Dám Bị Ghét: “Làm Thế Nào Để Con Người Được Sống Hạnh Phúc?”

Dám Bị Ghét: “Làm Thế Nào Để Con Người Được Sống Hạnh Phúc?”

Ắt hẳn khi đọc tên của cuốn sách Dám bị ghét, nhiều người sẽ nghĩ rằng đây là một cuốn sách self-help rập khuôn. Tuy nhiên, khi đã “dám đọc” cuốn sách này, bạn sẽ được tiếp cận với những cách nhìn nhận về cuộc đời vô cùng mới mẻ dưới quan điểm của trường phái tâm lí học Adler.

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Cuốn sách được viết theo hơi hướng một tác phẩm văn học kinh điển, với xuyên suốt cốt truyện là cuộc trò chuyện giữa chàng thanh niên trẻ với nhiều suy tư, bất mãn về bản thân và cuộc đời, cùng với một ông lão Triết gia là môn đồ của triết học Hy Lạp và trường phái tâm lí học Adler. Đây chính là nét độc đáo khiến Dám bị ghét khác xa so với những dòng sách self-help khác: không giáo điều khuyên bạn nên nghĩ thế này, phải làm thế kia. Ngược lại, thông qua những màn tranh luận sôi nổi, những lí lẽ biện luận sắc bén và những ví dụ, dẫn chứng từ thực tế để thuyết phục đối phương, bạn sẽ tự rút ra được những chiêm nghiệm cho riêng mình.

Thật sự, khi lật giở từng trang sách, mình đã bị cuốn vào cuộc trò chuyện của chàng thanh niên và Triết gia. Khởi nguồn từ một nhận định: “Thế giới đơn giản đến khó tin. Đời người cũng vậy”, Triết gia dẫn dắt chàng thanh niên (và phải chăng là cả chúng ta) kinh qua những câu hỏi “Tại sao con người có thể thay đổi? Tự do thực sự là gì?…để đi tìm câu trả lời cuối cùng cho câu hỏi “Làm thế nào để con người được sống hạnh phúc?”, âu cũng là hỏi muôn đời của triết học.

Trong quá trình đàm luận ấy, Triết gia mang đến những nhận định vô cùng bất ngờ, ngỡ ngàng và đôi khi khiến độc giả ngờ vực. Tâm lí học Adler hoàn toàn phủ định Thuyết nguyên nhân và sang chấn tâm lí. Thay vào đó, trường phái tâm lí này đề xuất Thuyết mục đích và tin rằng, khi suy nghĩ và hành động theo Thuyết mục đích, cuộc sống sẽ trở nên rất đơn giản, vì chính bản thân chúng ta sẽ làm chủ cuộc đời mình. Triết gia cũng đã đề cập đến các khái niệm rất lạ lẫm như “cảm thức cộng đồng”, “nhiệm vụ cuộc đời”, “phân chia nhiệm vụ”,… Sẽ cần một quá trình đọc ngấu nghiến và suy ngẫm thật kĩ càng nếu bạn muốn hiểu rõ các khái niệm này.

Mọi phiền muộn đều bắt nguồn từ quan hệ giữa người với người

Có bao giờ bạn cảm thấy mệt mỏi, phiền muộn bởi những vấn đề rắc rối xảy ra trong cuộc sống? Áp lực học tập, công việc; áp lực phải đáp ứng kì vọng từ cha mẹ; bạn cảm thấy căng thẳng khi so sánh bản thân với bạn bè, anh chi,…Chàng thanh niên cũng gặp phải những vấn đề như vậy. Và thật bất ngờ khi Triết gia khẳng định một biện pháp tránh khỏi mọi phiền muộn ấy: “Để xóa tan phiền muộn thì chỉ có cách sống một mình trong vũ trụ”. Làm sao có thể chứ? Tuy nhiên, nếu bạn đồng ý với quan điểm “Mọi phiền muộn đều bắt nguồn từ quan hệ giữa người với người” thì biện pháp nêu trên quả là hợp lí. Những muộn phiền này được Adler cho rằng, nếu như thế giới chỉ có chính mình, không có xuất hiện người khác, thì sự phiền muộn cũng sẽ tan biến.

Cô độc không phải vì chỉ có một mình. Cậu cảm thấy mình bị tách biệt, xa lánh khỏi những người xung quanh, khỏi xã hội, cộng đồng, đó mới gọi là cô độc. Chúng ta cần người khác để cảm thấy cô độc. Nghĩa là con người chỉ trở thành “cá nhân” khi đặt vào các mối quan hệ xã hội mà thôi.

Từ đấy có thể suy ra, để tránh gặp phải các phiền muộn, ta nên suy xét lại các mối quan hệ với những người xung quanh. Và khi muốn giải quyết phiền muộn nào đó, hãy bắt đầu từ chính mối quan hệ ấy.

Tự do thật sự là gì?

Bạn có cho rằng, tự do là được đáp ứng các nhu cầu cơ bản của bản thân, chẳng hạn như được thể hiện mình, được yêu thương, quý trọng? Tuy nhiên, theo Triết gia, tự do thật sự rất đơn giản. Tự do là bị người khác ghét. Thoạt đầu, thật khó để chấp nhận một định nghĩa như thế. Song, nếu bạn đã lĩnh ngộ được mọi phiền muộn đều bắt nguồn từ mối quan hệ giữa người với người thì chỉ cần một mối liên hệ đến điều ấy, bạn sẽ phải gật gù với quan điểm này.

“Chừng nào còn chưa trả cái giá là không để ý đến nhận xét của người khác, không sợ bị người khác ghét, không tìm kiếm sự thừa nhận từ người khác, thì cậu còn chưa được theo đuổi sự trọn vẹn cách sống của mình, tức là không có tự do”.

Triết gia đã dùng một hình ảnh ẩn dụ rất đặc sắc để nói về tự do. Liệu bạn sẽ chọn sống như một hòn đá đang lăn nhanh xuống dốc theo sức hút của lực hấp dẫn và quán tính, hay  sẽ dùng ý chí của bản thân để vận động, lăn ngược lại chiều dốc? Đến đây, tự do đã rõ ràng rồi phải không nào?

Sống hết mình “ngay tại đây, vào lúc này”

Hạnh phúc không phải là điểm đến, mà là hành trình ta đang đi. Đúng với tinh thần ấy, tâm lí học Adler đã đề xuất “Cuộc đời là những khoảnh khắc tiếp nối”. Chỉ khi ta sống hết mình trong từng khoảnh khắc ấy, ta mới thật sự cảm nhận được hạnh phúc. Đây cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi “Làm thế nào để con người được sống hạnh phúc?”

Lời kết

Mình vốn không phải là một người thích đọc self-help. Ban đầu, chỉ vì tò mò với tựa sách Dám bị ghét cùng với thông tin sách đã bán được 3 triệu bản tại Nhật Bản nên mình đã quyết định đọc quyển sách này. Và sau khi đã chiêm nghiệm xong, mình cảm thấy sẽ thật tiếc nuối nếu như mình bỏ qua cuốn sách này. Chắc có lẽ, mình sẽ phải nghiền ngẫm thật lâu và đối chiếu những quan niệm mới mẻ của tâm lí học Adler với hoàn cảnh hiện tại của bản thân để thật sự hiểu rõ được những thông điệp tác giả muốn truyền tải. Những bài học này cũng rất đáng để mình cân nhắc thực hành.

“Phải có ai đó đi bước đầu tiên. Dù những người khác không hợp tác cũng chẳng liên quan đến cậu. Lời khuyên của tôi thế này. Cậu cần phải đi bước trước. Đừng nghĩ đến chuyện người khác có hợp tác hay không.”

-Adler-

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!