cau chuyen iphone

Câu chuyện iPhone – Hành trình chinh phục Thế giới

”Nhãn hiệu xe hàng đầu, Toyota Corolla bán được 43 triệu chiếc, máy chơi game console bán chạy nhất – Sony PlayStation bán được 382 triệu chiếc, loạt sách số một – Harry Potter bán được 450 triệu cuốn. Và Iphone bán được 1 tỷ chiếc. Đó là chín số không. iPhone không chỉ là chiếc điện thoại bán chạy nhất, máy ảnh bán chạy nhất, màn hình video bán chạy nhất và chiếc máy tính bán chạy nhất mọi thời đại. Kết luận: Thật đơn giản, nó là sản phẩm bán chạy nhất mọi thời đại”. (Trích “ Câu chuyện iPhone ”)

Đầu tháng 8 năm 2018, thông tin Apple đã trở thành công ty Mỹ đầu tiên cán mốc 1.000 tỷ USD lan rộng toàn cầu. Đây là được coi là cột mốc lớn trong lịch sử Apple, nhưng cũng là điều hoàn toàn nằm trong tầm với khi thương hiệu lớn này đã luôn đặt sự đổi mới sáng tạo và ưu tiên của khách hàng là trung tâm.

Từ năm 2007, khi giới thiệu sản phẩm điện thoại iPhone, Apple liên tục bán trên 40 triệu sản phẩm này trong mỗi quý kinh doanh và càng ngày càng được khách hàng ưa chuộng. Cuộc cách mạng về công nghệ và doanh thu của Apple cũng bắt đầu từ đây khi sức ép sáng tạo luôn đòi hỏi họ phải tạo ra những điều mới mẻ, làm nên những thế hệ iPhone mới hoàn thiện hơn với nhiều tính năng và chất lượng nổi bật. Thế giới vẫn thường nhắc đến thương hiệu iPhone với hình ảnh của vị chủ tịch hội đồng quản trị của Apple – Steven Jobs. Nhưng iPhone liệu có phải là sản phẩm của riêng Steve Jobs? Câu trả lời là Không, và “Câu chuyện iPhone” là hành trình lật mở những bí mật không tưởng của chiếc điện thoại nổi tiếng nhất thế giới.

Khi đọc những dòng đầu tiên của cuốn sách này, tôi đã cảm giác mình sắp bước theo tác giả để đi đến một câu chuyện bí mật, để mở ra những điều tôi chưa biết về iPhone, về tất cả những gì thuộc về nó, từ những ý tưởng, khởi đầu, đến ý nghĩa của từng thành phần trong đó và còn nhiều câu chuyện sâu xa khác nữa. Cris Garcia, người quản lý của Bảo tàng lịch sử Máy tính đã có những lời nhận xét đầu tiên như thế này về iPhone :

“Tôi không cho rằng iPhone là một phát minh, mà nó là sự tổng hợp giữa các công nghệ, cộng với sự thành công trong việc kết hợp thông minh. Chiếc điện thoại iPhone là một công nghệ hợp lưu, nó chẳng phải là một phát minh trong bất kỳ lĩnh vực nào cả.”

MUA SÁCH TRÊN FAHASA

Quả đúng như vậy, dù rằng iPhone là chiếc điện thoại thông minh đầu tiên chiếm lĩnh xu hướng thị trường, nhưng thực ra nó không phải là một phát minh đột phá theo quyền sở hữu riêng của nó.

Khái niệm iPhone cũng không phải là sản phẩm bắt nguồn từ ý tưởng của Steve Jobs – mặc dù ông đã giám sát, điều hành các tính năng và thiết kế của nó – nó là một sản phẩm được nuôi dưỡng từ các công ty khác và sau đó được những nhân viên sáng giá cả Apple chắt lọc những tinh hoa.

Nhà báo kỳ cựu về lĩnh vực công nghệ của tạp chí Vice – Brian Merchant, tác giả của cuốn sách, đã đi đến nhiều châu lục khác nhau, chụp lại hơn 8.000 ngàn bức ảnh, lưu lại hơn 200 giờ phỏng vấn và hàng trăm chi chú để mang đến một cái nhìn toàn cảnh về chiếc điện thoại iPhone – từ lịch sử ra đời, luồng ý tưởng hình thành, con đường từ ý tưởng biến thành sản phẩm của iPhone, từng chức năng, công nghệ tân tiến được sử dụng trong iPhone, v.v. Cách ông làm nên cuốn sách này thực sự khiến tôi cảm thấy ngưỡng mộ bởi sự tâm huyết, nhiệt tình và tỉ mỉ.

Tác giả thậm chí còn sẵn sàng mua hẳn một chiếc iPhone 6 và sử dụng một chiếc máy dập chuyên dụng nghiền nát chỉ để phân tích những thành phần hóa học cơ bản có trong nó. Sau đó, thống kê một cách chi tiết những thành phần trong iPhone với mọi thông số về % cân nặng, số gram, giá trung bình và giá trị nguyên tố trong Iphone đã xuất hiện rõ ràng ngay trước mắt.

