6 Chiếc Mũ Tư Duy – Phương Pháp Tư Duy Thông Minh

6 Chiếc Mũ Tư Duy – Phương Pháp Tư Duy Thông Minh

Edward de Bono chuyên gia hàng đầu về tư duy sáng tạo, ông là một trong những chuyên gia được mời nhiều nhất đến các buổi diễn thuyết hàng đầu về tư duy của con người. 6 Chiếc Mũ Tư Duy là cuốn sách tạo ra một sự thay đổi căn bản trong tư duy của con người, và là tác phẩm được tất cả mọi người trên thế giới đón đọc và cho rằng đó là cuốn sách hay nhất trong sự nghiệp viết sách của ông.

Cuốn sách được Nguyễn Hữu Dũng biên dịch lại, phù hợp với tất cả mọi người, mọi lứa tuổi trên mọi cộng đồng văn hóa. Có thể bạn cảm thấy phân vân về những chiếc mũ và màu sắc của nó, vì dường như chúng không lột tả đủ sự nghiêm túc, hay quá khó hiểu hoặc sự phức tạp của vấn đề. Tuy nhiên, trong thực tế mọi sự việc trở nên phức tạp đều đến từ chính sự đơn giản.

Phương pháp 6 chiếc mũ này được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Đặc biệt nó là cuốn cẩm nang hàng đầu trong việc hướng dẫn dạy cho học sinh mầm non, tiểu học. Giúp chúng có tư duy từ nhỏ, phát triển trí não thường xuyên, và xây dựng nền tảng trong tư duy.

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

6 Chiếc Mũ Tư Duy xuất bản và cho thấy hiệu quả rõ ràng đối với những người biết sử dụng chúng một cách hợp lý, có lúc nó lại vượt qua ngoài sức tưởng tượng của bản thân chúng ta. Khi bạn đọc cuốn sách này, bạn như lạc vào một thế giới khác vậy đấy, kì kì, ảo ảo. Từng phần đưa bạn vào những chiếc mũ hiển thị màu sắc, màu trắng, đỏ, đen, vàng, xanh lục và xanh lam.

Phương pháp sáu chiếc mũ tư duy đi theo cách thức của Phương Tây. Chính là dựa vào hành vi của chính con người để tìm ra quy luật. Hành vi của con người được cuốn sách đề cập thông qua hình thái của 6 chiếc mũ, mỗi chiếc mũ thể hiện tính cách khác nhau của con người, và dẫn dắt ta cách giải quyết vấn đề.

Bằng cách quan tâm trực tiếp tới hành vi, phương pháp sáu chiếc mũ tư duy tỏ ra hiệu quả hơn, dễ dàng được chấp nhận hơn và cũng nhanh chóng hơn so với cách tiếp cận để thay đổi tính cách con người. Vì thế, phương pháp sáu chiếc mũ tư duy không chỉ điều khuyển tư duy theo một hướng đi nhất định mà nó còn thay đổi cả hành vi của ta nữa.

Có lẽ vật cản lớn nhất để có một phương pháp tư duy nhanh chóng, hiệu quả chính là “cái tôi” của mỗi người. Con người thường có khuynh hướng dùng các suy nghĩ để đề cao bản ngã của mình. Có những người chọn cách phản đối một điều gì đó, đơn giản chỉ để cho người có quan điểm ấy phải mất mặt. Nếu một người nào đó đưa ra một ý kiến đối lập thì thế nào cũng sẽ nổ ra một cuộc tranh luận. Nói chung, chúng ta hoàn toàn không nhận ra cái tôi có sức phá hoại như thế nào trong ngăn cản những suy nghĩ tích cực. Phương pháp sáu chiếc mũ tư duy đã loại bỏ điều này. Với nó, bạn chỉ sử dụng cái tôi của mình vào việc thực hiện tốt vai trò của chủ thể tư duy mà thôi. Nhưng điều đòi hỏi để thực hiện chúng, và phát huy tốt thì bạn cần có sự kiên trì và nỗ lực.

6 Chiếc Mũ Tư Duy là cuốn sách thật sự hữu ích, bạn không những sử dụng chúng trong cuộc sống, vấn đề của bản thân mà chúng còn có tác dụng trong các cuộc họp, họp nhóm, đội… Giúp bạn giải quyết những vấn đề bế tắc, tránh xung đột giữa các thành viên trong nhóm.

Có lúc chúng ta lường trước những nguy cơ (mũ đen), chiếc mũ tượng trưng cho khía cạnh cảm xúc của con người là sự cảnh giác, thận trọng. Chỉ ra nhược điểm từ đó chỉ ra giải pháp giúp ta giải quyết vấn đề, còn lúc khác sẽ tìm kiếm những ý tưởng mới (mũ xanh lục). Hay với chiếc mũ trắng, bạn như những tập dữ liệu in ra từ máy vi tính, và quan trọng là việc xác định những thông tin còn thiếu và những thông tin cần bổ sung.

Với chiếc mũ màu vàng thể hiện giá trị của bản thân, nó khó sử dụng hơn với các chiếc mũ khác, chiếc mũ đòi hỏi chúng ta phải bỏ thời gian tìm kiếm, vì giá trị của con người đâu thể ngày một ngày hai mà biết được, khi bạn sử dụng nó hiệu quả thì bạn sẽ cảm nhận được những tia nắng mặt trời vàng tươi soi sáng tâm trí của bạn

Với chiếc mũ màu xanh lam, nghe thì các bạn cũng đoán được phần nào ý nghĩa của nó, tượng trưng cho sự kiểm soát, bao quát vấn đề, vì bầu trời bao trùm tất cả. Màu xanh lam nói lên sự suy sét độc lập, sự tỉnh táo và kiểm soát tình hình. Hay với chiếc mũ màu đỏ, nó tượng trưng cho ngọn lửa, tượng trưng cho hơi ấm, cảm xúc bản thân.

Với những người chưa từng sử dụng phương pháp của những chiếc mũ này, bạn có thể cảm giác những chiếc mũ giúp bạn khám phá một chủ đề toàn diện và rằng sau đó sẽ kéo theo một quyết định nào đó, khơi dậy trong bạn sự sáng tạo tiềm ẩn.

Phương pháp 6 chiếc mũ tư duy còn cung cấp cách nhìn nhận và khai thác vấn đề một cách trung lập, khách quan, điều mà những cuộc tranh luận không có được. Với Phương pháp sáu chiếc mũ tư duy, chúng ta sẽ chỉ có mỗi thứ một lần để thực hiện. Thay vì quan tâm tất cả những cảm xúc, thông tin, tính sáng tạo cùng một lúc, bạn có thể xử các nội dung đó một cách tách biệt, và từ từ, thông quan những chiếc mũ. Không những thế, cuốn sách còn đưa ra những câu hỏi cho các phần để ta có thể thực hành hiệu quả hơn.

Cuối cùng, tôi muốn nói với bạn là cuốn sách 6 Chiếc Mũ Tư Duy này khác với những cuốn sách khác, nó cần thời gian để thực hành, để hiểu. Lúc đầu, để hiểu cuốn sách này rất khó, không phải ai đọc cũng hiểu ngay lập tức. Nhưng bạn yên tâm, chỉ cần kiên trì, vận dụng chúng thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày thì chẳng có gì làm khó bạn cả. Chúc các bạn may mắn.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!