Review Sách Chờ Yêu – Tác Giả Hạc Xanh

Review Sách Chờ Yêu – Tác Giả Hạc Xanh

Có rất nhiều thứ đáng để chúng ta chờ đợi trong cuộc sống này. Tất cả sự chờ đợi đó đều dùng thời gian để cân đo đong đếm nhưng có một thứ còn dùng cả trái tim yêu thương để cảm nhận, “Chờ yêu”. Hạc Xanh, cô nhà văn trẻ tuổi với ngòi bút tự nhiên nhưng rất nhẹ nhàng và sâu lắng chính là chủ nhân của cuốn sách mà tôi vừa nhắc đến. Ra mắt từ 18/7/2014, “Chờ yêu” giống như một cuốn nhật ký tự sự, nói về sự trăn trở, những suy nghĩ về tình yêu và cuộc sống của những con người trẻ tuổi. Tuổi trẻ chỉ có một, liệu rằng có mấy ai có thể hy sinh thời tươi đẹp đó để chờ đợi cơ hội được yêu thương?

Tình yêu. Hai từ đơn giản nhưng lại chứa đựng nhiều cảm xúc, ý nghĩa và hành động khác nhau theo gian. Có người yêu tha thiết, say đắm và chạy theo tình yêu một cách nồng nhiệt và chân thành nhất. Cũng có những người lại thụ động, họ cho rằng duyên số đã định sẽ mang họ đến với tình yêu vĩ đại của đời mình. Tôi không nói họ sai, mỗi chúng ta đều có cách nhận định của riêng mình, tuy nhiên họ không nhận ra rằng chúng ta ở đó, còn tình yêu thì không.

Khi đã yêu, ai cũng phải trải qua đủ các cảm xúc hỉ, nộ, ái, ố. Những giận hờn vu vơ, những lời trách móc, than thở, những hiểu lầm dẫn đến cãi vã nhưng cũng có những lúc hạnh phúc đến tột cùng. Có những nỗi đau sẽ khiến bạn mất đi niềm tin vào cuộc sống, đánh mất tình yêu còn đau khổ hơn cái chết. Nhưng đâu đó, có những con người tưởng như chỉ lướt qua sẽ vực bạn dậy, khiến bạn mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Có lẽ, rất nhiều cô gái hiện nay sẽ thấy mình giống như Vỹ Du, cô nàng nhân vật chính trong “Chờ yêu”. Cô không có gì lấy làm nổi bật, mọi thứ ở cô đều ở mức bình thường không quá tệ nhưng 24 tuổi vẫn chưa có mảnh tình vắt vai. Không tuân theo những lời thúc giục của mẹ, mặc cho các bạn của mình đã có đôi có lứa, cô vẫn đi về lẻ bóng và không chấp nhận túm đại một bàn tay cho bớt cô đơn. Cuộc sống thật muôn hình vạn trạng, đâu ai có thể biết trước điều gì sẽ xảy đến với mình. Một ngày kia, cô có người yêu. Người yêu trên danh nghĩa chứ không hề có sự rung động từ trái tim. Người yêu hờ trái ngược với cô về mọi mặt. Du Phong gần như hoàn hảo về mọi thứ, anh có đủ tiêu chuẩn để đóng vai soái ca mà mọi cô gái ao ước. Tưởng như hai con người đối lập ấy không thể hòa hợp với nhau nhưng tình yêu đến với họ thật bất ngờ. Trải qua rất nhiều khó khăn để đến được với nhau, họ là ví dụ tiêu biểu cho câu nói đúng người đúng thời điểm.

Chia tay do không hợp nhau, đây là lý do mà rất nhiều đôi đưa ra khi họ chia ly. Những ghen tuông, giận hờn, sự xuất hiện của người thứ 3, người yêu cũ, sự phá đám của tình địch,… có vô vàn thử thách được đưa ra để thách thức tình yêu của bất cứ ai. Liệu bạn có đủ nghị lực, đủ kiên cường để chống lại cám dỗ, sự theo đuổi, có đủ vị tha và cao cả để bỏ qua mọi lỗi lầm của nhau cũng như chấp nhận tất cả về người mà bạn gọi là người yêu. Mấy ai có thể nắm tay người mình yêu vượt qua được tất cả những chông gai kia? Nếu chưa thử đến cùng thì đừng buông tay. Đừng để sự giận dữ và những điều mới mẻ làm mơ đôi mắt và sự nhận định của bạn, hãy luôn nhớ rằng, có một người luôn hướng đến bạn ở nơi xa.

“Tình yêu không phải sự chiếm hữu, tình yêu không phải là sự  tính toán so đo, mà tình yêu là thứ tình cảm khiến người ta có thể nhớ về nhau để sống”.

“Tôi biết mình đã yêu em thật rồi, yêu người con gái mong manh như hạt nắng đầu cành, cái cách em giận hờn cũng khiến tim tôi bối rối.”

“Em yêu anh, yêu người đàn ông sẵn sàng chờ đợi em từ những ngày đầu mình quen nhau, yêu người đàn ông bỏ qua những dại khờ con gái để tiếp tục nắm tay em đi trên con đường mà hai đứa cùng chọn.

Tôi rất khâm phục những đôi yêu nhau mà sẵn sàng vì nhau tất cả mọi thứ. Họ có thể vì nhau mà bỏ những lỗi lầm trong quá khứ, bỏ qua những điều không thích ở đối phương, chấp nhận thay đổi mình để phuc hợp với người kia. Tôi cũng rất ngưỡng mộ những người biết sửa sai, đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh kẻ chạy lại.

Tôi cùng một người bạn biết đến Hạc Xanh từ những ngày đầu cô ấy viết sách. Những nỗi khắc khoải mà cô ấy nói lên khiến tôi luôn có một nỗi buồn không tên cứ đau đáu trong lòng. Đến khi đọc “Chờ yêu”, tôi chợt thấy tiếc nuối cho những cuộc tình đã từng thoáng qua. Giá như ngày ấy, tôi tha thứ, giá như ngày ấy anh kiên định hơn thì có lẽ chúng tôi đã không xa nhau. Đừng đổ lỗi cho người đã từng yêu bạn như sinh mệnh, hãy tự hỏi bản thân đã làm gì để người đó phải buông tay. Tình yêu đến từ cả hai phía, hãy trân trọng và nắm giữ lấy cơ hội đó. Mấy ai có thể biết được liệu rằng người đến sau có thực sự tốt như người trước đó? Những ai đã bị tổn thương liệu có còn tin vào tình yêu để rồi khi cơ hội gõ cửa, trái tim học có còn đủ nhạy cảm để rung động lần nữa hay không?

Tình yêu có muôn vàn cảm xúc khác nhau, chúng đan xen, xếp chồng lên nhau để tạo nên một bản nhạc mà nhạc trưởng và người chơi nhạc là chính bản thân bạn. Giai điệu đó da diết, trầm bổng hay day dứt, sầu bi hoàn toàn là do bạn. Mấy ai có đủ kiên nhẫn để chờ đợi tình yêu, mấy ai đủ tỉnh táo để giữ lấy nó.

Gấp lại “Chờ yêu” cũng là khi thành phố lên đèn. Tôi bước đi trên con đường quen thuộc ngày ấy và tự hỏi, liệu có ai đó đang ở phía kia, đang chờ đợi tôi và dành cả cuộc đời này để cho tôi thấy thế nào là yêu thương. “Chờ yêu” là sự da diết, thương cảm và hạnh phúc, món quà đáng để chia sẻ và tặng cho những người đang yêu, đã yêu và sẽ yêu, mang họ đến với chính mình để nhìn nhận lại cách họ đã đối xử với người họ  yêu. Đây là cách tôi tìm thấy chính tôi trong “Chờ yêu” của Hạ Xanh, còn bạn, bạn có đang “Chờ yêu” không?

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!