Cậu Nhóc Gặt Gió – Nghị Lực Phi Thường Của Cậu Bé 14 Tuổi

William Kamkwamba là một nhà phát minh và tác giả người Malawi. Năm 2013, tạp chí TIMES đã bình chọn anh vào danh sách những người thay đổi thế giới khi dưới 30 tuổi – 30 People Under 30 Changing The World. Câu chuyện kì diệu về việc tự chế tạo một tuabin gió, từ đó cung cấp được điện cho nhiều thiết bị trong nhà của William đã truyền cảm hứng cho hàng vạn người trên thế giới. Cậu nhóc gặt gió chính là cuốn sách được anh cùng Bryan Mealer viết về cuộc đời thuở niên thiếu của chính mình, về hành trình đầy chông gai và gian khổ ấy.

Malawi – Vùng Đất Nghèo Không Có Điện

Malawi là một đất nước nhỏ tí hin nằm ở châu Phi. Tại đây, rất ít người dân được sử dụng điện. Cho dù là người có tiền, họ cũng vất vả lắm mới có thể “mang điện” về nhà được. Trong mắt những người dân nghèo, điện là cái gì đó xa xôi, xa xôi lắm. Tất cả người dân đều đi ngủ lúc 7 giờ tối, vì lúc này không còn ánh sáng mặt trời nữa. William là một cậu bé rất ham học hỏi. Cậu thích khoa học, thích chế tạo máy móc và tìm hiểu về chúng. Và rồi, khi biết rằng cối xay gió sẽ giúp gia đình cậu có điện, giúp cậu được học hành, được tìm tòi, William hiểu rằng đây cũng chính là tự do, là sự giải thoát cho cái nghèo, cái đói của gia đình mình. 

Chỉ cần có cái cối xay gió thôi, chúng tớ cuối cùng cũng có thể giải phóng bản thân khỏi bóng tối và cái đói. Cái cối xay gió, không chỉ là điện, là năng lượng đâu. Nó là tự do. Là tự do.

Nghị Lực Phi Thường Của William 14 Tuổi

Cái ý chí, sự kiên trì của William quả thực rất đáng ngưỡng mộ và khâm phục. Không có vật liệu để chế tạo cối xay gió, William không ngại khó, ngại khổ lùng sục đống rác đối diện trường học để tìm cho ra một vài chi tiết máy, ống nhựa… mặc cho mọi người đều giễu cợt cậu là “thằng điên chuyên đi nhặt rác”. Hay khi không có tiền để đóng học phí, để học chui, William cắn răng ngồi im dưới góc lớp, không dám thắc mắc, trả lời điều gì. Thay vì được công nhận năng lực, phát minh cối xay gió của cậu còn bị xỉa xói, chỉ trích vì cái tư tưởng cổ hủ và dốt nát của họ.

Sau tất cả, bằng tài trí và sự đam mê của bản thân, William đã chứng minh được bản thân với tất cả mọi người, đánh một cú lớn vào tâm trí lạc hậu, nghèo nàn của những người dân.  

Có một điểm sáng nữa mà mình rất thích ở Cậu nhóc gặt gió đó là tình bạn giữa William và Geoffrey. Geoffrey là một người bạn hết sức tốt bụng và chân thành. Cậu luôn sẵn lòng giúp đỡ và tin tưởng William, dù cho tất cả mọi người đều quay lưng với William. 

Qua lời kể chân thành mà ngây ngô của William, Cậu nhóc gặt gió như một bức tranh thu nhỏ về cuộc sống lạc hậu tại Malawi, hay một xã hội châu Phi những năm đầu thế kỉ XXI. Hạn hán, lũ lụt xảy ra liên miên, mùa màng bị thất thu và thiệt hại nặng nề. Những người dân nơi đây phải “dẫm đạp” lên nhau để tranh giành trợ cấp của Chính phủ. Những hủ tục mê tín dị đoan vẫn còn ăn sâu trong tiềm thức của họ. Nghèo đói, lạc hậu, chậm phát triển đều bủa vây lấy Malawi. Người dân nghèo ở đây không khác gì những bóng ma tự khoác lên mình một lớp da, như William đã viết.

Lời Kết 

Cậu nhóc gặt gió là một hành trình đầy chông gai, thử thách nhưng không thiếu dư vị của hạnh phúc, của khát khao cháy bỏng. Đây là một cuốn tự truyện nhưng lại mang một sức mạnh truyền cảm hứng đến vô tận. William, một cậu bé sinh ra với nhiều điều kiện thiếu thốn ấy, từng bị mọi người phủ nhận ấy có thể làm được những điều vĩ đại và phi thường đến vậy, thì tại sao chúng ta, những người có nhiều điều kiện tốt hơn cậu lại dễ dàng bỏ cuộc và nản chí? Và mình biết, mình và cả bạn cần học hỏi ở William nhiều, nhiều lắm.

Nếu bạn thắc mắc rằng: Nhờ đâu mà William có một niềm tin và sự bền bỉ vững chắc đến thế, tại sao cậu bé ấy lại có thể vượt qua những định kiến, lạc hậu ở châu Phi những năm 2000 để đến với việc đưa điện về nhà thì đừng chần chừ với việc đọc Cậu nhóc gặt gió nhé.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: