Bí mật của Naoko – Một câu chuyện đầy ám ảnh

Bí mật của Naoko là một trong những tác phẩm danh giá của nhà văn nổi tiếng Nhật Bản Higashino Keigo. Vốn được coi là bậc thầy truyện trinh thám, Keigo đã viết nên bí mật của Naoko theo một phong cách hoàn toàn mới lạ mang lại cho người đọc nhiều cảm xúc: xúc động, vui vẻ hay có phần đáng sợ. Chính vì vậy mà truyện đã đem lại cho Keigo giải thưởng tác giả Truyện trinh thám Nhật Bản lần thứ 52 cho hạng mục Tiểu thuyết Xuất sắc nhất. 

Câu chuyện xoay quanh gia đình nhà Sugita, Heisuke có một cuộc sống rất bình lặng với một tổ ấm là vợ cùng với đứa con gái sắp lên lớp 6. Sau một đêm tan ca trở về nhà thì anh vô tình phát hiện một vụ tai nạn xe trên bản tin thời sự ở tivi, và nạn nhân xấu số trong tai nạn chính là vợ và con gái anh. 

MUA SÁCH TRÊN TIKI

“’ Vợ anh bị thương nặng. Có nhiều mảnh kính vỡ đâm xuyên qua lưng, và một trong số đó thấu tới tim. Chị nhà xuất huyết quá nhiều ngay lúc được cứu khỏi xe. Kể ra thì chị nhà đã chết do mất máu. Vấn đề là thể lực hết sức kỳ diệu của chị ấy còn cầm cự được đến bao giờ. Chúng tôi cũng chỉ biết cầu nguyện cho sự bình phục của chị ấy mà thôi.’ 

‘Thế còn con bé?’ ‘Về phần cháu,’ nói đoạn vị bác sĩ liếm môi, ‘sang chấn không nặng lắm. Tuy nhiên, hình như cháu không thở được do toàn thân bị ép chặt. Việc đó gây ảnh hưởng tới não…’” 

Vợ Heisuke đã không qua được cơn nguy kịch, tuy nhiên con gái anh- Monami đã làm được điều đó. Mặc vậy, điều kì lạ là, sau khi tỉnh dậy Monami tự nhận mình chính là Naoko- vợ anh. Mọi thứ xảy ra quá nhanh và quá bất ngờ khiến Heisuke hoàn toàn tưởng có sự nhầm lẫn. Vậy là anh đã mất vợ hay mất con vậy? 

Cuộc sống của Heisuke hoàn toàn đảo lộn từ đây, gia đình anh bị chia rẽ, anh sống một cuộc sống chứa đựng đầy bí mật, đứa con gái mười tuổi của anh thì tự nhận chính là vợ anh. Bí mật của Naoko không chỉ đơn thuần kể lại cuộc sống mới của nhân vật Heisuke, nó chứa đựng những bài học, những khó khăn mà một người bình thường không phải trải qua. 

Bí mật của Naoko… 

…Là một câu chuyện tình đầy bi thương 

Vốn dĩ sống một cuộc sống bình dị như bao người khác, chuyến xe định mệnh đó đã chia cắt gia đình nhà Sugita. Naoko và Heisuke dường như là một cặp vợ chồng rất hạnh phúc, họ đã có rất nhiều kỉ niệm với nhau. 

“’Em còn nhớ lần đầu anh rủ em đi chơi không?’ Hirasuke hỏi. 

‘Em làm sao quên được,’ con bé trả lời trong nước mắt. ‘Chúng mình cùng nhau đi xem một bộ phim có chiếc tàu ngầm bị đắm.’ 

‘Không phải tàu ngầm, mà là tàu chở khách hạng sang.’ Hirasuke nói. Sau đó hai người còn xem bộ phim The Poseidon Adventure nhiều bận nữa, song Naoko không lần nào là không gọi con tàu Poseidon đó là tàu ngầm. 

‘Rồi sau đó chúng mình đi đến công viên Yamanoshita.’ 

Đúng là như vậy. Gã và nàng đã ngồi trên ghế đá ngắm thuyền” 

Để chứng minh cho chồng mình thấy rằng mình là Naoko trong thân xác Monami, Naoko đã kể lại được những kỉ niệm từ thời xưa của cả hai. Những chi tiết đã xảy ra từ lâu nhưng thậm chí cả hai đều nhớ rất rõ, chắc hẳn họ đã rất hạnh phúc với nhau.

Vậy mà chỉ trong một đêm cả hai đã bị chia cắt nhau, lạ ở chỗ họ vẫn sống dưới một mái nhà nhưng cuộc sống không còn như trước nữa. Đó vẫn là lối xưng hộ vợ- chồng như cũ, điều mà có thể gây hiểu lầm khi người ngoài vô tình nghe thấy. Để tránh xảy ra chuyện này, cả hai đã thống nhất là sẽ xưng theo lối bố con với nhau, Naoko thì chuyển sang ở phòng của Monami, giữa hai người họ bây giờ có một bức tường vô hình nào đó chắn ngang. 

Thậm chí với thân xác của một đứa trẻ mới 10 tuổi, thì cuộc sống vợ chồng của Naoko không hề dễ dàng gì. Heisuke mới ngoài 40, anh sống trong tình cảnh “gà trống nuôi con” nhưng lại không thể đi bước nữa mặc cho lời khuyên bên ngoại nhà Naoko. Những vấn đề tình dục được Keigo đan xen vào rất khéo léo, đó chính là sự khó xử dành cho cả Naoko và Heisuke. Cả việc Heisuke có “cảm tình” với cô chủ nhiệm của Monami là một điều không thể tránh khỏi; đây là một thử thách dành cho chính Heisuke. 

Mặc dù sống trong thân thể của con gái mình, qua năm tháng thì Monami dần dần trưởng thành hơn khiến Naoko như đang sống lại cuộc đời một lần nữa. Bao dự định, ước mơ từ xưa thì giờ Naoko có thể thực hiện được. Bước vào cuộc sống trung học cấp ba cũng là lúc cơ thể đang thực sự dậy thì, Naoko cũng có tình cảm với một bạn nam khác. Điều này khiến cho Heisuke làm những điều mà anh không nghĩ mình có thể làm như là lắp thiết bị nghe trộm hay nổi giận đùng đùng với con gái- vợ mình. Liệu với cương vị bây giờ, thì anh có quyền nổi nóng không? Liệu anh có đang quá ích kỉ đối với Naoko không? Đây có thể coi là một trong những chi tiết đối lập gây tranh cãi trong truyện. 

… Là quá trình trưởng thành của hai nhân vật chính Naoko có một cơ hội để làm lại cuộc sống của mình, lại vừa mang thêm trọng trách là hoàn thành ước mơ của con gái. Do đó ngay từ những năm tháng trung học Naoko đã cố gắng học hành chăm chỉ để đạt được giấc mơ đỗ y khoa, vừa để cứu giúp con người vừa để khám phá ra hiện tượng kì lạ của bản thân. Thế nên Naoko đã đặt ra những quy tắc nghiêm ngặt cho bản thân để đạt được những thành tích như việc một ngày không được xem quá nhiều tivi, thay vào đó là dành thời gian chủ yếu cho việc học và nhà cửa. 

“Nếu phá vỡ quy định một lần thì sẽ có lần thứ hai, thứ ba. Dần dần rồi sẽ hỏng hết. Cuộc đời em trước đây là một ví dụ điển hình đấy. Kết quả là từ tiểu học cho đến khi học cao đẳng, suốt cả mười bốn năm, mặc dù học toàn trường có tiếng cả nhưng em chẳng có được kỹ năng sống nào. Em không muốn lặp lại việc đó. Em thà chết còn hơn là phải hối hận thêm lần nữa.” 

Mọi nỗ lực, cố gắng của Naoko đều có thể thấy ở những trang gần cuối truyện khi mà lúc đó Naoko được miêu tả là đang làm trợ lý tại khoa sau đại học, đồng thời làm nghiên cứu về chuyên ngành não. Naoko cũng rất tích cực trong việc đọc sách hơn nhằm không ngừng hoàn thiện bản thân. Đây là một bước tiến lớn cho Naoko khi cô thừa nhận rằng bản thân mình không có một kỹ năng cần thiết nào cả, giờ đây khi được trao cho cơ hội thứ hai thì cô đã nắm lấy và thay đổi bản thân. 

Còn với Heisuke, đó chính là sự trưởng thành trong mối quan hệ. Nó giúp anh hiểu hơn về cuộc sống của con gái mình, đồng thời cũng biết thêm về vợ anh. Không còn là một người chồng với mô típ điển hình là đi làm và trở về nhà, Heisuke dần dần đồng cảm với vợ anh hơn cũng như cuộc sống của hai vợ chồng.

Heisuke có hai lựa chọn ở thời điểm bấy giờ, hoặc là coi Naoko trong thân xác Monami là vợ mình hoặc coi đấy là con gái Monami của mình. Dù anh lựa chọn cách nào đi chăng nữa thì cũng thật khó xử, và anh cũng sẽ mất cả hai. Đứng trước tình cảnh khó khăn đó nhưng quyết định của Heisuke lại cho ta thấy anh là một người rất cao cả. Chính vì “không biết mất vợ hay con gái” đã giúp Heisuke hiểu ra nhiều thứ hơn, để rồi bắt anh phải đối mặt với những sự thật đau lòng. 

… Là bí mật của Naoko 

Chính là tiêu đề của truyện, cú twist cuối cùng xuất hiện ở những trang cuối cùng đem lại cho người đọc bao bất ngờ, không khỏi choáng váng. Đó chính là bí mật mà bao lâu nay Naoko đều giữ một mình trong lòng, chính là một bí mật mà có lẽ là giải thoát hai người.

Sau một thời gian sống trong cơ thể của Monami, thì một ngày cô bé tự nhận mình là Monami, chứ không phải là Naoko. Cứ thi thoảng Monami lại quay trở về, và hai vợ chồng vừa mừng cũng vừa lo lắng. Câu chuyện đã lạ lùng rồi giờ thì còn vô cùng lạ, tại sao bao năm qua con bé không quay trở lại, tại sao giờ Monami lại trở về. Mừng rỡ trước việc gặp lại con gái, Heisuke dường như không quan tâm lí do tại sao mà muốn dành thời gian với con bé. Trong một lần, Naoko cảm nhận được rằng đây là lần cuối cô có thể ở lại thân xác này, cả hai vợ chồng đã đến lúc phải chia xa. 

““Cảm ơn anh vì đã dẫn em đến đây lần cuối cùng.” Naoko nói. 

Hirasuke quay người về phía Naoko. “Là… lần cuối phải không?” Naoko gật đầu, không né tránh cái nhìn của Hirasuke. 

“Việc gì cũng đến lúc phải kết thúc. Mọi chuyện đã thực sự kết thúc vào hôm xảy ra tai nạn. Chẳng qua chúng ta chỉ cố kéo dài nó đến ngày hôm nay mà thôi.” Giọng Naoko chùng xuống. “Được đến hôm nay là nhờ anh đó.” 

“Không thể làm khác được sao?” 

“Không đâu.” Naoko khẽ mỉm cười. “Em không biết giải thích thế nào nhưng em hiểu, vì đó chính là em. Vai của Naoko đến đây là kết thúc rồi.” 

“Naoko…” Hirasuke nắm lấy bàn tay phải của Naoko. “Chồng à…” Nàng gọi. “Cảm ơn chồng. Tạm biệt chồng. Đừng quên vợ nhé.” Gã định gọi “Naoko” lần nữa nhưng không thể cất nên lời.” 

