Con Gái Hiện Đại Đừng Tự Hại Mình – Cẩm Nang Bổ Ích Cho Mọi Cô Gái

Con Gái Hiện Đại Đừng Tự Hại Mình – Cẩm Nang Bổ Ích Cho Mọi Cô Gái

Mình thích Con gái hiện đại đừng tự hại mình từ ngay cái nhìn đầu tiên. Có thể nói, cuốn sách nắm bắt được thị hiếu giới trẻ bởi design khá dễ thương, bookmark đi kèm xinh xinh. Đây cũng coi như một điểm cộng để tác giả Ploy đưa đứa con tinh thần của mình đến gần hơn với độc giả. Cuốn sách nhỏ nhắn bỏ vừa túi áo cũng “ngầm” khẳng định, đây không chỉ đơn thuần là một cuốn cẩm nang bổ ích. Mà nó còn là người bạn đồng hành thực sự, nhắc nhở mỗi chúng ta – đặc biệt là các cô gái về lẽ sống đơn thuần: phải biết yêu bản thân và tự làm chủ cuộc đời mình.

Lời mở đầu

Đọc Con gái hiện đại đừng tự hại mình, cá nhân mình có một chút liên tưởng thú vị đến hai tập sách 999 lá thư gửi cho chính mình của tác giả Miêu Công Tử. Điểm tương đồng ở hai tác phẩm này có lẽ đều là những dòng chia sẻ, suy nghĩ về cuộc sống, được thể hiện qua những đoạn văn ngắn. Tuy nhiên, ở “Con gái hiện đại không tự hại mình”, tác giả Ploy hướng đến một đối tượng cụ thể hơn – con gái hiện đại. Và nếu Miêu Công Tử chau chuốt cho từng con chữ của mình thêm phần mượt mà thì Ploy lại có chút gì có ngẫu hứng và dí dỏm hơn vài phần.

Là con gái, thay vì chờ đợi cảm giác được người khác yêu thương thì trước hết, ta phải học cách yêu bản thân mình. Đời có thể ngược đãi bạn, nhưng bạn tuyệt nhiên không thể đối xử tệ với chính mình. Đây cũng chính là thông điệp mà tác giả Ploy gửi gắm trong câu slogan được “độ” lại vô cùng chất : “Gái không vì mình trời tru đất diệt.”

Phần 1: Liều lĩnh mà trưởng thành

Thời gian là minh chứng rõ rệt nhất cho sự thay đổi suy nghĩ, xúc cảm của mỗi người. Lúc còn thơ bé, bạn vô tư bao nhiêu thì bây giờ, những va vấp cuộc đời có lẽ đã tôi luyện bạn mạnh mẽ hơn năm tháng. Đó cũng là chính lúc mà bạn nhận ra mình đã trưởng thành.

Trưởng thành là một quá trình mà cứ khi nào ta nhìn lại những chuyện mình đã làm, thì sẽ đều giật mình… Sao lúc đó bản thân ngốc đến vậy? Nhưng một năm nữa, hai năm nữa, mười năm nữa, khi nhớ về tất cả những chuyện ngốc nghếch, bốc đồng, sai lầm mình từng làm, chúng ta chắc chắn sẽ thấy đó chính là những điều lung linh nhất, tỏa sáng nhất, dũng cảm nhất.”

Khi đọc được trích đoạn này, mình như thấy đâu đó bóng dáng của chính bản thân mình. Và mình tin chắc rằng, có rất nhiều bạn trẻ đã trải qua những cảm xúc này. Đó có thể là một chút vui vẻ, một chút xấu hổ và xen lẫn đâu đó sự luyến tiếc về những năm tháng thanh xuân của mình.

Tuổi trẻ mà… Có ai là chưa từng thầm thương trộm nhớ một người? Có ai chưa từng một lần cố chấp theo đuổi thứ tình cảm vốn dĩ không hề có kết quả? Có ai đã từng trải qua cảm giác muốn từ bỏ tất cả, đi đến một nơi xa? Để rồi khi nhìn lại, chúng ta sẽ giật mình bởi không ngờ mình đã từng ngốc nghếch như thế. Thế nhưng sau này, chính những điều đó sẽ  lại khiến bạn cảm thấy vui vẻ, ít nhất là có những kỉ niệm mà nhớ về…

Trưởng thành là một quá trình dài. Trong quá trình trưởng thành ấy, cần một chút liều lĩnh, một chút dũng cảm, một chút kiên nhẫn. “Không có thiên tài nào không phải là kẻ điên.” Tác giả Ploy cho rằng, bạn hãy cứ điên theo cách của riêng bạn : Sống hết mình, theo đuổi những đam mê mà bạn muốn. Thoát ra khỏi vỏ bọc của sự an toàn và thử thách bản thân mình với những mục tiêu xa hơn.

Thành công đến quá nhanh, quá dễ dàng không phải là môi trường tốt để tôi rèn sự bền bỉ cho những thử thách thật sự sau này. Có được năng khiếu thực sự là may mắn, nhưng nếu dùng tất cả sự kiên trì, liều lĩnh của mình để chạm tới thành công, còn đáng quý hơn nhiều lần. Và thay vì chờ đợi may mắn sẽ đến với mình, ta hãy tự tìm cho mình cơ hội để trải nghiệm, khám phá. Tác giả Ploy đã dùng cái đầu lạnh của mình để gửi gắm đến bạn đọc một câu nói vô cùng chất lượng:

Thời khắc chuyển giao sang năm mới chẳng có phép màu làm cuộc đời bạn tươi sáng hơn đâu. Cuộc đời bạn có thể thay đổi vào bất cứ ngày nào trong năm, nếu bạn thật sự muốn như vậy.”

Hãy nghĩ xem, còn ngại gì mà chúng ta không bắt đầu hành trình của mình ngay bây giờ?

Phần 2: Think outside the box – Live outside the box

Trên chặng đường đời lớn lên, đừng vì nỗi cô đơn nhất thời mà chối bỏ khoảng thời gian một mình. Có những chuyện phải trải qua một mình thì mới có ý nghĩa. Không ai có thể trở thành một người tự tin ngẩng đầu nhìn trời mà chưa từng trải nghiệm khoảnh khắc chỉ mình ta với ta. Rồi sau này, khi thực sự đã lớn rồi, sẽ có những lúc bạn chỉ muốn một mình, nhưng lại không được… Đừng sợ, và hãy mỉm cười mỗi lúc ở một mình. “

“Một mình có đáng sợ hay không?” Câu trả lời của mình sau khi đọc xong cuốn sách này chắc chắn là KHÔNG. Đôi khi trong cuộc sống, sẽ có những lúc ta cảm thấy vô cùng cô đơn, lạc lõng bởi không có ai bên cạnh. Bạn sẽ tự hỏi tại sao thế giới rộng lớn như vậy, nhưng bạn vẫn chỉ có một mình. Thế nhưng, năng lượng tích cực từ chính quyển sách của tác giả Ploy sẽ giúp bạn thay đổi suy nghĩ đó. Rằng một mình không hề đáng sợ như bạn nghĩ, điều đáng lo ngại hơn chính là khi bạn cô đơn ngay trong mối quan hệ của mình.

Một mình, chúng ta sẽ có nhiều thời gian để lo cho bản thân mình nhiều hơn. Bạn có thể học thêm một ngoại ngữ, chăm chút cho ngoại hình, bước ra bên ngoài để gặp những người mà mình muốn. Cuộc sống một mình sẽ mang lại cho bạn những khoảng thời gian vui vẻ mà bạn không hề nghĩ tới. Bởi lẽ “Có chịu được cô đơn, mới ôm được náo nhiệt “.Không ai có thể ở bên cạnh chúng ta mãi mãi, học cách một mình cũng chính là giúp cho bạn trở nên kiên cường, tự lập hơn.

Cụm từ “Think outside the box – Live outside the box “ mà tác giả nhắc đến chính là nhắc nhở chúng ta: Nếu bạn muốn cuộc sống của mình thoát ra khỏi chiếc hộp, thì điều đầu tiên bạn phải thay đổi suy nghĩ của chính mình theo một cách cởi mở hơn . Ta nghĩ khác đi và tất nhiên hãy hướng đến những mặt tích cực của cuộc sống. Có thể hiện tại, bạn sẽ cảm thấy việc cô đơn vô cùng ám ảnh. Thế nhưng khi bạn đã thực sự trưởng thành, đối mặt với những bộn bề của cuộc sống thì những phút giây một mình lại chính là điều mà bạn mong ước. Lúc đó, bạn sẽ nhận ra được giá trị thực sự của cuộc sống một mình.

Tuy nhiên, điều tác giả Ploy muốn nói nên không chỉ đơn thuần là lợi ích của việc một mình. Sâu xa hơn, mọi thứ tồn tại quanh chúng ta đều có hai mặt. Nếu bạn luôn hướng ánh nhìn của bản thân về những ý niệm tích cực thì chắc chắn bạn có nhiều năng lượng để tiếp tục hành trình của mình. Cuộc sống bạn chọn tùy thuộc vào thái độ của bạn. Gác lại những ưu phiền, nghĩ tới những điều tốt đẹp, bạn sẽ có những phút giây vui vẻ cho riêng mình.

Kết

Cuốn sách Con gái hiện đại đừng tự hại mình của tác giả Ploy chính là sự lựa chọn hợp lí cho các cô gái luôn mong muốn khẳng định bản thân giữa cuộc đời. Với cách viết ngắn gọn, xen lẫn chút hài hước chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những phút giây vô cùng thoải mái. Có thể coi như đó là một điểm sáng trong văn phong của Ploy: Không cần quá nặng nề về câu chữ,nhưng vẫn đảm bảo truyền tải trọn vẹn cảm xúc đến người đọc.

Là con gái, chúng ta phải biết yêu bản thân mình. Gái không vì mình, trời tru đất diệt. Mọi người có thể chán ghét bạn, nhưng bạn tuyệt nhiên không được chán ghét chính mình là tất cả những gì mà tác giả Ploy muốn gửi gắm qua quyển sách này.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!