Chuyện con mèo dạy hải âu bay – Bài học về tình thương và lòng dũng cảm

Chuyện con mèo dạy hải âu bay – Bài học về tình thương và lòng dũng cảm

Những câu chuyện trẻ con luôn khiến người lớn phải bất ngờ và cuốn sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay của nhà văn Luis Sepúlveda đã thật sự làm nên những kì tích.

“Chuyến hành trình” nơi đất cảng của bốn chú mèo cùng nhau lên kế hoạch tỉ mỉ để giúp bé hải âu non biết bay tưởng chừng chỉ là mẩu chuyện cổ tích vụn vặt, dùng để gối đầu cho những đứa trẻ trước giờ đi ngủ nhưng ẩn bên trong những trang giấy ấy lại là những bài học đắt giá khiến người trưởng thành cũng phải gật gù ngẫm nghĩ.

Chúng ta vẫn chưa đi đến nốt cuối của cuộc đời và chuyến phiêu lưu của mỗi người vẫn còn những báu vật chưa được khám phá. Thế giới của những đứa trẻ có thể giản đơn với những nhân vật tưởng chừng như không thể tồn tại nhưng những gì mà cuốn sách mang lại thật sự khiến độc giả phải suy ngẫm vì những điều mới mẻ và độc đáo đến từ cuốn sách được gán mác “trẻ con”.

Bài học về tình thương

Cuộc sống như một bản nhạc hối hả mà mỗi người lại có một nhạc cụ và luật chơi riêng. Họ xướng lên những khúc ca của riêng mình, bất chấp những diễn biến xung quanh. Những rung động của cảm xúc dần trở nên lạnh nhạt và khô cứng như một khúc gỗ vô tri. Tình yêu trong thế gian này phải chăng đã trở nên quá xa xỉ và khan hiếm?

Ấy thế mà đối với chú mèo Zorba mập ú trong câu chuyện của nhà văn Sepúlveda, nó lại sẵn sàng gánh lên đôi vai mình lời hứa danh dự với cô hải âu sắp chết rằng sẽ cưu mang một sinh linh sắp nở trong quả trứng mỏng manh kia, nuôi dạy nó nên người. Có thể với bạn đọc, họ sẽ gật gù rằng, trong một câu chuyện dành cho những đứa trẻ, điều gì cũng có thể xảy ra nhưng có một sự thực rằng, mấy ai trong cuộc đời này lại có thể giơ cánh tay ra để cứu giúp một kẻ xa lạ. Thậm chí, phía sau lớp vỏ trứng kia là một sinh vật khác giống loài với Zorba, và Zorba biết điều đó, nó vẫn chấp nhận cứu rỗi con vật tội nghiệp ấy.

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương một ai đó khác mình, thực sự rất khó khăn”.

Một lời hứa có thể có sức nặng đến bao nhiêu ? Với những chú mèo trong câu chuyện đáng yêu này, nó được đánh đổi bằng cả cuộc đời. Chúng chưa từng nghĩ đến việc gửi gắm chú chim non cho bất kì ai, chúng, bằng những cách vụng về nhất đã nuôi nấng chú chim lớn khôn, dạy cho nó về lòng nhân ái, về tình yêu thương. Đây là cách mà những kẻ khác biệt dạy nhau.

Zorba với bộ lông đen và một chỏm lông dưới cằm màu trắng, khác biệt hoàn toàn với các anh, chị, em trong nhà của nó và nó bị xem là một điềm xấu. Chú mèo Eisntein với sở thích đọc sách quái dị, luôn khép mình sau những giá sách cao ngút của cửa tiệm đồ cũ,…Những chú mèo ấy, chúng là đại diện cho những điều dị biệt của cuộc đời và chịu số phận bị xa lánh. Xã hội này luôn dùng vẻ ngoài để đánh giá người khác mà không hề để tâm đến những gì ẩn chứa bên trong. Những gì hào nhoáng luôn là thứ đập vào mắt và họ dùng nó để xây dựng thước đo đánh giá một con người.

Nhà văn đã đặt ra những khoảng lặng để bắt chúng ta phải suy nghĩ. Bên trong chú mèo đen mập ú lại là một trái tim nhân hậu, yêu thương những điều bé nhỏ nhất. Viên kim cương quý giá chẳng bao giờ được tìm thấy ở bên trên mặt đất, phải đào xới, tìm tòi, tiếp cận mới may mắn được chiêm ngưỡng hào quang ấy. Và tình yêu mới là thứ đá quý tỏa sáng bất diệt và có sức lan tỏa nhất. Nó khiến cho chúng ta nhìn đời bằng ánh mắt lạc quan và trọn vẹn hơn.

Bài học về lòng dũng cảm

Đối với một chú chim non, bên ngoài tình thương của những chú mèo là một thế giới nó chưa từng biết đến. Đó là một bến cảng rộng lớn, bị ô nhiễm bởi dầu thải ra từ những con tàu lênh đênh trên biển, thứ đã giết chết mẹ nó. Phải là sao để chú chim ấy trở về với bầu trời ngoài kia, nơi mà nó thực sự thuộc về chứ không phải là bên trong bộ lông ấm áp của Zorba ?

Chúng ta đã từng nghe rất nhiều những câu chuyện về việc phá bỏ những vỏ bọc để bước ra thế giới bên ngoài như Chuyện về hai hạt đậu hay Ếch ngồi đáy giếng,…Đó là cả một sự nỗ lực mạnh mẽ đến từ nội tâm của mỗi con người. Nếu không có ý chí thì những lời động viên, thôi thúc cũng chỉ là sáo rỗng, gió thoảng qua tai mà thôi.

Thế giới bên ngoài kia thật sự là một mớ hỗn độn những chông gai và thất bại nhưng những điều ấy làm ngăn cản những điều mới mẻ, những điều tuyệt vời khác, liệu có xứng đáng hay không ? Sẽ có rất nhiều những lí do để hạnh phúc. Một trong những thứ đó là nước, thứ khác là gió, thứ khác nữa là mặt trời, và đó luôn là món quà đến sau những cơn mưa. Zorba đã nói như vậy với chú chim hải âu non chuẩn bị bước vào thử thách đầu tiên của cuộc đời nó : Sải cánh bay lên bầu trời xanh.

Dám can đảm để khám phá những thử thách mà chưa bao giờ mình đối mặt cũng là một dạng của thành công và bản thân dù thất bại cũng chắc chắn sẽ hài lòng vì sự dũng cảm mà bạn dám bỏ ra để đổi lấy một bước tiến.

“Chỉ là những kẻ thực sự dám thì mới có thể bay”

Có quá nhiều những điều đáng kinh ngạc cho một cuốn ngụ ngôn dành cho thiếu nhi. Khi bạn đọc cuốn sách này, có lẽ sẽ thấy an yên hơn một chút vì thực sự, tình yêu thương trong nó quá tràn đầy. Không phải những triết lí sâu xa, những nguyên lí phức tạp mà đơn giản là một câu chuyện về cuộc sống nơi phố cảng của chú mèo đen Zorba nhưng lại để lại quá nhiều dư âm lắng đọng.

Có thể ví 144 trang sách ấy như một bản ballad nhẹ nhàng giữa đời thường mà khi bạn mệt mỏi vì những chông chênh, bạn sẽ muốn cầm nó lên để ngấu nghiến những bình dị mà bạn đã bỏ quên trên con đường chinh phục những nốt nhạc cao nhất một bản hòa âm.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!