Chìa Khóa Để Trở Thành Người Đa Ngôn Ngữ – Kim Chỉ Nam Vượt Qua Rào Cản Mang Tên Ngoại Ngữ

Chìa Khóa Để Trở Thành Người Đa Ngôn Ngữ – Kim Chỉ Nam Vượt Qua Rào Cản Mang Tên Ngoại Ngữ

Từ trước tới nay, ngôn ngữ vẫn luôn là một phần thiết yếu trong cuộc sống của mỗi người chúng ta. Và chỉ khi ta tiếp cận và học thêm một ngôn ngữ mới, là khi ấy ta đang tạo cho mình một cơ hội để đắm chìm trong một thế giới mới, một chân trời mới với biết bao điều kì diệu vẫn đang trong quá trình kiến thiết, dang rộng vòng tay đón chờ ta tới ghé thăm. Quả thực đùng như Fedirico Fellini đã từng nói: “A different language is a different vision of life” ( Tạm dịch: Một ngôn ngữ mới là một thế giới mới). Và chính vì thế, Hồ Thu Hương đã cho ra đời cuốn sách Chìa khóa để trở thành người đa ngôn ngữ, nó như là một cuốn kim chỉ nam cùng đồng hành và giúp ta chinh phục trên chuyến hành trình thực hiện ước mở trở thành “Polyglot” của chính mình.

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Hồ Thu Hương là người đồng sáng lập cộng đồng công dân toàn cầu “Hộ chiếu xanh đi quanh thế giới” và là đồng tác giả với một cuốn sách cùng tên. Cô đã từng sinh sống tại 7 quốc gia ở 4 châu lục trên thế giới. Ngoài tiếng Việt, cô còn thể nói được tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp, tiếng Séc. Nhờ vào khả năng sử dụng ngoại ngữ một cách thông thạ của mình, cô muốn lan tỏa niềm đam mê cháy bỏng ấy cho hàng triệu người Việt Nam, đặc biệt là đối với các bạn trẻ đang có ước muốn trở thành một công dân toàn cầu thực thụ và đúng nghĩa.

Chìa khóa để trở thành người đa ngôn ngữ với bố cục 3 phần và xuyên suốt trong đó là 58 bí quyết hữu hiệu được đúc kết trong quá trình tìm tòi và học ngoại ngữ của cô. Và những bí quyết ấy vừa thiết thực vừa gần gũi mà ai ai trong chúng ta cũng đều có thể áp dụng được.

Để bắt đầu vào một công việc hay một môn học nào đó, trước hết chúng ta phải có được niềm đam mê, yêu thích với điều mình làm, và việc học ngoại ngữ cũng không phải là một trường hợp ngoại lệ. Niềm đam mê sẽ giúp bạn có thêm sức mạnh để vượt qua mọi cửa ải của khó khăn, thử thách tròng quá trình tiếp cận và làm quen với một ngôn ngữ mới. Nó như bệ phóng tinh thần giúp ta có thêm động lực học tập và luyện tập để sớm sử dụng thành thạo một ngôn ngữ.

Theo tác giả, mỗi người hãy tìm ra tình yêu với ngoại ngữ trước khi bắt tay vào học. Và sau khi đã có được tình yêu ấy, thì hãy bắt đầu vào việc xác lập mục tiêu học tập. Trong cuốn sách Chìa khóa để trở thành người đa ngôn ngữ, tác giả đã giúp bạn đọc cách lên kế hoạch học ngoại ngữ một cách chi tiết và cụ thể. Bên cạnh đó, khi học ngoại ngữ mỗi chúng ta cần phải chuẩn bị tâm lý và thay đổi thái đô khi học. Đấy là loại bỏ cảm giác tự ti, chấp nhận mọi lỗi lầm trong quá trình học,… bởi lẽ đó là những căn nguyên dẫn đến sự chán nản, bỏ cuộc cho người học.

Khi đã có những nền tảng ban đầu, thì chúng ta hãy bắt đầu vào cuộc chiến thôi nào !!!

Một người được cho là thành thạo ngoại ngữ là khi người đó có khả năng giao tiếp được ngôn ngữ ấy trong bất cứ một tình huống nào của cuộc sống. Và để làm được điều đó, trước hết chúng ta cần có lượng từ vựng đủ cầnđủ sâu để đủ dùng. Hãy bắt đầu bằng việc tiếp cận những từ vựng thông dụng rồi sau đó nếu muốn cải thiện hơn về khả năng sử dụng ngoại ngữ của mình, bạn có thể học thêm những từ vựng chuyên ngành, mang tính học thuật hơn. Tác giả đã gợi ý cho bạn đọc những tips để học từ vựng như học bằng flashcard, chia từ vựng theo từng nhóm chủ đề, hay học từ mới bằng phuơng pháp “thuật kí ức”,…

Mỗi người đều có một cách học và cách tiếp nhận kiến thức khác nhau, điều đó cũng đồng nghĩa với việc một phương pháp cũng chưa hẳn đã có thể áp dụng được cho tất cả mọi người. Vậy nên trước hết chúng ta cần phải xác định cách tiếp nhận kiến thức của mình là qua hình ảnh sinh động, hay là qua việc take notes,… cái đó tùy vào sở trường khác nhau của mỗi người.

