101 điều trường học chưa bao giờ dạy bạn

101 điều trường học chưa bao giờ dạy bạn

Từ bé đến lớn, bạn từng học ở rất nhiều ngôi trường khác nhau. Đó là nơi dạy bạn kiến thức, tuy nhiên có vô số điều mà không trường học nào có thể dạy bạn. Vậy, làm thế nào để học hỏi được những điều quan trọng, cần thiết trong cái bể học vô biên? Làm thế nào để sau những năm đèn sách, chúng ta bước vào cuộc đời không cảm thấy ngơ ngác và đầy lạ lẫm?

Cuốn sách “101 điều trường học chưa bao giờ dạy bạn” của Hà Trang sẽ phần nào giải đáp những trăn trở đó. Tác giả đã tổng kết và chia sẻ những kinh nghiệm, những kiến thức quý báu mà bản thân từng trải nghiệm hay tích cóp được qua những cuốn sách hoặc qua những câu chuyện của những người xung quanh mình. Những vấn đề tác giả đưa ra không mới nhưng vẫn thu hút tôi bởi lối viết khá gần gũi và dễ đọc, thể hiện tư duy mạch lạc, từ ví dụ cụ thể để đưa ra những bài học bổ ích, tác động đến nhận thức của người đọc, khiến họ phải suy nghĩ và chiêm nghiệm.

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Sách gồm bảy phần

Phần 1: Những kĩ năng cơ bản

Phần 2: Phát triển bản thân

Phần 3: Trải nghiệm công việc

Phần 4: Quan hệ xã hội

Phần 5: Cuộc sống

Phần 6: Thái độ nhìn nhận cuộc sống

Phần 7: Thái độ sống tích cực

Cuốn sách có thể coi như một cuốn cẩm nang hữu ích cho các bạn trẻ khi cần tìm lời giải cho các vấn đề trong cuộc sống: từ công việc, học tập, các mối quan hệ, sức khỏe cho đến thái độ sống…

Hiện nay, phần lớn sinh viên tốt nghiệp đều được trang bị khá kĩ lưỡng và đầy đủ những kiến thức chuyên ngành nhưng sau khi tốt nghiệp họ lại chưa đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng do thiếu các kĩ năng mềm.

Chúng ta cần phải trang bị cho mình những kĩ năng cơ bản nào? Các bạn sẽ tìm thấy câu trả lời khi đọc cuốn sách này. Tác giả chỉ dẫn khá chi tiết làm thế nào để có kĩ năng thuyết phục, kĩ năng quan sát và cảm nhận thế giới xung quanh; làm thế nào để trở nên cao quý; những kĩ năng cơ bản khi gặp nạn; kĩ năng quản lý thời gian; cách quản lí tiền bạc; cách tiêu tiền để kiếm nhiều tiền hơn; kĩ năng tự học; kĩ năng làm việc nhóm; kĩ năng sử dụng mạng xã hội…

Hà Trang cũng gửi gắm tới các bạn trẻ nhiều thông điệp có ý nghĩa:

Thanh niên thế kỉ 21 văn minh hiện đại hãy bước ra ngoài và đừng ngại nói cảm ơn

Hãy đối xử với người khác như cách bạn muốn mình được đối xử.

Thời đại mới rồi, ngưng đổ lỗi cho nền giáo dục, ngưng hài lòng với bản thân, thiếu gì thì học nấy đi.

Qua những trang văn của mình, Hà Trang giúp chúng ta cảm nhận sâu sắc về ý nghĩa, giá trị của những điều nhỏ nhoi mà ta chưa từng được dạy như giá trị không tưởng của lời chào, lời xin lỗi, cảm ơn hay làm thế nào để những cái bắt tay trở thành khởi đầu của mối quan hệ tốt đẹp và thành công, văn hóa xếp hàng, văn hóa ăn buffet…

Aristotle từng nói “Thấu hiểu bản thân là khởi đầu cho mọi sự khôn ngoan” nhưng không phải ai cũng thấu hiểu bản thân và có khả năng đánh thức con người phi thường trong mình. Cuốn sách còn chỉ cho chúng ta các cách để hiểu mình, hiểu được những thế mạnh của bản thân để cố gắng phát triển. Và quan trọng hơn là dám thẳng thắn đối diện với điểm yếu của bản thân bởi kẻ thù lớn nhất của cuộc đời là chính mình; nhìn nhận sự phê bình của người khác theo hướng tích cực; học cách khiêm nhường; học cách im lặng; học cách lắng nghe; học cách làm chủ cảm xúc; làm chủ ngôn ngữ cơ thể…

Hãy thoát khỏi vòng tròn an toàn, vượt qua giới hạn của bản thân.

