Chiếc Thang Cao Màu Xanh – Yêu Thương Là Lẽ Sống

Chiếc Thang Cao Màu Xanh – Yêu Thương Là Lẽ Sống

Chiếc thang cao màu xanh là một cuốn sách nhẹ nhàng thấm đậm nỗi buồn và triết lý sống của nhà văn Gong Ji Young. Sự liên kết tinh tế từ quá khứ đến hiện tại, mối quan hệ giữa những con người ở lại với những vết thương chiến tranh khiến cuốn sách mang giá trị đặc biệt hơn. Đây sẽ là một sự chữa lành với những con người đang chịu những tổn thương.

Con người vì sao tồn tại? 

Nỗi thống khổ vì đâu mà có? 

Và tình yêu rốt cuộc là gì?

Gong Ji Young, tác giả của cuốn sách Chiếc thang cao màu xanh là tác giả nổi tiếng trong thời đại Hàn Quốc phát triển kinh tế thần tốc. Không đi sâu vào việc khắc hoạ sự phồn thịnh của đất nước trong giai đoạn chuyển mình mà bà dành mối quan tâm của mình với những con người nhỏ bé, những kiếp người bất hạnh lang thang không biết đi về đâu, những kẻ bị đập ra ngoài lề xã hội và trở nên tha hoá. Cho đến nay bà vẫn là một trong những nữ tác giả được yêu thích nhất tại xứ sở kim chi.

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Chiếc thang cao màu xanh được viết dựa trên những mẩu chuyện có thật đã được Gong Ji Young góp nhặt từ những lần gặp gỡ các giáo xứ, tu sĩ để nghe về chính cuộc đời thăng trầm của họ. Cuốn sách kể về chàng trai Jeong Yo Han và những đớn đau phải trải qua khi trưởng thành, phải va chạm với những nỗi mất mát để trở nên mạnh mẽ. Đó là cuộc hành trình đi tìm lẽ sống đích thực của cuộc đời anh – trở thành tu sĩ.

Ai sống trên đời cũng có những khoảng thời gian không thể nào quên. Đau khổ… Tươi đẹp… Cả những vết sẹo đã mờ nhưng vẫn còn nhức nhối… Mỗi khi nghĩ về quãng thời gian ấy, trái tim đang đập của tôi dường như nguội lạnh và phủ đầy rêu phong…

Sự chín chắn về mặt nhận thức của Yo Han cũng giống như sự trưởng thành về mặt nhận thức của những thanh niên khác. Đó là sự khủng hoảng về những khắc nghiệt của cuộc sống thực sự, những sự mất mát mà bất cứ ai cũng phải trải qua, được mất của tình yêu và sự hối tiếc. Và nhất là cảm giác đánh mất mọi thứ khi đứng giữa lằn ranh sống chết của những người thân yêu nhất của mình.

Quyết định trở thành tu sĩ theo ước nguyện của bà, Yo Han đã gặp gỡ những người đã thay đổi hoàn toàn cách nghĩ cách nhìn về cuộc sống của anh. Đó là một tu sĩ Angelo có nụ cười đẹp như thiên thần, chỉ có một lý tưởng duy nhất là đem hạnh phúc đến cho người khác. Dù cho người đó có hèn kém, tầm thường thì cũng xứng đáng nhận được sự cứu rỗi để trở thành người lương thiện. Và đó còn là một Micheal tuy có lối sống khắc khổ nhưng sẵn sàng hy sinh bản thân mình để bảo vệ chính nghĩa và công bằng.

Ẩn sâu trong nhà thờ nơi có những con người với lý tưởng đẹp của hiện đại đó chính là những vị tu sĩ đã hi sinh thầm lặng trong thời thế chiến thứ hai. Những câu chuyện của hiện tại có liên quan chặt chẽ đến quá khứ với chiến tranh đầy đau thương. Những vết cắt đầy đớn đau trong chiến tranh ấy đã được xoa dịu phần nào bởi những vị tu sĩ này lòng bao dung và yêu thương.

Những vị tu sĩ ấy khi sinh mà chưa từng biết cái gì hối tiếc. Họ dành cả đời của mình để cứu rỗi những nạn nhân của cuộc kháng chiến đau thương. Có biết bao người tu sĩ đã ngã xuống mà chẳng ai nhớ đến tên mình. Đến cuối cuộc đời của mình họ chỉ có một lẽ sống mà thôi, đó là yêu thương.

Thời gian đã làm hao mòn đi mọi thứ, chỉ còn lại những thứ mang tính bản chất. Và cuối cùng thì tuổi trẻ lại không phải là thứ mang tính bản chất ấy, vì tuổi trẻ cũng sẽ bị hao mòn.

Mỗi người mà Yo Han gặp trong cuộc đời tượng trưng cho những loại người khác nhau, những loại đau khổ khác nhau. Và để lại trong anh những khoảnh khắc đẹp nhất, những thấu hiểu về lẽ sống đẹp nhất. Dù trong thời chiến hay trong thời bình thì con người vẫn luôn phải trải qua những đớn đau đớn tột cùng trong một giai đoạn nào đó của cuộc đời. Liều thuốc chữa lành duy nhất ấy chỉ có thể là sự quan tâm thực sự từ trái tim.

Đau khổ, được mất, sự hối tiếc chính là thứ gia vị khiến cho hạnh phúc cho nó đáng giá. Yo Han nhận ra được rằng cuộc sống có khiếm khuyết, có những thứ không thể đạt được, những vết cắt ở trong lòng vốn là điều mà ai cũng phải trải qua. Và chỉ khi anh đau khổ thì mới biết được hạnh phúc là gì, khi đó mới biết cách chữa lành tổn thương cho người khác và yêu thương họ hơn.

Những khoảnh khắc tái hiện quá khứ của cuốn sách góp phần khiến người đọc cảm nhận được phần nào nỗi đau chiến tranh. Và cũng vì thế mà trân trọng những khoảnh khắc của hiện tại hơn. Không có vết thương nào không lành, cuộc đời luôn có đau thương nhưng chúng ta không được gục ngã. Tình thương là thứ cao đẹp, sẽ luôn hiện hữu ở đời này.

Tôi đã muốn nói lên như vậy. Tình yêu à, hãy ở lại đó mãi mãi. Khi đó tiếng chuông ngân lên. Tiếng chuông ngân lên như một chiếc thang đan bằng những sợi dây thừng màu xanh thẳm tuôn ra từ bầu trời…

Dòng thời gian của hiện tại và quá khứ bao trùm lấy cuốn sách Chiếc thang cao màu xanh. Qua đó không Gong Ji Young nhắn nhủ đến người đọc rằng sự cho đi có lẽ sẽ không nhận lại được nhưng nó làm cuộc sống của bạn có ý nghĩa hơn. Tuy chúng ta nhỏ bé nhưng luôn có thể khiến cho người khác vui cười, sống một đời hạnh phúc.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!