Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác- Hãy khám phá thiên tài trong bạn

Ngay từ khi bắt gặp nhan đề của cuốn sách, mình đã bị ấn tượng hoàn toàn. Không hề là những lí lẽ bênh vực, không lên gân, không lí điều nhưng “Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác” thực sự lay động sâu sắc đến mình. Đó là câu chuyện về một con người mạnh mẽ, kiên cường vô cùng…

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Cuốn sách là một cuốn tự truyện, kể lại hành trình trưởng thành của chính tác giả. Hành trình từ một đứa trẻ chậm phát triển trí não đến một thiên tài thực sự. Là một trong ba học viên xuất sắc nhất của Học viện Cảnh sát nhân dân. Cùng với ý chí mạnh mẽ cùng quyết tâm nỗ lực, tình cảm gia đình chính là mạch dẫn quan trọng xuyên suốt. Tình cảm ấy đủ làm tan chảy mọi trái tim, dù là giá băng nhất.

Xin bạn cũng hãy tin rằng, có một phần quà chưa được mở ra đang thuộc về bạn.

Quá trình trưởng thành của mỗi người đều không giống nhau. Có người may mắn chỉ việc bước đi, nhưng có người lại phải trải qua bao bậc thang, bao lần vấp ngã, bao lần tự dặn lòng vững tin mới có can đảm bước tiếp. Như cậu bé trong câu chuyện thì nằm trong trường hợp thứ hai. Trắc trở và thách thức như một phần không thể thiếu trong cuộc sống của cậu.

Ngay từ nhỏ, cậu đã bị một trận viêm não Nhật Bản khiến đầu óc không còn nhanh nhẹn như trước. Được sống với cậu như một kỳ tích xuất hiện trên đời. Thế nên bố mẹ cũng chỉ mong cậu khỏe mạnh bình an là được. Vì vậy nên sự xuất sắc hơn người là điều họ chưa từng nghĩ đến.

Là một đứa trẻ thiếu may mắn, Lư Tô Vỹ thua thiệt bạn bè không chỉ về chiều cao hay cân nặng. Đó còn là khả năng ghi nhớ, tiếp thu, hiểu biết trong học tập. Khi bạn nhỏ hàng xóm làm bài được chín điểm thì bị bố mắng. Còn cậu chỉ được hai điểm thôi lại được thưởng đùi gà. Những con chữ thật khó phân biệt. Những phép tính và những bài toán đua nhau thách thức cậu. Mình không thể tưởng tượng được việc học tập với một con người lại vất vả đến thế.

Và những năm cuối cấp ba, khi sắp đương đầu với kì thi cam go nhất, cậu cũng phải đương đầu với nhiều khó khăn. Hệ thống kiến thức như những ma trận khó hiểu. Lư Tô Vỹ đã cố gắng thật nhiều nhưng rốt cuộc cậu vẫn không thể vượt qua. Nếu câu chuyện dừng lại ở đây thì cuốn sách này chẳng có gì đáng nói. Điều quan trọng là cậu đã không lực chọn bỏ cuộc.

Tấm gương về tinh thần lạc quan, luôn biết nỗ lực phấn đấu, tin tưởng vào chính mình bắt đầu từ đây. Cậu luôn được gia đình ủng hộ và tiếp sức bên cạnh. Cậu nuôi niềm hy vọng to lớn rằng chỉ cần bản thân không ngừng cố gắng hoàn thiện mỗi ngày thì có thể thành công. Bởi ông trời chưa từng khiến những người thực sự nỗ lực phải thất vọng mà. Chính sự kiên định đã giúp cậu vững bước để đi đến cuối cuộc đua.

Chúng ta ai cũng có cho mình những giấc mơ thật đẹp. Cậu đã mơ ước mình có thể trở thành một người thầy giáo, có thể trao yêu thương và niềm tin đến những em học sinh bé nhỏ. Và cậu luôn lấy ước mơ đó là động lực để cố gắng mỗi ngày. Ước mơ rất đẹp. Nhưng đẹp nhất là khi ước mơ trở thành hiện thực. Như nhiều bạn trẻ ngày nay cũng có những hoài bão lớn, muốn ra khơi, vượt biển. Nhưng họ lại ngại sóng gió, ngại thách thức, nên chịu chấp nhận bỏ qua ước mơ mình nhen nhóm.

Những người thất bại là vì họ không biết bản thân còn cách thành công bao xa nên đã từ bỏ việc nỗ lực. Người có ước mơ tự khắc sẽ có động lực để phấn đấu.

Sau nhiều lần đón nhận thử thách, thất bại rồi rút kinh nghiệm. Sau một chặng đường rất dài không ngừng đứng dậy sau vấp ngã, Lư Tô Vỹ đã xuất sắc hoàn thành kỳ thi đại học. Dù không học ngành sư phạm như cậu mơ ước nhưng sau này cậu vẫn có cơ hội dạy dỗ những đứa trẻ như người thầy thực sự.

“Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác” là một cuốn sách tự mình khám phá. Cuốn sách tự chữa lành trái tim mình. Nó giúp chúng ta nhận ra không ai khác chính ta là chủ nhân của cuộc đời. Và chỉ cần biết được bản thân muốn gì, xác định được mục tiêu thì thành công đã không còn cách bạn quá xa. Hãy không ngừng trải nghiệm để mở rộng năng lực vốn có. Kết quả chỉ là một phần nhỏ, quan trọng là quá trình thực hiện. Luôn biết coi trọng bản thân, chấp nhận bản thân để trân trọng và yêu thương nó. Hiểu được, biết được thì mới phát hiện ra thiên tài đang ẩn dấu trong mình.

Khi bạn hiểu được chính mình, bạn sẽ hiểu được tất cả

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: