Content hay nói thay nước bọt: Cuốn sách dành cho những ai muốn bước chân vào thế giới digital content

Content hay nói thay nước bọt: Cuốn sách dành cho những ai muốn bước chân vào thế giới digital content

Xin chào các bạn, Content hay nói thay nước bọt là cuốn sách mà Ngọc vừa mới đọc xong và đây cũng là cuốn sách đầu tiên mà Ngọc viết review trên blog này, blog Sách Đến Rồi chấm Com!

Đã lâu lắm rồi, đây là cuốn sách mà Ngọc đã đọc một mạch trên chuyến bay từ Sài Gòn đi Hà Nội, khi máy bay vừa hạ cánh cũng là lúc Ngọc kết thúc trang 273, trang cuối cùng của cuốn sách.

content hay noi thay nuoc bot

Phải thú thật rằng là một người yêu sách và thích đọc sách nhưng rất ít khi Ngọc đọc một lèo hết một cuốn nào đó, phần vì bận, phần vì thói quen của Ngọc là đọc từ từ, đọc kiểu rảnh thì đọc, mỗi ngày đọc 30 – 45 phút!

Nhưng với “content hay nói thay nước bọt” thì khác, từ ngay những trang đầu tiên Ngọc đã thật sự bị hút vào những ví dụ minh hoạ bởi những hình ảnh khá rõ ràng về content. Và có lẽ cũng vì nội dung của cuốn sách quá “sát sườn” với công việc của Ngọc hiện tại, công việc liên quan đến digital marketing!

Vì thế Ngọc đã ngấu nghiến nó để thật sự mong muốn tìm thấy những kiến thức, những bài học để giúp cho công việc của mình tốt hơn.

Vậy Ngọc đã tìm được gì?

Phải nói rằng, với content hay nói thay nước bọt Ngọc thật sự tìm thấy một khối lượng kiến thức rất bao quát và tổng quan về digital marketing (tiếp thị kỹ thuật số).

Cuốn sách được chia làm 4 phần, nếu như ở phần 1 Ngọc tìm thấy một chút về lịch sử của content, vài khái niệm, đặc biệt ở trong phần thuật ngữ truyền thông thì Ngọc có cảm giác mình như lạc vào một văn phòng thu nhỏ của Agency (công ty dịch vụ truyền thông quảng cáo)

Phải nói đây là cách viết khá sáng tạo, đúng chất “content” thay vì liệt kê tất cả những thuật ngữ thì nhóm tác giả của MediaZ đã dẫn dắt người đọc đi từ bộ phận này sang bộ phận khác, từ phòng này sang phòng khác và kết thúc chuyến tham quan đó bạn gần như biết được bộ máy vận hành phía sau mỗi chiến dịch quảng cáo, truyền thông gồm những ai… Rất thú vị!

MUA SÁCH TRÊN TIKI

content hay nói thay nước bọt

Trong phần 2, chúng ta sẽ bắt đầu được tìm hiểu sâu hơn về digital marketing. Từ những định nghĩa đến cách xây dựng một kế hoạch content đầy đủ với những ví dụ thực tế. Bạn cũng sẽ tìm thấy cả những kiến thức nhỏ nhất như cách tìm ý tưởng bài viết, các công thức viết bài, cách xây dựng một tiêu đề…

Ngoài ra bạn cũng sẽ thấy được một chút về SEO, một chút về nghiên cứu từ khoá, cách sáng tạo content trên kênh mạng xã hội, email marketing, landing page… Ồ gần như nhóm tác giả muốn bạn biết hầu hết các khái niệm và kiến thức cỏ bản về digital marketing đây mà.

Phần 3, với Ngọc có lẽ là phần hấp dẫn nhất, đây chính là phần hướng dẫn cách xây dựng content chi tiết theo phong cách kể chuyện (story-telling), công thức để kể một câu chuyện hấp dẫn. Cách xây dựng content video, các bước để bắt thay vào sáng tạo và dàn dựng một video nhằm đạt điểm bùng nổ và viral (lan truyền) cao nhất.

Hơn nữa bạn cũng sẽ học được công thức sáng tạo 100 ý tưởng trong 30 phút, đó chính là công thức “nuôi dưỡng và chăm sóc đàn thỏ”

Ý tưởng cũng giống như đàn thỏ vậy. Ban đầu đầu có hai con. Sau đó bạn học cách “chăm sóc, nuôi dưỡng nó” và sớm muộn gì bạn cũng có một đàn lớn.

Phần 4, phần cuối cùng bạn lại được giới thiệu về các xu hướng content ngày nay, thông qua những xu hướng này chắc chắn bạn sẽ định hướng và xác định được cho mình một lựa chọn về nghề content. Bạn sẽ biết luôn được ba xu hướng đó là:

  • Xu hướng visualize kết hợp với story-telling
  • Xu hướng cá nhân hoá nội dung và
  • Xu hướng tối ưu content trên trên nền tảng di động

Tóm lại, với content hay nói thay nước bọt bạn sẽ có đủ kiến thức và đủ tự tin để hiểu được rằng content là gì, những người sáng tạo ra content là ai, digital content đóng vai trò như thế nào trong xã hội ngày nay…

Nói chung đây sẽ là một cuốn sách đáng đọc cho những ai đang dính dáng đến công việc sáng tạo, những người yêu viết lách những người mong muốn đặt chân vào thế giới digital marketing. Tất nhiên nó không giúp bạn thành công và sáng tạo được ngay một content hay sau khi đọc những chắ chắn bạn sẽ tự tin lên rất nhiều sau khi đọc nó đấy!

review sach content hay noi thay nuoc bot

 

Về bản in, ngoài nội dung chính là cuốn sách 273 trang nhóm tác giả cũng tặng kèm bạn một  Case study kèm theo, với bản tặng kèm này bạn cũng có thể thực hiện ngay một bài tập để xây dựng kế hoach content chi tiết.

Lời cuối cùng, Ngọc cũng xin được gửi lời cám ơn đến MediaZ, cám ơn nhóm tác giả (Bình Nguyễn, Diệu Linh, Thục Anh) đã mang đến cho chúng ta một cuốn sách được chắt chiu với những kiến thức thực tế và đầy đủ, đây cũng là một bí quyết thành công của một content creator (một đứa mọt chữ, một đứa nghiện mạng xã hội, một đứa chuyên viết bài PR trên mạng, một đứa tạo ra video, một đứa chuyên nghĩ ra ý tưởng điên rồ, một đứa đầu óc lúc nào cũng trên trời, trên mây)

3 Comments

  1. Hoa

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!