64 Cách Đọc Sách Thay Đổi Cuộc Đời – Cuốn Sách Mà Bạn Đang Tìm Kiếm

64 Cách Đọc Sách Thay Đổi Cuộc Đời – Cuốn Sách Mà Bạn Đang Tìm Kiếm

64 cách đọc sách thay đổi cuộc đời được viết bởi tác giả Nakatani Akihiro. Ông sinh năm 1959 tại Osaka, Nhật Bản. Vừa là một tác gia với nhiều ấn phẩm nổi tiếng cũng vừa là một diễn viên, nhà diễn thuyết,… Cuốn sách này là sự đúc kết những kinh nghiệm và lời khuyên cực kỳ hữu ích từ ông. Nó phù hợp với tất cả moi người. Cho những người đã yêu thích đọc sách và đặc biệt cho những ai đang muốn bắt đầu sở thích tuyệt vời này. Với sáu chương được trình bày rõ ràng và cách tổ chức sinh động. Đây sẽ là sự bắt đầu cực kỳ thú vị và thu hút cho bạn đọc.

Cuốn sách này tôi viết tặng những người:  

Không có thời gian và tiền bạc để đọc sách  

Không biết cách chọn sách 

Muốn thành công nhờ đọc sách  

Đọc sách thay đổi ta như thế nào?

Tập trung

Đọc sách giúp chúng ta tăng khả năng tập trung một cách đáng kể. Không thể chờ có hứng rồi mới đọc sách, mà phải đọc sách để thấy có hứng. Khi đọc, não bộ bắt đầu hoạt động cao độ, đem đến những ý tưởng tình cờ. Dù ở bất kì thể loại nào, tiểu thuyết hay tản văn, truyện ngắn hay thơ. Để hiểu trọn vẹn nội dung và nắm bắt linh hồn của sách, điều ta cần là sự tập trung. Nói vậy không phải cho rằng, đọc sách là giải những bài toán khó hay đánh trận. Mà dù cho bạn không muốn, khi bị cuốn vào những dòng chữ, tâm trí bạn sẽ một lòng hướng về nó.

Chỉ có những người giữ được khả năng suy nghĩ bền bỉ mới có thể thành công

Tư duy

Đọc sách khiến ta tăng sức bền tư duy, sự bền bỉ và nhẫn nại. Chắc bạn đã từng có những đêm thức trắng chỉ để suy nghĩ một vấn đề nào đó. Lời giải buộc ta không ngừng tư duy và đặt câu hỏi. Thực ra, tận hưởng niềm vui khi suy luận tuyệt vời hơn cả khi đưa ra được câu trả lời đúng. Chính quá trình nỗ lực đã làm ta thêm trân trọng sự cố gắng đó. Không chỉ vậy, sách còn cho ta cơ hội để bồi đắp thêm vốn từ vựng phong phú. Ta cần trau dồi từ vựng để diễn giải hay phân tích vấn đề. Khi khả năng ngôn ngữ phát triển, ta có thể phản ứng nhanh nhạy hơn trước các tình huống. Và với một sự việc diễn ra, ta biết cách trình bày, lập luận một cách hợp lý và logic nhất.

Mọi người thành công đều nhờ sáng tạo và đọc sách giúp ta suy nghĩ sáng tạo.  

Hoàn thiện mình

Đọc sách giúp cho chúng ta thoát khỏi “dốt nát” đi lên “kém cỏi”. Theo như bậc thang tự đánh giá, con người sẽ được chia ra làm ba cấp độ tăng tiến từ “dốt nát- kém cỏi- có hiểu biết”. Từ việc nhận ra bản thân đang ở dưới “đáy vực” từ đó vươn lên trình độ “kém cỏi” là một hành trình gian nan. Nhưng từ một người “kém cỏi” để trở thành một người “có hiểu biết”  chỉ là một đoạn đường mà ta có thể rút ngắn một cách dễ hơn nhờ người bạn tốt – Sách.

Người viết sách đem cả cuộc đời và gia tài của mình để trải nghiệm, để học tập, để say mê. Thế nên trong mỗi trang sách họ viết là những kinh nghiệm, kiến thức họ trả giá bằng cả cuộc đời mình để có được

64 cách đọc sách thay đổi cuộc đời : Đọc sách – hành trình gặp gỡ 

Bạn chuẩn bị nhiều bao nhiêu thì kiến thức bạn thu về càng nhiều bấy nhiêu. Bạn đã bao giờ thử đi nghe diễn thuyết? Có ví dụ về một bạn khi diễn giả đang nói thì lại ra sức đọc những cuốn sách của tác giả đó. Rồi lại thất vọng bảo rằng buổi nói chuyện chẳng có gì thú vị. Thực ra, khi đi nghe, bạn chỉ nên tập trung lắng nghe. Các diễn giả không bao giờ nói lại những điều đã trình bày trong sách mà họ luôn đem lại những điều mới mẻ, hữu ích mà không thể diễn tả được trong con chữ.

Thế giới mới

Khi còn bé, những hoàng tử, công chúa, bà tiên hay phù thủy, quái vật,… có lẽ chỉ để lại cho ta một thế giới cổ tích sinh động. Ở tuổi trưởng thành, ta sẽ phát hiện ra những bài học mới mẻ khi đọc lại những truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn ấy. Một miền đất của những điều hay lẽ phải, những điều tốt lành, lương thiện. Trong xã hội xô bồ và phức tạp, thử một lần lắng lòng mình với vài ba câu chuyện kể. Bạn sẽ thấy cuộc sống đẹp hơn và cuộc đời mình vẫn còn đáng quý biết bao!