Là một tác giả trẻ, Hà Trang cũng đề cao vai trò của trải nghiệm đối với tuổi trẻ. Ai đó đã nói rằng “không có trải nghiệm, tuổi trẻ không đáng một xu”. Tác giả kêu gọi những người đang sống giữa những năm tháng thanh xuân của cuộc đời hãy bước ra khỏi bốn bức tường đi và khám phá những điều mới mẻ để sống cho trọn vẹn, để không sống hoài, sống phí mỗi phút giây của tuổi trẻ.

Nếu có sở thích, hãy tận hưởng niềm vui do nó mang lại. Nếu tìm thấy được đam mê hãy cố gắng nuôi dưỡng nó, biết đâu một ngày nào đấy, nó sẽ cứu sống chính bạn.

Chỉ ra sự khác biệt giữa hai khái niệm, tác giả khích lệ mỗi người hãy xác định sở thích và đam mê để khám phá những khả năng tiềm ẩn bên trong bản thân mình. Biết tận dụng và phát huy tiềm năng của mình, bạn sẽ tỏa sáng.

Sao không cầm trang sách lên và đọc để đưa mình ra cái ao tù chật hẹp?

Hiện nay, văn hóa đọc đang là vấn đề thu hút sự chú ý, quan tâm của xã hội. Với giới trẻ, việc đọc sách ngày càng có xu hướng giảm mạnh dẫn đến thực trạng “lười đọc”, “đọc ít” và “đọc theo phong trào”, theo “tâm lý đám đông”. Từ việc dẫn ra câu chuyện của những người Do Thái và số lượng sách được đọc trên đầu người của các nước và ở Việt Nam, tác giả chỉ ra tầm quan trọng của việc đọc sách và khuyến khích thói quen đọc sách của giới trẻ.

Sách chính là người bạn đồng hành của chúng ta trên hành trình tìm kiếm tri thức và hoàn thiện bản thân. Vì vậy, việc lựa chọn và đọc sách là vô cùng quan trọng. Có những các bạn trẻ bỏ bê việc học hành, lãng phí thời gian, quên đi ước mơ của mình để chìm đắm trong những cuốn truyện ngôn tình vô bổ. Hà Trang gợi ý hãy “chọn sách kinh điển, sách best seller mà đọc, sách được đám đông bình chọn ắt hẳn phải có giá trị, sách vượt qua sự bào mòn của thời gian ắt hẳn sẽ chứa đựng một giá trị trường tồn”.

Tiếng Anh không còn là lợi thế nữa mà trở thành  điều kiện cần của mỗi người trong thời đại này

Qua câu chuyện học tiếng Anh của Jack Ma và bác mình, Hà Trang đã cho chúng ta thấy tầm quan trọng và lợi thế của việc giỏi tiếng Anh. Trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay, việc học tiếng Anh lại càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Nghĩ thật kĩ về mục tiêu của đời bạn, nó thực sự là kim chỉ nam cho ta đến cuối cuộc đời. Đứng trước gương và tự hỏi: Mục tiêu đời bạn là gì?

Những số liệu cụ thể mà cuốn sách đưa ra cho thấy nhiều người trong chúng ta sống mà không có mục tiêu rõ ràng, tới đâu hay tới đó. Tác giả đã đưa ra những câu hỏi để giúp bạn xác định được mục tiêu của đời mình.

Theo tôi, các bạn trẻ nên tìm đọc 101 điều trường học chưa bao giờ dạy bạn để biết trường học không dạy gì cho bạn và bạn cần chuẩn bị những gì cho cuộc đời mình? Hãy học từ những điều nhỏ nhất bởi bước ra cuộc đời, hành trang mà bạn cần mang theo không phải chỉ là những điều được học trên ghế nhà trường.

Bài Review được đóng góp bởi Cộng tác viên Phượng Phạm

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!