Cô gái và màn đêm – tác phẩm thứ 15 của Musso

Cô gái và màn đêm – tác phẩm thứ 15 của Musso

Cô gái và màn đêm là cuốn sách thứ 15 của tác giả Guillaume Musso – một vị tác giả vô cùng nổi tiếng với những tác phẩm đứng đầu luôn trong tình trạng cháy hàng của nước Pháp xa xôi. Musso giữ đúng tiến độ với lời hứa rằng mỗi năm sẽ cho ra đời một cuốn sách, và trong năm 2018 thì cuốn Cô gái và màn đêm – La Jeune Fille et la nuit đã được ra đời. Cuốn sách là sự nối tiếp sự thành công của cuốn Dưới một mái nhà ở Paris – un appartement à Pari đã được xuất bản năm 2017.  

Truyện vẫn mang nặng âm hưởng của những cuốn trước đó là những chi tiết tình cảm, dàn nhân vật tuy lạ mà quen. Tuy nhiên ở Cô gái và màn đêm có một điều mới lạ có phần khác biệt hơn hẳn những cuốn khác, đó là khi vấn đề chính bắt đầu lộ diện, qua các bí mật dần dần lộ diện, người đọc phải há hốc mồm vì ngạc nhiên. Bạn tưởng rằng hung thủ đã lộ diện ư, sai lầm vì twist chồng chất lên nhau. Có thể nói đây là một bước tiến của Musso với những tác phẩm gần đây.

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Cốt truyện 

Truyện lấy bối cảnh ở miền nam nước Pháp, chuyển địa điểm từ Mỹ về nước Pháp thơ mộng. Cụ thể truyện diễn ra ở Côte d’Azur nằm bên bờ Địa Trung Hải của Pháp, ngay ở đoạn mở màn độc giả đã phải bất ngờ khi một án mạng vừa mới xảy ra.  Mới vào truyện tác giả đã giới thiệu luôn một vụ án từ quá khứ năm 1992, Musso sau đó đã nhanh chóng đẩy người đọc sang một bối cảnh khác, đó là ở thời điểm hiện tại năm 2017. Tuy rằng màn chuyển cảnh rất mượt và diễn ra rất nhanh chóng nhưng đến những trang gần cuối chúng ta sẽ dần dần thấy được mối liên kết giữa hai phân cảnh này!

Truyện xoay quanh ba nhân vật chính là nhà văn nổi tiếng Thomas, cậu bạn thân chí cốt một thời của Thomas là Maxime và cô bạn Fanny. Họ cùng nhau trở lại ngôi trường thời xưa nhân dịp kỉ niệm 50 năm ngày thành lập trường. Sau đó từng thành viên nhận được các bức thư đe doạ không rõ nguồn gốc, cả ba người bạn của chúng ta sẽ ứng phó như nào trước tình cảnh này?

Có thể nói nhịp truyện của Cô gái và màn đêm khá là nhanh chóng, dứt khoát, không còn lê thê vào việc miêu tả những tiểu tiết hay quá lạm dụng những câu chuyện tình cảm sến sẩm nữa! Đây là một điểm cộng cho các tác phầm gần đây của chú Guillaume Musso. Truyện thay vào đó có thêm những chi tiết trinh thám, những màn rượt đuổi khá nghẹt thở mà có lẽ chúng ta đều sẽ cảm nhận được trước những bộ phim Hollywood nổi tiếng. Truyện không phải là quá trình phá án mà là quá trình tìm hiểu về những bí mật trong quá khứ của Thomas, về những điều bị chôn giấu từ 25 năm về trước

Cô gái và màn đêm thêm vào đó, ngoài các tình tiết trinh thám và tình cảm lãng mạn cần có, còn khai thác về tình cảm gia đình, tình bạn. Thế nên cuốn sách mang rất nhiều bài học ý nghiệm, thông điệp truyền tải khá rõ ràng. Musso thực sự làm tốt nhiệm vụ khi qua từng trang sách, người đọc sẽ bị cuốn vào các vụ án, bí mất, tạo cảm giác vô cùng hồi hộp hấp dẫn không thể dứt được! Tuy nhiên, một số phân cảnh đầu của truyện vẫn mang một âm hưởng chậm chập, từ từ giới thiệu dàn nhân vật lẫn bối cảnh câu chuyện, và phải mãi đến tầm trang thứ 100 thì tốc độ mới được đẩy nhanh hơn. 

Dàn nhân vật

Đầu tiên không thể không nhắc tới nhà văn Thomas, ngôi sao sáng của quyển sách. Nếu như mỗi cuốn sách trinh thám đều cần một vị thám tử để truy tìm manh mối phá án, thì ở Cô gái và màn đêm Thomas như một thám tử tư vậy. Điều này cũng không quá khó hiểu và có phần quen thuộc với fan của Musso; nhân vật chính của chính ta có một khả năng truy tìm dấu vết rất giỏi y như các vị cảnh sát và đều cuối cùng khám phá ra được bí ẩn đằng sau tấm màn.

Cậu bạn thân thuở xưa Maxime tuy ít đất diễn nhưng là hình mẫu nhân vật điển hình, là cậu bạn thân của nhân vật chính luôn là chỗ dựa đáng tin cậy và có vai trò hỗ trợ từ xa. Maxime thay vào đó lại là hình mẫu lí tưởng của một con người vượt qua bản thân. Anh có một cuộc sống trung học không mấy sáng sủa, tuy nhiên sau khi lấy tấm bằng kỹ sư xây dựng dân dụng và khá thành công trong cuộc sống, anh công khai xu hướng tính dục. Thực ra những nhân vật LGBT không còn quá xa lạ trong các tác phẩm của Guillaume Musso nữa, nhưng Maxime lại là một nhân vật đặc biệt. Cuộc sống của Maxime thật hoàn hảo với người chồng và hai đứa con của mình,  một cuộc sống có phần “ổn định” hơn nhân vật chính của chúng ta. Qua đó ta thấy những suy nghĩ và sự truyền tải của Musso rất văn minh và ủng hộ. Guillaume Musso muốn sử dụng hình tượng Maxime để khẳng định rằng anh chàng là một người có ích, và xứng đáng có một cuộc sống tốt đẹp.

Fanny, cô bạn thời xưa thì gợi lại cảm giác của những cô nàng trung học nổi tiếng nhiều người theo. Phải đến tầm gần giữa truyện vai trò Fanny mới thực sự có tác dụng, tuy nhiên đến gần cuối thì cô dần xuất hiện ít hơn nữa. Dù vậy, Fanny hiện lên là một cô gái sõi đời, luôn có một cái nhìn trưởng thành về cuộc đời với những câu nói rất chất: 

“… Vụ Vinca mất tích cũng giống như một cuộn len. Một ngày nào đó, có người sẽ rút đúng sợi len cần rút và toàn bộ cuộn len sẽ xổ tung.”

Dàn nhân vật phụ thì rất nhiều, nhưng một trong những người thực sự ấn tượng chính là cô Zélie. Mặc dù chỉ xuất hiện có vài ba lần những mỗi khi cô xuất hiện là không khí của truyện dịu xuống hẳn. Cô đem đến các tình tiết khá hài hước giúp độc giả đỡ ngán với không khí đang xảy ra.

“ Bốn mươi tuổi đầu mà anh không có việc gì khác đề làm hay sao còn đi chúi mũi vào mấy năm học trung học? Tóm lại, cuộc đời anh chỉ được cái nước đấy ư: suốt ngày quấy rầy chúng tôi bằng cách chọc ngoáy quá khứ chăng? – Cảm ơn ba, hẹn lát nữa gặp lại.”

Đoạn hội thoại giữa Thomas và cha cũng khá hài hước. Tuy chỉ là một cuộc hội thoại ngắn ngủi qua điện thoại, thể hiện sự chia cách giữa hai cha con họ nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng cho cái kết của truyện. Thomas thì không quan tâm tới bố, còn bố anh thì tỏ ra khó chịu với Thomas, nhưng đằng sau đấy là tình yêu thương của bố Thomas, là tình cảm gia đình mà tác giả Musso muốn gửi gắm. Tuy có xa cách nhau nhưng khi đã là một gia đình, thì họ đều sẽ có một sợi dây liên kết và sẵn sàng bảo vệ cho nhau. 

Cái kết

Với cái kết của Cô gái và màn đêm, truyện mở ra một cách suy nghĩ khác, một diễn biến khác có thể xảy ra, một cái kết mở, người đọc có thể suy nghĩ thêm về cái kết . Những tác phẩm với lối kết thúc như vậy rất hấp dẫn người đọc, giúp họ thoả sức tưởng tượng về những diễn biến về sau và có thể xảy tiếp. Trong trường hợp này, Cô gái và màn đêm có hai luồng suy nghĩ và có vài nét tương đồng với cái kết của truyện Bí Mật Của Naoko, đều để ngỏ một câu hỏi, vậy sự thật là gì?

Là cuốn sách thứ 15 của nhà văn người Pháp Guillaume Musso, truyện có điểm nhấn là vô số twist và mạch truyện hồi hộp, cuốn hút người đọc vào thế giới của nhà văn Thomas. Từ bất ngờ này đến bất ngờ khác xảy ra rồi đến cuối truyện tác giả như vả vào mặt độc giả khi vẽ ra một viễn tưởng mới có thể xảy ra. Thông điệp truyền tải thì vô cùng rõ ràng và ý nghĩa, là những bài học về tình yêu, tình bạn, và tình cảm gia đình rất nhân văn. Musso luôn hoàn thành xuất sắc trong việc miêu tả điều đó. Hi vọng rằng cuốn sách trong năm 2019 của Musso – Cuộc sống bí mật của các nhà văn sẽ tiếp tục làm tốt nhiệm vụ đấy!

Vẫn là phong cách của Musso, quan niệm tình yêu của chú khi truyện phần nào tuyệt đối hoá tình yêu. Tình yêu dành cho một con người xa cách mình mấy chục năm vẫn nồng cháy, thậm chí là sẵn sàng làm những việc điên rồ như trả thù. Có lẽ Musso muốn tô điểm cuộc sống màu hồng hơn, sau bao gian khó thì mọi chuyện đều sẽ ổn thôi!

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!