Chúa Ruồi- “Nhân chi sơ tính bản thiện” hay ngược lại?

Chúa Ruồi- “Nhân chi sơ tính bản thiện” hay ngược lại?

Chúa Ruồi được lấy bối cảnh hoang đảo, nhưng diễn biến và kết thúc câu chuyện khác hẳn “Robinson Crusoe” hay “Đảo giấu vàng”. Đọc “Hai năm trên hoang đảo”, cũng là một câu chuyện về những cậu bé bị lạc trên hoang đảo, cũng có sự mâu thuẫn giữa người đứng đầu nhưng nó là cuộc chinh phục đầy hấp dẫn, lạc quan, kết thúc có hậu, khác hẳn sự ám ảnh trong Chúa Ruồi. Các nhân vật mà tác giả xây dựng là những chú bé 6-13 tuổi, những tưởng sẽ là một cuộc vui chơi, khám phá hoang đảo nhưng cuộc sống khắc nghiệt ở đảo hoang đã khiến chúng dần mất đi sự ngây thơ vốn có.

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Máy bay đưa lũ trẻ đi sơ tán trong một cuộc chiến tranh nguyên tử bị trúng đạn, nhưng sau đó chúng may mắn sống sót trên một hoang đảo. Chúng tập họp lại và bầu Ralph làm thủ lĩnh vì nó có tù và đầy uy quyển và để nghĩ cách sống sót trên hòn đảo. Jack, một đứa bằng tuổi Ralph, cũng mang trong mình khao khát được làm thủ lĩnh, thích tỏ ra uy quyền và đàn áp những đứa không khiến nó vừa lòng. Điển hình là Piggy về sau phải nhận cái chết cay đắng, nhưng vẫn phải chấp nhận để Ralph đứng đầu là điểm mở đầu cho những cuộc xung đột về sau. Cuộc sống không có người lớn lúc đầu khiến lũ trẻ vui sướng và cảm thấy được tự do. Thế nhưng sự thiếu thốn trên hoang đảo và việc Jack đi săn bỏ lỡ cơ hội được cứu khiến mâu thuẫn giữa hai đứa lớn đứng đầu ngày càng cao.

Ralph là một thủ lĩnh đầy trách nhiệm, biết phân chia công việc trong mỗi buổi họp, và nó biết lắng nghe ý kiến của tất cả mọi người. Nhưng, những đứa trẻ khác không muốn lại bị quản thúc, chúng đang tận hưởng quãng thời gian quý báu khi được xa thế giới của người lớn mà không biết rằng nếu không có trật tự và luật lệ chúng có thể sẽ chết ở hòn đảo này trước khi cơ hội có con thuyền nào đó đến cứu.

Jack tuy có thói hung hăng nhưng lúc đầu nó đã không dám giết một con lợn rừng, nó đã chần chừ, hơi do dự, nhưng nó dần đã biến thành một kẻ khác, nó vui sướng, say máu trong những cuộc đi săn, và khẳng định quyền thống trị lớn hơn những sinh vật khác.

Chúa Ruồi từ đó cũng xuất hiện khi lòng vị kỷ giờ đây đã lớn mạnh hơn lòng trắc ẩn. Piggy, nhân vật có lẽ đáng thương nhất toàn bộ tác phẩm, cậu bé biết-tuốt tuy luôn sợ sệt, nhưng Piggy đã luôn lên tiếng để bảo đảm quyền được nêu ý kiến của mình khi bị những đứa khác không tôn trọng và bắt nạt.

Tuy Piggy hơi lải nhải, luôn ra lời dạy bảo như những bậc phụ huynh bảo con mình nhưng nó phần nào giúp Ralph không đi chệch hướng với mục đích ban đầu là giữ lửa để được cứu khi Ralph đã có lúc muốn theo phe Jack, muốn được ăn ngon.

Diễn biến ngày càng phức tạp và gây cấn khi chúng bắt đầu chia làm hai phe. Ralph với hy vọng được cứu bằng cách vẫn duy trì ngọn lửa mặc dù nó thèm được ăn thịt khi săn hơn là những thứ quả chín hái trong rừng, còn Jack luôn thích việc giết chóc săn bắt. Sự đối lập về tính cách và mục đích đã khiến sự gay cấn của cốt truyện ngày càng được đẩy lên cao.

Được viết khi nhân loại trải một qua cuộc thế chiến khủng khiếp trong vòng hơn hai mươi năm. Các cường quốc từng là đồng minh (Đức- Ý- Nhật) trước kia đã chuyển thành hai phe đối địch gay gắt khiến người đọc liên tưởng ngay đến sự chuyển biến trong truyện giữa hai phe Ralph và Jack. Ta càng khó tưởng tượng nổi khi phe của Jack công khai cướp kính của Piggy để tạo ra lửa, sau đó sự lo sợ hão huyền vào con “ác quỷ” trên hòn đảo mà chúng lầm đã giết Simon, đẩy Piggy xuống núi chết thảm, và truy sát Ralph để dành quyền thống trị hòn đảo. 

Cốt truyện xoay quanh những đứa trẻ nhưng lại được William Golding dẫn dắt, người đã chứng kiến đủ sự tàn ác dã man của con người khiến câu chuyện càng thêm man rợ và giải thích được rằng tất cả là do sự tồn tại cái ác trong mỗi con người. 

Có thể nói đây là tác phẩm chứa đầy ẩn dụ qua mỗi nhân vật, việc làm, đồ vật. Ngoài nhan đề Chúa Ruồi có nghĩa là “Ác quỷ”, tên của nhân vật chính cũng được ông đặt dưa trên tính tình, vai trò của chúng. Ralph có nghĩa “cố vấn” tượng trưng cho tinh thần dân chủ. Jack mang nghĩa “kẻ hất cẳng đối thủ” trong tiếng Hebrew, đại diện cho sự độc tài chuyên chế. Piggy là heo con, số phận của nó cũng giống như những con heo bị giết. Simon là “người lắng nghe”. Còn Rogger là hiện thân của những thói xấu của con người không được kiềm hãm. 

Kết đoạn là những trang sách đầy máu me khi diễn tả tội ác thông qua “trò chơi” của bọn Jack. Nhóm của Ralph không còn ai và nó phải chạy khỏi sự truy lung của bọn chúng. Piggy, cộng sự của Ralph phải chết một cách chua xót, còn hai đứa trẻ sinh đôi Sam-Eric phải phục tùng và chịu hành hạ của phe Jack. Cơn khát máu nổi lên và chúng quyết định đốt hết cả hòn đảo để tìm bắt Ralph. 

Nhân vật viên sĩ quan xuất hiện ở cuối truyện đã cứu sống được Ralph khỏi cái chết, nó bắt đầu khóc, khóc thương cho Piggy và Simon, khóc cho Jack – hiện thân của chúa Ruồi, người giờ đây đã trở thành ác quỷ và khóc cho sự ngây thơ không còn nữa. Nó giờ đây có thể hiểu được “nơi nào con người không kiềm chế được cái ác bản năng thì dẫu chỉ là trò chơi của trẻ nít, vườn địa đàng sớm muộn cũng thành địa ngục”. Cuối cùng, tuy lũ trẻ đã được cứu ra khỏi hoang đảo, nhưng chúng vẫn chưa được cứu thoát khỏi giết chóc thảm khốc của chiến tranh nguyên tử, của thế giới người lớn. 

Con người với bản tính vốn ác độc mà hắn có, sẵn sang giết chết đồng loại như diễn biến trong câu chuyện dưới bầu trời Nam Thái Bình Dương nắng gắt. Chúa Ruồi được ra đời cũng là tiếng nói đanh thép của tác giả phản đối chiến tranh bạo lực, lên án cái ác của con người.

Gấp cuốn sách lại, tôi nghĩ tác giả chỉ mượn hình ảnh của những đứa trẻ thơ nhưng đây thực sự là tác phẩm mà bất cứ một người lớn nào cũng nên đọc, và nó không thực sự dành cho những đứa trẻ với tâm hồn non nớt chưa đủ tinh thần để đón đọc những tấm thảm bi kịch và u ám xuyên suốt tác phẩm.

Bài Review được đóng góp bởi Cộng tác viên Trang Le

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!