Chuyện chú chim, con ếch và khu vườn màu xanh- Thông điệp khẩn về môi trường

Chuyện chú chim, con ếch và khu vườn màu xanh- Thông điệp khẩn về môi trường

Ai chưa từng mơ nhưng giấc mơ đẹp?

Ai chưa từng cố chấp với niềm tin, với tình yêu, với miền đất nơi mình luôn gắn bó?

Cuốn sách Chuyện chú chim, con ếch và khu vườn màu xanh là tác phẩm đầu tay của tác giả Elizabeth O. Dulemba. Mặc dù được viết với thể loại tiểu thuyết nhưng những sự vật và sự việc trong sách đều được viết dựa trên nền sự thật, qua lời kể của những người dân nơi đây.

Chính những giấc mơ tươi đẹp ấy, chính niềm tin và tình yêu ấy, một câu chuyện đẹp ra đời. Cuốn sách đưa ta đến với một miền đất cằn cỗi và trơ trọi mang tên Thị Trấn Đồng. Những ước vọng tha thiết cất lên từ nơi đây, về một cuộc sống có màu xanh, có các loài sinh vật và cỏ cây hoa lá thật mãnh liệt biết bao…

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Thị Trấn Đồng

Thị Trấn Đồng như tên gọi của nó là một nơi khai thác mỏ đồng. Tất cả những người dân nơi đây đều sinh sống dựa vào nghề đào mỏ. Từ thế hệ ông đến thế hệ cha, chú rồi cứ thế đến thế hệ con cái họ đều là những người thợ mỏ. Để sử dụng cho việc khai thác, những cây cối xung quanh đều bị chặt để làm đốt các lò kim loại. Chính vì thế, nơi đây không hề có bóng dáng của bất kì một loài cây nào. Cậu bé, nhân vật chính trong câu chuyện- Jack đã vô cùng tò mò về cây cối. Cậu say sưa đọc các loại sách thực vật và những hình ảnh trong sách giáo khoa.

Toàn bộ khu vực đều là đất đá nguyên sơ, trơ trụi gập ghềnh. Xa tận đường chân trời, cảnh vật trông như một túi giấy nâu nhàu nát. Không có cả cây bụi lẫn trảng cỏ, không có một mảng xanh nào xen qua mặt đất… Những ngọn đồi màu cam và dòng sông ánh lên màu hổ phách.

Nơi đây có một nơi gọi là Ao thải cũ số hai. Nó rộng hàng mẫu nhưng không hề có nước mà toàn những bụi silicat. Nó giống như một sa mạc hơn và đất ở đây còn cằn cỗi hơn bất cứ nơi nào trong thị trấn. Không khí lúc nào cũng nặng nề khó chịu, những đám mây cũng mang một màu vàng nhạt.

Sự phẫn nộ của thiên nhiên

Khói từ những ống khói bốc lên và mưa axit đã hủy diệt mọi sinh vật. Những vật dụng đều bị ăn mòn đáng sợ từ lốp xe, găng tay, quần áo hay bất cứ thứ gì. Chỉ cần phơi ra ngoài trời một chút thôi đã tổn hại nghiêm trọng. Mình thực sự khó mà hình dung một nơi không có cây cối sẽ như thế nào. Nơi mà mặt đất chỉ là những con đường nhẵn bóng, chỉ toàn đất nâu, bùn vàng, mọi thứ đều ánh lên màu vàng son.

Không có cây xanh, thời tiết nơi Thị Trấn Đồng luôn luôn khắc nghiệt. Những ngày nắng thì nắng như đổ lửa, nóng như đang ngồi trên chảo vậy. Mặt trời thiêu đốt muôn nơi, đi trên đường không biết trốn vào đâu cũng chẳng có nơi đâu để trốn. Những ngày thu sương mù vẩn quanh cả buổi sáng. Sương mù như mưa axit dính dấp ăn mòn khắp mọi nơi. Còn những ngày mưa, mưa xối xả, mưa ngập hết cả thị trấn trong nhiều ngày liền. Những ngày bão tuyết, thị trấn bị bao phủ bơi màu tuyết trắng xóa, lạnh đến nỗi chẳng thể cất bước khỏi nhà.

Mẹ cậu bé đã từng thử trồng cây trong vườn nhưng dù chăm sóc kỹ lưỡng thế nào cũng không sống nổi. Mơ ước về màu xanh thật quá xa vời!

Mong ước giản dị mà xa xôi

Jack luôn hy vọng khi trưởng thành, mình có thể trở thành một người kiểm lâm để bảo vệ những cây xanh. Cậu yêu quý màu xanh và với cậu, mọi thứ màu xanh thật kỳ diệu. Cậu đã nhiều lần tưởng tượng về một chú chim sẻ. Nó sẽ là con chim đẹp nhất với những màu sắc rực rỡ và lộng lẫy nhất. Cậu nghĩ về mảnh vườn trước nhà và nơi đó sẽ có thật nhiều các loài cây sống cùng nhau. Và nơi Ao thải cũ, lũ ếch có thể tới và sống bình yên.

Những mong mỏi ấy trải qua nhiều tháng ngày vẫn không hề nguôi ngoai. Nếu một sự kiện bất ngờ này không xảy ra thì không biết đến bao giờ ước mơ của cậu mới có thể thành hiện thực. Đó là nhà máy bị chuyển đi. Sự việc này có hai mặt của nó. Mặt xấu là những người dân nơi đây sẽ bị mất việc và họ sẽ không còn gì để duy trì cuộc sống. Công việc khai thác tuy nguy hiểm và vô cùng vất vả nhưng lại có những khoản lương hậu hĩnh. Còn mặt tốt là thiên nhiên nơi đây sẽ được cải thiện, không khí sẽ dần trong lành và màu xanh rồi sẽ xuất hiện

Điều chúng ta cần làm là gì?

Không phải chỉ là những trang tiểu thiểu một màu vô vị, Chuyện chú chim, con ếch và khu vườn màu xanh đã để lại một thông điệp lớn cho bạn đọc. Mặc dù là Thị Trấn Đồng cách đây đã rất lâu rồi và ngày nay màu xanh đã được khôi phục nhưng quá khứ của nó vẫn còn đó. Nếu con người biết được thế giới hiện tại cách đây 100 năm, hẳn họ sẽ đối xử khác hơn.

Ngày nay, đối phó với ô nhiễm môi trường cũng ác liệt và gay gắt không khác gì chiến tranh. Chính vì thế, mỗi người cần có ý thức bảo vệ môi trường, cùng nhau xây dựng một cộng đồng xanh vững mạnh. Một hành động nhỏ mỗi ngày sẽ là một sự thay đổi lớn về lâu về dài. Hãy cùng nhau, chung tay, vì một thế giới tươi đẹp!

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!