Không chỉ vậy, sách còn là nơi lưu giữ những kỉ niệm đáng nhớ, là phần kí ức quan trọng trong cuộc đời. Một năm sau hãy thử đọc lại cuốn sách mà bạn yêu thích. Bạn của ngày hôm qua và ngày hôm nay đã không giống nhau. Chưa cần nói đến bạn của vài năm sau. Khi bạn thay  đổi, bạn sẽ phát hiện nhiều điều thú vị, những chi tiết mới, những dụng ý sâu xa mà tác giả muốn gửi gắm xuyên suốt trong toàn tác phẩm.  

Những người bạn mới

Đọc sách là không chỉ là hành trình gặp những điều tốt đẹp mà còn gặp gỡ những người bạn mới. Bạn của người đọc sách chính là người đọc sách. Bạn hoàn toàn có thể kết bạn và xóa tan khoảng cách với những người có cùng thích. Bản thân mình là một ví dụ. Từ ngày thích đọc sách mình có thêm rất nhiều người bạn mới và những giờ ra chơi luôn không bao giờ đủ để trò chuyện. Mình cũng có một vài người bạn tốt trên mạng, luôn giới thiệu cho mình những cuốn sách hay, chia sẻ với nhau nhiều điều trong cuộc sống. Mạng xã hội là ảo nhưng lại rất thật, bởi người sử dụng là thật, với cảm xúc và suy nghĩ chân thành.

Không phải tất cả những người đọc sách đều trở nên giàu có. Nhưng những người nằm trong giới siêu giàu thường luôn đọc rất nhiều sách

Thói quen lành mạnh

Đọc sách là cơ hội để bạn thảnh thơi và giành lấy thời gian cho riêng mình. Có lẽ không có niềm vui nào lành mạnh và dễ thực hiện hơn việc đọc sách. Cuộc sống của những lớn có lắm lúc cô đơn. Khi đối diện với nỗi cô đơn, nếu không biết cách, bạn sẽ hoàn toàn ngập chìm trong màn đêm vô tận đó. Thay vì buồn đau, hãy mở sách ra, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm cuộc đời của vô vàn những số phận khác nhau. Để gặp gỡ những thế giới mà bạn không biết hay du hành đến một miền quê khác…

Đọc sách cũng như việc tập thể dục hay xem điện thoại. Không phải chỉ những lúc rảnh rỗi mới đem sách ra đọc mà đọc mọi lúc mọi nơi. Đó có thể là khi chờ phục vụ, khi cắt tóc hay khi chờ một cuộc hẹn,… Khi đó ta sẽ được phiêu du, thả hồn mình trên những con chữ kỳ diệu. Và lúc này đây, sự chờ đợi không còn là sự chịu đựng vất vả nữa mà là sự hưởng thụ quý giá. Đồng thời cũng dần hình thành nên thói quen đọc sách và tận dụng thời gian một cách hiệu quả.

64 cách đọc sách thay đổi cuộc đời – Khỏe khoắn hơn nhờ đọc sách 

  • Cảm xúc

Sách đem lại cho ta một nguồn năng lượng rất lớn. Khi đọc một cuốn sách, có thể bạn không hiểu hết toàn bộ nội dung nhưng hoàn toàn có thể hiểu được cảm xúc của tác giả. Đó là vui vẻ lạc quan, khích lệ động viên hay buồn bã chán nản… Một lời khuyên được đưa ra là đừng nên đọc những cuốn sách tiêu cực. Bởi nếu không vững vàng, ta rất dễ bị lây nhiễm cảm xúc đó.

  • Chọn sách

Tuy nhiên, làm cách nào để biết cuốn sách đó nên hay không nên đọc? Có thể một sự tình cờ kỳ diệu sẽ chọn giúp bạn những cuốn sách phù hợp. Luôn có những lý do để một cuốn sách trở thành sách bán chạy. Cuốn sách đó dẫu tốt hay dở đều có điểm đáng để bạn bỏ tiền ra mua đọc. Hãy chọn những sách khiến bạn thêm tin tưởng chính mình, khẳng định giá trị của bản thân.  

Mình đã va vào sách như thế

Bản thân mình đến với sách một cách vô cùng tự nhiên. Bố mẹ rất bận rộn nhưng những lúc rảnh rỗi, họ thường lấy sách ra đọc. Thế là thỉnh thoảng mình cũng cầm một cuốn để “nghiên cứu”. Vẫn nhớ cuốn đầu tiên mình đọc là “Tuyển tập truyện cổ tích” mà đến giờ vẫn giữ đọc. Sau đó mình thử đọc ở nhiều thể loại hơn, cũng tìm được những tác giả yêu thích. 

Cuộc sống của mình bỗng trở nên rộng lớn hơn, phong phú và thú vị hơn rất nhiều. Không còn chỉ là thế giới của bài tập trên lớp hay xã hội thu nhỏ mình biết. Mình không còn thời gian để tiêu cực hay than vãn, buồn rầu vô cớ. Sách không chỉ dùng đầu để đọc mà phải biến những điều đã đọc thành hành động. Sống đẹp hơn, thánh thiện hơn, quan tâm nhiều hơn tới gia đình, luôn thích giúp đỡ mọi người, luôn yêu đời và lạc quan sống

Em hẳn là người đọc sách. Vì đôi mắt em long lanh! 

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!