Bong Bóng Lên Trời – Câu Chuyện Cổ Tích Giữa Đời Thường

Như các bạn đã biết, bong bóng ngày nay không đơn thuần chỉ là một loại vật dụng dùng để trang trí. Mà nó còn là biểu tượng cho niềm hy vọng, cho những ước mơ, hoài bão của mỗi con người chúng ta. Mỗi lần thả bay bong bóng lên bầu trời cao, ngắm nhìn chúng lơ lửng giữa bầu khí quyển. Và cứ thế dần dần biến mất trong tầm nhìn… Mình như lại có thêm nhiều năng lượng hơn để tiếp tục biến những ước mơ thành hiện thực. Và cảm giác ấy lại một lần nữa ùa về trong tâm trí mình mỗi khi nhìn vào bìa và nhan đề của cuốn sách Bong bóng lên trời. Khi thấy một cô bé thả bay những chùm bong bóng đa sắc lên bầu trời xanh thẳm. Và đó cũng chính là điều ấn tượng đầu tiên của mình đối với cuốn sách này.

Bong bóng lên trời gồm có 29 chương thuộc thể loại truyện dài học trò của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Cuốn sách đã để lại trong lòng độc giả nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, vui buồn lẫn lộn. Mặc dù, diễn biến câu chuyện trong sách không thật sự cao trào, kịch tính nhưng vẫn thu hút được từ nhiều ánh mắt của độc giả, vì đã mang lại nhiều thông điệp, ý nghĩa, bài học quý giá về cuộc sống.

Nội dung cuốn sách kể về nhân vật Thường – học sinh lớp 11. Ba cậu là một người tốt, một người đàn ông dũng cảm, gan dạ đã hi sinh cả tính mạng mình để giúp người bắt lấy tên cướp, nhưng dường như thần chết đã ra tay lấy đi mạng sống của ông bởi những viên đạn của bọn lưu mạnh ấy, khiến ba mẹ con Thường lâm vào cảnh mất mát, buồn sầu về sự ra đi đột ngột của một người chồng, người cha trong gia đình.

Hồi lúc ông Phong – ba của Thường còn sống, gia đình cũng chẳng dư dả gì, nhưng từ ngày ông qua đời, ba mẹ con lâm vào cảnh túng thiếu, tiền ăn phải chạy từng bữa, và những gánh nặng ấy giờ đây đã đè nặng trên thân hình gầy guộc của một người phụ nữ.

Thường là một người con rất có hiếu với ba mẹ. Và cứ mỗi khi màn đêm buông xuống, cậu lại âm thầm khóc trong sự lặng lẽ của mây trời, vì nỗi buồn da diết mỗi khi nhớ tới ba của mình, vì tình thương mà cậu dành cho người mẹ phải vừa vật lộn với cuộc sống đầy bôn ba này để lo chuyện mưu sinh, vừa phải chống chọi với một căn bệnh quái ác mang tên viêm phế quản kinh niên. Những yếu tố ấy, càng thúc dục cậu phải làm một điều gì đó thật ý nghĩa để phần nào có thể giúp đỡ mẹ giảm bớt gánh nặng, khổ đau.

Và cuối cùng, cậu cũng đã quyết định giúp mẹ về mặt vật chất bằng cách “ đi bán kẹo kéo ” để kiếm thêm thu nhập. Từ đấy, cuộc sống của cậu được mở ra một trang sách mới, cậu gặp một cô bé hết sức dễ thương, đáng yêu và tinh nghịch theo cách mà tác giả miêu tả. Cô bé ấy tên là Tài Khôn và cô còn có hoàn cảnh khó khăn, éo le hơn cả Thường nữa.

Hai người chơi thân với nhau, và giữa họ có một tình bạn rất tuyệt đẹp, trong sáng, không có sự toan tính hay vu lợi gì. Họ luôn nhìn cuộc đời này bằng ánh mắt tích cực, qua lăng kính của sự hài hước. Trong con người họ luôn tràn ngập nhiệt huyết, năng lượng, ấp ủ, nuôi dưỡng cho mình những ước mơ cao cả, chan chứa tình yêu người. Không nhất thiết phải giàu sang phú quý gì, chỉ đơn thuần là có thể góp sức giúp đỡ được phần nào cho gia đình và xã hội thôi – thế là đã đủ để hạnh phúc và mãn nguyện với lòng mình rồi.

Chúng ta vẫn thường tìm kiếm niềm hạnh phúc trong cuộc sống, nhưng không hay biết rằng, hạnh phúc đôi khi đến từ những điều bình dị nhất. Nó có thể xuất hiện bất cứ lúc nào mà ta không hay biết. Trong mỗi khoảnh khắc của cuộc sống, hãy thả lỏng bản thân vào dòng đời của thời gian, hãy cảm nhận và thưởng thức từng giây phút mà mình có. Đó là sự hạnh phúc. 2 bạn nhỏ trong câu chuyện trên cũng chính là minh chứng cho điều ấy.

Tương lai đang dông dài phía trước, bất luận thất bại hay thành công thì chúng ta cũng hãy lấy đó là điều lẽ của cuộc sống và nhìn chúng bằng những ánh mắt lạc quan với suy nghĩ tích cực. Có thể nói đó là sức mạnh giúp nhân vật Thường và cô bé Tài Khôn vượt qua mọi nghịch cảnh trong cuộc sống và làm chủ đời mình.

Cuốn sách Bong bóng lên trời không chỉ dừng lại ở đó, mà tác giả Nguyễn Nhật Ánh còn khơi gợi những bài học quý giá. Như nói lên sự bản lĩnh, dũng cảm của những người dám hi sinh, giúp đỡ người khác bằng hết khả năng mình (như ba của Thường đã từng làm ). Mặt khác, cuốn sách còn nói lên được tình mẫu tử của một người con có hiếu, đây là một tấm gương đáng để học tập của bao bạn trẻ hiện nay.

Trên đây là những bài học mà mình đã đúc kết lại sau khi đọc xong cuốn sách Bong bóng lên trời. Mong rằng bạn đọc sẽ đón nhận và thưởng thức cuốn sách này.

MUA SÁCH TRÊN TIKI

   “Thường lại nghiêng đầu nhìn ra ô cửa. Những quả bóng đã bay cao và dường như sắp sửa tan vào mây trắng. Thế là chúng đã sắp đến nơi định đến. Và chẳng bao lâu nữa, phúc lành sẽ đến với những ai biết tin vào sự vĩnh hằng của những điều tốt đẹp. Bất giác Thường mỉm cười với ý nghĩ của mình và vừa dõi mắt theo những chấm màu li ti vào nền mây trắng, anh vừa xúc động tự hỏi, không biết trong cơ man những mơ ước mà con người bao đời kí thác, những quả bóng lên trời kia đang mang theo điều nguyện ước nào cô bạn nhỏ vừa chân thành gửi gắm cho anh ”.

Bài Review Bong bóng lên trời được đóng góp bởi Cộng tác viên Xavia Nguyễn

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: