Cánh cửa trí tuệ của người Do Thái – Cuốn sách khai sáng tâm trí bạn

Cánh cửa trí tuệ của người Do Thái – Cuốn sách khai sáng tâm trí bạn

Một kho tàng tinh hoa tri thức cho kẻ sĩ hiện đại về sinh tồn trong xã hội

Chỉ cần trân trọng mọi thứ, cuộc đời sẽ sẽ tự hoàn mỹ

Nếu nói mỗi dân tộc đều có một túi khôn chắc chắn dân tộc Do Thái sẽ được xếp ở vị trí đầu bảng. Trong Bộ Luật Do Thái có câu:

“Nếu một người trên đường đi du lịch phát hiện ra một quyển sách mà người nước mình chưa từng đọc qua thì nhất định phải mua cuốn sách này về để dân mình cùng nhau sử dụng.

Đối với họ, cuộc sống khốn khổ, không thể không bán các vật dụng để sống qua ngày, bạn nên bán vàng trước, rồi tới ruộng đất, cho đến giây phút cuối cùng không nên bán đi bất kì cuốn sách nào. Cho dù đối với kẻ địch, khi họ muốn mượn sách của bạn thì bạn cũng nên cho họ mượn, nếu không bạn sẽ trở thành kẻ thù của tri thức.

Dường như tri thức đối với họ là bè bạn vô giá. Nó khiến tôi nhận ra chỉ khi nào ta trân trọng từng trang giấy một, không để oan uổng một khúc cây đã bị đốn hạ ở đâu đó trong rừng sâu, lúc đó chúng ta mới biết cách thực sự trân trọng giá trị cuộc sống của bản thân mình.

Cánh cửa trí tuệ của người Do Thái - Cuốn sách khai sáng tâm trí bạn

MUA SÁCH TRÊN TIKI

“Một người mẹ Do Thái thấy con gái mình đọc sách mà dùng tay nắm từng trang giấy, bà vô cùng tức giận, thế là bà nghiêm túc dạy dỗ con gái phương pháp yêu quý sách vở: “Trước khi đọc sách, ta phải lau sạch bàn đọc sách, lót một tấm trải bàn lên; Trong khi đọc sách thì phải ngồi một cách nghiêm chỉnh đúng đắn; khi giở từng trang sách ta nên dùng ngón cái của tay phải đỡ bìa giấy rồi dùng ngón trỏ khép nhẹ vào và giở qua!”.

Người mẹ nói với người con gái: “Người kinh doanh phải tích lũy một số tiền vốn, người đọc sách nên yêu quí sách vở”. Người con gái này về sau trở thành một nữ học giả có tiếng trong lịch sử Do Thái. Giao tiếp với sách vở chính là giao tiếp với những tư tưởng vĩ đại. Nếu ngay chính tri thức bạn cũng không trân trọng thì cuộc sống của bạn sẽ thiếu sót, khiếm khuyết rất lớn mà không một phép thần thông nào may vá, chắp nối kiện mỹ được.

Bên cạnh những góc nhìn về sách, người Do Thái còn có cái nhìn rất khác biệt về đồng tiền – “Thượng đế của thế tục”:

  • Kiếm tiền thì dễ nhưng tiêu tiền rất khó
  • Đồng tiền tuy không phải hoàn mỹ nhưng nó cũng không đến nỗi làm sự vật bị hủy hoại.
  • Không phải người nghèo khó luôn đúng, người giàu có luôn sai.
  • Đồng tiền đối với con người cũng giống như quần áo.
  • Khi khen người giàu có không phải khen con người của họ mà là khen đồng tiền của họ.

Chính bởi vì tư duy coi đồng tiền là phương tiện chứ không phải mục đích sống nên dân tộc Do Thái được xem là dân tộc quí trọng đồng tiền, tránh những lãnh phí không cần thiết mới có thể tích lũy số tiền nhỏ thành lớn chứ không phải là dân tộc xa xỉ. Họ trân trọng ngay cả những đồng tiền xu lẻ không đáng kể. Đồng thời, họ cũng coi nó là con dao hai lưỡi để không phụ thuộc vào nó rồi đánh mất đạo nghĩa, nhân cách cao quí của mình.

Ngoài sách, tiền bạc thì thời gian trong quan niệm của người Israel là sản phẩm hao mòn công bằng nhất. Nó không vì giàu sang, nghèo hèn, xấu đẹp mà thiếu hụt đi ít hay nhiều. Có thể trong một ngày, chủ tịch nước làm rất nhiều việc nhưng vẫn dành thời gian đọc sách báo, tin tức nhưng bác bảo vệ trong ngần ấy thời gian, ngáp ngắn ngáp dài vẫn chưa thể đọc hết được vài ba trang sách.

Trân quí thời gian là một thái động sống tích cực khiến con người ta có thể biến đổi cuộc sống của bản thân, của ngàn vạn người, có thể xoay chuyển càn khôn, vận mệnh đất nước. Bạn có từng đến trễ trong một cuộc họp quan trọng khiến tất cả mọi người phải chờ đợi? Bạn có từng để lỡ mất một cơ hội nào đó vì tính lề mề, ẩu tả, chậm chạp của bản thân? Không có gì đáng xấu hổ hơn việc đánh cắp đi thời gian của người khác. Nhưng đáng xấu hổ hơn là việc đồng tình với mọi người xung quanh về việc lãng phí thời gian của người khác.

Trân trọng cuộc sống hóa ra rất đơn giản. Nó chính là bắt nguồn từ việc bạn tập trân trọng những trang sách dẫu trên giấy hay mạng online để trí tuệ người khác không bị vùi dập, những đồng tiền lẻ đánh rơi, vung vãi lung tung, những giây thời gian ngáp ngắn ngắp dài than vãn về con người, về cuộc sống khiến bản thân bạn hẹp hòi hơn nữa. Cánh cửa trí tuệ của người Do Thái của Lí Quế Đông khiến tôi nhận ra trân trọng mọi thứ, cuộc đời tự hoàn mỹ.

Không có kẻ yếu tuyệt đối

Túi khôn của người Do Thái luôn chỉ ra rằng ai sinh ra trong cuộc đời đều có điểm mạnh và điểm yếu của riêng mình, không có gì là tuyệt đối. Con người tưởng là động vật bậc cao lý trí nhưng lại phi lý trí vô cùng. Kẻ mạnh tưởng như vô song nhưng đôi lúc đấu không lại người yếu đuối. Chỉ có “không ngừng cố gắng” dốc toàn lực chạy về phía trước để rèn luyện, vượt khó mới trở thành người phi thường.

Trên đời này không có kẻ yếu tuyệt đối chỉ có những kẻ mạnh vẫn luôn nghĩ mình yếu đuối. Vậy nên đừng bao giờ so sánh mình với người khác. Trí tuệ Do Thái cũng chỉ ra rằng thế giới có rất nhiều điều không tốt đẹp, trong đó có thói “tự mãn”. Thất bại không phải vì mình quá nhỏ yếu mà vì tự cho mình là lớn mạnh. Làm sao ta có thể cân bằng được các mặt đa phương của cuộc sống để nó sống tạm với kích thước vũ trụ ban cho tránh bị đổ vỡ? Đó là một câu hỏi dành cho quãng đời hữu hạn của mỗi người.

Bên cạnh những mép lề của thế tục luôn có những người như Lí Quế Đông không ngừng truy nguyên, tìm tòi, học hỏi thêm để mở cánh cửa cho nhân loại đến với túi khôn của dân tộc được Chúa chọn lựa, nhưng ông đặc biệt ở chỗ là gạn được đúng mạch tinh hoa của dân tộc thông minh nhất thế giới khiến cuốn sách nhỏ tựa như một cẩm nang quí giá về thuật sinh tồn, ứng xử trong cuộc sống, làm giàu, kinh doanh, học tập và cả đàm phán dành cho kẻ sĩ hiện đại đang khát cầu thâu nhận thêm kiến thức.

Trí tuệ vượt ngàn năm

Trải qua muôn vàn sóng gió, dân tộc Do Thái bước ra từ đống đổ nát và mang vác trong mình trọng trách không bao giờ để lịch sử bi thương lặp lại. Có người mất cả đời để hiểu thế nào là kho tàng văn hóa nhân loại nhưng khi chạm vào nó rồi bạn sẽ hiểu lí do vì sao nó được sinh ra, vì sao nó có thể vượt biển can qua của thời gian để đến được tay bạn.

Cánh cửa trí tuệ của người Do Thái của Lí Quế Đông chính là một cuốn sách khiến bạn yêu thích không buông khi nghiền ngẫm từng trang về trí tuệ vừa giản dị mà sâu sắc đó. Nói nôm na, nó chính là một cuốn sách tóm gọn các câu chuyện ngụ ngôn giàu ý nghĩa nhằm rút ra bài học kinh nghiệm, làm kim chỉ nan trong tư tưởng và hành động của mỗi người trong cuộc đời. Nó đặc thù ở chỗ đã được phôi thai và thử lửa sau những lần di cư lớn, những chuyến đi gian nan vất vả, những mất mát to lớn về cả vật chất và tinh thần, những bước ngoặt thời gian mang tính lịch sử của một dân tộc.

May mắn thay, con người Israel vẫn luôn gìn giữ được hồn cốt quốc gia, dân tộc, bảo vệ được tính độc lập khi đụng chạm với các nền văn minh khác đồng thời biến đổi, dung hòa với chúng góp phần tạo nên những hạt ngọc tinh hoa cho thế giới ngày nay.

Mỗi trang sách là một câu chuyện mới tràn đầy ý nghĩa tựa như thánh điển “Talmud” thu nhỏ của người Do Thái. Hóa ra cuộc sống bấy lâu nay mà ta luôn tận hưởng không chỉ có một bộ mặt mà luôn thiên biến vạn hóa. Giống như Chế Lan Viên từng nói:

“Có kẻ viết cho triệu người xem, kẻ chỉ viết cho mình
Còn anh, anh viết cho một người ở trên đỉnh cao nhìn anh men miệng vực
Chế giễu tài năng anh bất lực
Cũng viết cho người độc giả nghìn ánh mắt nghìn tay như Phật
Đỡ dìu anh”

(Thơ bình phương-Đời lập phương).

Lí Quế Đông thấu suốt cuộc đời mà chính mỗi chúng ta đang được thụ hưởng đấy. Trong thế giới ấy, mọi thứ ta viết ra đôi khi chẳng cần độc giả. Vì thế giới này là một bản giao hưởng ngổn nganh chất chứa biết bao tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của đâu chỉ một con người. Mỗi nốt nhạc ngân lên đều khiến ta choáng váng. Thú thực, khi đọc cuốn sách này sẽ có trường hợp phát sinh.

Cánh cửa trí tuệ của người Do Thái - Cuốn sách khai sáng tâm trí bạn

Có người sẽ thẩm thấu rất nhanh những bí quyết thành công nhưng cũng có người lật giở vài trang sẽ tự hỏi: “Đọc nó có lợi lộc gì đâu?”. Những người như họ phải khó khăn lắm mới hiểu và trân trọng những câu chuyện trong Cánh cửa trí tuệ của người Do Thái .

Đừng để giác quan mình trần truồng không một chút gì đọng lại sau khi khép lại trang cuối cùng. Trước khi đọc hãy tự xác định cho mình một tâm thế vững vàng rằng sau khi đọc xong phải làm sao cho tâm ta sáng hơn, mũi ta nhạy, mắt ta tinh và những giấc mơ ta ước ao về cõi thực bùng cháy dữ dội hơn nữa. Đây sẽ là một cuốn sách nhàm chán với những ai nhàm chán và ngược lại, nó cũng sẽ là một cuốn sách thú vị với những người thú vị. Thậm chí, nó có thể biến những người nhàm chán trở nên thú vị hoặc ngược lại thì sao?

Bài review được đóng góp bởi Cộng Tác Viên Nguyễn Thị Khánh Hà

One Response

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!