22 quy luật bất biến trong marketing – Ứng dụng 3 quy luật này để sống tốt hơn nhé!

22 quy luật bất biến trong marketing – Ứng dụng 3 quy luật này để sống tốt hơn nhé!

Nếu bạn làm marketing, bạn là chủ doanh nghiệp hay bạn đang kinh doanh hoặc muốn kinh doanh thì đây là cuốn sách mà bạn không thể bỏ qua để thành công. Đó là 22 Quy luật bất biến trong marketing – Al Ries, Jack Trout.

Trước tiên, tôi muốn bạn nhìn nhận thế giới một cách đơn giản hơn bằng cách này: thế giới vận hành bằng những quy luật, người nào làm theo đúng luật và giỏi vận dụng các quy luật thì họ dễ thành công hơn người khác. Đó là quy luật, không phải pháp luật. Nhưng làm sao để làm đúng luật khi chúng ta không biết những quy luật đó là gì?

Nếu bạn thắc mắc như trên thì bài viết này dành cho bạn. Có 22 quy luật trong marketing mà được gọi là “bất biến” – đến nay, các nhà lãnh đạo, quản lý vẫn ứng dụng 22 quy luật này để kinh doanh thành công. Và đoán xem, có 3 quy luật riêng biệt mà tôi tin bạn có thể áp dụng vào trong cuộc sống của mình chứ không chỉ trong marketing.

“Sai lầm lớn nhất, sai lầm số 1 của một doanh chủ là đoán mò.” – Dan Lok.

Đoán mò thay vì kiểm chứng bằng số liệu, quy luật là sai lầm lớn của con người. Nếu bạn đã sẵn sàng, chúng ta đến với quy luật đầu tiên nhé. Đó là…

Quy luật dẫn đầu

Ai cũng nhớ người đầu tiên lên mặt trăng nhưng không ai nhớ người thứ 2, thứ 3. Nhưng bạn đoán xem, bạn sang Mexico du lịch, bạn vào một quán nước giải khát, nếu bạn gọi nước thì họ sẽ mang Coca Cola cho bạn, thậm chí họ còn phục vụ bạn Pepsi trong khi bạn đã nói “cho tôi một chai Coke”.

Bạn hiểu ý tôi chứ? Coca Cola dẫn đầu trong ngành giải khát nên người ta mặc định phục vụ Coca khi khách hàng cần nước giải khát. Một số ví dụ về dẫn đầu là: IBM dẫn đầu trong điện toán, Hertz trong lĩnh vực cho thuê oto, Heineken dẫn đầu về bia nhập khẩu…

Kẻ dẫn đầu tạo nên thị trường cho sản phẩm và thường chiếm toàn bộ thị trường (Coca chiếm hơn 50% tiêu thụ nước ngọt). Nếu bạn là kẻ đến sau thì hiếm có khi bạn đánh bại được đối thủ đã đi trước mình hàng năm trời.

Ở Việt Nam có một website dạy kiếm tiền online lâu đời nhất, đó là Kiemtiencenter. Dù website này không hẳn đã có nội dung hay nhất, chi tiết nhất nhưng nó làm sớm nhất (khi internet mới vào Việt Nam) nên website hầu như “ăn” hết thứ hạng các từ khóa Google về kiếm tiền online. Những website chất lượng khác đi sau nên cùng ăn chia nhau thị trường màu mỡ này.

22 quy luật bất biến trong marketing

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Nếu bạn tìm mã giảm giá các dịch vụ internet ở Việt Nam? Đó là Canhme, website rất lâu đời về ngách này. Với quy luật này, bạn có thể áp dụng vào cuộc sống cá nhân ở chỗ, dù bạn đang kinh doanh về một ngành nghề bất kỳ trong khu vực thì bạn sẽ không có doanh thu cao nhất nếu đã có người làm trước bạn. Bạn có thể mở rộng sang một ngách mới để có cơ hội dẫn đầu hoặc tiếp tục cố gắng đến vị trí thứ hai, chỉ sau người dẫn đầu thì khi đó doanh số mới cao nhất được.

Áp dụng vào công việc: Nếu công ty có một người dẫn đầu về việc bạn đang làm thì cách tốt nhất là không cạnh tranh mà hãy cố gắng trở thành người thứ nhì bằng học hỏi, rèn luyện mỗi ngày.

Quy luật nhận thức

Bạn đã từng cố gây ấn tượng với crush mà anh ấy/cô ấy không thèm để ý? Bạn đã từng chạy quảng cáo nhưng lỗ vốn vì quá ít khách hàng “để ý” vào bài quảng cáo?

Tin tôi đi, đó là chuyện thường, tôi cũng từng dính những cảm giác trên và giờ thì đỡ rồi vì tôi biết cách hoạt động của quy luật nhận thức trong marketing:

“Nếu bạn muốn thay đổi thứ gì trong máy tính? Chỉ cần xóa đi hoặc ghi đè. Bạn muốn thay đổi nhận thức người khác? Quên đi nhé.” – Al Ries.

Cơ bản là các thương hiệu lớn như OMO (bột giặt), Toyota, Hảo Hảo… dành hàng triệu đô mỗi ngày để duy trì nhận thức của khách hàng rằng họ là số một. Thế nên khi bạn chen chân vào các ngách thị trường của những “ông tướng” trên thì sẽ rất khó mà khiến khách hàng tin tưởng sản phẩm của bạn. Đơn giản vì nhận thức của khách hàng đã mặc định: bột giặt tốt nhất là OMO rồi!

Tôi may mắn thử áp dụng quy luật này vào cuộc sống thường ngày và có hiệu quả: Dù mẹ tôi không thích hoa, bà nói thẳng với tôi nhiều lần. Nhưng cứ 8.3 thì tôi tặng hoa cho mẹ, thế là mẹ lại vui vẻ nhận và còn cắm ở trong chậu nước. Tôi biết một điều là hoa ngày 8.3 trong nhận thức người phụ nữ không chỉ là hoa mà còn là tình cảm của người tặng.

Mỗi người bình thường lớn lên trong môi trường riêng, có những mối quan hệ riêng từ nhỏ tới lớn nên họ sẽ có một tính cách riêng biệt với mọi người khác. Tuy vậy, tôi tin người Việt vẫn có chung với nhau nhiều nhận thức, dù nó đúng hay sai đi nữa. Điển hình là:

  • Học đại học, có bằng là thành công. Còn không học đại học đồng nghĩa thất bại.
  • Trẻ con ngoan ngoãn, nói gì làm nấy mới tốt, không nên nghịch ngợm.
  • Con trai da ngăm mới đẹp, con gái da trắng mới đẹp.
  • Người giàu thường ích kỷ, thà nghèo mà hạnh phúc còn hơn.

Vân vân… rất nhiều nhận thức cũ được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, dù thời hiện đại hôm nay những nhận thức trên đã rất sai, nhưng biết sao được, đã là nhận thức thì rất khó mà thay đổi. Nếu bạn có một trong những nhận thức trên thì bạn cần một thời gian dài để sửa nó đi, chỉ có làm trái những nhận thức cũ chúng ta mới có kết quả mới được phải không nào?

Quy luật không dự đoán

“Nhiều chủ doanh nghiệp phá sản vì lạc quan.” – Dan Lok.

Lạc quan không có gì sai, chúng ta cần lạc quan để sống tích cực, có thế mình mới giúp nhiều người xung quanh cũng vui vẻ, tích cực theo. Đúng chứ? Theo tôi thì… không hẳn. Coca Cola có một câu chuyện buồn, trong năm đầu tiên kinh doanh, họ chỉ bán được 13 chai Coke. Dù công thức nước ngọt của họ là độc nhất, ngon nhất thời đó nhưng nó ngon không có nghĩa là nhiều người thích. May mắn là Coca trụ được qua năm thứ nhất nếu không chúng ta đã không có cơ hội tận hưởng loại nước ngọt kinh điển này.

Trước đây tôi từng bán trái cây sấy: chuối, mít, khoai, cà rốt… được sấy khô bỏ vào từng bịch ni lông lớn – một sản phẩm rất ngon, bổ ích cho sức khỏe, có thể ăn cùng với mọi bữa ăn hàng ngày. Tôi hứng khởi đem đi bán ở các quán nhậu hằng đêm, kiếm thêm ít tiền thời sinh viên. Tôi bán 3 giờ một ngày, 5 ngày một tuần trong 1 tháng.

Nhưng hầu như không ai cần sản phẩm này cả, tất cả khách hàng mua vì ủng hộ, thương hại tôi. Nghĩ lại tôi thật ngốc nghếch khi không tìm hiểu trước thị trường mà chỉ “đoán” về lãi lỗi rồi bán. Nghĩ lớn một chút, nếu tôi cũng làm cách này và dành hàng chục triệu mua hàng về bán thì tôi đã gánh một khoản nợ lớn.

Bạn thấy đấy, trong marketing, kinh doanh nói chung thì quy luật không dự đoán là cốt yếu cho thành công của bạn. Còn trong cuộc sống, quy luật này ẩn chứa trong các mối quan hệ hàng ngày. Có thể người yêu, gia đình, bạn bè của bạn có cái nhìn khác về bạn, trong khi bạn lại nghĩ khác về mình so với họ. Để tôi cho bạn một ví dụ.

Bạn thấy cô gái hàng xóm của bạn hôm nào cũng đi chơ mua hoa, bạn “dự đoán” cô ấy thích hoa. Sai lầm xảy ra khi bạn mua hoa tặng cô gái. Chắc gì cổ đã thích hoa? Sẽ ra sao nếu cô gái ghét hoa nhưng mua hoa để sản xuất nước hoa/bán hoa giống/chế thuốc từ hoa cho bà? Chỉ cần dự đoán mà không kiểm chứng, bạn đã gia tăng khả năng thất bại của mình lên gấp bội mà bạn còn không nhận ra.

Tôi tin bạn sẽ áp dụng thành công 3 quy luật này vào cuộc sống để thành công và hạnh phúc hơn. Cuốn sách còn ẩn chứa 19 quy luật khác chờ bạn khám phá.

Đừng quên chia sẻ nếu bạn thấy hay nhé!

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!