Bí quyết đọc sách hiệu quả để thoát khỏi tình trạng chán đọc

Tình trạng chán đọc hay trong tiếng Anh còn gọi là “Reading slump” là khi bạn bỗng nhiên đang là một mọt sách, là một người rất yêu thích việc đọc sách lại có cảm giác một ngày không muốn cầm cuốn sách lên nữa. Bạn cảm thấy những cuốn sách tràn ngập con chữ khiến bạn thấy chán nản, mất kiên nhẫn, cảm giác hứng thú trước một cuốn sách hoàn toàn không còn nữa. Đó là khi bạn rơi vào tình trạng chán đọc. Đây là điều hoàn toàn không tốt một chút nào, bởi vì nó khiến bạn bỏ lỡ những tri thức rất cần thiết cho cuộc sống của mình, khiến bạn mất đi một sở thích tuyệt vời mà bản thân đang có … Vậy hãy thử những bí quyết đọc sách hiệu quả dưới đây để thoát khỏi tình trạng này nhé!

Đọc những cuốn sách cũ mình đã từng đọc rồi và mình rất thích

Thay vì tìm đọc một cuốn sách mới- một cuốn sách mà bạn không thể biết chắc chắn là mình có thích nó hay không. Thì bạn nên chọn đọc lại một cuốn sách cũ mà bạn đã rất thích. Bởi vì một cuốn sách mới, nếu không may mắn là không hợp với sở thích của bạn thì sẽ càng khiến tình trạng chán đọc của bạn trở nên tồi tệ hơn, càng khiến bạn cảm thấy việc đọc thật nhàm chán và muốn bỏ cuộc. Đây chính là một trong những phương pháp đọc sách hiệu quả !

Việc tìm đọc lại một cuốn sách cũ đã khiến bạn thích khả năng rất cao khi đọc lại bạn vẫn sẽ thích nó. Bởi nó hợp với “gu” đọc sách của bạn, nó có thể khơi dậy trong bạn những cảm xúc mạnh mẽ nhất hay sự đồng cảm trong tâm hồn của bạn như cách trước đây nó đã từng làm với bạn.

Tuy nhiên đừng chọn một cuốn sách cũ mà bạn đã đọc quá lâu, năm năm hay mười năm trước … những cuốn sách mà bạn không nhớ rõ, chỉ nhớ mơ hồ rằng bạn thích nó. Bởi vì, “gu” đọc sách của bạn có thể đã thay đổi theo thời gian, theo tính cách hay độ tuổi của bạn. Có thể thời gian gần đây bạn lại không còn thích những cuốn sách ở đề tài đó nữa. Vì vậy hãy chọn một cuốn sách bạn thích trong thời gian gần, điều đó sẽ mang đến hiệu quả tốt hơn.

Tự ép bản thân đọc một cuốn sách rất ngắn

Nghe thì có vẻ khá tiêu cực. Nhưng đó là điều cần thiết nếu bạn đang mong muốn cảm hứng với những cuốn sách trở lại ngay với mình. Bất cứ một thói quen tốt nào cũng cần được lặp lại một cách có nguyên tắc và kỷ luật khắt khe.

Khi bạn đọc một cuốn sách ngắn, bạn sẽ đọc nhanh hơn và không có lý do để bản thân trở nên bị mất kiên nhẫn. Và dù là một cuốn sách chỉ dày vài chục trang, khi đọc xong bạn cũng sẽ có cảm giác tự hào là mình cũng đã đọc hết một cuốn sách đấy! Điều đó rất quan trọng để tạo động lực cho bạn trong việc tìm kiếm một cuốn sách mới, đọc và hoàn thành nó.

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Nghe audio book – bí quyết đọc sách hiệu quả

Việc chuyển từ sách giấy sang sách nói sẽ khiến cho bạn cảm thấy được thay đổi không khí. Và bạn hoàn toàn có thể nghe audio book trong rất nhiều khoảng thời gian rảnh rỗi, hay khoảng thời gian chết của bản thân (như khi gấp đồ, nấu nướng, đợi xe bus …).

Việc thay đổi cách tiếp nhận một cuốn sách từ cách là đọc bằng mắt chuyển sang nghe bằng tai có thể sẽ tạo cảm giác hứng thú hơn cho bạn. Nghe audio book trong thời gian này tuy trở thành một công việc mà bạn thực hiện một cách bị động. Nhưng trong những thời gian rảnh rỗi của bản thân, nhất định sẽ một cách vô tình, bạn chú ý tới âm thanh mà bạn đang nghe thấy. Và một cuốn sách nói đủ hay sẽ khiến bạn ngay lập tức bị cuốn hút mà không phải cố gắng quá nhiều trong việc chăm chú và dành hoàn toàn thời gian của mình cho những trang giấy dày đặc con chữ.

Đọc những cuốn sách nhiều hình hơn nhiều chữ

Một cuốn sách với rất nhiều hình ảnh thú vị sẽ khiến bạn cảm thấy hứng thú hơn khi bản thân đang rơi vào tình trạng chán đọc. Không có quá nhiều chữ để khiến bạn cảm thấy muốn bỏ cuộc và mất kiên nhẫn.

Cũng giống như một cuốn sách ngắn, bạn sẽ phải giành ít thời gian hơn để nắm bắt được nội dung của sách. Vì vậy sẽ không có đủ thời gian cho sự chán nản và thiếu kiên nhẫn trong bạn nổi lên.

Một cuốn sách nhiều hình cũng làm thay đổi cách bạn tiếp nhận một cuốn sách. Thay vì phải đọc chữ bạn có thể xem hình ảnh để tưởng tượng, hình dung … Điều này thậm chí còn khơi gợi cho bạn nhiều sáng tạo và ý tưởng mới. Khiến bạn cảm thấy một cuốn sách quả thật đã mang đến cho bạn thật nhiều cảm hứng và sự vui vẻ.

Hãy để cảm hứng đọc sách của bạn tự quay trở lại – bí quyết đọc sách hiệu quả

Tất nhiên việc chủ động tìm ra nguyên nhân hay cố gắng khắc phục tình trạng chán đọc một cách chủ động là điều rất tốt. Tuy nhiên, nếu cách của mình, cách của bạn hay của một ai đó xung quanh không thể giúp bạn thoát ra khỏi tình trạng hiện tại. Thì cũng hãy đừng cảm thấy nặng nề. bởi vì rào cản tâm lý cũng là một thứ cản trở vô cùng lớn. Khi bạn cảm thấy lo lắng quá với việc bản thân không còn hứng thú với việc đọc sách nữa, bạn cảm thấy mình đã đánh mất sở thích rất tốt mà bản thân có được … Đó là một suy nghĩ không nên có.

Khi bạn đã cố gắng hết sức, bằng mọi nỗ lực của mình rồi mà vẫn không thể thoát khỏi tình trạng chán đọc hiện tại thì đó hoàn toàn không phải là lỗi của bạn. Hãy để tâm lý của bản thân thật thoải mái nhất, hãy vui vẻ đi làm một công việc nào đó ở thời điểm hiện tại mà bạn cảm thấy thích … Chắc chắn rằng, một lúc nào đó, cảm giác muốn đọc lại, cảm giác hứng thú trước những cuốn sách sẽ trở lại với bạn, một cách tự nhiên nhất.

Bất cứ ai trong chúng ta, dù là một “mọt sách” hay một người đọc sách đơn thuần thì cũng nhất định sẽ có những khoảng thời gian chúng ta rơi vào tình trạng chán đọc. Đó là điều rất đỗi bình thường và cần được thừa nhận một cách nghiêm túc. Bạn có thể cố gắng với nhiều những gợi ý, bí quyết đọc sách hiệu quả ở trên để lấy lại cảm hứng đọc của mình, cũng có thể đơn giản chờ đợi niềm đam mê quay trở lại với mình. Nhưng nhất định đừng bao giờ ngừng đọc. Đọc sách là cách nhanh nhất để chúng ta có thể tiếp nhận tri thức một cách chủ động và tạo niềm vui cho cuộc sống mỗi ngày của mình.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: