụi thanh tao tạo thành từ trí tưởng tượng về những mối lo lắng của chúng ta. Những gì thực sự chính là khoảnh khắc thực sự này. Ngay bây giờ. Khoảnh khắc hoàn hảo này. Bạn sẽ thức dậy vì để đón chào khoảnh khắc thực tại? Bạn sẽ sống hết mình trong đó chứ?

Bây giờ nếu bạn muốn cảm thấy nhẹ nhõm hơn, giảm căng thẳng, hoặc đơn giản là loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực, thì chắc chắn bạn nên sở hữu cuốn sách này.

Cuối cùng tôi chúc bạn thực hành may mắn và khuyến khích bạn sống cho thực tại nhiều hơn – ngay bây giờ

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: