Cô Gái Đan Mạch – Thả Hồn Con Người Thật Vào Tình Yêu Thương

Tháng 6 được vinh danh là tháng của LGBT Pride. Các tác phẩm tuyệt vời về giới tính thứ ba này không thể không nhắc đến Cô gái Đan Mạch của David Ebershoff. Được xuất bản vào năm 2000, đã qua hai chục năm rồi mà dư âm mạnh mẽ của người chuyển giới còn truyền cảm hứng đấu tranh cho giới tính thật. “Sức ảnh hưởng đầy uy lực của cuốn tiểu thuyết không chỉ do lời văn sinh động và đầy giai điệu của Ebershoff mà còn nhờ vào khả năng tránh xa những lời sáo rỗng đương thời về hiện tượng rối loạn định dạng giới tính và vấn đề chuyển giới”. – Báo Chicago Tribune

Cô gái Đan Mạch – Con đường đấu tranh giải thoát con người thật

Không quan trọng anh mặc gì, quan trọng là anh mơ điều gì.

Tình yêu không định nghĩa bằng giới tính mà bằng tâm hồn.

Anh yêu em bởi vì em là người duy nhất thấy con người thật của anh cho anh được ra đời.

Đây không phải cơ thể của anh, anh phải để nó đi thôi.

Nếu các bạn đã từng biết đến The Danish Girl thì các bạn hiểu được chút về nhân vật Einar Wegener. Một sự lạ lùng đến với vợ chồng Einar và Greta như một thiên thạch đâm xuống mặt đất giữa đêm trời sao. Đó là con người thật mang tên Lili – đã được đánh thức bên trong anh. Chỉ trong thời điểm người mẫu vẽ tên Anna phải hủy hẹn để diễn vở kịch Carmen, Einar làm mẫu thay. Và rồi, trong bộ trang phục phụ nữ anh đang mặc, anh cảm thấy con người nữ tính ấy là mạch máu của mình.

Chủ đề LGBT nói chung với người chuyển giới nói riêng chưa bao giờ hết nhạy cảm. Bởi người chuyển giới luôn luôn phải chịu nỗi đau về cả thể xác lẫn tinh thần. Vì tác giả muốn bớt chút cảm giác đau đớn khi kể lại câu chuyện về Lili nên ông khéo léo sử dụng ngôi kể thứ ba. Tập truyện gồm 29 chương, sách thuần thục hơn và lôi cuốn hơn với những người kiên nhẫn chịu khó tìm hiểu quá trình đấu tranh của Lili.

Lili rất may mắn khi anh được Greta yêu thương chân thành, vị tha. Mặc cho kết cục không diễn ra đầy suôn sẻ, nhưng ít ra, anh còn có chỗ dựa tinh thần bền bỉ để vơi đi gánh nhọc. Những câu chữ từng trang một lướt qua đọc lại, không một ai chịu nổi bức tranh mọi người hấp tấp, nhanh chân ra sao trước thời điểm Lili chuyển đổi giới tính. Sự hấp tấp choáng váng đi theo sức chịu đựng gắng gượng Lili mang phải…

Lili tỉnh dậy với tiếng la thất thanh. Cô không biết mình đã ngủ được bao lâu, nhưng cô có thể cảm nhận lượng lớn móc fin được tiêm trong não, mi mắt cô nặng trĩu.
Tiếng thét cao và trong, Lili cũng nhận thấy điều đó, nó vọng qua ngoài hành lang Bệnh Viện Phụ Khoa, khiến cơn ớn lạnh nổi lên trên sống lưng của các y tá và làn da căng trên bụng những cô gái đang mang thai. Nửa dưới cơ thể cô đau nhói. Nếu có đủ sức, Lili sẽ ngẩng đầu lên và nhìn xuống đó, để xem liệu có ngọn lửa nào đang đốt cháy phần xương chậu của cô không.

Chứng kiến tưởng tượng cảnh Lili quằn quại trong phòng bệnh, lòng tôi không sao đau khôn xiết. Đau đớn thể xác còn khủng khiếp hơn cả lúc đang mang thai, vì các bộ phận cơ thể đang trong quá trình chuyển hóa. Tự do chính mình được đánh đổi bằng cuộc phẫu thuật thân thể đầy cam go, ác liệt. Không có gì là không trả giá khi chúng ta muốn được tự do, kể cả cũng phải trả một cái giá rất lớn, có khi là mạng sống. Cô gái Đan Mạch cũng truyền cho chúng ta kiến thức cần thiết để sẵn sàng chuẩn bị thay đổi giới tính mới. Dẫu đau đớn tận xương tủy, Lili kiên quyết sống hết mình vào những giây phút cuối đời. Con đường giải thoát Lili từ lâu bấy giờ đã mở ra một kỷ nguyên ánh sáng.