Brian Merchant đã dày công nghiên cứu cho chúng ta biết được nguồn gốc của từng bộ phận trong chiếc iPhone. Như màn hình của iPhone được làm từ kính Gorilla không vỡ, chống xước nhằm giảm thiểu tổn hại khi điện thoại khi bị rơi; iPhone sử dụng cảm ứng đa điểm để tăng tương tác của người dùng với điện thoại thông qua cảm nhận sự di chuyển của các ngón tay; pin Lion sử dụng trong thời gian dài hơn, hệ điều hành iOS riêng biệt, những cập nhật ứng dụng đa dạng như định vị vị trí, chống rung ảnh, hệ thống bảo mật tốt, công nghệ trí tuệ nhân tạo Siri hỗ trợ tối đa cho người dùng,…

Tất cả những điều đó đã mang màn hình cảm ứng điện dung lớn, thiết kế tối giản với phím Home mặt trước, camera đẹp, giao diện iOS đơn giản nhưng mạnh mẽ kết hợp lại với nhau và mang đến một trải nghiệm tuyệt vời với người cùng. Không chỉ đi theo chi tiết, tác giả còn mở rộng về lịch sử hình thành của những công nghệ này và thể hiện rõ những mối liên hệ hợp tác của Apple với những công ty khác trên con đường ra đi iPhone.

Cuốn sách thực sự đã cung cấp rất nhiều thông tin và kiến thức của tôi về những chiếc smartphone mình sử dụng hàng ngày nói chung và iPhone nói riêng.  Dù sử dụng điện thoại hằng ngày, tôi khá chắc rằng không có nhiều người hiểu hết những kỹ thuật tân tiến được tích hợp trong đó. Như cảm ứng đa điểm, như cảm biến tiệm cận (giúp giảm độ sáng khi bạn đưa điện thoại lên tai và tự động bật sáng khi bạn đưa trở xuống). Hay tại sao thành phần của một máy vi tính có thể được tích hợp trong 1 con chip – hệ điều hành iOS. Nếu là dân công nghệ, tôi chắc chắn rằng bạn sẽ rất thích thú khi đọc một cuốn sách “toàn cảnh” như thế này. Hơn nữa lại gắn liền với lịch sử, thành phần của chiếc điện thoại nổi tiếng nhất thế giới.

Sự khắt khe và yêu cái đẹp cùng chủ nghĩa hoàn hảo của Steve Jobs đã khiến iPhone thực sự thành hình. Cú điện thoại của Steve Jobs đã khiến mọi thứ thay đổi. Nhiệm vụ hết sức nặng nề: tạo ra hệ điều hành cả Apple cho chiếc điện thoại di động mới trong 2 năm nữa. Thời điểm lúc đó mới là năm 2004.

Không thể phủ nhận công lớn của Steve Jobs đó là tầm nhìn đối với iPhone, khi mở ra con đường cho iPhone sẽ là một chiếc điện thoại trong thời điểm cả hệ thống làm việc chưa biết phần mềm sử dụng sẽ như thế nào, con chip  trong sản phẩm và công nghệ cảm ứng đa điểm sẽ được tích hợp ra sao và sản phẩm cuối cùng là gì? Họ chỉ đơn giản gọi sản phẩm tương lai ấy là một thiết bị nhưng lại không có một hình dung rõ ràng. Ba năm sau, iPhone xuất hiện kèm theo sự bàng hoàng của giới công nghệ và sự bùng nổ của thế hệ smartphone kiểu mới. Thế giới smartphone với sự có mặt của iPhone đã thay đổi cực kỳ nhiều, cực kỳ nhanh với những bước đột phá công nghệ không tưởng.

Sự ra đời, hình thành và phát triển của iPhone mang lại nhiều lợi ích cho Apple, nhưng cũng phải trả những cái giá không hề rẻ. Đó là những trả giá về công sức trí tuệ, thời gian làm việc của hàng ngàn kỹ sử, công nhân, hôn nhân, hạnh phúc của họ, … thậm chí cả mạng sống con người… Chỉ riêng việc thiết kế và sản xuất dòng máy iPhone đầu tiên, đã có rất nhiều người đã chết, nhiều người bị stress cao độ, hôn nhân tan vỡ, thậm chí để có được những nguyên liệu cần thiết cho những chiếc iPhone, sự trả giá về mặt tài nguyên môi trường và hoàn cảnh làm việc của nhân công ở nhiều châu lục – nơi cung cấp đầu vào nguyên liệu cho iPhone cũng là điều hết sức lưu tâm.

iPhone đã dần trải qua thế hệ thứ 9 và sẽ còn tiếp tục phát triển xa hơn nữa trong thời gian tới. Nếu bạn thích iPhone và thần tượng Steve Jobs, có lẽ cuốn sách này sẽ giúp bạn có thêm vài góc nhìn rất thú vị về sản phẩm này.

Tôi sẽ để trích dẫn của tác giả thay cho lời kết: “Sau khi đọc xong cuốn sách này, bạn sẽ không bao giờ nhìn chiếc điện thoại iPhone của mình theo như cách bạn thường nhìn nó nữa”. Bạn sẽ nhìn mọi thứ khác đi nhiều lắm đấy!

Bài Review được đóng góp bởi Cộng Tác Viên Đinh Thị Thu Hiền

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: