Bản Tình Ca Ame & Yuki – Những Đứa Con Của Sói

Bản Tình Ca Ame & Yuki – Những Đứa Con Của Sói

Mình vốn chưa từng bén duyên với văn học Nhật Bản. Mình thường hay đọc những cuốn sách của nền văn học Mỹ, Trung Quốc,…và một số quốc gia khác. Nhưng khi chỉ có một lựa chọn duy nhất – trong một căn phòng không có cuốn truyện nào khác ngoài Ame & Yuki – Những Đứa Con Của Sói, mình đã lưỡng lự cầm lên. Cuốn sách không hấp dẫn mình bởi những trang đầu tiên, nhưng khi gấp sách lại, cảm giác như có một làn gió nhẹ tưới mát tâm hồn. Mình yêu những trang viết giản dị, mình yêu những con người trong truyện. Cuốn sách đã gieo mầm cho tình yêu vĩnh cửu, cho tình mẫu tử thiêng liêng, cho nghị lực sống…

MUA SÁCH TRÊN TIKI

CÂU CHUYỆN VỀ TÌNH YÊU CẢM ĐỘNG

“Ngay từ lần đầu gặp gỡ, Hana đã đem lòng yêu anh”

Tình yêu – đó là sự đồng điệu của trái tim

Mình nghĩ, câu chuyện tình của Hana và chàng trai người Sói rất đẹp. Họ gặp nhau một cách ngẫu nhiên, yêu nhau bằng những rung cảm của trái tim, bên nhau bằng sự đồng cảm, thấu hiểu và yêu thương…Chính điều đó đã khiến Hana nhận ra giá trị đích thực của tình yêu: “Khi yêu, Hana biết đến sự kì lạ của tình yêu. Sự kì lạ đó là, cho dù bất kì điều gì xảy ra thì vẫn cứ tuân theo lời mách bảo của con tim

Hana sẵn sàng chấp nhận điều khác biệt từ người yêu của mình và cô trân trọng điều khác biệt ấy. Câu chuyện của Hana khiến mình hiểu thế nào là một tình yêu đích thực. Trên đời này, không có ai là hoàn hảo và cũng không có tình yêu nào là hoàn hảo. Điều quan trọng nhất là họ biết chấp nhận, họ biết trân trọng cả những điều khác biệt của đối phương. Làm được điều ấy, tình yêu sẽ mãi trường tồn và vĩnh cữu.

Tình yêu – hi sinh cho nhau

Mối tình vô cùng lãng mạn của Hana và người sói giúp mình hiểu rằng, để tình yêu có thể tồn tại, mỗi người đều cần vun vén cho nó, hi sinh vì nó. Hana – vì tình yêu của mình đã từ bỏ ngôi trường mình đang học, đã bỏ công việc đã nuôi cô, đã chọn lối sống khép kín và hết mình cho gia đình nhỏ của mình. Và người sói cũng đã sẵn sàng từ bỏ cuộc sống bản năng của mình vì Hana. Mối tình nhuốm màu huyền ảo nhưng nó vẫn là một bài ca lãng mạn về tình yêu.

Tình yêu nhuốm màu đau đớn“Mồ yên mả đẹp cho anh, cô đã không lo được”.

Họ đã có những quãng thời gian hạnh phúc. Thực sự hạnh phúc. Nhưng cuối cùng, chính Hana đã phải chứng kiến cái chết của chồng mình: “Dưới chân các cán bộ hiện trường đang tập trung ở đấy,có xác một con vật nổi bập bềnh. Một con sói, gầy trở xương. […] Con soi ấy là anh”. “Con sói lúc này, mắt vẫn mở nhưng không nói được bất cứ chuyện gì” và sau đó “một nhân viên khác đã thô bạo quăng nó lên chiếc xe chở rác. Túi đựng thi thể bị nghiền nát dưới máng ép và biến vào thùng xe”. Còn đau đớn nào hơn khi chứng kiến cái chết của chồng. Xã hội không chấp nhận sự khác biệt. Chỉ có tình yêu ở Hana mới đủ lớn để có thể yêu anh. Nhưng tình yêu ấy không vượt qua được ranh giới của xã hội loài người, cô đành bất lực nhìn người mình yêu ra đi trong tuyệt vọng!

Đó là một tình yêu vĩnh cửu

“Bố các con là sói […]

          “Tại sao lúc nào sói cũng xấu xa vậy”

          “Đúng vậy”

          “Nhưng mẹ đã yêu chó sói đấy. Mọi người đều xa lánh chó sói, chỉ mình mẹ sẵn sàng làm bạn”.

Người sói chết nhưng tình yêu của Hana dành cho anh không bao giờ phai nhạt. Tình yêu ấy khiến cô có đủ sức mạnh để đi qua tất cả những khó khăn, thử thách. Tình yêu ấy lớn dần, lớn dần và hòa vào những cử chỉ, hành động ân cần của cô với những đứa con thơ bé của mình. Tình yêu ấy khiến cô sẵn sàng vượt qua những ngăn cản của xã hội. Có lẽ đó là lí do mà Hosoda đã để cô gặp lại anh “Trong gió nhẹ, anh mỉm cười hiền lành. “Sẽ ổn thôi. Con đã lớn rồi mà”. Đó là cái kết đẹp của một tình yêu vĩnh cửu.

CÂU CHUYỆN VỀ TÌNH MẪU TỬ THIÊNG LIÊNG

Người mẹ nghị lực – “Mọi việc sẽ ổn thôi”.

Câu nói ấy cứ lặp đi lặp lại trong tác phẩm. Đó là cách mà người chồng đã an ủi, động viên Hana, là cách mà Hana luôn dỗ dành các con mình. Sau này, khi người chồng đã qua đời, còn lại một mình với những đứa con thơ dại, Hana vẫn luôn động viên mình và các con: “Không sao. Ổn rồi”

Đằng sau câu nói ấy là hình ảnh của một người phụ nữ giàu nghị lực. Bởi, Hana sớm đã bất hạnh bởi bố mất sớm- khi cô đang ôn thi vào đại học. Hana từ chối sự giúp đỡ của người thân. Cô vừa học vừa làm, sống bằng chính sức lao động của mình.

Khi chồng qua đời, Hana đã vượt qua nỗi đau, bắt đầu một cuộc đời mới, chăm sóc hai đứa con của mình. Đã không ít lần, Hana không biết xoay xở sao với bọn trẻ. Khi con ốm “Hana không khỏi đau đầu suy nghĩ: Có nên đưa đi khám bác sĩ hay không? Nếu đưa thì nên cho đến khoa Nhi hay khoa Thú y? Hơn nũa nếu khám thì liệu bác sĩ có thể xác định được phác đồ điều trị phù hợp với một đứa trẻ người sói không? Bác sĩ có thể chữa khỏi bệnh trẻ con bằng thuốc dành cho động vật không? Và ngược lại?”. Và cô đã tự mình tìm hiểu và quyết định phương thức chữa trị cho con của mình. Tất cả đều được làm bởi trái tim của một người mẹ nghị lực và yêu con vô bờ bến.

Hana phải che chắn cho con khỏi những sự nhòm ngó của chủ nhà, của những người khác. Việc giấu diếm thân phận cho con thực sự không dễ dàng với người mẹ trẻ. Và Hana đã phải đưa con mình đến một nơi hoàn toàn xa lạ, một miền quê, một nơi khó sống nhưng đó là nơi an toàn cho những đứa con của cô. Quyết định ấy bắt nguồn từ một tình yêu lớn lao mà Hana dành cho các con của mình.

Cô đã bắt đầu mọi thứ từ con số không? Từ số tiền tiết kiệm ít ỏi, Hana phải chăm nom cho hai đứa con của mình. Cô bắt đầu cuộc sống thực sự ở một vùng đất hoàn toàn xa lạ. Cô phải học cách làm mọi thứ, từ cuốc đất, gieo hạt giống,…

Cô đã bắt đầu mọi thứ bằng nghị lực, bằng tình yêu của một người mẹ hết lòng vì con!

