11 Lời Khuyên Dành Cho Thế Hệ Trẻ Của Bill Gates

11 Lời Khuyên Dành Cho Thế Hệ Trẻ Của Bill Gates

Bill Gates không còn trở nên quá xa lạ đối với các bạn trẻ hiện nay, đặc biệt là với các bạn start-up về công nghệ. Hiện ông là người sáng lập ra tập đoàn Microsoft – hãng phần mềm lớn nhất thế giới. Ông đã trở thành đối tượng khiến mọi người trên thế giới ngưỡng mộ và kính nể bởi sự thành công trong sự nghiệp lẫn trong cuộc sống. Đằng sau những thành công to lớn ấy, là những bài học thiết thực mà ông đã tích lũy được, đó như là kim chỉ nam giúp ông đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã. Ngoài ra đây cũng là những bài học trí tuệ quý giá và quan trọng hơn cả tiền bạc nữa.

Soạn giả Nguyễn Gia Linh đã biên soạn cuốn sách mang tên 11 lời khuyên dành cho thế hệ trẻ của Bill Gates – giống như tựa đề của nó, thì đây là cuốn sách tổng hợp 11 bài học mà Bill Gates đã đúc kết lại trong cuộc đời ông từ nhỏ cho tới lúc trưởng thành. Những lời khuyên ấy hướng tới con đường thành công và các kĩ năng sống còn để giúp các bạn trẻ đối mặt với cuộc sống đầy bôn ba này.

Lời khuyên thứ nhất : “Thích nghi với cuộc sống”

Trong cuộc sống, không phải lúc nào nữ thần may mắn cũng mỉm cười với chúng ta. Có thành công ắt sẽ có thất bại. Có lúc hạnh phúc hẳn cũng sẽ có lúc bất hạnh. Đấy là quy luật của cuộc sống. Chính vì thế, Bill Gates khuyên chúng ta nên học cách thích nghi trong mọi hoàn cảnh, cho dù là khắc nghiệt nhất thì cũng phải biết cách buông bỏ mà chấp nhận thực tại, vui vẻ thích nghi với nó.

Chỉ là sự ngẫu nhiên khi lời khuyên này được nằm đầu tiên, nhưng mình nghĩ đây sẽ là bài học tiền đề cho những bài học sau trong cuộc sống, rất đáng để được học hỏi và trau dồi kĩ năng này. Bởi cuộc sống không phải lúc nào cũng trải một màu hồng, mà nó còn phải tô thêm cả nhiều màu khác nữa cho dù tối và sẫm nhất, chính vì điều đó mà cuộc sống trở nên muôn màu, muôn kiểu, muôn vẻ.

Một tinh thần lạc quan và một suy nghĩ tích cực sẽ là thứ vũ khí tối thượng cần thiết để bạn chiến đấu với mọi nghịch cảnh của cuộc sống. Bên cạnh đó, thích nghi với cuộc sống còn có nghĩa là bạn phải học cách chấp nhận những thứ bất công trong xã hội này. Bởi Bill Gates đã từng nhận định rằng: “Cuộc sống vốn không công bằng. Hãy tập quen dần với điều đó. ”

Lời khuyên thứ 2 : “Thành công là vốn nhân cách của bạn”

Albert Einstein đã từng nói rằng: “ Mỗi con người đều là một thiên tài ”. Đúng vậy, ai trong chúng ta cũng đều có tài năng tiềm ẩn bên trong riêng. Nhưng tiếc thay số lượng người biết được điều ấy cũng chỉ chiếm phần thiểu số mà thôi. Quan trọng là chúng ta có biết tìm ra và khai thác chúng hay không. Chỉ khi ta hành động thì tài năng bên trong nó mới được bộc lộ ra bên ngoài.

Chính vì thế, chúng ta có thể thành công dựa trên sự cố gắng, kiên trì, nỗ lực, phấn đấu của ta chứ không dựa vào số phận sắp đặt. Nhưng có lẽ sự cố gắng, kiên trì ấy dường như nó quá xa xỉ, khiến ít ai chạm tới được 2 chữ “ thành công”. Nhưng đấy là vì khó chứ không phải không có khả năng làm, nên chúng ta hãy cùng nhau cố gắng vượt qua mọi thách thức, trở ngại để đạt được thành công nhé !

