Cuộc Sống Rất Giống Cuộc Đời – Quyển Sách Dành Cho Các Bạn Trẻ Đang Loay Hoay Tìm Cách Sống!

Cuộc Sống Rất Giống Cuộc Đời – Quyển Sách Dành Cho Các Bạn Trẻ Đang Loay Hoay Tìm Cách Sống!

Hoàng Hải Nguyễn? Biết nói gì về gương mặt vừa lạ vừa quen này đây nhỉ? Hoàng Hải Nguyễn – người đàn ông 40 tuổi này là gương mặt lạ lẫm trong làng “sách-giấy” nhưng lại là gương mặt quen thuộc với cộng đồng Facebook và Talkshow Online.

Anh ấy không phải một nhà văn chuyên nghiệp, ai biết đến Hoàng Hải Nguyễn cũng có thể khẳng định như vậy. Anh chỉ là một người đàn ông ngấp nghé trung niên, làm công việc văn phòng và có một gia đình như bao người thôi. Nhưng giọng văn của anh có lẽ là một luồng gió mát cho những tâm tư đời thường nóng nực của cánh đàn ông trung niên.

Không viết về cuộc đời bằng giọng điệu triết lí, suy ngẫm hay khuôn mẫu, những câu chuyện tản văn mà Hoàng Hải Nguyễn mang đến trong Cuộc sống rất giống cuộc đời lại là những câu chuyện đời thường xung quanh hay trong chính gia đình anh được ghi lại một cách dung dị, hóm hỉnh và đậm chất hài hước. Không cần sử dụng những từ ngữ hoa mĩ, chỉ cần chất hài “rất đàn ông”, lối viết phóng khoáng, đặc biệt sâu cay. Cuốn sách đem đến những giây phút không chỉ cười mà còn suy ngẫm, sốc lại tinh thần qua từng trang sách. Kiểu cười ở đây không hề giống bất kì kiểu viết gây cười hài hước nào khác. Tiếng cười trong Cuộc sống rất giống cuộc đời hoàn toàn độc quyền “chính chủ” đấy nhé!

Cuộc Sống Rất Giống Cuộc Đời

[su_button url=”https://go.isclix.com/deep_link/4348611940829411658?url=https%3A%2F%2Ftiki.vn%2Fcuoc-song-rat-giong-cuoc-doi-p472678.html” target=”blank” background=”#ef2d30″ size=”5″ radius=”round” icon=”icon: arrow-right” rel=”nofollow”]Mua sách trên Tiki[/su_button]

[su_button url=”https://go.isclix.com/deep_link/4348611940829411658?url=https%3A%2F%2Fwww.fahasa.com%2Fcuoc-song-rat-giong-cuoc-doi-tai-ban-2019.html” target=”blank” background=”#ef2d30″ size=”5″ radius=”round” icon=”icon: arrow-right” rel=”nofollow”]Mua sách trên Fahasa[/su_button]

Ngay đến những cái tên dành cho những truyện ngắn trong cuốn tản văn này cũng đủ khiến chúng ta tò mò: “Nhật ký của bố”, “Bây giờ anh định thế nào?”, “Thư mẫu gửi vợ”, “Đàn ông tuổi 40”…Tất cả những chuyện đời thường trong cuộc sống hôn nhân, chuyện dạy dỗ con cái, chia sẻ kinh nghiệm ứng biến “Adam” cũng được thể hiện thông qua lăng kính hóm hỉnh của người đàn ông này. Những mẩu chuyện vui tươi, hóm hỉnh nhưng vô cùng ý nghĩa về cuộc sống cũng như cuộc đời. Sử dụng từ ngữ khéo léo, hình ảnh so sánh, nội dung đơn giản nhưng giá trị. Tác giả đã mang đến cho người đọc những câu chuyện vô cùng giản dị nhưng giàu ý nghĩa. Đó chính là những cảm nhận của riêng tôi, còn bạn thì sao?

