Dám Nghĩ Lớn – Những Phương Pháp Tư Duy Độc Đáo Và Hiệu Quả

Dám Nghĩ Lớn – Những Phương Pháp Tư Duy Độc Đáo Và Hiệu Quả

“Người hành công và kẻ thất bại chỉ khác nhau ở cách nghĩ”

Hãy thử nghĩ về những người có mức thu nhập cao hơn bạn gấp năm lần. Có phải họ thông minh hơn bạn gấp 5 lần? Có phải họ làm việc hơn bạn gấp 5 lần? Nếu câu trả lời là “không” thì trong đầu bạn sẽ nghe thấy câu hỏi này “vậy họ có những phẩm chất, đức tính hay bí quyết gì mà tôi không có”. Dám nghĩ lớn của tác giả David J.Schwartz sẽ giải đáp cho chúng ta lý do tại sao họ lại khác với chúng ta, họ làm sao để đạt được những điều ấy, bởi vì họ dám nghĩ lớn hơn bạn nghĩ gấp nhiều lần đấy

“Tiền bạc, hạnh phúc và sự thỏa mãn của chúng ta rộng lớn đến đến đâu đều phụ thuộc và tầm suy nghĩ của bạn. Đó là chính là điều kỳ diệu của việc tư duy lớn”.

Tầm nhìn của đa số chúng ta thường không được rõ rằng,mạch lạc, phần lớn chỉ là những ý nghĩ mơ hồ và không có mục tiêu cụ thể. Môi trường xung quanh chúng ta đầy rẫy mặt tích cự và tiêu cực, có lẽ tiêu cực là mặt luôn làm ta mệt mỏi, lo lắng, không còn ước mơ cao cả, từ bỏ những ý tưởng lớn. Nhiều ý kiến cho rằng “có quá nhiều người lãnh đạo”, thực tế rõ rằng ý kiến ấy không hề phù hợp thực tế chút nào cả. Những người lãnh đạo trong hầu hết các ngành nghề sẽ nói với bạn, cũng từng nói với rất nhiều người:

“Vấn đề đang đặt ra hiện nay là có quá nhiều nhân viên, nhưng chẳng có mấy người lãnh đạo”. Hãy quyên đi những ước mơ, quyên đi ngôi nhà khang trang, quyên đi ngôi trường đặc biệt cho bọn trẻ và một cuộc sống tốt đẹp hơn. Chắc có lẽ, đây những suy nghĩ vô vàn kéo theo hình thành trong não chúng ta.”

Tất cả các dẫn chứng trong sách Dám nghĩ lớn được lấy từ cuộc sống của những người xung quanh chúng ta, những người thông qua việc đạt được thành công, thành tích và hạnh phúc đã chứng minh tầm suy nghĩ lớn lao, thực sự mang đến biết bao điều kỳ diệu.

Cuốn sách Dám nghĩ lớn không chỉ có những hướng dẫn đơn giản, không phải là những lý thuyết không được kiểm nghiệm. Đó không phải là phỏng đoán của một người. Mà đó là những cách tiếp cận vô vàn với những tình huống của cuộc sống đã được thực hành và quan sát, trở thành những hướng dẫn có thể áp dụng phổ biến và tạo ra tác dụng kỳ diệu. Miton, tác giả của Thiên đường đã mất: “tự trong tâm trí của bạn có thể tạo ra thiên đường của địa ngục, hoặc địa ngục của thiên đường”. Shakespeare, bộ óc thông minh sâu sắc đáng kính nể, cũng đã từng viết “không có gì là tốt hay xấu cả, trừ phi bạn nghĩ như vậy”.

Khi bạn đã và đang cầm trên tay cuốn sách Dám nghĩ lớn này, trước hết đã chứng tỏ bạn đang mong muốn đạt được thành công lớn hơn. Bạn muốn thực hiện ước mơ. Bạn muốn có cuộc sống đầy đủ hơn Bạn muốn cuộc sống này dành cho mình những điều đáng được thụ hưởng. Bạn muốn thành công hơn những người khác.

Dù phía trước là đoạn đường tối tăm hay bước đi dẫn lối ánh sáng thì niềm tin chính là một thứ gì đó gọi là động luôn thôi thúc ta luôn tiến lên phía trước. Niềm tin, một niềm tin mãnh liệt sẽ giúp ta thúc đẩy chúng ta  suy nghĩ đến cùng để tìm ra phương hướng, phương tiện và phương pháp thực hiện.

“Chỉ khi bạn tin vào chính mình thì người khác mới có thể đặt niềm tin vào bạn”

Một ví dụ thực tế cho rằng niềm tin ta có thể chiến thắng mọi thứ: Vào năm 1994, người ta bàn luận xôn xao về dự án xây dựng đường hầm xuyên biển Manche nối liền lục địa Anh với lục địa Châu âu, nhưng họ lo ngại đó là dự án viển vông. Quả thực dự án ấy với khởi đầu không ít sai lầm, nhưng cuối cùng đã thành công vào cuối năm 1994, trở thành đường hầm dưới biển dài nhất thế giới. Chính niềm tin kiên trì là động lực quan trọng dẫn đến sự ra đời của đường hầm biển Manche mà giới kỹ sư trong ngành ở quốc gia Mỹ công nhận là một trong bảy kỳ quan thế giới hiện đại.

Lại ở một khía cạnh khác: trong việc thám hiểm vũ trụ, không có niềm tin, liệu rằng các hành tinh khác chúng ta không biết có khám phá ra không, hay các vệ tinh có được như ngày hôm nay, các nhà khoa học đã không thể có được lòng dũng cảm, niềm đam mê và sự nhiệt tình và biến điều đó thành sự thật. Trong việc đối diện với ung thư cũng vậy, niềm tin vào khả năng chữa khỏi căn bệnh nan y đã tạo ra động lực lớn lao giúp con người tìm ra nhiều  phác đồ điều trị.

Bạn không thể kết nối các điểm trong đời bạn khi nhìn về phía trước; bạn chỉ có thể kết nối chúng khi nhìn lại phía sau. Vì vậy bạn phải tin tưởng rằng các điểm đó rồi sẽ kết nối trong tương lai. Bạn phải tin vào cái gì đó – lòng can đảm, vận mệnh, cuộc đời, nghiệp chướng, bất cứ điều gì. Cách tiếp cận này chưa bao giờ khiến tôi thất vọng, nó đã tạo nên tất cả sự khác biệt trong cuộc đời tôi.(Steve-job)

Dám nghĩ lớn chắc chắn sẽ mang đến điều kỳ diệu. Nhưng bạn rất dễ lẵng quyên điều đó. Khi gặp trở ngại, bế tắc, bạn hãy nhớ rằng :

Khi những người nhỏ nhen hạ bệ bạn, HÃY SUY NGHĨ LỚN

Khi cảm giác “tôi không thể đạt được những điều đó”  HÃY SUY NGHĨ LỚN: Hãy khi nhớ điều này nếu bạn nghĩ rằng bạn yếu đuối, bạn sẽ yếu đuối. Nếu bạn nghĩ bạn không xứng đáng, bạn sẽ không xứng đáng. Hãy xóa bỏ những ý định tự hạ thấp bản thân. Hãy hiểu rõ và tập trung những điểm mạnh của bản thân. Hãy nhìn người khác ở góc độ thích hợp, đúng đắn.

Khi cảm thấy thất bại, HÃY SUY NGHĨ LỚN: Bạn không thể đạt được thành công nếu không trải qua gian khổ và thất bại. Hãy xem thất bại như một bài học, biết cách rút ra bài học từ thất bại. Kết hợp tính kiên trì và sự trải nghiệm. Nếu thất bại, hãy dừng lại và bắt đầu bắt đầu lại từ đầu, một mục tiêu mới. Hãy suy nghĩ đủ lớn để thấy rằng thất bại chỉ là trạng thái tinh thần mà thôi, không hơn không kém.

“Thỉnh thoảng thất bại trong một trận chiến sẽ giúp bạn tìm thấy con đường mới để giành chiến thắng trong trận chiến tiếp theo.”

Với Dám Nghĩ Lớn, bạn sẽ hình thành cho mình một suy nghĩ lớn hơn, tự tin hơn, dám làm những điều trước đây bạn cho là mình không thể, và cho ta nhiều kinh nghiệm để trải qua nhiều giới hạn của bản thân.

“Không phải bạn không đủ tốt mà bi quan với cuộc sống, mà bạn xứng đáng có nhiều cơ hội tốt hơn”. Và hãy nhớ nhà triết gia vĩ đại Disraeli đã từng nói “Cuộc đời thật ngắn ngủi, do vậy, đừng sống nhỏ nhoi”

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!