30 ngày trở thành bậc thầy bán hàng – Góc nhìn mới về công việc Telesale

Từ ngày tôi còn là sinh viên, tôi đã trải qua rất nhiều công việc khác nhau. Nhưng vì lịch trình học ở trường, tôi không có quá nhiều sự lựa chọn. Những công việc partime, linh hoạt về thời gian sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Chính bởi vậy, sau một ngày tìm việc tôi đã lựa chọn công việc telesale để bắt đầu.

Lần đầu tiên bước vào công việc bán hàng qua điện thoại, tôi làm việc bán thời gian cho một công ty bảo hiểm. Không thể tin được! Một ngày tôi gọi đến 300 cuộc gọi. Nào là gọi khách hàng không nghe, khi nghe lại  bảo không có nhu cầu, hay bị chửi lừa đảo, phiền toái…. Không gì tả nổi tâm trạng tôi lúc ấy. Vừa bực tức, vừa nản, vừa bất lực  muốn thay đổi nhưng không biết thay đổi ở đâu, thay đổi như thế nào.

telesale

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Và kết quả  tôi kết thúc công việc khi chưa đầy hai tháng. Mặc dù lúc ấy tôi thực sự cần khoảng thu nhập từ công việc này để duy trì cuộc sống.

Tiếp tục rong rủi  qua một vài công việc khác nhau, thu nhập lúc có lúc không, tôi lại trở lại với ngành telesale. Lần này tôi làm việc tại một công ty bất động sản. Sau lần đầu chưa tìm ra hướng thay đổi thì lần này tôi lại tiếp tục đi vào lối mòn.

Đến lúc này, tôi thực sự chán ghét công việc này!

Và nó chỉ thực sự kết thúc khi tôi đọc được cuốn sách Hành Trình 30 Ngày Trở Thành Bậc Thầy Bán Hàng Qua Điện Thoại.

telesale

Cuốn sách này cho tôi thấy một cái nhìn khác hẳn về công việc telesale:

  • Không còn là sự chán nản hay bất lực, thay vào đó là một tâm trạng thoải mái khi nhận sự từ chối từ khách hàng
  • Không còn là những cuộc gọi cho có, thay vào đó là những cuộc gọi bằng chính tâm của mình
  • Không còn chỉ là một người bán hàng mà còn là một người phục vụ
  • Không còn là làm phiền khách hàng, mà là cung cấp cho khách hàng giải pháp
  • ……

Cũng từ khi đọc cuốn sách này, tôi đã nhìn nhận lại và thay đổi hẳn cách hành xử của mình đối với những cuộc gọi chào hàng khác.

Một bài học tôi nhớ mãi đó là: Muốn làm tốt một công việc, không những phải yêu công việc đó, mà còn phải yêu cả những người đang làm công việc đó.

Cách mình đối xử với những người cùng làm công việc giống mình cũng là cách mà khách hàng đối xử với mình. Khi bạn đối xử một cách tử tế, bạn sẽ nhận lại được sự tử tế.

Đây cũng là một trong những bài học quý giá đút kết từ cuốn sách Người Dám Cho Đi của Bob Burg và John David Mann. (Bạn có thể tìm và đọc thử cuốn sách này)

Một điểm khác biệt của cuốn sách này đó là: Nó không chỉ dừng lại ở tư duy mà tác giả còn chỉ chúng ta từng bước ”How to”.

Từng bước được trình bày đúng theo công thức Tell-Show-Try-Do rất dễ dàng để chúng ta thực hiện theo. Chỉ cần làm theo mẫu, kỷ luật hằng ngày sẽ tạo ra bước đột phá lớn trong công việc.

Chẳng phải đùa đâu, đọc xong là muốn áp dụng liền hà. Mà đã áp dụng là sẽ có kết quả.

Về nội dung thì khỏi chê, cách trình bày hay ngôn từ đều rất dễ hiểu. Chỉ có điều, tái bản lần sau lại được in trên giấy có độ bóng.  Đọc dưới ánh sáng tự nhiên  thì rất OK, đọc dưới ánh đèn thì quả thực là ”một cực hình” đấy. Có lẽ tác giả có dụng ý cả.

Tôi đã từng gặp Hán Quang Dự- tác giả của cuốn sách này. Ông  gần gũi và thân thiện mặc dù khi đó ông đã rất thành công. Tiếc là tôi của lúc đó chưa biết đến ông, cũng chưa biết đến cuốn sách này. Một bài học nữa của tôi đó: học nhiều đi, đọc nhiều sách lên, mình sẽ nắm bắt được nhiều cơ hội.

Giờ thì tôi không còn trong ngành telesale nữa (vì đang theo đuổi đam mê) nhưng những kiến thức này vẫn cực kỳ hữu ích. Bạn hãy thử đọc đi, tôi tin nó còn hữu ích hơn cả những gì tôi đã nói!

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: