Bob – Chú Mèo Đường Phố – Cổ Tích Giữa Đời Thường

Bob – Chú Mèo Đường Phố – Cổ Tích Giữa Đời Thường

Tôi gọi đây là câu chuyện cổ tích giữa đời thường vì những điều đặc biệt của mà cuốn sách Bob – Chú Mèo Đường Phố mang đến cho tôi. Cuốn sách đã đưa tôi vào một thế giới đẹp đẽ vô ngần của tình bạn. Cuốn sách khiến tôi tin vào ý chí, nghị lực của con người. Cuốn sách hướng tôi vào những điều kì diệu. Và đó thực sự là “Một câu chuyện đẹp và tươi sáng truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên thế giới”.

CÂU CHUYỆN VỀ TÌNH BẠN

Cuốn sách Bob – Chú Mèo Đường Phố nói nhiều về tình bạn giữa mèo Bob và James. Họ gặp nhau một cách khá tình cờ như một sự hữu duyên và họ đã lựa chọn để bên nhau mãi mãi.

“Đôi khi tôi cũng tự hỏi, phải chăng Bob và tôi đã quen biết từ kiếp trước. Cách chúng tôi gắn bó với nhau, sự kết nối chúng tôi có được ngay tức thì, đều rất khác thường”

Hai kẻ vô gia cư, hai kẻ lang thang phiêu bạt trên đường phố Luân Đôn đã tụm vào nhau, đã nương tựa vào nhau, đã bảo vệ nhau, che chở cho nhau và cùng nhau “SỐNG” cuộc đời ý nghĩa hơn. Chính xác hơn là James đã vì Bob mà làm lại cuộc đời.

Tôi nghĩ, đó là một câu chuyện khá ấn tượng. Tình cảm của James như tình cảm của một người cha dành cho con mình. Tôi thích cái cách mà anh trả lời cô gái đòi mua Bob:

“Lần gần nhất cô ta tới chỗ tôi vào một buổi tối và nói: Tôi sẽ trả anh một ngàn bảng”

Tôi chỉ nhìn cô ta và nói: “Cô có con không”

“Ơ, có, đúng, tôi có”, cô ta ấp úng, có phần bối rối.

“Cô có, ok. Thế đứa út giá bao nhiêu?”

[…]

“Đối với tôi, Bob là con tôi, là anh bạn nhỏ của tôi. Và khi cô hỏi tôi có bán nó không, nói trắng ra thì chẳng khác gì việc tôi hỏi cô bán con út của mình giá bao nhiêu”.

Tôi nghĩ, đó là một câu trả lời rất tuyệt vời. Và tôi hiểu vì sao, họ đã chọn ở bên nhau như thế.

Tôi chỉ băn khoăn một điều, qua lời kể của James thì gần như anh hiểu tất cả những ngôn ngữ cơ thể của chú mèo Bob. Cảm giác như, chú mèo luôn phát ra một thứ tín hiểu đặc biệt để chủ của  nó có thể hiểu nó. Chẳng hạn như khi bị kẻ xấu tấn công, hầu như biểu hiển của Bob trở thành một lời cảnh báo.

Chú mèo cũng có thể thể hiện tình cảm rất đặt biệt của mình với James, và dường như James hiểu. Chính bản thân James từng tự vấn: “Có những khi tôi tự hỏi có phải giữa Bob và tôi có gì đó như là thần giao cách cảm”. Chẳng lẽ, thực sự có chuyện “thần giao cách cảm” giữa con người và những chú mèo ư, hay tình cảm ấy được khởi phát từ một tình bạn quá đẹp giữa James và con mèo của anh ta?

Nhưng, một điều vô cùng tuyệt vời là Bob đã trở thành một động lực lớn lao để James làm lại cuộc đời. Rất nhiều, rất nhiều lần anh nói đến chuyện này. Lí do để anh không buông bỏ, lí do để anh cố gắng hơn, lí do để anh cai nghiện, lí do anh trở về nhà sau những ngày tháng phiêu bạt,…tất cả đều vì Bob. Thật tuyệt. Chú mèo ấy là lí do mà James sống có ý nghĩa hơn, để anh thấy rằng:

“Thế giới như sống động hơn. Những sắc màu tươi sáng hơn. Âm thành giòn giã hơn. Thật lạ lẫm. Nghe có vẻ kì cục, nhưng tôi cảm giác mình vừa được hồi sinh. […] Như thể có ai đó đã kéo rèm vào và tưới chút ánh nắng lên cuộc đời tôi”.

Hình ảnh của chú mèo Bob và James trở thành một hiện tượng đặc biệt trên Youtube thu hút nhiều lượt xem. Bob thực sự trở thành ngôi sao- chú mèo Big Issue trở thành “Bob đã trở thành một ngôi sao mèo”. Cuộc sống của James và Bob thực sự ổn hơn, sáng lạng hơn và thành công hơn. Họ đã không còn trượt dài trong quá khứ tồi tệ, và họ đã bước tới tương lai tươi sáng hơn.

Nhưng điều tôi quan tâm không hẳn là ngôi sao Bob, cũng không hẳn là cuộc đời của một người vô gia cư như James. Tôi chỉ thực sự quan tâm tới tình bạn của họ và “triết lí tình bạn” mà họ mang đến cho tôi. Mèo Bob và James cho tôi hiểu rằng:

Là bạn, hãy chăm sóc nhau tốt nhau, hãy dành cho nhau những điều tốt đẹp nhất

Là bạn, hãy thấu hiểu nhau

Là bạn, hãy bảo vệ, chở che cho nhau

Là bạn, hãy cùng vì nhau mà phấn đấu

Cũng có những lúc vì một điều gì đó mà “rời xa nhau” giống như mèo Bob và James, nhưng nếu đủ chân thành và yêu thương, hãy quay về bên nhau

Còn rất rất nhiều những lẽ đẹp trong câu chuyện của mèo Bob và James. Tôi tin rằng, khi đọc cuốn sách này, mỗi người sẽ rút ra cho mình một ý niệm riêng. Riêng mình, tôi thấy đây là một cuốn sách đẹp, đẹp ngay từ tình bạn của James dành cho Bob – người bạn đồng hành của anh.

BOB – CHÚ MÈO ĐƯỜNG PHỐ” – CÂU CHUYỆN VỀ Ý CHÍ, NGHỊ LỰC CỦA CON NGƯỜI

Có một sự thật là, tên truyện tác giả chọn nhân vật chính là Bob, nhưng phần lớn dung lượng của cuốn sách lại kể về hành trình làm lại cuộc đời của James- chủ nhân của Bob. Điều đó không sai bởi nếu ta không thấy được những mặt tối trong cuộc đời của James thì sẽ không thể thấy Bob đã mang ánh sáng đến cuộc đời anh như thế nào. Nhưng chính cuộc đời James cũng khiến tôi phải suy ngẫm về sự sa ngã của giới trẻ, về ý chị nghị lực của con người.

Tôi nhận ra việc sa ngã giữa cuộn xoáy của cuộc đời là một điều luôn có thể xảy ra.

James có một gia đình nhưng cha mẹ li hôn. Mẹ có một cuộc sống riêng và cha thì không có chút tình cảm gì với anh. Anh có một tuổi thơ cô độc. Anh sa vào ma túy:

“Rất dễ dàng để đưa ra những cái cớ cho sự nghiện ma túy, nhưng tôi dám chắc tôi biết nguyên do cho trường hợp của mình. Đó đơn thuần là nỗi cô đơn. Heroin cho phép tôi tự gây tê cho mình khỏi cô độc, khỏi cái hiện thực là tôi không có lấy một gia đình hay một vòng bạn bè rộng. Tôi chỉ có một mình, thật lạ lùng và khó hiểu đối với nhiều người, heroin là người bạn duy nhất của tôi”

James bắt đầu cuộc sống của mình bằng sự cô độc, bằng ma túy, bằng sự xa lánh của mọi người. Gần như, anh đã không còn sống một cuộc đời ý nghĩa. Mọi người nhìn anh như một sự vô hình, thậm chí họ chửi rủa, đánh đập và xa lánh anh. Điều đáng sợ là James đã quen với điều đó và hoàn toàn không có ý thức phản kháng. James chấp nhận chôn vùi cuộc đời mình trong bóng tối, cho đến khi gặp mèo Bob.

Tôi nhận ra, việc làm lại cuộc đời là điều không khó.

Cũng từ James. Hành trình làm lại cuộc đời của James không phải đơn giản, nhưng anh đã làm được. Từ khi mèo Bob xuất hiện trong cuộc đời anh, làm gì anh cũng phải nghĩ đến Bob trước tiên. Lo cho Bob có một cuộc sống chu toàn, chăm sóc Bob như một đứa con của mình là con đường để anh bắt đầu lại mọi thứ.

Tôi nhớ, đã lâu lắm James không đón giáng sinh vì anh luôn bị bao vây bởi sự cô độc nên sự ấm áp cần có của một giáng sinh là điều không cần thiết. Nhưng mèo Bob đã khiến anh “bắt đầu” cho những mùa giáng sinh ấm áp tiếp theo, anh đã hành động từ việc nhỏ nhất.

Anh đã chọn một công việc hợp pháp để làm, vừa để mèo Bob an toàn, vừa có thể kiếm thêm thu nhập để có thể nuôi sống cả hai. Lựa chọn một công việc hợp pháp đánh dấu sự thay đổi lớn ở James, và đó là con đường đúng đắn nhất để anh có thể trở về với cuộc sống của một người bình thường.

Điều tuyệt vời nhất là anh đã hoàn thành quá trình cai nghiên – điều mà anh đã từng bỏ dở rất nhiều lần. Không ít lần James tái nghiện, nhưng lần này anh đã vượt qua sự vật vã, khổ sở của bản thân. Thật tuyệt khi anh đủ tự tin để nói với người bạn đặc biệt của mình:

“Thành công rồi bạn ơi” – “Chúng ta làm được rồi”

Và những ngày tháng tiếp theo là những ngày tháng rạng rỡ của tương lại. James đủ tự tin để “về nhà” và bắt đầu cho mọi điều tốt đẹp.

Tôi nhận ra, điều quan trọng là người ta phải tìm được giá trị riêng trong cuộc đời mình.

Và giá trị của James nằm ở đâu? Đó là khi anh nhận ra anh là người chăm sóc, bảo vệ, là “tấm lưới bảo hiểm” của James. Là khi anh nhận ra, anh không chỉ sống cho mình mà còn vì Bob. Là khi anh thấy rằng, sứ mệnh của anh là để mèo Bob có một cuộc sống tốt đẹp nhất. Và khi tìm được giá trị của chính mình, anh đã có đủ sức mạnh để bước tiếp, để sống có ý nghĩa hơn. Điều đó cũng rất tuyệt.

Và tôi tin:

“Rằng mỗi ngày trong đời, tất cả chúng ta đều được trao cơ hội thứ hai. Chúng vẫn ở đó để ta nắm lấy, chỉ là chúng ta thường bỏ qua mà thôi”

Thật tuyệt là James đã nắm lấy cơ hội ấy, để cuộc đời anh bước sang một trang khác – tươi sáng hơn.

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Bob – Chú Mèo Đường Phố là một cuốn sách truyền cảm hứng. Tôi nghĩ thế. Cuốn sách không phải là câu chuyện cổ tích đẹp đẽ và lãng mạn. Trong cuốn sách còn là những trang viết chứa đầy đau đớn, tuyệt vọng nhưng điều quan trọng nhất cả mèo Bob và James – chủ nhân của nó đã vượt qua bằng tình yêu thương, bằng ý chí, nghị lực. Vâng, đó là câu chuyện đẹp đẽ giữa đời thường, một câu chuyện truyền cảm hứng cho lẽ sống, cho tình yêu, cho những điều tốt đẹp trong cuộc đời. Tôi tin, rất tin mỗi chúng ta khi đọc cuốn sách James Bowen đều rút ra những ý niệm đẹp đẽ cho riêng mình.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!