Cô gái đến từ hôm qua – khúc nhạc của những rung động đầu đời

Cô gái đến từ hôm qua – khúc nhạc của những rung động đầu đời

Vì chính em cô gái ngày hôm qua. Biến nỗi nhớ trong anh thành mong manh. Rồi kéo nỗi nhớ trong lại mây xanh 
Vì chính em cô gái ngày hôm qua. Vẫn ánh mắt thơ ngây ngày bên anh. Vẫn tiếng nói sao thân thuộc bên anh…

Chẳng biết từ bao giờ tôi đã yêu những câu hát của Vũ Cát Tường đến vậy. Đó là những câu hát trong bộ phim Cô gái đến từ hôm qua được chuyển thể từ cuốn truyện cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Tôi đã đọc không ít những tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, và cứ mỗi câu chuyện đi qua lại mang đến cho tôi những dòng cảm xúc khác nhau. Với Cô gái đến từ hôm qua, tôi muốn gọi đó là khúc nhạc của những rung động đầu đời. Giống như nhiều tác phẩm khác, nhân vật trong câu chuyện cũng là những cô cậu học trò đang ở cái tuổi mà nhà văn gọi là “ẩm ẩm ương ương”.

Tôi thích nhân vật Thư bởi những nét nghịch ngợm, ham chơi của một cậu học trò tuổi mới lớn. Ở Thư có chút gì đó ngang ngược nhưng vẫn giữ được nét hồn nhiên, chân thật của lứa tuổi học trò. Khi còn bé “muốn chơi với đứa con gái nào, tôi làm quen một cái rụp, ngon ơ. Chỉ có sau này, khi lớn lên tôi mới mắc cái tật lóng nga lóng ngóng trước phụ nữ”.

Từ cậu học trò đặc biệt ấy, với những dòng cảm xúc đan xen giữa quá khứ và hiện tại, nhà văn đã đưa người đọc trở về quá khứ của Thư – nơi có những kỉ niệm với con bé hàng xóm Tiểu Li ngốc nghếch. Rồi đôi lúc lại bất chợt kéoThư về với thực tại gắn liền với hình ảnh đặc biệt của cô gái mang tên Việt An.

Ở thực tại, Thư luôn hết mình vì cô bạn cùng lớp Việt An. Nhưng đâu đó trong hồi ức của cậu vẫn lưu giữ những kỉ niệm thật đẹp với cô bạn thân đầu đời. Hai dòng thời gian, hai hướng tình cảm với hai con người tưởng như khác biệt nhưng lại chính là một. Tất cả đã khiến người đọc có đôi lúc muốn Thư thực sự hết mình với Việt An những cũng có khi lại muốn dành một chỗ trong tim cho những gì đã trở thành quá khứ. Bởi có lẽ, sự ra đi không lời từ biệt của Tiểu Li vẫn để lại cho Thư nỗi hụt hẫng và nuối tiếc.

Thế nhưng nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã thực sự dành sự ưu ái cho Thư khi tặng cho nhân vật trong suốt câu chuyện một chữ Duyên. Có ai ngờ cô bạn Việt An xinh xắn, cá tính lại chính là con bé Tiểu Li ngốc nghếch ngày nào. Đó quả thực là sự may mắn mà ít ai có được. Khi mà thời gian đã khiến Thư quên đi tất cả, quên đi nét mặt thơ ngây, quên đi cái tên thật của cô bé và quên cả vết sẹo mờ trên trán của người bạn năm nào.

Có lẽ nhiều bạn đọc cũng giống như tôi, thầm cảm ơn nhà văn đã để cho năm đó Tiểu Li chia tay mà không kịp nói lời tạm biệt. Để rồi sau tất cả, họ đã gặp lại nhau trong sự vỡ òa, hạnh phúc. Thư đã tìm được tình yêu tuổi mới lớn, tìm lại hồi ức quá khứ đã xa, tìm lại những kỉ niệm tuổi thơ năm nào…

Tôi đã từng khẳng định nếu bạn muốn trở về tuổi thơ để tìm lại kí ức của một thời hồn nhiên trong trắng, hãy tìm đến những câu chuyện mang tên Nguyễn Nhật Ánh. Quả thực như vậy,  nhà văn Nguyễn Nhật Ánh tuy đã ở cái tuổi “ngũ thập tri thiên mệnh”, song vẫn luôn có một sức hút mạnh mẽ trong từng trang viết đối với lứa tuổi học trò. Nhà văn đã từng tâm sự: “Tôi viết về đề tài tuổi thơ có lẽ là do cái duyên. Lúc mới cầm bút, tôi viết nhiều đề tài, nhưng rốt lại viết về tuổi thơ là hợp với tôi nhất. Có lẽ do tôi xa quê từ bé, không nguôi nhớ về thời tuổi nhỏ của mình nên hễ chạm đến đề tài này là cảm xúc tự nhiên kéo về”.

Đúng vậy đấy, chỉ cần đọc những trang viết của nhà văn, bất cứ ai trong chúng ta rồi cũng đôi lần tìm được những hình ảnh của mình trong đó. Những kí ức về một thời đã xa cứ thế ùa về theo những câu văn thấm đượm cảm xúc. Mọi thứ tràn đầy một cách tự nhiên và đôi khi chỉ cần như thế, cuộc sống sẽ trở nên nhẹ nhàng.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!