5 Lý Do Bạn Nên Đọc Những Tác Phẩm Của Minato Kanae

Minato Kanae sinh năm 1973, là nữ tác giả tiểu thuyết ăn khách người Nhật Bản. Các tác phẩm của cô thường xuyên gây được tiếng vang lớn ngay từ khi ra mắt bởi những chủ đề ấn tượng cùng lối viết văn và cách tiếp cận vấn đề vô cùng độc đáo. Được mệnh danh là “nữ hoàng của iyamisu”, những cuốn sách được chắp bút bởi Minato Kanae luôn khiến người đọc phải trăn trở, lạc lối trong mê cung của những suy nghĩ. Cô đã nhiều lần nhận được những danh hiệu lớn nhỏ cả trong và ngoài nước cho những tác phẩm của mình. Ở Việt Nam đã có nhiều cuốn sách  của Minato được xuất bản, trong đó Thú tội là cuốn nổi tiếng nhất, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng nhiều độc giả. Biết đến Minato Kanae qua Thú tội và đã tìm đọc những cuốn sách khác của cô, mình hi vọng 5 lý do sau đây có thể thuyết phục các bạn thử sức với tác giả này.

#1 CHỦ ĐỀ GÂY TÒ MÒ CÙNG CỐT TRUYỆN HẤP DẪN

Không phải ngẫu nhiên mà Minato Kanae được xem là đại diện của thể loại iyamisu – dạng tiểu thuyết bí ẩn liên quan đến các tình tiết ghê rợn và mặt tối của bản chất con người – tại đất nước mặt trời mọc. Những cuốn sách của Minato luôn khai thác con người trong tình huống éo le: một giáo viên có con gái bị giết bởi hai học sinh trong chính lớp mình dạy, bốn nữ sinh trở về sau khi chứng kiến cái chết của bạn cùng lớp mà không nhớ mặt hung thủ, bốn nhân chứng của một vụ án mà tưởng như chân tướng đã rõ ràng, ba đứa con của một gia đình có án mạng mà bố là nạn nhân còn mẹ là nghi phạm,… Từ những câu chuyện lạ lùng ít có khả năng xảy ra trong thực tế, Minato bằng tài năng của mình vẫn khiến độc giả phải xuýt xoa trước những diễn biến khó lường, hồi hộp trước từng tình huống gay cấn. Nữ tác giả người Nhật luôn biết cách thắt nút – mở nút để thỏa mãn, hoặc ít nhất cũng làm hài lòng người đọc.

Ngay khi đọc những dòng giới thiệu ở bìa sau bạn sẽ cảm thấy tò mò về bối cảnh, nguồn gốc dẫn tới từng câu chuyện, để rồi khi mở cuốn sách ra bạn sẽ chẳng thể nào gấp nó lại. Các nhân vật sẽ hành động như thế nào? Tình huống truyện được giải quyết ra sao? Vô số những câu hỏi liên tục nảy ra sẽ khiến bạn đọc không ngừng nghỉ như thể đang trong một cuộc rượt đuổi hấp dẫn.

#2 LỐI VIẾT LÔI CUỐN

Điểm mạnh của Minato không chỉ đến từ nội dung tác phẩm mà còn nằm ở giọng văn và ngôn ngữ cô sử dụng.

Ở Thú tội và Chuộc tội, Minato viết nhanh, gọn và sắc. Viết về những vụ án khá kinh dị mà giọng văn khô khốc, chưng hửng không cảm xúc, cô khiến người đọc không thể không rùng mình vì cách tiếp cận có phần vô cảm. Thế nhưng sang đến Tất cả vì N và Vòng đu quay đêm, chúng ta lại thấy một Minato khác: một Minato chậm rãi hơn, chất chứa nhiều suy tư hơn. Tuy tốc độ kể chuyện có thể khác nhau nhưng ở những cuốn sách của Minato đều có một điểm không đổi: những chi tiết mới đầu tưởng như không có gì liên quan tới mạch truyện chính, nhưng cuối cùng vẫn móc nối với nhau tạo thành một bức tranh hoàn chỉnh. Chính cách tiếp cận độc đáo này đã làm nên nét riêng cho từng tác phẩm của Minato.