Đừng vội thấy cuốn sách này tầm thường nhé, đằng sau những chuyện rất bình thường ấy lại chứa đựng những triết lí mà những người đàn ông của gia đình dễ dàng nhận ra và đồng cảm đấy.

  • Chẳng hạn, trong “Thư mẫu gửi vợ”, Hoàng Hải Nguyễn sẽ cung cấp cho cánh mày râu những bức thư nhằm xua tan nỗi bực tức trong vợ khi đi nhậu về khuya, khi làm mất đồ hay quên lời vợ dặn.

Đây hẳn có thể là thứ xốc lại tinh thần cho cuộc hôn nhân của bạn thì sao. Phụ nữ vốn không khó chiều, chỉ cần cho cô ấy có niềm tin vào bạn thôi, hãy tin người đàn ông lắm chiêu này đi. Nhưng nếu ngẫm nghĩ nhiều hơn một chút, biết đâu bạn sẽ phát hiện ra một điều dung dị mà nhiều người đã quên: người mà người đàn ông cần trân trọng và bảo vệ nhất không phải là bạn nhậu, hay những chén rượu giao bôi mà là người phụ nữ của cuộc đời bạn. Là người đàn ông, đừng nên quên đi điều đó.

thu gui vo

Nghi ngờ, chính là nỗi buồn dai dẳng luôn bám víu lấy người phụ nữ, vì vậy hãy làm cho người phụ nữ của bạn mở lòng đón nhận niềm tin nơi chính người đàn ông của đời mình. Rất ý nghĩa đúng không nào? Điều này thì bản thân tôi- một đứa con gái còn đang chơi vơi bước vào đời hoàn toàn đồng ý với quan điểm của tác giả. Không phải vì tôi “dày dặn kinh nghiệm” vì đã lập gia đình đâu. Mà vì tôi thấu hiểu cảm giác của sự nghi ngờ, và nhìn thấy được những điều mà một người phụ nữ cần ở người đàn ông. Không đâu xa, tôi nhìn thấy được từ người phụ nữ tôi yêu nhất- Mẹ. Phụ nữ, đơn giản là rất cần niềm tin, sự trân trọng và che chở. Có niềm tin, họ có thể vượt qua mọi nghịch cảnh trong cuộc sống, cùng chồng gánh vác lo toan.

  • Đó là chuyện “vợ”, còn chuyện “con” thì sao? Đàn ông 40 tuổi, thật may mắn nếu có một đứa con. Đừng rùng mình lo sợ khi đọc “Nhật ký của bố” nhé các chàng trai trẻ. Hãy tưởng tượng mà xem, tác giả – người tự xem mình là ham chơi bậc nhất, đã nói về đứa con đầu lòng của anh ấy:

“Có lẽ trên đời này tôi chưa bao giờ được bế trên tay một sinh vật xinh đẹp như vậy, tôi cũng chưa thấy một thứ tình cảm nào gắn kết ngay khi chỉ vừa gặp mặt, một tình yêu kì lạ hình thành từ khi vợ tôi mang thai và kịp hoàn thiện vào giây phút tôi nhìn thấy con gái, đó là tình cha con!”.

Nhật ký của bố

Được thôi, bạn sẽ phải tập quen với cuộc sống bận rộn hơn trước, căn phòng ngai ngái mùi nước tiểu trẻ con và bỉm sữa đầy nhà. Bạn cũng sẽ phải quen với những đêm không được ngủ trong tiếng con khóc và thao thức khi con ốm con đau. Nhưng hãy đọc mẩu chuyện này, để hiểu rằng đàn ông – đến một thời điểm cần phải gánh lấy hai chữ trách nhiệm, và làm tròn nó, ít nhất là với bản-sao tí hon của mình.