Nhiều năm trôi qua, trước ngày đám cưới của Monami, Heisuke vô tình phát hiện được sự thật bấy lâu nay, đó chính là Naoko chưa từng rời đi, câu chuyện về Monami quay trở lại vốn được tạo ra để giải thoát cho cả hai, để cả hai đi mỗi con đường riêng. Sự thật đau lòng, Heisuke liệu chính là nhân vật đáng thương nhất câu chuyện, anh không chỉ mất con gái mà cả vợ mình nữa, hơn nữa lại chứng kiến vợ mình kết hơn với người khác. 

““Bố có việc muốn nhờ con.” “Vâng, bố cứ nói” “Việc này không khó đâu. Việc mà bố vợ hay muốn làm với con rể ấy. Con cho phép bố nhé?” “Dạ? Việc gì cơ?” 

“Việc này này.” Heisuke giơ nắm đấm ra trước mặt Fumiya. “Cho bố đấm con.” “Dạ…?” Fumiya tránh ra đằng sau. “Bây giờ? Ở đây ạ?” “Không được hả?” “Vâng, không được ạ! Con còn phai chụp hình nữa.” Fumiya gãi gãi đầu nhưng sau đó cậu lại gật đầu. “Được rồi ạ. Bố đã cho con một cô con gái xinh đẹp như thế nên con sẽ cố chịu vậy. Con sẽ nhận một quả đấm của bố. 

“Không, phải hai quả.” “Hai quả?” “Một quả là vì lấy đi con gái bố. Một quả là dành cho… người khác.” “Một người khác?” “Ai chả được. Nhắm mắt lại đi.” Heisuke nắm chặt bàn tay lại. Nhưng gã chưa kịp đấm thì nước mắt đã rơi đầm đìa. Gã ngồi thụp xuống. Gã ôm mặt, khóc nức nở đến khàn cả giọng.” 

Hình ảnh cuối cùng thực sự gây ám ảnh với bất cứ độc giả nào! Đó chính là nước mắt của một người đàn ông, của một người mất cả gia đình, của một người cha chứng kiến con gái mình kết hôn. Heisuke đau đớn đến nỗi anh không thể ra tay, ôm mặt mà khóc đến khàn giọng. Một bí mật mà có lẽ là giải thoát cho cả hai, Naoko tiếp tục sống cuộc đời của Monami trong khi đó Heisuke thì có thể sống thoải mái một mình.

Tuy nhiên khi sự thật phơi bày cũng chính là con dao hai lưỡi, Naoko đã nhẫn tâm vứt đi cuộc đời trước đó của mình để mà sống một cuộc sống hoàn hảo, tốt đẹp hơn. Còn Heisuke, anh vẫn chọn sống một mình mà không tiến thêm bước nữa. 

Vậy ai mới là kẻ đáng thương? 

Kết 

Câu chuyện đem lại nhiều cung bậc cảm xúc cho người đọc. Nó để lại nhiều bài học cũng như phản ánh nhiều mặt tối của xã hội. Như ngay đầu truyện là cảnh tình về tai nạn giao thông. Hay trong cuộc sống ai cũng đều có bí mật cả, chúng ta không thể đánh giá qua bề ngoài được. 

Higashino Keigo thực sự thành công khi đưa người đọc đến những bất ngờ cuối cùng, mặc dù không phải là một tác phẩm trinh thám thực sự nhưng lại đem đến cho độc giả những cảm giác rợn người. Và cũng đầy nuối tiếc cho cặp đôi Heisuke- Naoko. Một người vứt bỏ quá khứ đằng sau, người còn lại thì sống trong sự trân trọng của quá khứ. 

Ai cũng là kẻ thiệt thòi cả, tuy vậy Naoko đã làm điều mà cô cho là đúng đắn, đem lại sự giải thoát cho cả hai cũng như hạnh phúc mới cho cả hai. 

Bài Review được đóng góp bởi Cộng tác viên Lâm Trịnh

4 Comments

  1. Phạm Hồng Ân
  2. Phùng vân anh
  3. Lê Lương Hồng Phúc
  4. TontheTop

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: