Bóng Ma Trong Nhà Hát Opera – Câu Chuyện Lãng Mạn Pha Lẫn Trinh Thám

Bóng Ma Trong Nhà Hát Opera – Câu Chuyện Lãng Mạn Pha Lẫn Trinh Thám

Bóng ma trong nhà hát opera của Gaston Lerroux là một trong những cuốn sách có ảnh hưởng lớn đến văn học Pháp đương đại lúc bấy giờ. Tác phẩm là sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố lãng mạn pha lẫn thần bí, huyền ảo. Chính điều này tạo nên sức sống riêng cho cuốn tiểu thuyết kinh điển này.

Vậy là, vô cùng mệt mỏi vì cuộc sống phiêu bạt và kinh khủng và quái dị, hắn những mong trở thành ai đó như mọi người.

Một nhà hát đầy bí ẩn

Cuốn sách Bóng ma trong nhà hát opera vốn lấy ý tưởng từ một câu chuyện có thật gây kinh hãi một thời tại Paris. Đó là tin đồn bí ẩn về một bóng ma nhà hát xuất hiện trong nhà hát lớn. Điều hòa ấy đã gieo vào lòng người những sự hoảng sợ, hoang mang, lo lắng. 

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Nhà văn Gaston Lerroux đã gom những tư liệu cuộc sống có thật ấy và tạo thành một ý tưởng táo bạo. Ông cho ra đời cuốn tiểu thuyết này và đem đến cho người đọc những cảm xúc dùng huyền bí trang sách đầu tiên. Những vụ án kỳ lạ đã xảy ra ở đấy, những lá thư được gửi đến với những lời đe dọa. Những chuỗi sự việc kỳ lạ như vậy có diễn ra mà không có lời giải đáp. 

Con ma Nhà hát đã tồn tại. Nó hoàn toàn không phải, như từ lâu người ta vẫn tin, một cảm hứng nghệ sĩ, thói mê tín của các đời giám đốc, trò sáng tạo vô vị từ những bộ óc quá khích của đám con gái trong vũ đoàn ba lê, của mẹ chúng, của các chị xếp chỗ, của những người làm trong phòng gửi đồ và của bà gác cổng.

Những tình tiết ông ông tạo ra khiến người đọc hoang mang và tò mò. Tác giả khiến người đọc phải trở nên hứng thú và muốn biết chân tướng của sự việc. Và bộ mặt thật của con ma trong nhà hát là gì? Hắn là ai? Vì sao hắn lại ghé qua chốn này? Vì sao lại khiến muôn người sợ hãi? Tất cả những điều ấy như thứ ma thuật bí ẩn dẫn dắt người đọc vén bức màn sự thật.

Một mối tình lãng mạn đầy huyền ảo trong nhà hát 

Từng chi tiết của vụ án lần lượt được lật mở, hóa ra con ma bấy lâu nay trong nhà hát không phải là một con ma. Đó chính là một con người, một con người với số phận bi thương tột độ. Tên anh ta là Eric.

Chẳng chi ư?… Uổng công ta hỏi trong đêm trường 

thao thức

Tự nhiên và Tạo hóa

Không một tiếng nói nào rót vào tai ta

Một lời an ủi!…

Bóng ma trong nhà hát ấy thấy thật ra chỉ là một con người như bao kẻ khác. Nhưng hắn phải sống lẩn khuất trong bóng tối không thể lộ mặt ra bên ngoài. Sự tồn tại của hắn cũng huyền ảo nhưng bóng ma vậy, vì hắn là một ảo thuật gia thiên tài.

Ở nhà hát, bóng ma đã gặp gỡ cô ca sĩ trẻ Christe với giọng ca đầy triển vọng. Nhưng Christe thường xuyên bị chèn ép và không thể cất cao giọng hát của mình cho mọi người ở khán phòng của nhà hát nghe được. Bóng ma đã bảo vệ cô gái, dạy cho nữ ca sĩ vô danh ấy cách phát huy giọng hát trời phú của mình.

Bởi lẽ bóng ma chính là một thiên tài, không chỉ là có tài ảo thuật như một nghệ sĩ mà còn có giọng hát hay đến rung động lòng người. Hắn nhận dạy cho Christe hát lòng đầy cảm phục nghị lực vươn lên và giọng hát ấm áp của cô gái trẻ. Cũng vì hắn thức thoắt ẩn thoắt hiện như hồn ma mà cô gái cứ luôn nghĩ rằng hắn chính là thiên thần âm nhạc chứ không phải một con người thật. Giữa họ như có màn sương mờ ảo ngăn cách, cô không thể nhìn rõ đội đối phương là gì, chỉ có sự giao cảm bằng âm nhạc với nhau.

Hiện thực phũ phàng

Đáng tiếc thay tấm lòng của bóng ma nhà hát dành cho Christe lại chỉ là mối tình đơn phương. Từ thời niên thiếu cô đã gặp gỡ chàng tử tước Raoul và có những lời ước hẹn với anh chàng quý tộc đó. Trong lòng cô gái từ lâu đã có người mà mình yêu thích, còn bóng ma hắn đã đến quá trễ, gặp gỡ cô gái quá trễ và không có tư cách nói ra lời trong lòng mình.

Cũng vì có gương mặt xấu xí như một tên ác quỷ mà hắn mới phải sống lẩn trốn như một bóng ma. Còn Christe bản chất là một người yêu nghệ thuật, yêu cái đẹp làm sao chấp nhận được một kẻ con mặt xấu xí không khác gì ma quỷ như hắn? Bi kịch của bóng ma chính là thứ bi kịch yêu nhưng không được chấp nhận, yêu nhưng không đủ tư cách.

Phải thương xót hắn ư? Phải nguyền rủa hắn ư? Hắn chỉ yêu cầu được là ai đó, như tất cả mọi người! Nhưng hắn quá xấu xí! 

Hắn có tài năng hơn người, nhưng suốt cuộc đời của hắn đời sống lẩn khuất ánh mặt trời như một kẻ chạy trốn ánh sáng. Tất cả mọi người đều vì vẻ bề ngoài mà lánh xa hắn. Đến cả người con gái hắn yêu, hắn hết lòng bảo vệ, tận tâm chỉ dạy cho đến khi cô trở thành một ca sĩ thành danh cũng sợ hãi khi nhìn thấy hắn. 

Và hắn phải giấu đi cái tài năng của mình, hoặc làm chiêu trò với tài năng ấy, khi mà, với một khuôn mặt bình thường, hắn đã có ý là một trong những bậc danh giá nhất của loài người! Hắn có một trái tim chứa đựng cả thế giới, và rốt cuộc, hắn phải bằng lòng với một cái hầm.

Tiểu thuyết Bóng ma trong nhà hát opera vốn lấy cảm hứng từ câu chuyện có thật nên đem đến cho người đọc cảm giác chân thực và sinh động. Yếu tố kinh dị, bí ẩn và lãng mạn cùng nhau phối hợp để làm nổi bật lên yếu tố hiện thực ở tác phẩm. Hiện thực ấy chính là bề ngoài của con người lại là thứ khiến cho người ta để tâm chứ không phải nội tâm bên trong.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!