“AQ – Chỉ số vượt khó” – Khó khăn là bảo mẫu nuôi dưỡng những con người vĩ đại!

“AQ – Chỉ số vượt khó” – Khó khăn là bảo mẫu nuôi dưỡng những con người vĩ đại!

Không gì trên thế giới có thể so sánh với LÒNG KIÊN TRÌ.

Tài năng không thể, vì chẳng có gì dễ gặp hơn là một người có tài năng nhưng không thành công.

Thiên tài cũng không, vì thiên tài không có đóng góp gì lớn là điều rất thường thấy.

Giáo dục cũng không, vì trên Thế giới có đầy những người được giáo dục tử tế.

Chỉ có lòng kiên trì và quyết tâm mới đem đến sức mạnh vô hạn.

Khẩu hiệu “Dấn bước” đã và sẽ luôn luôn giải quyết được những vấn đề của con người.

Calvin Cooldge

Bạn biết IQ, EQ là hai trong số chỉ số thể hiện tài năng và cảm xúc của con người. Có lẽ với không ít người, lần đầu tiên nghe thấy “Chỉ số vượt khó” (Adversity Quotient – AQ). Bản thân mình cũng lần đầu được biết tới khái niệm khái niệm này. Sau khi đọc xong cuốn sách, mình có thêm nhiều suy nghĩ mới, phương pháp mới cấu trúc lại tư duy hiện tại.

AQ được xây dựng dựa trên những đột phá trong ba lĩnh vực khoa học khác nhau, bao gồm tâm lý học nhận thức, khoa học mới về sức khỏe và thần kinh học. Tiến sĩ Paul G. Stoltz – tác giả cuốn sách đã đưa ra quan niệm mới về thành công. Qua kiểm chứng của ông, thành công chính là mức độ mà con người có thể tiến về phía trước và lên cao, phát triền trong sứ mệnh cả cuộc đời mình, vượt qua tất cả những trở ngại tác động xung quanh. Nếu như IQ thuộc về thiên bẩm thì AQ là một đại lượng hoàn toàn có thể rèn luyện được.

Trọng tâm cuốn sách chính là chúng ta sẽ được biết đến chuỗi LEAD – đối với mình thì chuỗi công thức này rất thú vị khi mình thử áp dụng vào phân tích các khó khăn hiện tại mình đang gặp phải. Chuỗi LEAD giúp mình kiểm soát được toàn bộ vấn đề gặp phải, tạo ra những lựa chọn và hành động theo cách giảm bớt sự tác động của nghịch cảnh. Paul G. Stolz đã chứng minh rằng áp dụng chuỗi LEAD là phương thức hữu hiệu để tăng AQ của bản thân, những người xung quanh và thậm chí là cả tổ chức. Ngay cả khi bạn là phụ huynh, bạn có thể biến hoá áp dụng cho đứa trẻ của mình. Cuộc sống luôn đầy rẫy những khó khăn và những sự việc xảy ra mà bạn cho là “thật xui xéo”, với việc áp dụng chuỗi LEAD như một thói quen, sẽ giúp bạn kiểm soát, khiến mọi việc trở nên tốt hơn, hoặc giúp bản thân sống sót, vượt qua những điều tồi tệ nhất của nghịch cảnh.

L (Listen) = Lắng nghe cách phản ứng của mình với nghịch cảnh

 • Cách phản ứng đó thể hiện AQ cao hay thấp
 • Cách phản ứng đó có đại lượng nào là cao nhất và thấp nhất

E (Explore) = Tìm hiểu nguồn gốc và trách nhiệm của bạn đối với kết quả.

 • Những nguồn gốc có thể có của nghịch cảnh này là gì?
 • Với những nguồn gốc này, thì phần lỗi của tôi là gì?
 • Cụ thể, có những việc nào mà đáng lẽ tôi đã có thể làm tốt hơnhơn?
 • Tôi nên nhận lấy trách nhiệm và không nên nhận ở những khía cạnh nào của kết quả?

A (Analyze) = Phân tích bằng chứng

 • Bằng chứng nào cho thấy tôi không có khả năng kiểm soát được?
 • Bằng chứng nào cho thấy nghịch cảnh phải có tác động đến các lĩnh vực khác trong cuộc sống của tôi?
 • Bằng chứng nào cho thấy nhịch cảnh sẽ phải kéo dài lâu hơn cần thiết?

D (Do) = Hãy làm gì đó!

 • Tôi có thêm thông tin gì khác?
 • Tôi có thể làm gì để ít nhất là có một chút kiểm soát đối với tình huống này?
 • Tôi có thể làm gì để hạn chế phạm vi ảnh hưởng của nghịch cảnh này?
 • Tôi có thể làm gì để hạn chế thời gian ảnh hưởng của nghich cảnh này?

Chuỗi LEAD sẽ giúp bạn gọt dũa khả năng suy luận, phân tích và phát triển khứu giác để “đánh hơi” thấy nghịch cảnh. Bằng cách lưu ý đến mỗi sự kiện bất lợi, cho phép bạn đánh giá và tăng cường phản ứng của bản thân. Và chuỗi LEAD thực sự phát huy hiệu quả nếu bạn dẫn dắt người khác. Khi bạn bè gặp khó khăn, bạn có thể nâng cao tinh thần vượt khó của họ bằng cách đặt ra câu hỏi tuần tự theo các bước của chuỗi LEAD, lắng nghe (L), tìm hiểu (E) nguồn gốc của nghịch cảnh, A (phân tích) và rồi cùng nhau đưa ra giải pháp (D). Nếu bạn là nhà lãnh đạo, sử dụng chuỗi LEAD để nâng cao AQ của đồng đội bằng cách áp dụng chuỗi LEAD cho từng cá nhân hoặc với cả nhóm. Sử dụng chuỗi LEAD với nhóm mình bằng cách cho họ trải nghiệm và chứng kiến tác động của nó làm thay đổi chính họ và người khác.

Thế giới đang chứng kiến những đại diện ưu tú như Elon Musk, Mark Juckerberg,…san bằng khó khăn, nghịch cảnh và đạt được những thành quả không tưởng. Họ là những người có AQ cao. Họ cho phép bản thân dám ước mơ, tưởng tượng cao hơn, dám thực hiện ước mơ và biến nó thành tầm nhìn. Nâng cao AQ là một nhiệm vụ cả đời bạn phải theo đuổi, bởi vì sự thật là cuộc sống rất khó khăn – nhưng cách bạn đối mặt với nó sẽ quyết định số phận của bạn. Luyện tập có được AQ cao, bạn sẽ kiên trì theo đuổi mục tiêu và ước mơ, duy trì tầm nhìn không bị phân tán bởi ngoại cảnh.

Với AQ – Chỉ Số Vượt Khó, cuốn sách chắc chắn sẽ giúp bạn “lên dây cót” nội lực để kiên cường chiến đấu và chiến thắng chính mình. Bạn không những sẽ cải thiện được bản thân mà còn có thể giúp những người khác, cũng như chính tổ chức của mình tiến lên phía trước. Hãy cùng đọc và tự mình cảm nhận nhé!

 

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!