Người mẹ – Chấp nhận sự khác biệt của con cái

Nuôi hai đứa trẻ đã khó, với Hana còn khó hơn gấp bội bởi vì Yuki và Ame là người Sói. Nhưng người mẹ ấy đã sẵn sàng chấp nhận sự khác biệt của con mình, chăm sóc và nâng niu chúng. Chưa bao giờ Hana bỏ rơi con mình dù trong hoàn cảnh nào đi nữa. Nhìn cảnh Hana ôm đứa con khóc òa bên bờ suối, người ta cảm nhận được vẻ đẹp lấp lánh của tình yêu thương.

Hana che chắn cho những đứa con khỏi sự tò mò, nhòm ngó của con người không phải vì cô xấu hổ mà bởi cô muốn bảo vệ, chở che cho những đứa con của mình. Cô đã yêu chúng như thế, một tình yêu vô điều kiện dù chúng hoàn toàn không giống cô. Yêu người Sói và những đứa con của người Sói, Hana đã luôn chấp nhận sự khác biệt của con cái và yêu thương chúng hết lòng.

Tình yêu của Hana dành cho những đứa con làm mình nghĩ đến tình yêu của những người mẹ. Dù trong hoàn cảnh nào đi nữa, họ cũng không từ bỏ những đứa con của mình. Với mẹ, dù con khác biệt, dù con tật nguyền, dù con thiệt thòi hơn những bạn bè cùng trang lứa thì mẹ vẫn yêu thương con vô điều kiện, vẫn trân trọng và ở bên cạnh con, mãi mãi.

Người mẹ – Tôn trọng quyết định của con

“Không đi”

“Tại sao”

Yuki dừng tay làm bài tập và nói. “Vì thế mà em không đến trường?”

“Thú vị mà. Núi rừng ấy Còn rất nhiều điều mình chưa biết”

“Không biết cũng được”

“Tại sao”

“Đến trường tốt hơn”

“Thật đáng ghét!”

“Tại sao?”

Ame nói như một lẽ tất nhiên, “Vì là chó sói”

Yuki nhấn mạnh, “Là người mà”

Khi lớn dần lên, Yuki và Ame chọn cho mình một con đường riêng. Ame một đứa trẻ nhút nhát nhưng sau đó đã bộc lộ bản năng của mình, em muốn thuộc về núi rừng. Yuki thì khác, Yuki muốn là một con người thực thụ và em luôn cố hoàn thiện mình. Và Hana tôn trọng quyết định của các con mình.

Dù luôn muốn chúng bên cạnh, dù con đường các con chọn luôn khắc khoải lo âu của người mẹ, nhưng Hana vẫn tôn trọng sự quyết định của các con. Đó cũng chính là cách mà Hana thể hiện tình yêu thương. Có lẽ, người mẹ ấy muốn các con mình được trưởng thành bằng chính lựa chọn của mình, trên chính đôi chân của mình.

Cuối truyện là hình ảnh “Hana mỉm cười”“một mình ăn món thịt nướng thơm phức, ngay cạnh đó là chiếc bằng lái xe của anh”. Đó là nụ cười mãn nguyện. Đó là nụ cười của hạnh phúc. Và Hana sẽ không cô đơn, vì bên cô luôn có anh – người mà cô đã yêu một tình yêu kì lạ.

Mình vẫn nhớ câu nói của cha Hana nói với con gái ở đầu truyện: “Dù có đau đớn cực khổ cũng cố cười lên, như thế dần dà có thể vượt qua được mọi điều”. Hình ảnh Hana- một người mẹ đơn thân nuôi con không hề dễ dàng. Nhưng qua câu chuyện của Hana, mình luôn tin vào tình mẫu tử thiêng liêng, đẹp đẽ. Câu chuyện chính là khúc ca đẹp nhất về công lao và tấm lòng của những người làm cha, làm mẹ.

Ame & Yuki – Những Đứa Con Của Sói là một câu chuyện nhuốm màu cổ tích, là câu chuyện không bao giờ xảy ra ngoài đời thực. Nhưng câu chuyện ấy lại lấp lánh vẻ đẹp nhân văn về tình yêu, tình mẫu tử, về nghị lực sống… Lời văn giản dị, nhẹ nhàng nhưng đủ lay động trái tim người đọc. Cảm ơn Hosoda Mamoru vì những trang viết đẹp đẽ vô ngần!

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!