Cô Gái Dưới Tầng Hầm – Bức Tranh Về Phân Biệt Chủng Tộc Thời Hậu Tái Thiết Nước Mỹ

Cô Gái Dưới Tầng Hầm – Bức Tranh Về Phân Biệt Chủng Tộc Thời Hậu Tái Thiết Nước Mỹ

Cuộc sống là một bàn cờ, mà nếu bạn chơi ngay thẳng những quân cờ tốt nhất của bạn sẽ đứng vào những ô thích hợp nhất khi bạn cần chúng nhất.

Cô gái dưới tầng hầm, một cuốn sách hư-cấu-lịch sử cho thanh thiếu niên về nạn phân biệt chủng tộc, nam nữ dưới thời kì hậu tái thiết  của Mỹ vô cùng chân thực và trần trụi.

Nhân vật chính của Cô gái dưới tầng hầm là Jo Kuan, một thiếu nữ mang dòng máu Trung Quốc bị bố mẹ ruột bỏ rơi, may mắn được Già Gin yêu thương và nuôi nấng. Hai người nương tựa và đỡ đần nhau trong cuộc sống. Jo Kuan và Già Gin không có một ngôi nhà tử tế để ở, họ phải sống trong căn hầm của những người theo chế độ bãi nô xưa. 

Sự Phân Biệt Chủng Tộc Quá Đỗi Đáng Sợ

Jo rất thông minh và sở hữu bàn tay vô cùng tài hoa. Jo làm thuê trong một tiệm mũ, có năng lực vượt trội hơn những đồng nghiệp khác. Tuy nhiên, Jo bị đuổi việc chỉ vì cô là người da vàng, và người ta bao biện rằng “cô quá ngang ngược”. Rời tiệm làm mũ, Jo được giới thiệu tới giúp việc tại nhà của một trong những gia tộc giàu có, danh giá nhất tại Atlanta. Không chịu khuất phục trước số phận, Jo quyết định viết cho tờ báo Focus với “thân phận” Quý Cô Ngọt Ngào. Tại đây, cô thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình về nạn phân biệt chủng tộc sâu sắc, sự phân hoá giai cấp của xã hội và về quyền lợi của người phụ nữ. Cái nhìn, lý lẽ sắc bén của Jo đã đánh trúng và kích thích suy nghĩ, tâm tư của những người cùng số phận với cô. Một cái gì đó như đang ánh lên, len lỏi trong họ…

Công bằng và tử tế dành cho người khác, ô chỉ xòe che trên những mái đầu nhất định. Người Trung Quốc chỉ có thể cố tránh xa cơn mưa; và nếu mắc phải một trận mưa rào, chúng tôi phải xoay xở mà sống, vì hiểu rằng chẳng có cơn mưa nào kéo dài mãi mãi.

Trong những năm cuối thế kỉ XIX ấy, tiếng nói của những người da màu thật nhỏ bé đến thảm thương. Sợ lệnh cấm phụ nữ da màu đi xe đạp, Noemi, cô bạn hầu gái của Jo sẵn sàng cắn răng mua xe đạp trước khi điều đó xảy ra. Robby bán hàng vô cùng tốt nhưng mãi ông chủ vẫn chưa quyết định cho chàng trở thành nhân viên chính thức vì Robby là người da màu. Hay sự phân biệt đối xử công khai trên xe điện dành cho người da trắng và da màu… và còn rất nhiều, rất nhiều điều khác nữa. Tất cả như một bức tranh khắc họa trần trụi về sự bất công của những người da màu, những người thấp bé nhất trong xã hội Mỹ lúc bấy giờ.

Jo Kuan – Mạnh Mẽ Và Can Đảm

Phải thú nhận rằng, mình vô cùng, vô cùng yêu thích cái cách mà Stacey Lee xây dựng nhân vật Jo Kuan. Một cô gái dám nghĩ, dám làm, cá tính và bướng bỉnh. Những màn “đấu tranh nội tâm” của Jo khiến mình không thể ngừng cười vì quá dí dỏm nhưng cũng rất cảm phục cô gái này. Hay ngay cả khi thân phận thực sự của Quý Cô Ngọt Ngào sắp bị bại lộ, dù rất hoảng loạn, lo lắng, Jo vẫn luôn mạnh mẽ, can đảm và liều lĩnh hơn bao giờ hết. “Tôi sẽ dành cả đời lo sợ rằng, âm thanh giọng nói của chính mình sẽ để lộ bản thân tôi, nhưng tôi sai rồi. Nếu tôi không chịu dùng tiếng nói của chính mình, tôi sẽ không có mặt ở đây, hôm nay.” 

Lời Kết

Dưới ngòi bút của Stacey Lee, Cô gái dưới tầng hầm như tái hiện lại xã hội phân biệt chủng tộc nặng nề của nước Mỹ dưới thời hậu tái thiết. Đó là nơi chỉ có những người da trắng mới có thể lên tiếng, có quyền bầu cử và được hưởng những đặc quyền được mang lại bởi màu da của mình. Là nơi mà người da màu bị ức hiếp, phải sống dưới đáy xã hội… Bên cạnh đó thì những phân đoạn về tình cảm gia đình, bạn bè, tình yêu chung quanh Jo cũng hết sức cảm động và nghẹn ngào đấy. 

Lời khen của mình dành cho Cô gái dưới tầng hầm chắc chắn không thể nào đếm xuể, cả về nhân vật, nội dung hay cách mà tác giả xây dựng cuốn sách. Hy vọng bạn cũng sẽ yêu thích nó như mình nhé.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!