Bước chậm lại giữa thế gian vội vã – Cuốn sách dành cho những bạn trẻ luôn tất bật với nhịp sống hối hả

Dành cho bạn, những người đang quay cuồng trong xô bồ, bận rộn.

Dành cho bạn, những người đang suy sụp thất vọng, khổ đau.

Dành cho bạn, cùng những nỗi buồn bấy lâu nay chưa nói cho ai biết.

Dành cho tất cả các bạn, vì ai cũng có những tổn thương.

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Tớ đã bắt đầu cuốn sách Bước chậm lại giữa thế gian vội vã với những dòng như vậy, và tớ đọc cuốn sách này trong suốt một tháng. Không phải vì nó quá dài hay quá khó đọc, mà vì từng câu từng chữ của cuốn sách ấy liên tục khiến tớ phải dừng lại, hoặc khiến tớ vô thức lạc vào những miền không gian đầy suy tưởng nào đó, cho đến khi giật mình nhận ra rồi tiếp tục cuốc hành trình. Và những bánh xe suy tưởng ấy cứ lặp đi lặp lại cho đến khi cuốn sách kết thúc.

Giống như đây không còn là một cuốn sách đơn thuần. Mà hơn thế, nó còn là liều thuốc trị liệu cho tâm hồn được thanh lọc, được vỗ về. Có lẽ vì tác giả là một nhà sư, nên từ cách viết, cách thể hiện và từng câu văn trong cuốn sách đều ẩn chứa một sức mạnh xoa dịu kì lạ. Một liều thuốc không có tác dụng phụ, từ từ ngấm sâu vào từng tế bào, vừa mạnh mẽ vừa dịu dàng, tỏa ra một nguồn năng lượng ấm áp ôm chọn lấy đọc giả. Không chỉ vậy, xuyên suốt cuốn sách là những lời khuyên vô cùng thiết thực, và cũng rất thú vị. Đó không phải những bài học làm giàu hay những triết lí quá hàn lâm, màu mè, mà là những lời tâm sự, mong tâm hồn cậu trở nên giàu có – điều mà cho đến cuối cùng vẫn quan trọng và đáng quý hơn bất cứ vàng bạc nào trên thế gian.

Không dừng lại ở đó, xen kẽ cùng những lời tâm sự, nhắn nhủ sâu sắc là những trải nghiệm , cách suy nghĩ, cách thầy viết  việc  “Dừng  lại”, về những mối quan hệ của chúng ta, cuộc sống của chúng ta, tương lại của chúng ta, cả tình yêu và tôn giáo, cả “ nhiệt huyết” và “ tu hành”. Sâu sắc và thông tuệ nhưng không hề mang nặng giáo điều. Chắc chắn cậu sẽ tìm thấy ít nhất một bài học nào đó cho mình.

“Những mối quan hệ trong cuộc sống đều giống như cái bếp lửa..phải giữ đúng khoảng cách”

Tớ tin rằng nó sẽ chạm đến trái tim cậu, bằng cách này hay cách khác, ở khía cạnh này hay khía cạnh khác. Bằng giọng văn ấm áp và sâu sắc, hoặc bằng trí tuệ và trải nghiệm, hoặc bằng trái tim của tác giả. Như cách tác giả kể về những ngày tháng sinh sống ở một đất nước xa xôi. Nhớ Hàn Quốc, thèm nghe tiếng  Hàn, nói tiếng Hàn quá nên những lúc nhớ nhà lại lên twtitter viết. Viết hết những suy nghĩ , để chia sẻ với những người đồng hương. Nhờ đó mà tìm thấy sự ủi.

Lí do tớ gọi cuốn sách Bước chậm lại giữa thế gian vội vã là một “cuốc hành trình”  là bởi vì nó có một điểm đến, đó chính là trái tim của cậu. Giống như cách thầy viết đoạn kết bằng những bài tập “Thiền cho tâm hồn” – cách chúng ta tự vỗ về những vết thương ở sâu thẳm bên trong, tự mình xoa dịu và chữa lành trái tim nhiều  thương tổn. Tớ hiểu rằng sự an ủi không cần chờ đến ai  khác mà  xuất phát từ cách chúng ta đối xử với chính bản thân mình, và sự tĩnh tâm, hay hạnh phúc cũng không nằm ở đâu khác mà ở ngay đây, ngay lúc này,  ngay trong chính tâm hồn cậu.

“KHI TA BẮT ĐẦU BIẾT YÊU LẤY CHÍNH BẢN THÂN MÌNH THÌ THẾ GIAN CŨNG BẮT ĐẦU YÊU LẤY TA”

Cậu sẽ đặc biệt cần nó khi đang trong trạng thái suy sụp, bế tắc. Lúc tâm trạng tồi tệ không lối thoát, hay cả thế giới sụp đổ, hay đơn giản là cậu muốn tìm cho mình một góc nhỏ yên bình giữa thế gian vội vã này.

Sự tuyệt vời của nó khiến tớ muốn trích cả cuốn sách ra đây vì từng dòng từng câu đều thấm đẫm tình thương và trí tuệ. Nhưng đương nhiên là không thể rồi. Vậy nên tớ rất mong mọi người hãy đọc nó. Cho dù đang ở tâm trạng nào.

Một lí do khiến tớ muốn viết lời mở đầu cho bài viết này bằng một bài thơ như trên, không phải vì muốn nó trở nên thâm thúy hay gì cả. Mà chỉ đơn giản là vì, đó là cách mà sư thầy viết lên những trang sách thấm đẫm sự chân thành, mẫn tuệ, đầy ắp yêu thương, và không có biên giới…

“Mong cho tất cả những vết thương của tôi được chữa lành

Mong cho tất cả những vết thương của tôi được chữa lành

Mong sao tôi có thể tha lỗi được cho người đó

Vì tôi phải quên người đó đi và sống cuốc sống của mình

Mong sao tôi có thể tha lỗi được cho người đó

Vì tôi có quyền được hạnh phúc

Mong sao tôi có thể tha lỗi được cho người đó

Và mong sao tôi có thể tha lỗi cho chính mình

Cái tôi đã vì ghét bỏ người đó mà làm khổ chính mình

….

Hãy dung thay phải để xoa nhẹ trái tim mình

Hãy nghĩ rằng, vết thương của mình phải do chính mình chăm sóc trước

Hãy nghĩ rằng, kể từ bây giờ mình sẽ tha thứ cho người đó và sống cuộc sống của mình

Hãy quyết tâm rằng, kể từ bây giờ mình sẽ giúp bản than mình trở nên hạnh phúc”

Trích Thiền cho tâm hồn 1

_ Bước chậm lại giữa thế gian vội vã_

Bài Review được đóng góp bởi Cộng tác viên Yến Yến

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: