7 thói quen của bạn trẻ thành đạt và công thức của thành công

7 thói quen của bạn trẻ thành đạt và công thức của thành công

Trong cuộc sống, có đôi khi bạn cảm thấy bế tắc, lạc lối, cảm thấy mọi thứ xung quanh mình dường như sụp đổ. Lúc đó bạn không biết làm sao. Cũng tự hỏi liệu bản thân có thể vượt qua hay không. Tất cả những suy nghĩ đó chung quy lại là do những suy nghĩ tiêu cực tồn tại bên trong chúng ta mỗi khi có những biến cố trong cuộc sống.
Thế nhưng làm sao để đập tan những suy nghĩ tiêu cực ấy mà sống cuộc đời lạc quan lên khi bản thân vẫn còn bế tắc? Đó không phải là một câu hỏi không có đáp án trả lời. Đến với “7 thói quen của bạn trẻ thành đạt” và tìm ra giải đáp chỉ còn là vấn đề thời gian.

“7 thói quen của bạn trẻ thành đạt” của Sean Covey là cuốn sách tâm đắc của ông, đã đưa chính tên tuổi của ông nổi lên nhờ hóa mình vào nhân vật Sean để tìm ra giải đáp của mọi vấn đề. Đây là cuốn sách được các nhà lãnh đạo thế giới ưa chuộng.

Trong bối cảnh là một học sinh bình thường đã đưa người đọc, đặc biệt là các bạn trẻ đến gần hơn với nhân vật Sean. Từ đó mà đọc giả như hiểu được tâm tư của chính bản thân mình trong tuổi mới lớn và tìm ra các giải pháp.
Khác hẳn với những cuốn sách khô khan đầy tính triết lý. Khi tự mình hóa thân vào nhân vật, tác giả Sean, với một lối viết ngắn gọn, xúc tích và cũng không kém sự hài hước cùng với vô vàn hình ảnh sinh động đã mang đọc giả đến một cái nhìn khác về “sách” và khiến cho đọc giả dễ dàng tiếp thu. Từ đó làm nền tảng cho giới trẻ ngày càng phát triển theo chiều hướng tích cực.

Thói quen 1: Có thái độ sống tích cực

“Thái độ tạo nên hành vi, hành vi tạo nên con người”. Ngay từ chương mở đầu cuốn sách, tác giả đã ngầm khẳng định điều đó. Và cũng ngay từ chương đầu tiên này, tác giả đã mang đến cho đọc giả chìa khóa để mở đầu cho mọi sự thành công. Trong chương, tác giả đã viết: “Bản thân tôi là ngọn nguồn sức mạnh. Tôi là người định hướng cho đời mình. Tôi có thể thay đổi hoàn cảnh. Tôi tự chịu trách nhiệm về hạnh phúc và bất hạnh của đời mình. Tôi là người lái con tàu số mệnh chứ không phải là một hành khách”.

Thói quen 2: Biết định hướng tương lai

Tương lai có lẽ là điều không còn là xa vời nếu chúng ta biết định hướng nó. Nhưng quan trọng là chúng ta phải định hướng ra sao, như thế nào là đúng? Thì ở chương 2, tác giả Sean đã gợi ý cho chúng ta các nhiệm vụ và cách thực hiện nó để rút ngắn con đường đến tương lai. Tác giả viết: “Chính bạn là người quyết định tương lai của mình, đừng để cuộc đời trôi đi một cách buồn tẻ”.

Thói quen thứ 3: Việc hôm nay chớ để ngày mai

Có bao giờ bạn cảm thấy lười biếng và muốn để dành mọi chuyện đến ngày mai rồi giải quyết một lần. Và sau đó phát hiện ra vì sự trì hoãn của mình mà bỏ lỡ bao nhiêu thứ cũng như năng suất lao động không cao? Trong thói quen thứ 3 này, tác giả đề cập đến sự thành công từ những bước nhỏ. Tác giả sẽ hướng dẫn bạn cách lập thời gian biểu và tiếp cho bạn quyết tâm thực hiện nó. Theo đó, bạn có thể sắp xếp giờ giấc hợp lý cho từng công việc và xóa bỏ sự trì hoãn.

Thói quen thứ 4: Tư duy cùng thắng

Đứng sau sự trì hoãn là tư duy muốn mình là giỏi nhất. Có bao giờ bạn ganh ghét với người bạn thân của mình chỉ vì bạn ấy cao điểm hơn mình trong bài thi Toán? Điều đó là thật sự không tốt, tác giả Sean nhận định, cạnh tranh nhau để tiến bộ là không sai nhưng không vì thế mà gây thù hận trong lòng. Hòa bình là nền tảng của sự phát triển, điều đó đã được nhận định rõ ràng qua từng giai đoạn lịch sử. Chính vì thế mà ở chương này, tác giả sẽ giúp bạn suy nghĩ tích cực hơn mỗi khi bạn cảm thấy thua thiệt, bởi vì trong xã hội lúc nào cũa có người thắng kẻ thua, nhưng không phải lúc nào bạn cũng thắng hoặc lúc nào cũng thua. Thế nên qua chương này, bạn sẽ cảm thấy thật thoải mái với những mối quan hệ xã hội khi người ta không ganh ghét nhau.

Thói quen thứ 5: Biết lắng nghe để thấu hiểu và được thấu hiểu

Tác giả gửi đến độc giả bài học quan trọng: “Bạn có hai tai để nghe nhưng chỉ có một cái miệng để nói”. Càng ngày, các bạn thấy những khuyết điểm của mình lại dần lộ ra phải không? Bởi vì có thể bạn chỉ là người biết lắng nghe nhưng không thấu hiểu hoặc bạn là người chỉ thích nói. Trong chương này, tác giả sẽ chỉ cho bạn cách để thấu hiểu một người và từ đó, các mối quan hệ dần được cải thiện. Thói quen này sẽ giúp bạn tạo dựng sự kiên nhẫn và lắng nghe.

Thói quen thứ 6: Có tinh thần hợp tác

Có một sự thật là “Một cây làm chẳng nên non. Ba cây chụm lại nên hòn núi cao.” Khi bạn làm một mình không làm nên được điều gì. Tác giả Sean đã nhìn thấy điều đó và ở chương này, tác giả sẽ hướng bạn đến với sự hợp tác. Làm thế nào để hợp tác? Hợp tác có ưu thế gì? Hợp tác với ai và làm sao có hiệu quả cao? Là những gì mà tác giả sẽ giải đáp cho bạn ở chương này.

Thói quen thứ 7: Biết rèn luyện và phát triển những kỹ năng

Tôi đã từng nghe ai nói thế này: “Không có thiên tài trên đời. Chỉ có những kẻ ngốc không chịu nỗ lực luyện tập.” Có thể bạn sẽ nói với tôi: “Ôi lớp tôi có khối thiên tài.” Nhưng xin bạn hãy chớ rằng, nếu thiên tài không tự mài dũa hằng ngày rồi cũng sẽ thành người thường.Từ việc rèn luyện những kỹ năng, bạn sẽ dần dần phát hiện ra sở trường và phát triển lên một tầm cao mới. Còn việc rèn luyện như thế nào? Hãy để “7 thói quen của bạn trẻ thành đạt giải đáp.

Những điều mà “7 thói quen của bạn trẻ thành đạt” mang lại cho tôi đến giờ vẫn còn cháy rực như ngày nào. Cuốn sách này đã truyền cảm hứng cho tôi trong việc khám phá bản thân và phát triển tương lai. Tin chắc rằng giới trẻ sẽ hứng thú với cuốn sách này và khám phá ra nhiều điều mới lạ hơn nữa. Tôi tin chắc điều đó.
Thế nên, ngại gì mà bạn không thử đọc “7 thói quen của bạn trẻ thành đạt” của Sean Covey? “Cố gắng thêm chút nữa, rồi bạn sẽ thành công.”

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!