Từ đó, bạn có thể tham khảo các phương pháp học phù hợp cho mình qua các trang web, từ những người đi trước, hoặc hữu hiệu nhất vơi mình đó là những bí quyết được đúc kết trong cuốn sách “Chìa khóa để trở thành người đa ngôn ngữ” này, hẳn cũng sẽ có một phương pháp thần kì nào đó sẽ phù hợp với bạn mà thôi. Bên cạnh việc học từ vựng, thì ngữ pháp cũng là một thứ thiết yếu trong quá trình học ngoại ngữ.

Với mỗi quy tắc trong ngữ pháp mà bạn đã học qua, hãy tự thử giait thích xem tại sao nó lại như thế này mà không như thế kia. Sử dụng đúng mà khồng biết cách giải thích sẽ khiến cho bạn mãi chỉ là học viên chứ không thể trở thành một chuyên gia”.

Quả thực đúng như vậy, việc đặt câu hỏi sẽ giúp người đọc gỡ rối những thắc mắc không chỉ đối với việc học ngoại ngữ mà cả các môn học khác cũng vậy. Việc đặt câu hỏi sẽ giúp học viên đào sâu được thêm kiến thức, mở rộng khả năng tư duy và sáng tạo hơn thay vì cứ rập khuôn vào một công thức hay một quy tắc chung nào đó. Đặc thù của ngữ pháp là để nối kết các từ lại với nhau tạo thành câu, thành đoạn, thành bài. Chính vì thế, nếu bạn muốn văn phong của bạn trở nên linh hoạt và hay hơn thì bạn cũng có thể pha lẫn vốn ngữ pháp của mình thì sẽ giảm bớt khô khan hơn.

Không chỉ từ vựng, ngữ pháp mà 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết cũng đóng vai trò rất quan trọng và đó là yếu tố tiên quyết để khẳng định khả năng sử dụng ngoại ngữ của người học.Tác giả Hồ Thu Hương sẽ giúp bạn tìm ra những bí quyết để chinh phục 4 kĩ năng nòng cốt này. Ngoài ra tác giả còn giúp bạn đọc định hướng về những dự định trong tương lai như việc luyện thi để sở hữu một chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Cách tìm ra thời điểm vàng để lấy chứng chỉ, rồi cách chọn chứng chỉ phù hợp cho từng đối tượng học cho đến các mẹo để đạt được điểm cao trong các kì thi ngoại ngữ,… tất cả được gói gọn trong cuốn sách Chìa khóa để trở thành người đa ngôn ngữ.

Nếu việc học ngoại ngữ được ví như là một chuyến hành trình gồm 3 chặng là tạo lập và giữ lửa niềm đam mê học, tìm nguồn tài liệu và mẹo học, và chặng cuối cùng đó là “THỰC HÀNH”. Bạn biết không, có một lỗi sai thường gặp ở các bạn trẻ hiện nay đó là học ngoại ngữ chỉ để thực hành trên tờ giấy thi mà bỏ quên rằng, mực đích chính của việc học ngoại ngữ là để giao tiếp, để kết nối với thể giới bên ngoài. Lời khuyên đáng giá nhất mà tác giả Hồ Thu Hương muốn gửi tới chúng ta thông qua cuốn sách này đó là “Luôn kết nối việc học tập với thực hành” .

Đúng vậy, bên cạnh việc trau dồi thêm kiến thức thì còn phải luyện tập, thực hành để tăng khả năng giao tiếp của mình hơn. Hãy đưa ngoại ngữ vào cuộc sống của bạn, và hãy sử dụng nó hàng ngày. Nếu bạn không có cơ hội để sống trong một môi trường của người bản xứ, bạn vẫn có thể thực hành theo cách khác, như sử dụng các ứng dụng luyện kĩ năng nghe, nói,… viết nhậ kí, penpal bằng chính ngôn ngữ bạn học để cải thiện kĩ năng viết,…

Hãy để việc học ngoại ngữ trở thành một trong những sở thích của bạn, hãy để nó dần dần đến với cuộc sống của bạn một cách tự nhiên và là tình yêu đích thực bạn dành cho nó thay vì là sự gò bó, ép buộc. Khi ta yêu gì thì thứ đó cũng sẽ yêu ta. Và chỉ khi bạn tìm đến ngoại ngữ thì ngoại ngữ cũng sẽ tìm đến bạn mà thôi.

Hẳn Chìa khóa để trở thành người đa ngôn ngữ là một cuốn sách đa năng, sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trong quá trình học ngoại ngữ. Chỉ mong bạn sớm trở thành một người đa ngôn ngữ, bước ra với thế giới rộng lớn bên ngoài và hòa nhập với bạn bè quốc tế để trở thành một công dân toàn cầu đúng nghĩa. Vì cho đến tận bây giờ, ngôn ngữ vẫn luôn là phương tiện giúp con người thành công trong cuộc sống.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!