Ánh Đèn Giữa Hai Đại Dương – Nỗi Đau Trái Tim Bị Giằng Xé

Ánh đèn giữa hai đại dương, một cuốn sách đẹp về cả ngôn từ lẫn nội dung, một cốt truyện không mới nhưng đủ để bạn thổn thức.

Tom Sherbourne là một người lính từng tham chiến và trở về quê hương sau Chiến tranh thế giới thứ nhất. Mang trong mình sự mặc cảm và tội lỗi với những người đồng đội đã ra đi, Tom quyết định rời xa đất liền và chuyển đến làm người canh gác ngọn hải đăng ở Janus, một hòn đảo nhỏ ở Úc. Tom chọn một cuộc sống yên bình, không tranh chấp, ganh đua, rời xa những thứ tạp niệm của con người. Cuộc đời Tom tưởng sẽ cứ bình lặng như thế trôi qua từng ngày, nhưng Isabel đã xuất hiện, một người con gái năng động, cá tính, trái ngược với Tom đã bước vào cuộc đời anh. Cả hai nhanh chóng kết hôn và hướng về một mái ấm gia đình ngập tràn hạnh phúc.

“Chẳng bao giờ có thể nói về tương lai cả, nếu em nghĩ cho kĩ. Ta chỉ nói được về những thứ mình tưởng tượng ra, ước ao tới. Những thứ đó đâu phải là tương lai.”

HẠNH PHÚC MỚI ĐẾN, BI KỊCH ĐÃ XẢY RA

Thế nhưng không có gì là mãi mãi. Hạnh phúc chưa được bao lâu, bị kịch xảy ra. Isabel với trái tim khát khao được làm mẹ liên tiếp chịu đả kích khi sau hai lần sảy thai, trong lần mang thai thứ ba, đứa trẻ không may lại chết lưu. Đau đớn, tuyệt vọng trĩu nặng trên vai Tom và Isabel. Trùng hợp thay lúc này, hai vợ chồng đã tìm thấy đứa trẻ sơ sinh Lucy, như một sự sắp đặt của vận mệnh.

Mua sách trên Fahasa

SỰ GIẰNG XÉ TRÁI TIM 

Điều mà mình rất ấn tượng ở Ánh đèn giữa hai đại dương đó là cách đặt vấn đề và khai thác tâm lí nhân vật của tác giả M. L. Stedman. Tom biết việc nuôi dưỡng Lucy mà không hề báo cáo với chính quyền là sai, đặc biệt hơn anh là một người nghiêm chỉnh, luôn chấp hành đúng luật pháp. Đứng trước giữa sự phân vân ấy cùng sự cố chấp của Isabel, Tom đã lựa chọn im lặng, lựa chọn làm trái với chính mình một lần. Isabel từ một cô gái sôi động, vui vẻ, trải qua nỗi đau mất con, cô trở nên giống như một người vô hồn. Khoảnh khắc nghe thấy tiếng khóc của Lucy, Isabel như một lần nữa được sống lại, cô tin rằng đây chính là điều kì diệu của Thượng đế đã đem đến cho cô và Tom. Lựa chọn nuôi dưỡng Lucy, trở thành người cha, người mẹ, thế nhưng thẳm sâu trong Tom và Isabel luôn có một cái gì đó áy náy, day dứt, kéo dài trong suốt những năm tháng Lucy lớn lên sau này. 

Câu chuyện càng được đẩy lên đỉnh điểm khi Hannah, mẹ ruột của Lucy xuất hiện. Hoá ra, trong những năm qua, Hannah luôn tìm kiếm Lucy trong vô vọng, không một phút giây từ bỏ hy vọng gặp lại đứa con đứt ruột của mình. Liệu giờ đây, Tom và Isabel sẽ đưa ra quyết định như thế nào? Dù là lựa chọn như thế nào đi nữa cũng sẽ có người phải chịu đau khổ, lựa chọn này còn tác động rất lớn đến Lucy, đứa con bé bỏng của họ.

Xét về tình, về lí đều không thể nói việc Tom, Isabel và Hannah làm là hoàn toàn đúng hay sai. Tình thương yêu đã vượt lên trên cả pháp luật, vượt lên trên những rào cản xã hội nhưng cuộc sống không trọn vẹn, một người hạnh phúc thì người kia sẽ phải khổ đau. Một bên là người mẹ đã đứt ruột sinh ra, một bên là người mẹ đã nuôi dưỡng em lớn mấy năm nay, tất cả đối với Lucy đều là gia đình nhưng em chỉ có thể chọn lựa một trong hai. Bối rối, khó xử và đau đớn vây chặt lấy trái tim em, Lucy thực sự lạc lõng, em không biết mình nên làm như thế nào để đưa ra quyết định…

Thú thực thì lúc đầu mình không thích Isabel, thậm chí có chút ghét. Isabel ích kỉ nuôi dưỡng Lucy, nhưng sự ích kỉ này của Lucy không hoàn toàn sai. Cú sốc mất con quá lớn đã khiến cho Isabel gạt bỏ lí trí sang một bên và nuôi dưỡng Lucy. Và một lần nữa, khi Lucy đã là một thành viên không thể thiếu trong gia đình cô thì mẹ ruột Lucy xuất hiện. Sự sợ hãi bủa vây lấy Isabel, nỗi sợ mất con một lần nữa tái diễn. Giữa lí trí và tình cảm, giữa cái đúng và sai, Isabel buộc phải đứng giữa sự giằng xé trái tim và có thể đánh mất đi những người cô yêu. Trong đoạn kết của Ánh đèn giữa hai đại dương, Isabel đã thực sự trở thành một người mẹ tuyệt vời và vĩ đại, tình yêu thương con đã vượt lên trên tất cả sự ích kỉ, cố chấp.

LỜI KẾT

Đây không phải là lần đầu tiên mình đọc sách cốt truyện như thế này, nhưng ở Ánh đèn giữa hai đại dương có một cái gì đó rất đặc biệt. Cuốn sách được viết khá dài nhưng lối viết của M. L. Stedman khiến mình không thể kìm đọc nó. Ánh đèn giữa hai đại dương là một cuốn sách về đấu tranh, giằng xé tâm lí giữa người làm cha, làm mẹ bị buộc vào một tình huống không có lựa chọn đúng sai. Cuốn sách còn là câu chuyện về tình yêu thương con vĩ đại, tình yêu bất diệt không có khoảng cách máu mủ.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: