7 Loại Hình Thông Minh – Nhận Biết Và Phát Triển Trí Năng Tiềm Ẩn

7 Loại Hình Thông Minh – Nhận Biết Và Phát Triển Trí Năng Tiềm Ẩn

Trí thông minh của con người thường được kiểm tra qua nhiều bài test khác nhau, mặc dù các bài kiểm tra trí thông minh có thể dự đoán khá chính xác khả năng thành công của những học sinh, sinh viên khi còn đi học, nhưng những bài kiểm tra này không chỉ ra được các sinh viên sẽ làm việc ra sao trong cuộc sống thực tế khi rời khỏi ghế nhà trường. Các bài kiểm tra trí IQ mới chỉ đánh giá được một thứ có thể tạm thời là : “năng khiếu khi đi học”, trong khi trí thông minh thật sự phải được hiểu trong phạm vi rất rộng lớn với nhiều loại kỹ năng khác nhau. 7 loại hình thông minh của Thomas Armstrong là cuốn sách giúp bản thân hiểu rõ về những biểu hiện khác nhau của trí thông minh.

Sẽ thú vị hơn việc ta chỉ nói trí thông minh như thể nó là dạng vật chất bất kỳ nằm trong não, có thể đo bằng cách kiểm tra chỉ số IQ hay trí thông minh như nhiễm sắc thể ưu tú được ban tặng cho một số ít cá thể may mắn ngay từ lúc mới sinh ra, mà thay vào đó, chúng ta đề cập đến nhiều dạng trí thông minh khác nhau mà ta có thể gặp được trên mọi ngã đường của cuộc sống.

Cuốn sách mà bạn đang cầm trên tay sẽ đưa bạn vào cuộc hành trình khám phá đầy bất ngờ về trí thông minh của con người. 7 loại hình thông minh giúp bạn tiếp cận trí thông minh một cách đa chiều. Vượt ra khỏi những quan niệm hạn hẹp về chỉ số IQ- thường được chú trọng vào khả năng suy luận và ngôn ngữ là chính, cuốn sách mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm về loại hình trí thông minh khác nhau như: trí thông minh vận động cơ thể, trí thông minh không gian, âm nhạc, tương tác cá nhân… .

Với Thomas Armstrong, mỗi người đều có trí thông minh đó, nhưng nó ở dạng tiềm ẩn hay không được khai thác, hoặc bí mất đi vì một  số lý do nào đó. Bởi vậy, ai cũng có năng lực ngôn ngôn ngữ, ai cũng có một thiên tài toán học ở trong mình, ai cũng có thể luyện tập để có một thân thể khỏe mạnh… chỉ có điều những năng lực này không được phát triển đúng cách. Nếu biết cách khai thác, phát huy những khả năng còn tiềm ẩn trong chính con người mình thì chắc chắn chúng ta sẽ gặt hái được nhiều thành tựu trong học tập và sự nghiệp.

Hãy biết cách phát huy năng lực bản thân; khu rừng sẽ hát vang nếu có tiếng chim ca, bằng không khu rừng ấy sẽ hoàn toàn câm lặng”

Với lối hành văn mạch lạc, sáng rõ, thu hút, Thomas Armstrong mang đến cho bạn đọc một cuốn sách đầy ắp những ý tưởng, giúp bạn khám phá nhiều cách để thông minh hơn, cảm thụ âm nhạc tốt hơn, sáng tạo hơn, mạnh khỏe hơn, yêu thiên nhiên, sống có mục đích và hạnh phúc hơn. 7 loại hình thông minh là tiếng nói góp phần xóa bỏ quan niệm có phần chênh lệch tồn tại từ lâu trong chúng ta; quá coi trọng vào khả năng ngôn ngữ hay logic toán học mà quyên mất rằng con người cần phải phát triển nhiều khả năng khác nữa.

Dưới đây là 7 loại hình trí thông minh được Thomas Armstrong khám phá và phát hiện ra ở mỗi người:

Sự thông minh về ngôn ngữ: Đây là trí thông minh của các phóng viên, nhà văn, nhà thơ, luật sư. Bạn thường thấy, họ là những người nhạy bén với con. Loại tư duy này đã đem lại cho chúng ta tác phẩm Vua Lera của Shekespeare

Sự thông minh trong quan sát: là năng lực liên quan đến việc suy nghĩ bằng hình ảnh, hình tượng, khả năng cảm nhận, chuyển đổi, tái tạo những góc độ khác nhau thế giới không gian trực quan.

Sự thông minh âm nhạc: đặc điểm cơ bản của loại hình này là khả năng cảm nhận, thưởng thức và tạo ra các tiết tấu nhịp điệu. Đó là trí thông minh của Bach, Beethoven. Biết dành thời gian cho âm nhạc, và nghe nhiều tiết mục âm nhạc khác nhau, là đòn bẩy tạo nên sự sáng suốt của các giác quan.

Sự thông minh về logic: ta thường thấy lại hình này ẩn bên trong của các nhà toán học, các nhà khoa học, kế toán viên và những người lập trình máy tính.

Khả năng giao tiếp: Đây là loại hình yêu cầu về khả năng cảm nhận và dễ chia sẻ với tâm trạng, tính cách, ý định và mong muốn của những người khác. Một cá nhân có trí thông minh về giao cảm có thể rất giàu lòng trắc ẩn và đầy tinh thần trách nhiệm đối với xã hội như MahatmaGandhi, Machiavelli…

Khả năng tự thân: hay còn gọi là trí thông minh nội tâm. Về loại hình này con người có thể dễ dàng tiếp cận và nhìn rõ được các cảm xúc của chính bản thân mình, phân biệt được nhiều trạng thái tình cảm bên trong và sử dụng chính những hiểu biết về bản thân mình để làm phong phú thêm và vạch ra hướng đi cho cuộc đời.

Khả năng vận động cơ thể: Nó thường bao gồm tài năng trong việc điều khuyển các hoạt động thân thể của con người cả thao tác cầm nắm các vật thể một cách khéo léo. Ta có thể thấy nó ở các vận động viên thể thao, những người làm nghề thủ công, thợ cơ khí, bác sĩ phẫu thuật.

Bạn hãy nhớ rằng, cho dù bạn có nhận thấy rõ rằng bản thân mình thuộc một hay hai dạng thông minh trong số các loại đã được mô tả ở trên, thì trong thực tế, bạn luôn sở hữu tất cả bảy loại hình trí thông minh. Trong cuộc đời chúng ta, bảy loại hình trí thông minh được thể hiện theo cách khác nhau và duy nhất ở mỗi người, không ai giống ai.

7 loại hình thông minh cũng không phải là cuốn sách dạy cách học hay cách tiếp thu nhanh. Thậm chí trên thực tế, cuốn sách còn có thông điệp ngầm là: Những hành động thông minh, trí tuệ phải có thời gian để bộc lộ được kết quả. Hãy nhớ rằng, phải trải qua nhiều năm thì Michelangelo mới vẽ nên được tác phẩm hội họa Sistine Chapel và Geothe đã mất gần sáu mươi năm trời để viết được tác phẩm kinh điển của ông là Faut. Đến đây, chắc bạn đã hiểu một điều: Những thứ tốt đẹp thì phải cần nhiều thời gian.

Tôi hy vọng rằng cuốn sách 7 loại hình thông minh sẽ thuyết phục được bạn, bạn không thiều tài năng. Mỗi con người được sinh ra trên cõi đời này, đều là những người có tài năng lớn của riêng mình, thậm chí ngay cả khi tất cả những người bạn gặp từ trước đến nay trong cuộc sống đều nói bạn không phải là người như vậy. Trong bạn đã có đủ các tế bào não tích cực cần thiết đối với bạn, đủ để bạn vươn đến những điều tốt đẹp, tuyệt vời trong cuộc sống của mình.

Albert Einstein đã nói: Ai cũng là thiên tài. Nếu bạn đánh giá một con cá bằng khả năng leo cây thì cả đời (con cá đó) sẽ nghĩ rằng mình ngu ngốc”. Chúng ta đều có thế mạnh và điểm yếu. Ai đó có thể là một nhạc sĩ tài ba, nhưng là một đầu bếp tệ hại. Khả năng trong một lĩnh vực nào đó cũng không định nghĩ giá trị cốt lõi của một người”

Hãy đến và cầm trên tay cuốn sách 7 loại hình thông minh, nó là mốc để bạn xác định được khả năng, sự thông minh cũng như những yếu điểm của bản thân, tự kiểm tra để xác định mục tiêu nghề nghiệp phù hợp. Bên cạnh đó, cuốn sách còn giúp bạn xác định được các công cụ trợ giúp thích hợp để phát huy tối đa những khả năng đặc biệt của bạn và vượt qua những yếu điểm.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!