Cũng Chỉ Là Hạt Bụi – Sự Tình Cờ Của Bánh Xe Số Phận

Cũng Chỉ Là Hạt Bụi – Sự Tình Cờ Của Bánh Xe Số Phận

Mình chập chững bước vào thế giới sách bao la nhờ cuốn tiểu thuyết thanh xuân vườn trường đọc ké của lũ bạn. Say này, dần dần có cơ hội được đọc nhiều thể loại hơn nhưng bản thân vẫn dành một tình cảm hết sức chân thành cho tiểu thuyết ngôn tình. Cũng chỉ là hạt bụi là cuốn sách mình mới khám phá được gần đây. Rất vui và háo hức lại được gõ phím chia sẻ những cảm xúc với các bạn sau một thời gian dài vắng bóng…

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Cũng chỉ là hạt bụi là một trong những truyện được viết bởi tác giả Mộc Phù Sinh. Theo như lời giới thiệu rất ngắn gọn đầu bìa sách: “Tác giả tiểu thuyết ngôn tình hiện đại 8X nổi tiếng của Trung Quốc. Quê quán: Tứ Xuyên. Sở thích: Ăn đồ ngọt, ngủ nướng, chơi game, đọc sách,… Tác phẩm tiêu biểu: Cũng chỉ là hạt bụi, Khách bộ hành thời gian, Lương ngôn tả ý, Ký ức độc quyền,…”. Trước đó đã vô cùng ấn tượng với cuốn “Ký ức độc quyền” và bộ phim chuyển thể. Nên với mình, “Cũng chỉ là hạt bụi” chứa đựng rất nhiều niềm đợi chờ và hy vọng.

Những “hạt bụi” chúng ta sẽ gặp…

Truyện kể về sự quen biết, gặp gỡ tình cờ rồi va vào đời nhau của hai nhân vật chính là Tăng Lý và Ngải Cảnh Sơ. Tăng Lý – 24 tuổi, “bông hoa xinh đẹp nhất” của Thư viện thành phố. Công việc của cô là xử lí việc cho mượn sách học thuật. Cô từng trải qua một mối tình và trạng thái hiện tại là: Độc thân. Ngải Cảnh Sơ – 30 tuổi (tầm này hoặc ít hơn vì chỉ được xuất hiện lướt qua trong lời thoại). Anh được gọi là “một đóa kỳ hoa dị thảo” của Học viện Y Đại học A nổi tiếng. Là một bác sĩ nha khoa vô cùng ưu tú, đồng thời là một giảng viên cực kì tâm huyết. Chưa đi vào chi tiết nhưng đã thấy hai bông hoa này có vẻ rất hợp nhau rồi nhỉ.

Hầu như các nhân vật trong tiểu thuyết ngôn tình thường có gia thế, quyền lực hay địa vị đều không tầm thường. Sẽ là tổng tài bá đạo, nhà tài phiệt khét tiếng, trùm xã hội đen,… Nên khi nhìn vào thực tế đời sống sẽ khó tránh khỏi những cái nhìn xa vời với mãi không tới. Nhưng nhà văn Mộc xây dựng nhân vật như thế này bản thân mình cảm thấy đặc biệt gần gũi. Ở cả hai nhân vật đều có một gia đình không thật sự trọn vẹn. Cha mẹ Tăng Lý ly hôn lúc cô còn niên thiếu. Cô được chọn sống cùng mẹ cô. Mẹ Tăng sau đó cũng tái hôn nhiều lần. Ngải Cảnh Sơ thì mồ côi ngay từ trong bụng mẹ. Bố anh mất khi anh chưa kịp ra đời còn mẹ thậm chí còn không cần anh.

Khi những “hạt bụi” va vào nhau

Cả Tăng Lý và Ngải Cảnh Sơ đều có những tổn thương sâu sắc về mặt tinh thần và tình cảm. Có lẽ chính vì vậy mà hai người có khá nhiều điểm chung. Họ rất ít nói, trầm lặng, không hay biểu lộ cảm xúc ra bên ngoài. Trong quá trình tiếp xúc, lời thoại của hai người khá ít ỏi, chỉ toàn những suy nghĩ nội tâm. Nhưng ngược lại tình cảm của họ lại rất chân thành, sâu sắc, một người một đời không hề thay đổi.

Cô cũng được gọi là biết anh sau một lần gọi điện thoại. Khi đó, hai người cách nhau những nửa vòng trái đất, chưa hề tiếp xúc. Tuy nhiên, cô vô cùng ấn tượng với giọng nói trầm ấm của anh. Sau này, có lần đến bệnh viện, cô vô tình thấy tên anh trong bảng tên bác sĩ. Và trùng hợp một cách rất có dụng ý của tác giả, anh trở thành bác sĩ điều trị răng của cô. Trải qua những hiểu lầm, những sự việc cùng nhau. Từ hai con người xa lạ và tưởng như không liên quan đến nhau lại dắt tay nhau vào vòng xoáy định mệnh mang tên: Tình yêu.

Lời tỏ tình

Một câu chuyện tình yêu nhẹ nhàng bắt đầu. Mình xin dùng hai từ “nhẹ nhàng” cho mối duyên này cũng như cả câu chuyện. Để cho ai đó đang muốn tìm đọc một điều gì giản dị, bình yên và ít sóng gió thôi. Mọi thứ từ từ chậm rãi, từng dòng tin nhắn, từng chút quan tâm…  Như mật ngọt được tích góp và đổ đầy qua tháng ngày. Rồi họ dần trở nên đặc biệt và không thể thiếu trong cuộc đời đối phương.

“Tôi hỏi, trái tim em còn đó không?

Nếu còn, tôi muốn lấy nó đi.”

Một lời tỏ tình đầy mị hoặc nhưng ta vẫn cảm nhận được chút gì đó vừa đau đớn vừa xót xa. Ngải Cảnh Sơ không chắc mình sẽ có được cô, anh đang có một nỗi hoài nghi không hề mơ hồ. Trái tim anh đã trao trọn cho cô, nhưng anh không rõ trong cô, anh có vị trí như thế nào? “Trái tim anh đã không còn ở đây nữa rồi. Nếu em không thể trao trái tim của em đổi cho anh sẽ trở thành cái xác không hồn”. Người đàn ông ấy đã có những tâm sự thổn thức đến thế! Có lẽ, đây là lần đầu tiên trong cuộc đời anh trở nên đáng thương và bất lực như vậy.

Cũng Chỉ Là Hạt Bụi – Sự Tình Cờ Của Bánh Xe Số Phận

Chúng ta có gì ngoài tình yêu?

Lý tưởng nghề nghiệp

Điều mình thích ở tiểu thuyết ngôn tình không chỉ là tình yêu chân thành của các nhân vật mà còn là những câu chuyện nhân văn đằng sau câu chữ. Nhân vật Ngải Cảnh Sơ là một vị bác sĩ lý tưởng, một người thầy cực kì tâm huyết.

“Không cần trị nhân trị quốc nhưng nhất định không được để hổ thẹn với lương tâm. ”

Với anh, y không chỉ là thuật mà còn là đạo. Bất cứ một hành động nhỏ cỡ nào cũng đều có liên quan tới tính mạng con người. Vì vậy, việc anh có thể làm ra dốc hết sức mình dạy dỗ học trò. Anh luôn rất tận tụy và chuyên tâm, toàn tâm toàn ý với công việc. Mỗi bệnh nhân dù là mới bắt đầu chữa hay tái khám anh đều đích thân kiểm tra. Anh luôn nghiêm túc làm việc, phân tích, đưa ra lời khuyên, luôn vì bệnh nhân. Anh đã lao tâm khổ tứ đến một thôn quê nghèo, xa xôi để đưa một cậu bé bị hở hàm ếch về bệnh viện chữa trị. Đây luôn là hình mẫu người bác sĩ lý tưởng, tâm sáng trí minh của mọi thời đại.

Gia đình

Trong một lần Tăng Lý cãi nhau với mẹ, cô đã bị mẹ tức giận tát một cú đau điếng. Mẹ cô tái hôn, cô phải mất rất lâu mới chấp nhận được người đàn ông bên cạnh mẹ. Nhưng chẳng được bao lâu mẹ lại ly hôn và rồi tái hôn với một người đàn ông khác. Cô không hiểu nổi mẹ, cô chất vấn. Và cô đã khẳng định rằng đời này, kiếp này, cô cũng sẽ chỉ yêu một người. Cuối cùng Tăng Lý cũng gặp được người đó – Ngải Cảnh Sơ. Anh nói với cô rằng:

“Trên đời này nhiều thứ chúng ta có thể lựa chọn có thể cố gắng đạt được nhưng cũng có rất nhiều chuyện chúng ta phải bất lực. Gia đình và cha mẹ thuộc về nhóm thứ hai”.

Chúng ta không thể lựa chọn gia đình nhưng hoàn toàn có thể lựa chọn cách mình sống. Lựa chọn sự nghiệp tương lai mà sau này mình sẽ gắn bó. Lựa chọn người mình sẽ yêu thương và đồng hành với mình suốt quãng đời còn lại. Lựa chọn thái độ khi đối diện với mọi vấn đề trong cuộc sống. Gia đình là mái ấm mãi mãi còn đó và luôn ấm áp, tràn đầy yêu thương. Cha mẹ nào cũng yêu con và muốn tốt cho con nhưng có thể nhiều khi cách thể hiện của họ chưa đúng. Là những người con, ta nên hiểu cho cha mẹ và yêu thương, quan tâm họ nhiều hơn.

Cũng Chỉ Là Hạt Bụi – Sự Tình Cờ Của Bánh Xe Số Phận

Hãy trở thành những “hạt bụi” giá trị!

“Mỗi người đều đang nỗ lực sống thật tốt trên thế giới này giống như một hạt bụi nhỏ bé chẳng đáng kể. Cô cũng vậy. Chỉ có điều vì sự tồn tại của một người mà cô có thêm một vũ trụ”.

Câu nói này khiến mình tâm đắc vô cùng. Mỗi người chỉ là một phần tử nhỏ bé trong thế giới bao la rộng lớn kia. Sự tồn tại của bạn, giàu có hay nghèo khổ, hạnh phúc hay đớn đau, thành công hay thất bại cũng chỉ có bạn là người thực sự nếm trải. Chẳng ai có nghĩa vụ phải chăm lo hay bảo đảm cho cuộc đời của bất kì ai.

Vậy nên hãy nỗ lực mà sống, nỗ lực học hỏi và phấn đấu. Để không gì hơn ngoài cải thiện cuộc sống của mình và giúp đỡ những người khác nếu có thể. Và đừng quên yêu thương thật nhiều những người đã luôn bên cạnh ta, chở che, quan tâm và giành cho ta những điều tốt đẹp nhất mà không hề suy nghĩ. Sống một cuộc đời như vậy thì còn gì hạnh phúc hơn?

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!