Angelina Jolie – Bản sắc một huyền thoại

Angelina Jolie – Bản sắc một huyền thoại

Tôi biết đến Angelina từ bộ phim đầu tiên tôi coi cô ấy đóng – Maleficent, một bà phù thuỷ đại diện cho bóng tối nhưng lại vô cùng xinh đẹp và giàu lòng trắc ẩn. Từ đó, tôi dần tìm hiểu về Angelina. Bình thường, tôi không phải là một người thích quan tâm đến những ngôi sao Hollywood, đặc biệt là những scandal, nhưng tôi lại khá quan tâm đến các hoạt động, việc làm của họ khi giúp đỡ cộng đồng.

Khi càng tìm hiểu về Angelina, tôi lại càng yêu thích cô ấy, đặc biệt trong cuốn sách “Angelina Jolie – Bản sắc một huyền thoại”, đã giúp tôi thấu hiểu cuộc đời, triết lý sống cũng như con người của Angelina.

MUA SÁCH TRÊN FAHASA

Từ nhỏ, Angelina đã là một cô gái đặc biệt, với lối suy nghĩ, cá tính và biểu hiện khác thường so với mọi đứa trẻ khác cùng trang lứa. Angelina đã được mẹ cho đi học diễn xuất từ rất nhỏ, nhưng năm 13 tuổi, cô ấy đột ngột bỏ học và đi theo những tiếng nói sâu thẳm bên trong tâm hồn, hay nói đúng hơn là “nổi loạn”. Angelina muốn giải phóng nguồn năng lượng bên trong bằng cách “hành xác”, rất nhiều lần cô đã tự rạch tay mình, cô yêu thích cảm giác “sung sướng thấy máu chảy ra để nghe nhịp tim đập nhanh hơn”. Cô nói rằng đó là phương pháp hữu hiệu giúp bản thân tìm thấy sự giải thoát và đánh thức bản năng. Angelina tỏ ra hứng thú với những gì u tối, sâu thẳm hay các bộ đồ màu đen, thậm chí cô còn gia nhập hội thanh niên quậy phá ở địa phương.

Mẹ cô nhiều lần đưa cô đến điều trị với bác sĩ tâm lý, nhưng cô đã gạt hết đi mọi lý do mà bác sĩ đưa ra hay chấp nhận phương pháp điều trị, bởi vì cô cho rằng: họ không hiểu con người cô, đó không phải là vấn đề mà đó chính là những bản chất của cô muốn bộc lộ ra ngoài.

Trong tang lễ của ông ngoại năm cô 9 tuổi, Angelina đã không hiểu vì sao mọi người lại khóc lóc, buồn giận, tủi hờn trong khi đó là một buổi lễ đáng ra phải dành để tôn vinh, ca tụng ý nghĩa của sự sống. Và chỉ 5 năm sau đó, cô tập trung nghiên cứu về môn khoa học người chết, cũng như cách thức cử hành một tang lễ đưa thi hài về thế giới bên kia. Có thể nói, Angelina là một con người khác biệt với tư duy khác biệt.

Khi nhớ lại thời gian niên thiếu, Angelina nói rằng: “tôi thường nghĩ lúc nhỏ, đầu óc tôi vẫn lành mạnh, nhưng không thể hiểu nổi cớ sao lại luôn cảm thấy cuộc sống bức bối và nhiều lần muốn kết thúc nó. Không phải tôi thấy bất hạnh, mà chỉ vì tôi không biết liệu bản thân có giá trị hữu ích nào không.”

Tuy nhiên, cũng từ trong thời gian này, cô đã thể hiện mình có tố chất của một ngôi sao. Cô không e dè trước ống kinh hay đám đông, mà cô vô cùng tự tin thể hiện bản lĩnh, cá tính riêng của mình, cô bộc lộ nó ra một cách mạnh mẽ với tư tưởng phá bỏ mọi định kiến, lề lối và rào cản. Và rồi cô đạt được những đỉnh cao trong sự nghiệp diễn xuất từ những năm 2000.

Angelina Jolie – Bản sắc một huyền thoại

“Bất cứ ai trong chúng ta nhìn lại tuổi 21 đều sẽ nở một nụ cười. Tuổi trẻ có nhiều ngô nghê đến thế nào, tôi vẫn là tôi từ lúc đó cho đến tận bây giờ”.

Angelina Jolie 

Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ nói về con người Angelina, không bàn về những thành công, hào quang hay đời sống riêng tư của cô, bởi vì tôi cho rằng mọi người đều có thể chứng kiến thành công của cô ấy và cuộc sống là của riêng Angelina, không ai có quyền phán xét hay đánh giá.

Trong cuốn sách này, điều tôi ngạc nhiên nhất khi lật dở từng trang sách đó chính là: Angelina đã dẫn dắt tôi đi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Angelina là người theo trường phái tôn thờ mẹ và anh trai, bởi vì hai người họ là những người luôn gắn bó, giúp đỡ, thấu hiểu và đồng hành cùng cô trên mọi chặng đường. Cô thân thiết với anh trai mình tới nỗi khi cô nhận giải Oscar đầu tiên trong sự nghiệp, cô đã quay lại ôm hôn anh trai – James của mình và nói rằng cô yêu anh trên bục phát biểu danh dự. Hành động này của cô đã làm cho tất cả mọi người phải bàn tán. Không chỉ vậỵ, mà khi cô đi làm việc, chụp hình, cô và anh trai vẫn liên tục trao nhau những cử chỉ thân mật lẫn ôm hôn. Dần dần, nó trở thành một vụ tai tiếng, tuy nhiên, đối với Angelina nó chỉ là những cử chỉ bình thường mà anh em cô trao nhau. Cô nói rằng, cô luôn biết ơn anh trai mình và yêu anh khi anh đã giúp đỡ cô rất nhiều để đạt được những đỉnh cao mà cô chưa từng nghĩ.

Đúng vậy, cô là một người thể hiện tình yêu rất chân thực và rõ ràng, cô không quan tâm về quan niệm người ngoài về anh trai em gái, mà cô nghĩ rằng những cử chỉ ôm hôn là cách thể hiện tốt nhất tình cảm của cô đối với anh trai mình, và cô muốn làm như vậy. Cũng như cách cô thể hiện tình yêu với người chồng thứ hai – Billy Bob bằng sợi dây chuyền với lọ “máu tươi” của Billy. Cô nói rằng: “Khi hầu hết phụ nữ thích đeo kim cương, tôi cảm thấy máu của chồng mình mới là thứ quý giá nhất”.

Đặc biệt, một suy nghĩ to lớn mà Angelina đã luôn ấp ủ từ năm 12 tuổi, đó là ý định xin con nuôi, mặc dù cô hoàn toàn có thể sinh con với chồng mình bằng cách sinh học. Đối với cô, nó luôn là sự thôi thúc mãnh liệt. Tôi rất ấn tượng với suy nghĩ này của Angelina. Và như các bạn đã biết, Angelina hiện tại có người 6 người: 3 người con ruột và 3 người con nuôi. Đó là Maddox, một cậu bé Campuchia. Đó là Zahara ở Ethiopia. Shiloh là đứa con đẻ đầu tiên của Angelina với Brad Pitt. Pax Thiên, cậu con nuôi người Việt Nam. Và cuối cùng là cặp song sinh Vivienne & Knox.

Đối với cô, con cái vô cùng quan trọng, cô không phân biệt dù con ruột hay con nuôi. Sau 2 lần hôn nhân đổ vỡ, cô nói rằng: cô không có niềm tin vào hôn nhân vĩnh cửu. Khi có một người đàn ông bước vào đời cô, cô mong người đó sẽ là người cha tốt hơn cả một người chồng. Cô mong người đàn ông đó sẽ là cha của Maddox, vì cô không hề muốn con trai mình phải chứng kiến cảnh cha mẹ chia tay.

Đây là điều đặc biệt đầu tiên khiến tôi khâm phục tài năng và phẩm hạnh của Angelina: tình yêu thương con người vô hạn, luôn mong muốn nuôi dưỡng những đứa trẻ từ mọi miền thế giới, như giấc mơ của chính cô từng những năm chưa đôi mươi.

Điều đặc biệt ấn tượng thứ hai của tôi đối với Angelina đó là tình yêu không biên giới đối với những người tị nạn.

Sau những cơ hội được đóng phim tại Mehico và Campuchia, cô nhận ra rằng: thế giới rộng lớn ngoài kia hay ho hơn rất nhiều so với cái Hollywood xấu xí mà cô đã co cụm trong suốt 24 năm cuộc đời.

“Từ khi bắt đầu đi du lịch, tôi đã cảm giác được sự cân bằng về thế giới, không ngại ngần ném cuộc đời mình ra ngoài kia mỗi khi có cơ hội.”

Angelina Jolie 

Angelina là người đã chủ động liên hệ với Cao uỷ Liên hiệp quốc về người tị nạn – UNHCR, cô liên tục hỏi cách để trở thành một tình nguyện viên, lịch trình làm việc và cô có thể giúp ích gì hay không. Thậm chí, cô đề nghị trả mọi chi phí cho chuyến tình nguyện cá nhân để không phụ thuộc vào tổ chức. Và với sự quyết liệt của Angelina, cô đã có được chuyến đi 18 ngày đến các nước châu Phi. Lúc này, trong đầu cô chỉ luôn mong muốn đến ngày được đặt chân đến những vùng đất đó, mà không nghĩ đến ngày trở về.

Angelina bắt đầu chuyến hành trình du ngoạn vào vùng đất châu Phi hỗn loạn chỉ với một chiếc túi thồ làm bằng vải len đơn giản. Không điện thoại, không đồng hồ, không email, không người quản lý đi cùng hay có bất kỳ sự lệ thuộc nào với công ty đại diện. Cô một mình dấn thân vào những chuyến bay mạo hiểm, dù tất cả mọi người thân xung quanh cô đều phản đối. Chỉ một mình mẹ cô đã âm thầm động viên và cầu nguyện cho con gái qua lời nhắn: “Mỗi khi con cảm thấy sợ hãi hay giận dữ, hãy ngước mặt lên bầu trời đêm và tìm ngôi sao thứ hai ở bên phải, rồi con hãy đi theo nó cho đến sáng”.

Ký ức về lần đầu tiên đặt chân đến vùng đất đen tối vẫn luôn in đậm trong Angelina. Nơi trải nghiệm đầu tiên của cô có khoảng nửa triệu người sống lưu lạc tại một ngôi làng tị nạn. Ngay giữa cuộc chiến ngổn ngang nghèo đói, bệnh tật, chết chóc là ý chí sắt đá của con người và khao khát được sinh tồn. Angelina nói rằng: cô đã không biết có những chuyện như thế này tồn tại trên thế giới, và kể từ sau ngày đó, cô không còn than phiền hay kêu ca về những nỗi bất hạnh ngớ ngẩn của cô nữa.

Angelina Jolie – Bản sắc một huyền thoại

“Khi bạn cảm thấy lạc lõng và chơi vơi với cuộc đời của mình, hãy bước khỏi ‘cái tôi’ của bản thân, rời khỏi môi trường sống quen thuộc, và làm điều gì đó cho người khác.”

Angelina Jolie

Từ sau những hành động và những chuyến đi hỗ trợ của mình, Angelina đã được vinh dự trở thành “ Đại sứ thiện chí” của UNHCR. Cô đã có mặt rất nhiều nơi có người tị nạn: Afghanistan, Campuchia, Sierra Leone, Sri Lanka, Tanzania,… Angelina thực sự đã đi và giúp đỡ rất rất nhiều nơi trên thế giới mà tôi không thể nào kể hết ở đây. Chính cô cũng tự thắc mắc rằng không hiểu vì sao cô lại đi nhiều như vậy, cô chỉ biết rằng mình muốn làm, rất muốn làm điều này bởi vì khi cô nghĩ đến những người đã mất hết quyền lựa chọn, cô luôn tin rằng chính cô có thể tạo nên sự khác biệt.

Và sẽ còn rất nhiều điều khác khiến bạn ngạc nhiên về Angelina Jolie, một trong những nghệ sĩ Hollywood thành công nhất hiện nay, không phải những hào quang xung quanh cô, mà những giá trị mộc mạc, giản đơn tưởng như nhỏ bé nhưng đã đem lại những sự thay đổi lớn lao đối với những số phận đơn sơ rải rác trên khắp thế giới.

Tôi biết, mình sẽ không thể diễn tả hết được những giá trị và phẩm chất tốt đẹp của Angelina hay những sự điên khùng, hoang dại của cô khiến bạn hứng thú nhưng tin tôi đi, nếu bạn là một người muốn tìm hiểu những nhân vật đã cống hiến, đem lại nhiều giá trị cho xã hội, muốn tìm hiểu về những hành động nhân đạo trên thế giới hay đơn giản là fan của Angelina mà chưa đọc cuốn sách này, hãy tìm đọc nó ngay đi. Tôi tin chắc chắn nó sẽ không khiến bạn thất vọng.

Tôi muốn kết thúc bài cảm nhận của mình bằng một câu nói của Angelina trong cuốn Hồi ký của cô sau những chuyến tình nguyện “Notes from my Travels”: có nhiều người hỏi cô vì sao lại làm những điều này liên tục trong nhiều năm tháng đến vậy, cô đã không trả lời mà cô chỉ hỏi lại rằng, vì sao cô lại không làm?

Bài Review được đóng góp bởi Cộng Tác Viên Như Nguyễn

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!