Dám tha thứ – tìm lại sự bình yên trong tâm hồn

Dám tha thứ – tìm lại sự bình yên trong tâm hồn

Yêu thương người yêu thương mình là một việc rất dễ dàng. Nhưng tha thứ cho người xúc phạm mình thì không phải ai cũng làm được. Không phải người dám trả thù, cũng không phải người dám chịu đựng, mà chính người dám tha thứ mới là người mạnh mẽ.

Nhân vô thập toàn, sống trên đời không có ai là hoàn hảo cả. Không phải người khác mà chính bản thân mình cũng thường xuyên mắc sai lầm. Thế nhưng, người ta thường đòi hỏi người khác phải hoàn hảo trong khi lại dễ dãi với chính bản thân mình.

Có câu thế này:

Người ta thường nhìn thấy cái gai trong mắt người khác mà không thấy cái xà trong mắt mình

dam-tha-thu-cho-moi-nguoi

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Giống như chúng ta vậy, chúng ta chỉ thường nhìn thấy và chỉ trích sai lầm của người khác trong khi đó, chính chúng ta cũng đã từng phạm sai lầm đó. Chẳng phải sao?

Khi bạn đến trễ trong một cuộc hẹn, bạn thường tìm cho mình một ”lý do hết sức chính đáng” và xem đó chỉ như là sự cố không may. Nếu người khác trễ hẹn với mình, bạn lại đâm ra bực bội, nóng nảy và thường tỏ thái độ hoặc thậm chí là chỉ trích.

Nhưng bạn được gì sau thái độ đó? Bạn cảm thấy máu dồn lên não, bạn cảm thấy tâm trạng bức bối, bạn mất đi những mối quan hệ thân thiết và bạn có thêm được một nếp nhăn trên mặt. Thực ra bạn cũng chẳng muốn đâu đúng không? Chẳng qua bạn chỉ không kiểm soát được tâm trạng nên mới như vậy. Và bạn lại xin lỗi họ để mong được sự tha thứ sau tất cả những gì bạn đã làm.

Bạn có cảm thấy bất công không? Sau tất cả người phạm lỗi không phải là bạn, nhưng bạn lại là người rước sự buồn khổ và cầu mong sự tha thứ? Vậy có phải là bạn đang tự làm khổ chính mình không?

Nếu ngay từ đầu bạn giải quyết tất cả mọi chuyện bằng sự tha thứ thì chẳng có chuyện gì rồi. Quá đơn giản phải không. Đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được. Nếu bạn chưa thể buông bỏ tính khí nóng giận, nếu bạn cảm thấy chưa thể tha thứ cho những người phạm lỗi với mình thì hãy để cuốn sách Dám tha thứ của tiến sĩ Edward M. Hallowell hỗ trợ bạn.

Nếu có người nói xấu sau lưng bạn, bạn có thể tức giận nhưng hãy để Tiến sĩ Hallowell  kể bạn nghe  câu chuyện của ông khi bị người khác lăng mạ.

Nếu người thân trong gia đình đang làm bạn cảm thấy tổn thương, hãy để Tiến sĩ Hallowell  kể bạn nghe, cảm giác tổn thương, tức giận đã phá nát một gia đình ra sao.

Nếu có ai đó làm tổn hại đến bạn hoặc gia đình bạn, bạn có thể cảm thấy oán hận và muốn trả thù. Nhưng hãy dừng lại và nghe tiến sĩ Hallowell. ông sẽ cho bạn thấy chính sự tha thứ đã biến một kẻ giết người thành người có ích cho xã hội ra sao.

Nói về Edward M. Hallowell – Ông là một tiến sĩ về tâm lý học. Bằng kiến thức thâm sâu của mình, ông đã dành cả nửa đời để truyền cảm hứng cho hàng triệu người và giúp họ tìm lại một cuộc sống thanh thản, bình an.

Cuốn sách Dám tha thứ là một trong những cuốn sách ông viết ra để giúp chúng ta có được cái nhìn sâu sắc về sự tha thứ, sống với lòng vị tha, tìm lại bình yên trong tâm hồn và hơn hết giúp chúng ta chịu trách nhiệm với chính hạnh phúc của đời mình.

Ông chỉ ra rằng, khi bị chơi xấu, bị phản bội, bị tổn hại về vật chất hay tinh thần, con người chúng ta thường có khuynh hướng tức giận, hận thù, tìm cách trả đũa, ăn miếng trả miếng cho bằng được. Bằng chứng là trong cuộc sống có vô số những câu chuyện bi kịch bắt đầu bằng sự hận thù, kết thúc bằng sự hối tiếc mà khi nhắc đến người ta chỉ ước rằng họ đã sống vị tha hơn.

Chắc hẳn bạn vẫn còn nhớ đến câu chuyện về chàng thanh niên trộm bánh mì vì quá đói mà bị phạt tù. Tôi phải tự hỏi người ta đã bỏ lòng thương cảm của mình đi đâu. Vài ổ bánh mì và lòng vị tha, ổ bánh mì vẫn chiến thắng. Lòng vị tha ngày nay còn chẳng nặng bằng vài ổ bánh mì. Chỉ là một sự việc nhỏ còn như vậy thì nhũng sự việc lớn hơn thử hỏi có còn chỗ đứng cho lòng vị tha?

dam-tha-thu-bai-hoc-ve-o-banh-mi

Gần đây nhất, vụ việc Ông Nguyên Hữu Linh dấy lên một luồng phẫn nộ trong dư luận. Không cần nói ra thì chắc ai cũng biết cái việc tốt đẹp mà ông đã làm. Gia đình ông đã ảnh bị ảnh hưởng bởi dư luận một cách nặng nề. Song mẹ đứa bé đã tha thứ cho ông? Người ta lại đặt ra câu hỏi không biết sự tha thứ ấy đổi lại bao nhiêu tiền. Xã hội tha hóa tới mức sự tha thứ cũng được quy đổi thành tiền nốt. Thật tâm người mẹ có thực sự tha thứ cho ông ta?

Đã đến lúc SỰ THA THỨ lên tiếng cho mình. Tha thứ là từ bỏ oán giận trong lòng, là cảm thông cho người khác, là tìm lại bình yên cho mình. Không phải là thứ dùng để mua bán.

Những đứa trẻ trộm bánh mì hoàn toàn nên được tha thứ vì chúng  quá đói và còn nhỏ dại. Chúng nên bị cảnh cáo chứ không phải bị tù tội vì vài ổ bánh mì. Ông Linh hoàn toàn xứng đáng có được sự tha thứ của người mẹ và gia đình nếu ông biết xám hối.  Người ta nghi ngờ về sự tha thứ của người mẹ bởi vì chính cách hành xử của ông Linh. Nhưng nếu người mẹ tha thứ thì đó là một điều tuyệt vời cho cả bản thân người mẹ và ông Linh. Song sau tất cả ông Linh vẫn nên bị trừng phạt thích đáng bởi pháp luật.

Cuốn sách Dám tha thứ quả thực sẽ thay đổi khá nhiều góc nhìn của tôi về sự tha thứ. Mặc dù một số quan điểm khác với tôi nhưng đây vẫn là cuốn sách đáng đọc. Và nếu ai cũng làm được theo lời ông, quả thực là một thế giới lý tưởng cho chúng ta – Thế giới của lòng vị tha.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!