Bí Ẩn Về Con Chó Lúc Nửa Đêm – Sự Thực Về Một Mái Ấm Bị Lừa Dối

Bí Ẩn Về Con Chó Lúc Nửa Đêm – Sự Thực Về Một Mái Ấm Bị Lừa Dối

Bí ẩn về con chó lúc nửa đêm là một cuốn sách rất đặc biệt, phải nói là đặc biệt trong đặc biệt. Nó đầy lỗi lặp từ, đôi khi ngắt nghỉ không đúng, rất nhiều từ “và” xuất hiện chỉ trong một câu, thỉnh thoảng mình còn phát hiện những lỗi sai chính tả nữa. Một tác giả viết ẩu? Biên tập viên không cẩn thần?… Không, tất cả đều không phải vậy, bởi vì Bí ẩn về con chó lúc nửa đêm là cuốn tự truyện (có thể là nhật kí) của Christopher, một cậu bé mắc chứng tự kỉ.

MỞ ĐẦU ĐÁNH LỪA TẤT CẢ CÁC ĐỘC GIẢ

Con chó nằm giữa bãi cỏ trước nhà bà Shears. Mắt nó nhắm. Trông như nó đang chạy nghiêng một bên, kiểu như mấy con chó chạy khi chúng tưởng mình đang đuổi theo một con mèo lúc nằm mơ. Nhưng con chó không chạy hay đang ngủ. con chó đã chết. Một cái bồ cào cắm vào mình nó…

Bí ẩn về con chó lúc nửa đêm mở đầu bằng cái chết của con chó nhà hàng xóm của Christopher và không ai biết được thủ phạm. Christopher bèn lên kế hoạch điều tra chân tướng của vụ việc. Một mở đầu khiến chúng ta liên tưởng tới một cuốn sách trinh thám nhưng không, phía sau đó là cả một mái ấm gia đình bị đổ vỡ, giấu giếm bởi người cha mà Christopher vô cùng kính trọng.

Christopher, nhân vật chính của chúng ta là một thiên tài. Cậu thuộc tất cả những nguyên số cho tới 7057, biết tên tất cả các nước cùng thủ đô của chúng và giết thời gian bằng cách giải phương trình bậc hai không cần giấy bút. Một cậu bé chỉ cảm thấy an toàn những nơi quen thuộc, sợ ở chung với nhiều người trong không gian hẹp, buồn nôn khi ở nơi ồn ào. Christopher la hét và tấn công một người chỉ vì họ nắm tay cậu. Bởi vậy, ngay cả cha mẹ cậu cũng không được chạm vào Christopher. 

SỰ THẬT LUÔN RẤT TÀN KHỐC VÀ NGHIỆT NGÃ

Một cậu bé như vậy thế nhưng sẵn sàng rời ngôi nhà thân thuộc để tới Luân Đôn (Anh) khi phát hiện được sự thật động trời về chính gia đình mình mà cậu không hề biết. Cậu cảm thấy chán ghét và khiếp sợ người bố của mình. Có thể bạn sẽ cho rằng Christopher hơi quá đáng nhưng mấy ai có thể chịu đựng được một cú sốc lớn như vậy, nhất là khi đó còn là một tâm hồn mong manh, dễ vỡ. Cậu nghĩ rằng chỉ còn mẹ yêu thương mình nhưng không được chấp nhận khi sống cùng mẹ. Lúc này, những trang viết của Christopher tràn ngập chữ “và”, không có dấu chấm, dấu phẩy. Phía sau dáng vẻ thiên tài ấy hoá ra lại là một cậu bé đáng thương và cô quạnh đến vậy…

Mái ấm đổ vỡ luôn là mất mát lớn mà chúng ta đều không tránh khỏi. Có thể mình may mắn sinh ra trong gia đình hạnh phúc nhưng bạn thì không. Christopher cũng vậy. Mình biết cậu đã cảm thấy khủng khiếp và tồi tệ như thế nào khi biết được tất thảy sự thật. Nhưng hơn tất cả, Christopher vẫn còn có bố, có mẹ. Dù cả hai đã chia tay nhưng tình yêu dành cho cậu luôn lớn hơn bao giờ hết. Họ chưa bao giờ ngừng quan tâm, ngừng che chở cậu.

KẾT

Đọc Bí ẩn về con chó lúc nửa đêm, Mark Haddon như cho ta thấy một thông điệp mà ta đã lãng quên. Dù là người bình thường hay thiên tài, mỗi đứa trẻ đều cần được yêu, được chăm sóc bởi gia đình. Mọi sự lừa dối, dù là tốt hay xấu, đều chỉ mang tính chất cứu rỗi tạm thời, bởi vậy, chúng ta đừng bao giờ lừa dối con trẻ.

Tôi nghĩ các số nguyên tố giống như đời sống. Chúng rất logic nhưng ta có thể không bao giờ tìm ra được các quy luật, cho dù ta dùng toàn bộ thời gian của mình để nghĩ về chúng đi nữa. 

Đơn thuần và hài hước là những gì mình có thể hình dung khi nói về Bí ẩn về con chó lúc nửa đêm. Hoá ra, một thiên tài tự kỉ có thể viết ra những dòng suy nghĩ đáng yêu, ngây thơ như vậy. Và đôi khi, một cách nào đó, lời bộc bạch của Christopher lại khiến ta bật cười không thôi vì sự dí dỏm từ nó. À quên, những phép tính, dãy số xuất hiện trong cuốn sách cũng sẽ phần nào khiến bạn nhức đầu và khó chịu nếu bạn cũng ghét Toán như mình đấy.

Bí ẩn về con chó lúc nửa đêm quả thực hoàn toàn xứng đáng với giải thưởng Whitbread Book mà nó đã nhận được vào năm 2003. 

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!