Cảm nhận về cuốn sách Để yên cho bác sĩ hiền

Cảm nhận về cuốn sách Để yên cho bác sĩ hiền

Tôi và cuốn sách Để yên cho bác sĩ hiền tìm gặp nhau trong một cơ duyên hết sức tình cờ. Đó là khi tôi bất chợt đi ngang qua thư viện của trường mình, không hiểu sao tâm trí tôi lúc ấy như đang muốn tìm kếm một thứ gì đó. Tôi bước vào thư viện nhìn thấy một cuốn sách có bìa màu xanh và một cái tựa hết sức là thú vị: “Để yên cho bác sĩ hiền” của tác giả Ngô Đức Hùng. Tôi tin không phải riêng mình tôi mà ngay cả bạn cũng thấy như vậy đúng không nào !!

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Đây được xem như cuốn sách gối đầu giường của ngành y mà bất kể bạn trẻ nào đam mê và yêu thích ngành y đều không thể bỏ qua. Cuốn sách Để yên cho bác sĩ hiền là sự trải nghiệm, đúc rút qua nhiều năm học hỏi và được viết trong vòng 8 năm. Cuốn sách cho chúng ta một cái nhìn khái quát nhất về công việc thực sự của một sinh viên y khoa, của một bác sĩ là như thế nào, bên cạnh đó là sự trải lòng, trải đời của tác giả.

Bác sĩ Hùng kể về tựa cuốn sách như sau: “Lúc đó cảm giác sung sướng, não như bỏ ra ngoài, đầu óc chẳng cần phải suy nghĩ, áp lực gì cả. Tôi chợt nhận ra rằng khi bác sĩ được nghỉ ngơi thì họ sẽ “hiền”, bởi cuộc sống đã quá nhiều áp lực, bác sĩ cũng là con người cũng có gia đình cũng có những lo toan của cuộc sống thường nhật, làm bác sĩ cũng như các công việc bình thường khác”.

Cuốn sách được viết với một giọng văn hết sức dí dỏm, gần gũi thuộc thể loại tự sự, tản văn và bút kí. Để yên cho bác sĩ hiền được chia làm 4 chương: nghiệp, nghề, đời và tôi. Mỗi chương là những suy nghĩ, cảm xúc khác nhau, là những lúc thăng trầm trong cuộc sống, là sự vui tươi của anh sinh viên, là những lời bộc bạch được cô đọng trong từng câu chữ.

Chương 1 nói về cái nghiệp, phải cái nghiệp là một khái niệm rất rộng, nó bao hàm rất nhiều thứ. Vậy hãy cùng theo chân tôi để tìm hiểu xem cái “nghiệp” của một người bác sĩ là như thế nào nhé.

Câu đầu tiên mà bạn đọc được trong chương 1 đó là: “Mình không thích ngành y”- đó là suy nghĩ ban đầu của một cậu học sinh cấp 3. Nhưng sau đó với sự khuyên răn của bố mẹ anh đã quyết định theo ngành y. Sau đó là những khoảng thời gian dài và áp lực của một cậu sinh viên đại học Y Hà Nội.

Có lẽ dấu ấn mạnh mẽ nhất đối với tôi đó là khi tác giả kể về người mẹ của mình, người mẹ bị mắc bệnh ung thư phổi nhưng lại không thể cứu chữa. Mình đã khóc, đây là cuốn sách đầu tiên mà mình xúc động đến vậy.

Chương 2 nói về cái nghề, đi sâu vào tính chất công việc của một bác sĩ là như thế nào, những mẩu chuyện ngắn khác nhau đan xen cùng với đó là những lời tâm sự pha chút dí dỏm nhưng thật ý nghĩa. Đây được coi như là những mảnh ghép sống động nhưng cũng rất trầm lặng khiến những người đọc như chúng ta phải suy ngẫm.

Bác sĩ là một công việc áp lực nhất trong những công việc áp lực và cũng là công việc đáng quý nhất trong tất cả các nghề nghiệp. Niềm vui của họ là cứu sống được bệnh nhân của mình, mang lại những hi vọng cho những con người đang có cái nhìn bi quan về cuộc sống.

Chương 3 nói về cuộc đời, những điều mà chúng ta chưa nhìn thấy. Đó là một cuộc sống hết sức bình dị như bao nhiêu người khác, tình yêu bình dị, đơn giản và cả sự ngại nghùng nữa. Cuộc đời của họ là sự cống hiến về cả thể xác và tâm hồn. Đằng sau chiếc áo blouse trắng là sự vui tươi của một tâm hồn tràn đầy sức trẻ, yêu đời. Những câu chuyện đời thường được viết dưới giọng văn của một người bác sĩ thật khiến tôi không khỏi ngưỡng mộ.

Chương 4 là chương nói về bản thân tác giả, đây cũng là chương tôi rất thích trong cuốn sách. Tôi đọc với một sự tiếc nuối, đã gần hết rồi ư, tôi vẫn còn muốn đọc tiếp cơ mà. Cũng là nhưng câu chuyện nhỏ nhưng nó mang đậm suy nghĩ cá nhân được kể hết sức chân thật và gần gũi. Có lẽ điều mà tôi thấy tuyệt vời nhất là tình cảm mà tác giả dành cho mẹ của mình. Phải chăng người mẹ chính là nguồn động lực mạnh mẽ nhất để người bác sĩ ấy cố gắng làm việc không ngừng, mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho người khác.

Cảm ơn bạn vì đọc đến đây, tôi tin rằng Để yên cho bác sĩ hiền sẽ là một cuốn sách hứa hẹn đầy sự thú vị, mới mẻ và đặc biệt nó cho chúng ta cái nhìn khách quan hơn về cuộc sống, sự đồng cảm cũng như thấu hiểu về người bác sĩ.

Hẹn gặp lại các bạn vào một ngày không xa !!

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!