Lời khuyên thứ 3 : “Đừng hi vọng không làm mà được hưởng”

Bill Gates nói “ Nếu cả đời chỉ cầu sự bình an, không bao giờ để bản thân theo đuổi những mục tiêu cao hơn, không dám dang rộng cánh bay lên, như thế thì cuộc đời chẳng còn ý nghĩa gì”.

Có một chứng bệnh mà chúng ta vẫn thường hay mắc phải đó là “không dám hành động”. Ai cũng có ước mơ, ước muốn nhưng có lẽ nó không đủ lớn để thúc đẩy ta hành động, biến nó thành hiện thực. Chính vì thế, khi nhìn lại những kế hoạch cũ ta thấy rằng còn có quá nhiều mục tiêu đề ra nhưng vẫn còn nằm dang dở chờ ta thực hiện. Vì thế, suy nghĩ phải đi liền với hành động thì mới cho ra được kết quả tốt như ta mong muốn và ngược lại, khi ta có ước mơ nhưng không thực hiện chúng thì ước mơ ấy mãi mãi cũng chỉ là mơ ước mà thôi.

Lời khuyên thứ 4 : “Thói quen kỉ luật”

Kỉ luật là một thói quen hết sức quan trọng và cần thiết mà ai ai cũng cần phải có, đặc biệt là đối với xã hội hiện nay có quá nhiều yếu tố khiến chúng ta dễ bị xao nhãng, mất tập trung và dẫn tới việc không hoàn thành mục tiêu. Để có thói quen kỉ luật, bạn phải thật khắt khe và nghiêm khắc với bản thân, có thói quen lập kế hoạch hàng ngày để làm chủ thời gian một cách hiệu quả, từ đó thực hiện tốt các mục tiêu đề ra.

Lời khuyên thứ 5 : “Không nên coi thường chuyện nhỏ”

Hãy dám nghĩ lớn nhưng bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt nhất. Chính những điều ấy là nền móng và là cơ sở ban đầu để ta tiến xa tới những thứ vĩ đại hơn. Dân gian ta vẫn thường có câu “Tích tiểu thành đại”hay “Góp gió thành bão” đều hàm ý chỉ vai trò quan trọng của những thứ nhỏ bé nhất mà ta tưởng chừng như không cần thiết, không đáng để chú trọng. Cho dù đó là việc lớn hay nhỏ, thì ta cũng phải tận tâm tận lực dốc hết sức mình để cố gắng hoàn thiện chúng, chính căn nguyên ấy sẽ giúp ta dễ dàng vượt qua những trở ngại trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Hãy học cách hỏi “ Mình nên bắt đầu từ đầu ?” để từ đó đi đúng hướng và tránh bị sai lạc ngay khi chập chững bước đầu tiên. Như thế thì thành công sẽ đến với bạn trong một ngày gần nhất.

Lời khuyên thứ 6 : “Rút ra bài học kinh nghiệm từ những sai lầm”

Trong cuộc sống, chúng ta không thể tránh khỏi những sai lầm, bởi chính những sai lầm ấy sẽ là bài học giúp ta rút kinh nghiệm cho những lần sau. Hãy đứng dậy sau những lần vấp ngã thay vì cứ oán tránh số phận và bỏ cuộc. Ngoài ra, Bill Gates còn khuyên chúng ta phải học cách chấp nhận sai lầm, và không chỉ dừng lại ở đó mà còn phải tự mình rút ra bài học để tránh lặp lại những sai lầm ấy.

Lời khuyên thứ 7 : “Mọi việc đều phải tự tay mình làm”

Bill Gates nói : “ Thói quen ỷ lại là một hòn đá cản bước bạn đến với thành công, muốn làm nên nghiệp lớn bạn phải đá chúng ra khỏi con đường của mình.”

