Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn –  Cuốn sách về giáo dục tuổi ấu thơ

Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn – Cuốn sách về giáo dục tuổi ấu thơ

Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn là cuốn sách bàn về phương pháp giáo dục cho trẻ em trong giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi. Tác giả Ibuka Masaru, người sáng lập tập đoàn Sony. Đồng thời là một nhà nghiên cứu về giáo dục. Dựa trên những nghiên cứu về sinh lý học của não bộ và di truyền học. Ông đã khẳng định sự phát triển về trí tuệ và năng lực của trẻ được quyết định trong khoảng thời gian từ 0 đến 3 tuổi. Đó là thời kì thích hợp để nuôi dạy một đứa trẻ trở nên ngoan ngoãn, vui vẻ, có trí tuệ thông minh và khỏe mạnh.

Nhật Bản, một đất nước coi con người là yếu tố hàng đầu với một nền giáo dục chất lượng trên thế giới. Trẻ em Nhật Bản không phải mới học tập từ mẫu giáo. Mà đã được tiếp xúc với giáo dục ngay từ lúc lọt lòng. Với cuốn sách Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn. Chúng ta sẽ có thêm kiến thức về giáo dục trẻ tuổi ấu thơ. Khảo nghiệm một phương pháp mới, tham khảo một hướng đi mới.

Chương 1: Khả năng trí tuệ của trẻ được quyết định trong giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi

Thời kì ấu thơ, trẻ có một khả năng là có thể hấp thu kiến thức vô hạn. Ngay từ lúc 0 tuổi, trẻ có thể học tập được từ mọi thứ xung quanh. Đó là những âm thanh từ cuộc sống, lời ru của mẹ, câu chuyện của bà, những bài hát,… Mặc dù không có những nhận thức và tư duy cụ thể. Nhưng những yếu tố này lại tác động rất lớn vào sự nhạy cảm của trẻ. Biện pháp giáo dục tuyệt vời này, như lời tác giả chia sẻ ngay từ đầu. Đó không phải  là cách đều biến những đứa trẻ trở thành thiên tài. Không phải là nhồi nhét kiến thức và cố gắng biến con trở thành thần đồng.

Khả năng vô hạn của trẻ có được cũng chính bởi trẻ chưa trưởng thành và tiếp xúc nhiều. Mọi thứ đều rất mới mẻ và hoàn toàn có thể được trẻ quan tâm đến. Cũng chỉ trong giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi. Bộ não kì diệu và khả năng này mới được thể hiện rõ ràng, đem lại hiệu quả cao nhất. Có thể với người lớn, một việc như cảm nhận một bài nhạc cổ điển là vô cùng khó khăn.

Tuy nhiên, với trẻ em, không có sự phân biệt khó hay dễ rạch ròi như thế. Trẻ hoàn toàn có thể cảm thụ âm nhạc bằng cách đơn sơ và giản dị nhất, bằng chính cảm xúc đó. Chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào năng lực của trẻ. Qua hàng loạt câu chuyện như cảm thụ âm nhạc lúc mới 3 tháng tuổi, bơi lội lúc 6 tháng tuổi, hay khả năng nhớ vượt trội,..

 

Chương 2: Hãy tạo ra môi trường để trẻ phát huy hết khả năng của mình

Một đứa bé khi ra đời thường được so sánh với một ai đó trong gia đình. Đó là bố, mẹ hay ông, bà và từ đó khẳng định những tính cách và trí tuệ của trẻ. Nhưng khoa học và những nghiên cứu cho rằng. Năng lực của trẻ được quyết định bởi môi trường và giáo dục hơn là di truyền.

Một ví dụ được đưa ra về hai anh em sinh đôi cùng trứng được nuôi dưỡng trong hai môi trường khác nhau. Hai người rõ ràng đều mang những yếu tố di truyền như nhau. Tuy nhiên, khi trưởng thành lại hoàn toàn khác nhau về cả tài năng và năng lực. Tất cả những đứa trẻ khi sinh ra đều giống nhau, đều đến với cuộc đời bằng số 0. Nhưng với mỗi môi trường khác nhau sẽ hình thành nên những người khác nhau.

Thuở ấu thơ, môi trường sống vô cùng quan trọng. Một căn phòng đẹp đẽ, gọn gàng mà yên tĩnh sẽ làm cản trở khả năng tư duy và sáng tạo của trẻ. Ngược lại một căn phòng chưa hẳn đã hiện đại, giàu có. Nhưng để trẻ phát huy sự sáng tạo và hành động của mình lại rất tốt. Và người lớn cẩn thận trọng hơn với những hành vi và cử chỉ của mình.

Có thể một trận cãi vã, những lời to tiếng hay những câu nói không đẹp vô tình sẽ đi vào tiềm thức của trẻ. Và để lại nhiều ấn tượng xấu trong kí ức non nớt đó. Thay vào đó, hãy giao tiếp và gần gũi với trẻ nhiều hơn. Bằng ánh mắt, bằng tình yêu thương, bằng sư âu yếm và quan tâm của mình.

Chương 3: Giáo dục trẻ tuổi ấu thơ- Chỉ người mẹ mới có thể làm được

Chương này đề cập đến vai trò và ý nghĩa to lớn của người mẹ trong quá trình dạy con nên người. Có lẽ, ở Nhật Bản, khi người phụ nữ thường là người chăm lo và quán xuyến mọi công việc trong gia đình. Thì chương 3 rất phù hợp với họ.

Với chúng ta, giáo dục trẻ tuổi ấu thơ, không chỉ người mẹ mà người cha cũng có thể làm được. Và hơn ai hết, cha phải cùng với mẹ nỗ lực nuôi dạy con. Với bất kì một người làm cha làm mẹ nào, việc sinh con và nuôi con là điều quan trọng nhất. Chính việc dạy dỗ và chăm sóc hằng này sẽ tác động trực tiếp đến việc hình thành tâm hồn và  nhân cách của trẻ.

Để dạy được con, cha mẹ phải trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức cơ bản cần thiết. Giống như việc người mẹ hát dở dạy hát cho con thì khó có thể khiến con họ hát hay. Bởi trẻ lớn lên trong những bài hát sai nhịp lạc điệu thì vô cùng khó sửa. Cha mẹ thiếu tự tin thì khó có thể nuôi dạy con tốt. Một người cha có trách nhiệm và có khả năng gánh vác, một người mẹ bao dung, thông tuệ và giàu lòng vị tha thì con cái họ sẽ có một gia đình tuyệt vời. Một môi trường tuyệt vời để trưởng thành và phát triển.

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Lời kết

Giáo dục trẻ tuổi ấu thơ là một trong những phương pháp giáo dục nhằm khơi dậy tiềm năng của trẻ. Giúp trẻ sớm có định hướng về những sở trường và năng lực của bản thân để từ đó phát triển trong tương lai. Định hình cho trẻ trở thành những con người lương thiện, nhân hậu và biết yêu thương mọi người. Mỗi đứa trẻ đều có thể trở thành những người tài giỏi, những nhà bác học. Nhưng chúng cũng có thể chỉ là những người công dân bình thường. Sự thay đổi đó phụ thuộc vào những gì mà trẻ có được trong tuổi ấu thơ. Tùy vào môi trường mà trẻ được trưởng thành. Vào sự hiểu biết và phương pháp giáo dục của cha mẹ.

Cuốn sách Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn đã gửi gắm những lí luận về giáo dục trẻ tuổi ấu thơ. Khiến nó giống như một cuốn kinh thánh về giáo dục trẻ sớm. Và ý nghĩa chân thực nhất của nó cũng giống như tính cổ điển càng về sau càng tỏa sáng.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!