Đôi lời muốn nói về Cô gái Đan Mạch

Và lần đầu Lili ngừng suy nghĩ về hai mặt quá khứ mơ hồ, cũng như tương lai của mình. Cô từng là ai hay sẽ trở thành ai đều không quan trọng. Cô là bà Lili Elbe. Cô gái Đan Mạch ở Dresden. Một người phụ nữ trẻ ra ngoài vào buổi trưa cùng bạn bè. Cô gái trẻ có người bạn thân nhất đang vắng mặt ở California, bỏ lại Lili, bỗng cô cảm thấy, đơn độc. Cô nghĩ tới mỗi người họ – Henrik, Anna, Carlisle, Hans, Greta. Từng người, với những con đường khác nhau, đều có một phần trách nhiệm trong việc Lili Elbe được sinh ra. Giờ cô đã hiểu ý của Greta: phần còn lại Lili sẽ phải tự đi một mình.

Tại sao Lili phải đi một mình?

Cuốn sách Cô gái Đan Mạch có thể không phải là cuốn LGBT hay nhất mọi người từng biết đọc. Xét về chất lượng bản gốc của sách và phim, có một số chi tiết không được thêm vào khi cần thiết. Có những chi tiết bị đổi theo một cách vô lý (Greta chuyển sang Gerda trong phim), đâm ra là truyện giảm đi phần hay vốn có.

Mặc dù không thể phủ nhận có rất nhiều lời phê bình tích cực dành cho cuốn sách, song cảm giác đọc không hay là khó tránh khỏi và dễ hiểu. So với các tác phẩm Nhật Bản phong phú tôi hay đọc, văn học châu Âu chưa đạt đỉnh cao sự liên tưởng chân thực.

Greta trong truyện kết hôn trọn vẹn với Hans sau trải qua nhiều dằn vặt, mất mát. Nhưng thực tế, cô tái hôn với sỹ quan người Ý và chết vào năm 1940 không còn xu dính túi.

Đó là một chi tiết nhỏ để giúp người đọc hiểu ra nguồn gốc cần làm nên cuốn Cô gái Đan Mạch trở nên hay hơn từ khi bắt đầu đọc trang đầu tiên.

Về Lili, cô chết một mình là vì “Giờ đây em biết cái chết đã gần kề. Đêm qua em đã mơ về mẹ. Mẹ bế em trên tay và gọi em là Lili… và cha cũng ở đó…”. Tháng 9/1931, sau cuộc cấy ghép cảm tử, Lili nhắm mắt. Vì lý do một số sự kiện có thật đã bị sửa đổi làm mất phần nguyên gốc, nên tôi viết một số câu trích dẫn để cho khán giả tự cảm nghĩ về nhân vật Lili như thế nào.

Đi một mình, đồng nghĩa là phải chấp nhận những cay đắng mà tự mình gánh chịu. Dù cho Greta sống với anh hạnh phúc đi chăng nữa, yêu thương biết bao, nhưng không phải lúc nào cũng đi chung đường. Cô từng trải qua một đời chồng và cô không muốn chuốc lấy bất hạnh thêm. Cô gái Đan Mạch không mở ra cảm xúc dễ thấu cảm hơn cho người đọc. Đa dạng giới tính vẫn luôn là chủ đề tế nhị, vậy nên, tôi ngắn gọn nói đôi lời về cảm nghĩ sau khi đọc để nhỏ nhẹ mò mẫm tìm hiểu từng nét chữ của David Ebershoff.

Lời kết

Cô gái Đan Mạch trở thành một chủ đề cần được nghiên cứu kỹ càng hơn. Với bộ phận cộng đồng LGBT ham tìm hiểu, thì tôi muốn nói, Lili là một bông hoa hướng dương mạnh mẽ vươn lên nghiệt ngã của định kiến xã hội. Bởi cuốn sách mang tính đa chiều (vì gắn liền với sự kiện lịch sử), nên tôi khuyến khích các bạn hãy đọc chậm lại.

Mặc dù ta không tránh khỏi cảm giác băn khoăn vì bản gốc được tái bản nhiều, song tác giả vẫn giữ nguyên nét tính cách độc đáo trong mỗi nhân vật. Lili luôn là cảm hứng cho mỗi con người sống thật với chính mình. Đừng tuyệt vọng quá nhiều nếu ta chỉ có một mình. Lili đã từng truyền động lực sống cho ta qua câu nói: “Em đã làm cho anh xinh đẹp. Còn bây giờ, em giúp anh trở nên mạnh mẽ.”

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: