Cuốn Theo Chiều Gió – Những Áng Văn Sống Mãi Cùng Năm Tháng

Cuốn Theo Chiều Gió – Những Áng Văn Sống Mãi Cùng Năm Tháng

Bài viết chia sẻ từ Cộng tác viên Lê Thanh Hà

Cuốn Theo Chiều Gió là tác phẩm duy nhất của nữ tác giả Margaret Mitchell, được ra mắt lần đầu vào năm 1936. Quyển sách được lấy bối cảnh tại Georgia và Atlanta, khi đang trong giai đoạn căng thẳng của cuộc nội chiến Mỹ và thời kì Tái thiết. 

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Tình yêu nam nữ, tình yêu quê hương và tình thân gia đình đan xen trong khung cảnh chính trị và chiến tranh. Trong đó nổi bật nhất là tình yêu vĩ đại giữa Rhett Butler và Scarlett O’Hara. Với nội dung lôi cuốn, giọng văn nhẹ nhàng tinh tế và các tình tiết thu hút, Cuốn Theo Chiều Gió đã trở thành một trong những tác phẩm nổi tiếng và được yêu thích nhất mọi thời đại. Cùng với đó, Rhett Butler và Scarlett O’Hara cũng trở thành cặp đôi biểu tượng trong dòng văn học Mỹ. Tác phẩm giúp tác giả Margaret đạt giải Pulitzer, được chuyển thể thành phim và đạt 9 giải Oscar. Trải qua bao nhiêu năm đi nữa, tác phẩm vẫn luôn có sức hút mãnh liệt đối với hàng triệu đọc giả trên toàn thế giới.

Dành cho bạn: Top 10 cuốn sách hay về tình yêu nhất định phải đọc

Scarlett O’Hara – Bông hồng gai góc của nền văn học Mỹ

Ngay từ những trang đầu tiên, hình ảnh Scarlett đã được xây dựng theo một cách rất khác. Là tiểu thư con của một điền chủ giàu có và được dạy dỗ chu đáo, thế nhưng Scarlett không dịu dàng, thuỳ mị, mà ngược lại, nàng vô cùng bướng bỉnh, mạnh mẽ và thực tế.

“Trên khuôn mặt làm ra vẻ hết sức thuỳ mị, đôi mắt màu lam ngỗ ngược, bướng bỉnh đầy sức sống đối chọi rõ ràng với thái độ đứng đắn của cô. Cung cách của cô là do bên ngoài áp đặt – những lời răn bảo dịu dàng của bà mẹ và kỷ luật nghiêm khắc của Mammy (vú nuôi) – còn cặp mắt mới thực là của cô” 

Trong thời đại mà sự thông minh, chủ động của phụ nữ không được đánh giá cao, thì Scarlett quả nhiên đã trở thành một cô gái vô cùng đặc biệt. Nàng không che giấu cảm xúc thật của mình, nàng biết mình muốn gì và luôn đi con đường ngắn nhất để đạt được mục đích. Nàng yêu Ashley Wilkes, một quý tộc điển hình, chồng của Melanie, và không ngại ngần nói thẳng với chàng: “Vâng, một điều bí mật. Em yêu anh!” (dẫu nàng vẫn luôn được dạy rằng không bao giờ được bày tỏ tình cảm với nam giới).

Sự khác biệt của Scarlett thể hiện qua việc nàng sẵn sàng phá bỏ những luật lệ hà khắc của xã hội, không đếm xỉa đến những lời dị nghị của thiên hạ, mạnh mẽ làm những điều mình cần làm và phải làm. Nội chiến, thời kì Tái Thiết, đói rét, cướp bóc…. những gian truân ấy đã đánh gục vô số người, cả đàn ông lẫn đàn bà, kể cả những gia đình quý tộc giàu có nhất khi xưa, nhưng chúng đã không đánh gục được Scarlett. Bằng sự mạnh mẽ, ích kỉ, lòng quyết tâm, nghị lực và lối suy nghĩ rất thực tế, nàng đã bảo vệ gia đình mình lẫn gia đình Ashley, lèo lái ấp Tara vượt qua cơn lốc thời cuộc.

Có thể nói, Scarlett đã luôn làm chủ cuộc đời mình, biết rõ mình muốn gì và phải làm gì. Thế nhưng, nàng lại không nhìn rõ trái tim mình, để rồi đến cuối cùng, nàng mới nhận ra chính Rhett Butler mới là người yêu lí tưởng của mình, chứ không phải Ashley. Tiếc thay, nàng chỉ nhận ra khi mọi thứ đã kết thúc, để lại một niềm tiếc nuối vô hạn cho chính bản thân.

Rhett Buttler – Gã đểu với trái tim si tình

Song song với Scarlett O’Hara là một nhân vật rất điển hình, Rhett Butler – một công tử quý tộc bị gia đình và xã hội ruồng bỏ vì những hành động ngông cuồng của mình. Rhett không tham gia quân đội và đã thực hiện nhiều vụ đầu cơ trong chiến tranh, mang về cho mình một khối tài sản kếch xù. Rhett ngạo ngược, bản lĩnh, thông minh, sắc sảo, sành đời và không bao giờ để tâm đến những lời dèm pha của thiên hạ. Rhett là người duy nhất biết rõ bản chất của Scarlett mà vẫn đem lòng yêu nàng tha thiết.

Nếu như Rhett, ngay lần đầu tiên gặp mặt, đã biết Scarlett chính là người phụ nữ của mình, thì Scarlett lại chỉ nhận ra điều đó khi đã quá muộn. Tình yêu Rhett dành cho Scarlett sâu sắc, da diết nhưng cũng vô cùng khắc khoải, tuyệt vọng.

“Tôi đã khao khát cô từ lần đầu trông thấy cô ở tiền sảnh trại Mười hai cây sồi (…) Tôi khao khát cô hơn bất kì người đàn bà nào khác. Và tôi đã chờ đợi cô lâu hơn tôi từng chờ đợi bất kì người đàn bà nào khác.” 

Rhett luôn dõi theo và xuất hiện khi Scarlett cần, bầu bạn với nàng, hộ tống nàng và gia đình vượt qua bom đạn để về Tara và chỉ rời đi khi biết nàng sẽ an toàn. Rhett cho nàng mượn tiền, ủng hộ nàng theo đuổi sự nghiệp kinh doanh. Rhett luôn bên nàng ngay cả khi Scarlett đang trong những mối quan hệ khác, ngay cả khi chàng biết rõ Scarlett không hề yêu mình. Rhett tìm mọi cách để cưới được Scarlett, để có thể yêu thương, bảo vệ, che chở cho nàng vì hơn ai hết, Rhett hiểu rất rõ những gì Scarlett đã phải trải qua.

Những hàng động đó không thể đến từ một cuộc tình hời hợt, mà chắc chắn phải đến từ một trái tim chân thành và cao thượng. Những lời tâm sự cuối cùng của Rhett dành cho Scarlett nghe nhẹ bẫng như không, nhưng lại mang một sức nặng vô hình đè lên con tim Scarlett, xoáy sâu vào tâm thức nàng, vang vọng như một hồi chuông gióng.

“Đã có bao giờ cô nghĩ rằng tôi yêu cô đến hết mức một người đàn ông có thể yêu một người đàn bà? Yêu từ bao năm trước khi tôi được cô. Trong thời gian chiến tranh, tôi muốn đi thật xa để quên cô, song không được, và bao giờ tôi cũng phải quay lại. (…) Tôi đã muốn săn sóc, chiều chuộng cô, cho cô tất cả những gì cô cần. Tôi muốn cưới cô và che chở cho cô và thả lỏng cho cô tự do làm bất cứ cái gì có thể khiến cô sung sướng. Cô đã phải vật lộn gay go biết mấy, Scarlett. Không ai biết rõ hơn tôi những gì cô đã phải trải qua và tôi đã muốn cô thôi không phải đấu tranh nữa, để tôi đấu tranh thay cho cô. (…). Hiển nhiên trong số những người quen cô, chỉ có tôi là người có thể yêu cô sau khi biết con người thật của cô là thế nào – tàn nhẫn, tham lam và vô lương tâm, y như tôi vậy.”

Tuyệt vọng thay cái cách mà Rhett chọn để kết thúc tất cả, bỏ lại Scarlett cùng tình cảm hơn mười năm của mình. Nhưng cũng thật dũng cảm thay cái cách mà Rhet đã thẳng thắn nhìn vào sự thật và dứt khoát ra đi không quay đầu. Hẳn là Rhett đã không còn gì tiếc nuối, bởi chàng đã yêu hết mình và làm mọi thứ vì tình yêu đó, ngay cả khi tình yêu của chàng không được đáp lại cho đến tận phút cuối.

“Scarlett: Nhưng Rhett, em yêu chàng mà.

Rhett: Đó là nỗi bất hạnh của cô.

Scarlett: Ôi Rhett, em biết phải làm gì đây?

Rhett: Thật lòng mà nói, em yêu ạ, anh cóc quan tâm.

(Frankly, my dear, I don’t give a damn)”

Câu “chửi thề” nổi tiếng này của Rhett Butler khi chia tay với Scarlett đã khiến đọc giả nghĩ rằng đây thật sự là dấu chấm hết của cặp đôi. Nhưng với một phụ nữ đầy bản lĩnh và kiên cường như Scarlett, thì đây vẫn chưa phải là kết thúc. Đáp lại Rhett Butler, Scarlett cũng đã có câu nói lừng danh không kém.

“Mình sẽ chiếm lại được Rhett. Mai, mình sẽ nghĩ cách chiếm lại Rhett. Xét cho cùng, mai là một ngày mới.

(After all, tomorrow is another day.)”

Hình ảnh nàng Scarlett đứng trước ấp Tara đầy nắng như một lời hứa hẹn rằng cuộc sống vẫn luôn rộng mở với nàng và với bất kì ai đủ nghị lực và sức mạnh. Trải qua muôn vàn biến cố, dẫu có những nuối tiếc và dở dang, Scarlett vẫn luôn ngẩng cao đầu, tự tin và sống một cuộc đời đáng sống.

Lời kết

Với ngòi bút nhẹ nhàng, tinh tế và nội dung hấp dẫn, nhân văn, Cuốn Theo Chiều Gió đã, đang và sẽ mãi là một trong những tượng đài văn học của nhân loại. Hi vọng rằng quyển sách sẽ có thể tiếp thêm động lực cho bạn đọc vượt qua mọi khó khăn và trắc trở trong cuộc sống. Hãy sống tự tin, kiêu hãnh, và phấn đấu hết mình cho mục tiêu của bạn. Đừng đắm chìm quá lâu trong quá khứ, và cũng đừng quá lo sợ về hiện tại và tương lai, bởi vì “Sau tất cả, mai là một ngày mới”.

Bài viết chia sẻ từ Cộng tác viên Lê Thanh Hà

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!