Nhưng bạn đừng e ngại sẽ quên mất những chi tiết ấy, và cũng chớ vội vàng khi chưa thấy mối liên hệ ngay. Cứ bình tĩnh đọc, bởi đến cuối cùng sự kiên nhẫn của các bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.

#3 BÀI HỌC NHÂN VĂN SÂU SẮC

Có thể hàm ẩn có thể sáng rõ, các tác phẩm của Minato Kanae luôn chan chứa nhiều bài học sâu xa. Mỗi cuốn sách của nữ nhà văn đều mang trong mình những ý nghĩa nhất định, chắc chắn sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên.

Từ các mối quan hệ trong gia đình như vợ – chồng, cha mẹ – con cái đến các mối quan hệ thầy cô – học trò, rồi tình yêu, tình bạn,… mỗi cuốn sách của Minato tuy không lớn về dung lượng nhưng đều nhiều về giá trị nhân văn. Quan trọng hơn cả, những bài học ấy đều là về những vấn đề hết sức gần gũi trong đời sống hằng ngày, khiến bạn nghiền ngẫm và có thể có được những điều chỉnh trong suy nghĩ, hành vi hợp lý cho mình. 

#4 KHẢ NĂNG MIÊU TẢ TÂM LÝ THẦN SẦU

Điều đặt Minato ở một vị trí đặc biệt đối với mình là năng lực khắc họa tâm lý nhân vật xuất sắc của cô. Bằng khả năng của mình, Minato đi sâu vào những góc khuất chưa khi nào được soi rọi của con người. Quá trình biến đổi trong nội tâm để đưa một nhân vật từ điểm xuất phát tới vị trí hiện tại của họ luôn được Minato khai thác tỉ mỉ và hoàn chỉnh. Cảm xúc của người đọc với từng nhân vật cũng vì lẽ đó mà mãnh liệt hơn.

Ví dụ như trong Thú tội, nhân vật chính cô giáo Moriguchi dưới ngòi bút sắc sảo của Minato xuất hiện ở đầy đủ những cung bậc cảm xúc của một người giáo viên có học sinh giết người và quan trọng hơn là một người mẹ có con gái bị giết. Mình đi từ đồng cảm với Moriguchi về quan điểm đến e sợ những hành động, quyết định của cô. Để khơi gợi được những cảm xúc mạnh mẽ như thế đòi hỏi khả năng tuyệt vời trong miêu tả tâm lý của tác giả, và Minato Kanae sở hữu khả năng đó. 

#5 KHAI THÁC VẤN ĐỀ TỪ ĐA DẠNG GÓC NHÌN

Các câu chuyện trong những cuốn sách của Minato Kanae luôn ẩn chứa uẩn khúc nào đó, và các nhân vật luôn là những bức tranh nhiều gam màu với đa dạng sắc độ. Con người trong tác phẩm của Minato không nằm về hai đầu đối lập của thước đo tốt – xấu, dường như không bao giờ có sự phân biệt trắng – đen rõ ràng. Đọc sách của Minato luôn khiến mình suy tư, thậm chí có những khi thách thức những quan điểm thông thường của mình về đúng và sai. Một người có thể làm ra một việc thật đáng sợ, nhưng động cơ đằng sau đó lại rất đáng thương. Hay một người với hoàn cảnh dễ cảm thông, thật ra cũng không hoàn toàn là trong sáng vô tội. 

Cùng một vấn đề nhưng khi tiếp cận từ những góc độ khác nhau ắt sẽ có kết quả không giống nhau. Sách của Minato Kanae khiến mình thấm thía điều đó qua từng nhân vật nói riêng và qua mối quan hệ của họ nói chung trong khuôn khổ từng câu chuyện. Nhìn vấn đề đa chiều hơn, ấy là điều mình đã khám phá được từ những tác phẩm của Minato, và mình nghĩ rằng nếu bạn thử đọc có lẽ bạn cũng sẽ tích lũy được điều tương tự. 

Với 5 lý do trên đây, mình hi vọng đã có thể phần nào thuyết phục những bạn chưa làm quen với Minato Kanae bắt đầu đọc những tác phẩm của nhà văn này. Sách của Minato chắc chắn sẽ cho bạn một trải nghiệm đọc thú vị, vậy nên đừng ngần ngại mà hãy cho “nữ hoàng của iyamisu” một cơ hội nhé! 

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: