Bạn có biết đọc sách là cả một nghệ thuật !

Bạn có biết đọc sách là cả một nghệ thuật !

Sách là một nguồn tri thức vô bờ bến. Đọc xong giúp bạn giải tỏa căng thẳng, mở mang kiến thức và thu về được nhiều giá trị tinh hoa. Để việc đọc sách đạt được giá trị tối ưu nhất, bạn cần có cách đọc sách hiệu quả. Bởi đọc sách là cả một nghệ thuật, đòi hỏi mỗi chúng ta cần trở thành một nghệ nhân cảm thụ tác phẩm.

Làm thế nào để đọc sách hiệu quả ? – Đọc ít mà chất lượng

Làm thế nào để đọc sách hiệu quả?” là câu hỏi thắc mắc chung của rất nhiều người. Muốn chất lượng thì chúng ta phải đặt tiêu chí hiệu quả lên hàng đầu chứ không phải mối bận tâm về số lượng. Đây là một bí quyết tưởng dễ nhưng không hề dễ chút nào. Bởi bản năng của con người chúng ta hay đánh giá và nhìn nhận sự việc qua số lượng. 

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Thế nào là đọc ít mà chất lượng? Đó là khi bạn chỉ đọc được một vài trang một ngày nhưng bạn chiêm nghiệm được thông điệp tác giả muốn gửi gắm. Là sau khi gập cuốn sách lại, những ý nghĩa ẩn sâu trong từng con chữ bạn vẫn luôn nhớ. Đọc để khai thác thông tin, để vận dụng kiến thức vào trong cuộc sống thực tiễn. Điều này chỉ đạt được khi bạn đọc sách thật hiệu quả.

Đọc sách là một hoạt động nghệ thuật cảm nhận cái đẹp, cái hay trong cuộc sống. Chính vì vậy đừng cố gắng đọc quá nhiều một lúc. Bởi não bộ của chúng ta có giới hạn, nó cũng cần chọn lọc, xử lý thông tin. Nếu cứ cố đọc theo kiểu một lượng khủng, chẳng những bạn không tiếp thu được kiến thức mà còn khiến não bộ và cơ thể trở nên mệt mỏi. Đọc chậm mà chắc, đọc từ từ để thưởng thức được những nguồn kiến thức rộng mở sách mang lại là một cách đọc sách hiệu quả 

Thái độ nghiêm túc khi đọc sách

Một trong những kĩ năng đọc sách hiệu quả bạn cần phải biết đó là thái độ khi đọc. Đọc sách là con đường đi tìm tri thức giúp bạn hiểu hơn về thế giới quan, xây dựng cái nhìn toàn diện hơn. Vì vậy để việc đọc sách phát huy được lợi ích của nó, người đọc cần tạo cho mình một tư duy đúng đắn.

Cũng giống như mọi công việc khác, việc đọc sách yêu cầu thái độ nghiêm túc. Đọc xuất phát từ sự yêu thích, từ mong muốn học tập. Cho dù mục đích bắt đầu của bạn là gì thì chỉ khi bạn thực sự tận tâm với việc đọc nó mới phát huy được hiệu quả nhất. Nó là cần thiết để đọc sách trên cương vị một người đi tìm tòi, khám phá những điều mới mẻ. Trước khi đọc, bạn cần xác định được mục đích cũng như kế hoạch mình sẽ đọc cuốn sách đó. 

Đọc sách bằng niềm đam mê – Cách đọc sách hiệu quả nhất

Muốn cảm nhận được tinh hoa của nghệ thuật qua cuốn sách thì bạn cần để trái tim mình hòa nhập vào đó. Khi tim bạn hòa cùng với từng chữ, từng câu sẽ giúp bạn nhớ kiến thức, giá trị mà cuốn sách muốn đem đến sâu hơn, lâu hơn. Sách kết nối tim bạn đến với những góc khuất, những điều bạn chưa từng nghĩ đến trước đó theo nhiều chiều. 

Để việc đọc sách trở thành niềm đam mê của bản thân, không gò bó, không ép buộc là một cách đọc sách hiệu quả. Bạn có thể bắt đầu với những cuốn sách về lĩnh vực mình yêu thích như thiết kế, thời trang hay những câu chuyện tình lãng mạn…

Đọc sách để hiểu, để vận dụng, để cảm nhận tinh hoa không phải là điều dễ dàng. Nó là một con đường nghệ thuật cần bạn tận tâm, tận lòng. Hãy để việc đọc sách trở thành một thói quen, một niềm yêu thích. Hi vọng với ba cách đọc sách hiệu quả chúng tôi giới thiệu trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!