Cái mũi thông minh thấu tình đạt lý – Một phương thức tiếp cận cuộc sống khác

Cái mũi thông minh thấu tình đạt lý – Một phương thức tiếp cận cuộc sống khác

Nhiều người hay nói: Muốn uống nước gì thì mua về nhà pha uống, tội tình chi phải đi quán xá cho tốn kém.

Gặp những trường hợp này, thông thường ta sẽ đáp lại bằng một câu đơn giản: Ra ngoài quán mới vui, đắt hơn là đắt cái chỗ ngồi.

Thoạt nghe cuộc đối đáp ấy, ta cứ nghĩ là đối đáp cho vui nhưng thực chất có cơ sở để thẩm định ai nói nghe “có lí” hơn. Và để biết được điều đó, ta cần dành một chút thời gian “mổ xẻ” cái mũi của mình để tìm ra một phần chân lí.

Cái mũi thông minh thấu tình đạt lý - Một phương thức tiếp cận cuộc sống khác

Tạo hóa đã ban cho cơ thể con người những bộ phận đầy đủ và hoàn chỉnh. Mỗi bộ phận ấy ngoài việc đảm nhiệm những chức năng thông thường, chúng còn hàm chứa biết bao điều kì diệu mà “người phàm mắt thịt” khó nhìn thấu.

Bạn biết không, mọi vật chất trong tự nhiên đều chứa đựng năng lượng. Những năng lượng ấy phát tán ra xung quanh dưới dạng sóng. Và kì diệu thay, mũi của chúng ta ngoài chức năng hút ô- xi, nhả ra các – bô – níc thì nó còn được xem như một bộ phận thu sóng – sóng năng lượng dưới dạng mùi. Khả năng kì diệu đó tất cả chúng ta đều sở hữu nhưng có thể chỉ vì chúng ta mãi mê mùi của cải vật chất, mùi tiền hay những tranh đấu nhỏ nhen mà khả năng ấy bị thoái hóa.

Hằng ngày, chúng ta bị cuốn theo dòng xoáy tất bật, nào cơm áo gạo tiền, nào công danh sự nghiệp, nào tìm kiếm một nửa của riêng mình… Đôi khi, chúng ta ngồi trong những nhà hàng sang trọng, được người phục vụ dâng đồ ăn, thức uống tận miệng, ấy vậy mà tâm trí ta còn mãi đuổi theo một dự án bạc tỉ hay một cô chân dài nóng bỏng nào đó. Rồi khi ta cho thức ăn vào bộ phận xử lí ban đầu, ta nhai trệu trạo, có lúc còn chẳng biết mình đang ăn thứ gì!

Cuộc sống hiện đại là vậy. Sống gấp, rất gấp. Hơn thế, ta còn mất quyền làm chủ mà ta không hay biết. Những đồ dùng công nghệ, những trang thiết bị thông minh đang hỗ trợ chúng ta một cách tối ưu kèm theo đó là chúng ta hoàn toàn lệ thuộc vào chúng. Chúng lấy đi thời gian, tiền bạc và cả năng lượng của chúng ta.

Nếu không muốn tiếp tục ném “cuộc sống” của mình qua cửa sổ nữa, có lẽ chúng ta cần trích ra một khoảng thời gian nhỏ nhỏ để lấy lại một phần những gì đã mất. Và với quyển sách này, bạn chỉ việc luyện mũi. Khi bạn “đắc đạo”, hẳn bạn sẽ thấy một cuộc sống khác. Vi diệu hơn rất nhiều.

Bạn không tin! Thế bạn đã thấy những ông thợ xây lâu năm, chỉ cần ngửi qua là biết chất gạch, những nhà hóa học ngửi mùi biết tình trạng các chất hóa học có trong một vụ nổ hay các đầu bếp chỉ cần nghe hơi là biết món ăn đạt hay không, thậm chí là quá lửa hay thiếu muối chưa?

Cái mũi thông minh thấu tình đạt lý - Một phương thức tiếp cận cuộc sống khác

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Các vị này không phải thánh. Hẳn vậy rồi. Khả năng siêu phàm ấy có được nhờ họ đã luyện cho cái mũi của mình đạt chỉ số IQ cao ngất ngưỡng. Với họ không quá khó để làm được điều đó. Chúng ta cũng vậy.

Có câu chuyện kể rằng có một ông lão trồng được khu vườn với trái ngon lúc lỉu. Bọn trẻ gần đó mê tít. Chúng hùa nhau ăn cắp quả của ông lão mỗi ngày. Ông lão tuổi cao sức yếu biết không thể làm gì chúng, càng không thể rào lại khu vườn khá rộng lớn vì tốn công sức và tiền của không ít. Ông bèn nghĩ ra một cách. Ông viết mấy chữ đề ngoài bảng: Ai đến vườn thì xin ông, ông sẽ dẫn đi đến những cây có quả ngon, ông cho. Vậy là lũ trẻ không ăn cắp nữa vì chúng chỉ cần xin một tiếng là được ăn quả ngon. Dĩ nhiên là quả ngon theo hướng dẫn của ông lão. Đến mùa mưa lũ, ông lão lại tập hợp lũ trẻ phá hoại ngày nào giúp ông thu hoạch hoa quả. Chúng đã trở thành những đứa trẻ thật sự có ích.

Câu chuyện nhắc ta liên tưởng đến chính mình. Chúng ta đã lệ thuộc quá lâu vào công nghệ hiện đại. Chúng ta là mảnh đất trù phú đầy hoa quả. Chúng ta bị cướp từng ngày. Vậy nên chúng ta cần hành động. Chúng ta cần tìm hiểu, thiết lập quan hệ và sử dụng mối quan hệ ấy một cách hiệu quả như ông lão trong truyện. Sử dụng cái mũi thông minh của chúng ta, mọi việc trở nên dễ dàng.

Quyển sách Cái mũi thông minh thấu tình đạt lý mà tôi chia sẻ với mọi người không đầy rẫy giáo điều, triết lí. Nó là hệ thống các bước thực hành luyện mũi. Không dễ với những ai không muốn thực hành hoặc không đủ kiên trì thực hành đến nơi đến chốn. Nhóm các tác giả Oopsy – chuyên viết sách trên nền tảng tâm lí học và vật lí trị liệu dành cho người Việt – đã trình bày rất rõ ràng, chi tiết và thấu đáo. Mặc dù đó có thể là những cách làm khá lạ lẫm nhưng với một sự thật về cuộc sống hữu hạn ai ai cũng biết thì chúng ta có lẽ nên đột phá một chút cái giới hạn của ngày thường.

Do đó, hãy thử luyện tập. Đó là một hành trình không ngắn nhưng không cần may mắn, chỉ cần quyết tâm, bạn sẽ đến đích.

Đọc quyển sách Cái mũi thông minh thấu tình đạt lý, bạn sẽ thấy dường như câu chữ chứa đựng đằng sau nó cả một bầu trời huyền diệu. Mong rằng không ai khác, chính bạn đọc sẽ là chủ nhân của việc khám phá ra những điều huyền diệu ấy.

One Response

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!