Bài học về sự thay đổi qua quyển sách ai đã lấy miếng pho mát của tôi

Khi có sự thay đổi, mọi việc sẽ trở nên thuận lợi hơn nếu chúng ta biết chấp nhận và thực hiện những việc đơn giản trước.

Tôi đọc quyển sách “Ai đã lấy miếng pho mát của tôi” vào năm đầu tiên học Đại học. Đây thực sự là một quyển sách có ý nghĩa và tạo nên động lực thay đổi rất lớn đối với tôi. Bản thân câu chuyện trong quyển sách có rất nhiều liên hệ với thực tiễn, bất chấp cả bạn là ai, đến từ đâu, làm nghề gì,… Vì Ai đã lấy miếng pho mát của tôi nói lên một chân lý về: SỰ THAY ĐỔI

Nếu bạn không chịu thay đổi, thì CHẮC CHẮN bạn sẽ bị đào thải. Nếu bạn không chịu đi tìm, thì không bao giờ bạn có được những miếng pho mát mới!

Không chỉ nêu lên chân lý về sự thay đổi, Spencer Johnson còn hướng dẫn người đọc từng bước từng bước một để phát hiện, chấp nhận và thay đổi một cách đơn giản nhất có thể. Trước khi đi nói lên những bài học đó, tôi xin tóm tắt một vài ý chính của Ai đã lấy miếng pho mát của tôi

Câu chuyện kể về 4 nhân vật tí hon phiêu lưu trong một mê lộ để đi tìm những miếng pho mát. Trong đó có 2 con chuột tên là: Đánh hơi và Nhanh nhẹn; 2 người tí hon: Chậm chạp và Ù lì. 4 nhân vật tí hon này tượng trưng cho những tính cách có trong tâm hồn chúng ta. Còn những miếng pho mát không chỉ là những miếng pho mát bình thường mà nó là niềm vui là hạnh phúc. Miếng pho mát không chỉ đáp ứng nhu cầu ăn uống bình thường mà nó còn là sự an nhàn, thanh thản trong lòng, hay cũng có nghĩa là một tình yêu đẹp, một sức khoẻ tốt hay một đời sống tinh thần phong phú,… Ở phạm vi hẹp có thể xem những miếng pho mát đại diện cho sự thành công. Còn “Mê lộ”?, mê lộ đại diện cho cuộc đời này. Đầy nguy hiểm và cạm bẫy. Nơi mà 4 nhân vật phải vật lộn để sống trong đó.

Cả 4 nhân vật đã “lao động” cực nhọc để tìm thấy kho Pho mát P chứa rất nhiều pho mát. Điều thú vị là 2 người tí hon đã tưởng rằng kho pho mát này sẽ tồn tại mãi mãi, chúng sống an nhàn ở đây cho đến một ngày,…cho đến một ngày tất những mẫu pho mát “biến mất”! Người tí hon đã dùng bộ não “đặc biệt thông minh” để phân tích lý giải,…về việc pho mát bị mất đi. Trong khi 2 chú chuột thì nhanh chân để lại mọi thứ ở phía sau và lên đường đi tìm kho pho mát mới! Và chúng đã tìm được kho Pho mát M với số lượng pho mát đa dạng và nhiều hơn rất nhiều so với kho pho mát P! Trong khi…2 người tí hon vẫn mắc kẹt ở kho pho mát cũ

Ở đây, 2 chú chuột – có đầu óc đơn giản đã dễ dàng chấp nhận sự thay đổi hơi 2 nhân vật người kia và đã tìm được kho pho mát mới!

Một điều mà trước khi đọc quyển sách Ai đã lấy miếng pho mát của tôi, tôi chưa từng nghĩ đến là: Chính sự phức tạp trong bộ não con người đã ngăn cản chúng ta đạt được những điều mà lẽ ra nó đã thuộc về chúng ta.

Thật vậy, Chính sự thông minh đã làm chúng ta trở nên chậm chạp, ù lì! Khi một môi trường – miếng pho mát thay đổi thì chúng ta ở mãi chỗ cũ để “tư duy”, “phân tích” tại sao chúng mất đi và mất kẹt lại đó. Chúng ta làm những việc giống nhau nhưng lại mong muốn có kết quả tốt hơn,mà không biết thay đổi, không biết “di chuyển cùng những miếng pho mát” để cảm thấy đầu đủ.