Tự chủ và độc lập là liều thuốc giúp con người trở nên bản lĩnh và đứng vững hơn thay vì ỷ lại vào sự giúp đỡ của người khác. Bởi chính bạn là đạo diễn và là diễn viên chính của cuộc đời mình, bạn có thể quyết định và làm chủ mọi thứ mà bạn muốn.

Lời khuyên thứ 8 : “Bạn luôn chỉ có một lần cơ hội”

Người thành công là người biết tự mình tạo lập cơ hội, thay vì chỉ ngồi một chỗ và chờ đợi. Bởi lẽ cơ hội không dễ gì có thể có được và khi bạn may mắn gặp được cơ hội thì hãy mau mắn nắm bắt chúng, đừng để bản thân những cơ hội ấy ra đi một cách dĩ vãng. Có thể đó sẽ là cơ hội tốt giúp bạn dễ dàng tiến tới hai chữ ‘ thành công’ hơn đấy.

Lời khuyên thứ 9 : “Thời gian ở trong tay bạn”

Người ta vẫn thường hay ví thời gian là vàng là bạc, để chỉ tầm quan trọng của việc sử dụng và tiết kiệm thời gian, được gọi chung là kĩ năng quản lí thời gian. Đây là một kĩ năng hết sức cần thiết, bởi vì có nó bạn mới làm chủ được mọi hoạt động, kế hoạch, mục tiêu của mình.

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều phương pháp giúp con người quản lí thời gian, chẳng hạn như phương pháp 80/20 ; lập kế hoạch bằng to do list ;… từ những vật dụng cơ bản và quen thuộc như bút, giấy cho tới những ứng dụng được cài đặt trên các thiết bị điện tử đều là những công cụ giúp ta sử dụng thời gian một cách hiệu quả và khoa học nhất.

Lời khuyên thứ 10 : “Làm những việc nên làm”

Khi được hỏi “ cuộc sống là gì ?”, Phillips Brooks đã trả lời rằng “ Khi một người biết anh ta phải làm gì, thì anh ta có thể nói to rằng ‘Đây chính là cuộc sống’”. Ngoài làm để sống thì hãy sống để làm, đừng để bản thân rơi vào cảnh nhàm chán, rảnh rỗi. Bởi đơn giản, làm việc là nghĩa vụ đầu tiên của cuộc sống.

Trong cuốn sách “Quẳng gánh lo đi và vui sống, một chi tiết khiến mình tâm đắc nhất đó là câu nói của tác giả Dale Carnegie:“ Bận rộn là liều thuốc để chữa bệnh tâm lí ”.Chỉ khi làm việc chúng ta mới có thể vơi đi những nỗi buồn trong quá khứ hay những thất bại khiến mình dằn vặt bản thân. Ngoài ra, làm những việc nên làm còn có nghĩa là phải biết cách ưu tiên những công việc nào cần làm trước, việc nào làm sau. Tránh ôm đồm quá nhiều việc cùng một lúc để rồi nhìn lại mọi việc vẫn còn dang dở, chưa hoàn thành xong.

Lời khuyên thứ 11 : “Hãy đối xử tốt với tất cả những người xung quanh”

Đối với mình, không có gì cao cả bằng tình người. Tiền có thể đổi trả được nhưng lòng người thì phải xuất phát từ tận đáy tim. Cho dù là làm trong lĩnh vực gì, thì ngoài một cái đầu lạnh để phân tích ra, ta còn cần phải có một trái tim nóng thì chính những công việc ấy sẽ trở nên ý nghĩa hơn trong xã hội này. Hãy đối xử tốt với mọi người nhiều nhất có thể, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống này thật đẹp. Có một câu nói đánh động đến trái tim mình đấy chính là

“Hãy đối xử tốt với những người vô vị, vì có thể cuối cùng bạn lại làm việc cho một người vô vị.”

LỜI KẾT

Trên đây là 11 lời khuyên của vị tỷ phú Bill Gates gửi tặng đến các bạn trẻ hiện nay được mình đúc kết lại bằng chính suy nghĩ và cảm nhận của riêng mình. Mình xin bày tỏ lòng cảm ơn chân thành tới bạn đọc đã đi cùng mình đến tận những dòng này và chúc các bạn có một ngày thật tốt lành !

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!