hinh anh cho con

Thực tế cho thấy, đàn ông khi bước vào độ tuổi 40 cũng thay đổi rất nhiều, không chỉ về thể chất mà còn cả tinh thần. Với tâm lý và suy nghĩ của người đàn ông 40 tuổi về đứa con đầu lòng của mình như trong câu chuyện có được xem là cột mốc đánh dấu cho sự “dậy thì thành công” tuổi 40 không nhỉ? Thôi không đùa, với người đàn ông ham chơi “bậc nhì thì không ai nhất” như tác giả đã có những trải lòng như vậy. Thì những người đàn ông sắp, đã và đang mấp mé tuổi 40 có suy nghĩ gì về trách nhiệm của mình đối với gia đình, với sợi dây liên kết “tình cha con” khi bạn đón chào sinh mệnh mới?

  • Chưa hết, “Cuộc sống rất giống cuộc đời” còn chứa đựng thông điệp chung của đàn ông tuổi 40: “Đàn ông tuổi 15 mơ ước thành đàn ông tuổi 20, đàn ông tuổi 20 mơ ước được trở thành đàn ông tuổi 30, đàn ông tuổi 30 mơ ước được trở thành đàn ông tuổi 40 và đàn ông tuổi 40 lại mơ ước được đặt chân lên cỗ máy thời gian để quay lại tuổi 30 với toàn bộ tài sản của mình!” – “Đàn ông tuổi 40”.

Thời bé, chúng ta có thời gian, nhưng chúng ta không có tiền, lớn lên rồi, chúng ta có tiền nhưng không có nhiều thời gian. Đó là điều ai trong chúng ta rồi cũng nhận ra và tiếc nuối. Nhưng cuộc đời này là vậy, đừng mong mỏi vẹn toàn tất cả, vì mọi thứ trong cuộc sống này đều có những cái giá khác nhau, vì cuộc sống cũng giống cuộc đời, sòng phẳng và thẳng thắn. Không chỉ là mong muốn được quay lại tuổi 30, mà đôi khi, chúng ta cũng mong muốn được quay lại tuổi trẻ Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào, cho dù bị cảm, vẫn muốn quay lại để được ướt mưa thêm một lần nữa”“You are apple of my eyes”. Mong muốn quay lại cái thời vô tư vô lo, thời sống nhiệt huyết, sống say mê với lí tưởng và cũng là dấu ấn cho những vụng dại đầu đời, những thất bại đau đớn không thể nào quên. Đó là lứa tuổi mà mỗi con người mỗi khi nhắc lại đều cảm thấy tươi đẹp nhất, đáng nhớ nhất.

Cuộc sống rất giống cuộc đời

Sau khi gối đầu quyển sách này bao nhiêu đêm, tôi nghĩ những cuốn sách có khả năng truyền cảm hứng không nhất thiết phải là sách triết lí với những lời khuyên khó nhằn, và “Cuộc sống rất giống cuộc đời” đã giúp tôi chứng minh điều đó. Đằng sau những tiếng cười là những chiêm nghiệm thú vị về hạnh phúc của tác giả.

Triết lí về hạnh phúc không ở đâu xa, nó nằm ngay trong cuộc sống thường ngày của chúng ta, điều quan trọng là chúng ta cần tìm ra định hướng của cuộc đời mình, trách nhiệm đối với mọi người xung quanh và niềm tin vào bản thân chúng ta. Nếu bạn làm được điều đó, bạn chắc chắn sẽ hạnh phúc.

Đó có lẽ là thông điệp mà tác giả muốn gửi đến độc giả, đặc biệt là những bạn trẻ đang loay hoay tìm cho mình cách sống.

Trần Thị Mỹ Linh là một người thích đọc sách và luôn mong muốn chia sẻ lại những giá trị từ những cuốn sách cho tất cả mọi người. Bạn có thể kết nối với Mỹ Linh tại trên Facebook

One Response

  1. Thuận an

Leave a Reply

error: Content is protected !!