Bạn đã gây giống con bò tía của mình chưa?

Bạn đã gây giống con bò tía của mình chưa?

Giữa một cánh đồng nọ, một đàn bò sữa gặm cỏ có thể thu hút ánh nhìn của bạn trong chốc lát. Nhưng tuyệt nhiên chỉ chưa tới một phút bạn sẽ cảm thấy nhàm chán, không có gì đặc biệt. Và rồi đột nhiên xuất hiện một con bò tía khác biệt hẳn với đàn bò còn lại. Bạn sẽ làm gì?

Chạy theo và cố gắng tiếp cận con bò? Tìm cách chộp bằng được một tấm hình với nó? Ngay lập tức đăng nó lên mạng xã hội và nó lan truyền với tốc độ chóng mặt. Cả ngàn người kéo nhau đi tìm con bò tía chỉ để tận mắt chứng kiến và chụp một bức ảnh.

Đó là thông điệp mà tác giả cuốn sách Con bò tía muốn gửi đến bạn và cũng chính là cách mà Con bò tía thu hút bạn đọc.

con-bo-tia

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Đối với các doanh nghiệp, muốn tồn tại lâu dài đều cần sở hữu một con bò tía như vậy. Con bò tía để thu hút khách hàng về với mình theo hiệu ứng lan truyền.

Được xuất bản lần đầu năm 2002 và tái bản lần gần đây nhất là năm 2018, tác giả đã cho thấy mình có một tầm nhìn sâu rộng, vượt thời đại khi chỉ ra rằng việc quảng cáo một cách thụ động, spam người dùng không phải là cách tiếp thị thông minh. Đôi khi còn xảy ra phản ứng ngược.

Hãy tưởng tượng mà xem, vào lúc 9h30 tối, khi cả gia đình đang ngồi lại cùng nhau xem phim Về nhà đi con, đang khúc gay cấn thì tèn.. tén… ten… Chương trình quảng cáo giữa giờ! Thực sự mà nói lúc ấy chẳng ai có tâm trạng ngồi coi quảng cáo của các bạn đâu. Thậm chí nhiều người chấp nhận xem sau để tránh quảng cáo. Điển hình là những video với dòng tít hấp dẫn như bên dưới đây!

con-bo-tia-xem-phim-khong-quang-cao

Trong khi bạn bỏ ra cả chục triệu đồng để có được vài giây lên sóng thì mọi người cũng chẳng quan tâm. Người xem bị mất tâm trạng, bạn cũng chẳng được lợi gì.

Những người có nhu cầu thực sự họ chẳng cần đến quảng cáo ấy, tự họ đã vận động đi tìm rồi. Vấn đề đặt ra là học có tìm thấy được bạn giữa một trời doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm như bạn hay không thôi.

Việc đập quảng cáo vào mặt khách hàng đã không còn tác dụng. Thế nên, hãy ngưng ngay hành động đốt tiền này đi!

Thay vào đó, gây giống ngay cho mình một con bò tía. Còn bò mà người nào cũng muốn tiếp cận.

Trong vô số con bò nâu ngoài kia, con bò tía là bạn sẽ được chú ý hơn cả. Đó chính là sức mạnh của con bò tía. Nếu bạn muốn sản phẩm của mình được mọi người lan truyền, hãy biến sản phẩm của mình thành một “con bò tía”.

Ngoài kia có quá nhiều người đi theo lối mòn, bởi họ sợ phải là người khai phá một con đường mới, gập ghềnh, khó đi và chưa ai đặt chân đến. Hầu như phần nào của cuốn sách, tác giả đều đề cập đến nỗi sợ này. Chính nỗi sợ đã khiến con bò tía của bạn mãi không chịu ra đời.

Những ý tưởng thì mới luôn gặp phải sự phản đối. Sự sáng tạo lắm khi là chống lại tư tưởng chung một dòng của cộng đồng. Chính vì thế nó mới trở nên thu hút. Và việc bạn cần làm là thử nghiệm.

Sản phầm mà bạn tạo ra phải đủ gây sự chú ý để thu hút những người dùng đầu tiên nhưng cúng phải đủ linh hoạt và đủ hấp dẫn để những người áp dụng đó có thể truyền bá đến những người khác.

Khi nghĩ đến con bò tía, tôi thường nghĩ ngay đến dòng Apple. Có thể bạn đang dùng Android và nghĩ nó thật dễ dùng, nhưng trên thực tế, với một người chưa biết gì, họ sẽ học cách sử dụng iphone nhanh hơn bất kỳ dòng điện thoại nào khác. Bạn hãy để ý mà xem, khi ra mắt dòng sản phẩm mới, iphone không bao giờ quảng cáo trên các phương tiện truyền thông. Nhưng đến ngày mở bán vẫn luôn cháy hàng. Đó là kết quả của hiệu ứng lan truyền.

hieu-ung-lan-truyen-cua-iphone

Tác giả chỉ ra một sai lầm thường bắt gặp ở các doanh nghiệp mới. Đó là họ chú trọng tạo ra một sản phẩm dành cho tất cả mọi người. Đừng nên như vậy. Đó không phải là tư tưởng sáng suốt đâu.Miếng bánh lớn thì đã có ngàn kẻ ngắm, không dễ gì để bạn dành được một phần. Việc bạn cần làm là xác định mình mạnh ở đâu? Thị trường ngách của mình là gì? Và chỉ nên tập trung gây giống con bò tía của bạn mà thôi. Đừng vội sản xuất nhiều giống bò khác nhau để rồi chúng chẳng ra hình thù con bò.

Ví dụ trong thị trường giày dép, bạn lựa chọn bán giày cao gót. Hãy tập trung tạo nên những đôi giày cao gót thật khác biệt và êm chân. Để khi nhắc đến giày cao gót, họ sẽ nhớ ngay đến bạn! Một cô gái mua, bạn của cô gái đó mua, họ hàng của cô gái đó mua, người quen của họ hàng của cô gái đó mua… Bạn sẽ có được một chuỗi khách hàng trung thành. Để chính khách hàng là người marketing cho sản phẩm của bạn. Không có gì đáng tin hơn một người đã sử dụng qua!

Nếu bạn có khả năng tiếng Anh, tôi khuyến khích bạn nên đọc bản tiếng Anh, nó sẽ đúng nghĩa và sâu hơn. Bản tiếng Việt có nhiều chỗ chưa thể hiện được toàn bộ ý nghĩa của bản gốc lắm nhưng dù sao vẫn là một cuốn sách đáng để tham khảo.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!