Spencer Jonhson đã hướng dẫn chúng ta cách để thay đổi, đó là:

  • Nhận thức được: Thay đổi luôn diễn ra

Bạn luôn có thể mất những gì bạn đang có, chính vì thể hãy chấp nhận rằng sự thay đổi luôn diễn ra. Thứ mà hôm nay còn thuộc về bạn thì ngày mai có thể thuộc về người khác cũng như kho pho mát P kia, mới còn đó bỗng đâu mắt tăm.

  • Biết: Chấp nhận những thay đổi

Chẳng lẽ chúng ta mãi than thân trách phận, than trời trách đất khi những thay đổi ập đến kéo chúng ta ra khỏi những “điều kiện tốt đẹp” mà chúng ta đã có, rồi sau đó lại để những suy nghĩ tiêu cực chi phối hành động của mình, để rồi cuối cùng phải hối tiếc? Không, hoàn toàn không nên, chúng ta phải biêt chấp nhận những thay đổi như Chậm Chạp đã chấp nhận rằng Ai đó đã lấy miếng pho phát của nó.

  • Tập: Chuẩn bị cho những thay đổi

Để dễ dàng chấp nhận những thay đổi, chúng ta phải chuẩn bị cho những thay đổi đó, tự nhủ với chính mình và thay đổi luôn luôn diễn ra. Tạo một suy nghĩ tích cực khi sự việc bất ngờ xảy đến!

  • Nhanh chóng: Thích ứng với những thay đổi

Chấp nhận để thích ứng với những sự thay đổi. Khi đọc Ai đã lấy miếng pho mát của tôi bạn sẽ thấy hai chú chuột đã thích ứng tốt hơn rất nhiều: Chúng chuẩn bị cho sự thay đổi bằng cách luôn giữ giày trên cổ để tiện mang khi cần, chúng phát hiện kho pho mát P ngày giảm dần và dự đoán rằng ngày nào đó kho P sẽ biến mất! Chúng chạy vào mê cung để tìm kho pho mát mới ngay khi cần thiết.

  • Hành động: Thay đổi

Hãy xem lại hành trình của Chậm Chạp. Cậu đã quyết định thay đổi, không ngồi mãi ở kho pho mát P nữa, cậu chọn phiêu lưu, cậu chọn thay đổi. Dù cho không quyết tâm cho lắm nhưng cậu đã thay đổi trên từng bước khi đi trong mê lộ

  • Cuối cùng: Tận hưởng sự thay đổi

Luôn có một phần thưởng cho người dám thay đổi để thích ứng với hoàn cảnh. Kho pho mát M với vô số loại pho mát là phần thưởng cho những ngày gian khổ trong mê lộ.

Thế đấy, với 4 nhân vật hư cấu, Spencer Jonhson đã cho chúng ta một chân lý về sự thay đổi, bài học thật sâu sắc, thuyết phục nhưng cũng thật đơn giản.

Tôi xin kết thúc bài viết này bằng nhận xét của A. J. Cronin – một nhà văn Scotland trứ danh:

Cuộc đời không luôn là những hành lang thẳng tắp để ta có thể dễ dàng đi qua mà không gặp vật cản nào. Cuộc đời thường là những mê lộ buộc ta phải tìm kiếm lối đi cho riêng mình nếu muốn băng qua nó. Đôi lúc, ta cũng bị lạc lối, đi vào ngõ cụt hoặc muốn từ bỏ tất cả. Nhưng bao giờ cũng vậy, nếu chúng ta có niềm tin thì một viễn cảnh mới, một cánh cửa sẽ mở ra. Có thể đó không phải là điều ta từng ngờ đến hay có ý định kiếm tìm, nhưng sau cùng sẽ chứng minh rằng điều đó là tốt cho cuộc sống của chúng ta.

 

Tái bút: Chính tôi cũng đã áp dụng những bước trên để thay đổi khi chuyển môi trường từ cấp 3 lên Đại học, và trải nghiệm được rằng: Càng thích nghi sớm thì càng sớm đạt được mục tiêu.

Chân thành cám ơn Spencer Johnson về những quyển sách tuyệt vời của Ông

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: