Dấn Thân – Bí quyết thành công của phụ nữ

Gi nhng người ph n đáng yêu ca tôi.

Nếu tôi đề cập đến quyền bình đẳng giới, có lẽ sẽ có nhiều người cười tôi: đang sống ở thời đại nào thế? Người sót lại của rừng cười à?

Tuổi đôi mươi tôi cũng đã từng như thế…

Thật ra, đến tận bây giờ, vẫn chưa thật sự có sự bình đẳng giới bạn ạ, kể cả ở Mỹ, nơi người ta ca ngợi như thiên đường, nơi được nói rằng phụ nữ rất được tôn trọng. Nhưng đã tốt hơn so với năm trước, hơn nhiều so với vài chục năm trước, hơn rất nhiều so với vài trăm năm trước.

Tôi nói vậy, có nghĩa là chúng ta còn trong thời kỳ phấn đấu. Những vai trò của người phụ nữ chúng ta: làm con, làm vợ, làm mẹ, là dâu, là nhân viên/ bà chủ, là người bạn, người chị, người em, là tổng thể giao hoà của nhiều mối quan hệ trong cuộc sống.

Chúng ta hãy cố gắng tìm điểm cân bằng mà duy tất cả những mối quan hệ đó, tránh để thiếu mất mối quan hệ nào. Dù biết, để làm được điều này, chỉ có bạn mới biết mình đã phải căng ra như thế nào, như một sợi dây đàn, chỉ chựt chờ đứt.

Nếu bạn chấp nhận hy sinh bất kỳ mối quan hệ nào, tin tôi đi, sẽ có ngày phải rớt nước mắt thầm nghĩ “giá mà lúc đó, mình cố gắng hơn”. Đặc biệt là hy sinh gia đình mình, bạn bè mình, sự nghiệp của mình vì chồng, vì con… Ừ, thì bạn có thể hy sinh, nên hy sinh, cần hy sinh, không sao cả… nhưng vắt kiệt hết mình thì..

Ấy… ấy… đừng vội ném đá tôi nhé…

Bạn nghĩ đi, liệu rằng mối quan hệ của bạn với chồng bạn sẽ bền vững, trường tồn? Hãy túm lại anh google mà xem tỷ lệ ly hôn ở nơi bạn ở. (Để lộ với các bạn rằng Sheryl Sandberg cũng là người từng ly hôn, dấu vết luôn ấn trên ngực cô ấy. Ly hôn, dù xảy ra cho bất cứ ai, trong hoàn cảnh nào, ở bất kỳ quốc gia nào, thời đại nào… Nỗi đau của nó luôn là vấn đề cho bất cứ ai đối mặt).

Ờ, nếu bạn được một mối quan hệ bền vững, tôi chúc mừng bạn. Vậy bạn hãy nghĩ đến tiếp những điểm sau đây: Lỡ chồng bạn vì sự cố mất đi, làm ăn thất bại? Bạn hiếu thảo với ba mẹ ruột của bạn bằng cách nào? Xài tiền chồng? Hoặc là năm thì mười hoạ? Có những việc nghe có thể đau lòng, nhưng nó vẫn diễn ra nhan nhản quanh bạn.

Vợ nghĩ làm chăm con, cuộc sống phụ thuộc hoàn toàn vào chồng. Người biết nghĩ thì… người không biết nghĩ thì… cuối cùng người vợ vẫn cắn răng chịu đựng… được sự đồng cảm, ca ngợi thương xót của triệu triệu người… dù… cô ấy mắt nhắm mắt mở nhìn ba má mình sống chật vật… Thôi thì ba má thông cảm cho con… Ừ, mà ít người nghĩ, giá như người chồng đó thông cảm hơn cho vợ, hai vợ chồng cùng ráng một chút, để tất cả vuông tròn… Ít người nói thẳng vào mặt cô gái, đồ ích kỷ, bất hiếu, hay mắng vào mặt người chồng vị kỷ, bất hiếu, gia trưởng…

Chuyện gì xảy ra nếu cô ấy cố gắng làm việc, gồng mình làm việc nhà, chăm con, khi có sơ suất xảy ra thì như rằng triệu triệu người lên án, người phụ nữ ích kỷ, ham mê quyền lực, làm mẹ gì không biết hy sinh cho con…cuộc sống chung quanh ta, không ít trường hợp như vậy, ngộ ghê

Và bạn sẽ dạy gì cho con mình đây?

Ờ… thì thật ra rằng… nếu là người đàn ông của bạn, họ sẽ biết làm gì để hỗ trợ bạn cân bằng cuộc sống, không phải để bạn phải hy sinh, rối rắm lựa chọn, rồi đau lòng mất mát…
Cuộc sống của bạn có thể không cần lo nghĩ đến tiền, chạy ăn từng bữa, nhưng dứt khoát bạn phải có một công việc để đảm bảo có rơi tận cùng đáy vực, vẫn có thể có kiếm tiền tự nuôi bản thân bạn nhé

Nói dài dòng lê thê, lếch lếch nãy giờ, chỉ túm gọn: phụ nữ chúng ta luôn cần một kế hoạch dự phòng (backup plan) để không phải sụp đổ.

Nếu bạn còn đang loay hoay câu hỏi: vậy tao phải làm sao? Vậy tôi nên làm gì? Dấn thân sẽ là một tác phẩm gối đầu giường của bạn. Sheryl Sandberg – Giám Đốc Vận Hành (COO) Của Facebook sẽ cho bạn những lời khuyên rất thật, không hoa màu, hoa sói.
Chỉ ra thực trạng của phụ nữ chúng ta bằng cái nhìn lạc quan, hóm hỉnh, bạn sẽ phì cười đó, tin tôi đi, nhưng trong lòng lại ẩn ẩn đau.

Dù đã đọc xong cuốn sách Dấn thân này hơn nửa năm, tôi vẫn như in trong đầu những thông điệp sâu sắc của Sheryl Sandberg “Đừng hoang tưởng về người đa năng” (cho nên cái đôi khi bạn sai sót,cũng là điều bình thường), “ hãy ngồi vào bàn” (tự tin vì chính giá trị con người của bạn, làm ơn, đừng cúi đầu vì những định kiến, áp lực), “làm sao cho tốt hơn” (luôn tìm cách làm sao cho tốt hơn từng ngày), thang leo trèo (không còn là những bậc thang cố định, cấp bậc, trong cuộc sống phải biết co dãn, đôi khi bạn cũng đi, mà là đi hàng ngang, không sao cả), giao tiếp hiệu quả bắt nguồn từ sự thấu hiểu rằng luôn tồn tại 2 quan điểm trong bất cứ tình huống giao tiếp nào (Của tôi-thật sự của tôi, Của người khác-Thật sự của người khác),

Mình xin mượn lời trong Dấn thân một xíu “người ta thường từ bỏ quyền lực, khi nghĩ mình không có quyền lực”. Quyền lực của người phụ nữ không phải là mong muốn thống trị người khác, biến người khác thành kẻ bị trị. Quyền lực của người phụ nữ là quyền được sống, được yêu thương, được tôn trọng khi thực hiện những khát khao trong đời.

Dấn thân – một thông điệp giàu tính nhân văn gửi đến những người phụ nữ đáng yêu trên hành tinh này – PHỤ NỮ, CÔNG VIỆC, QUYẾT TÂM LÃNH ĐẠO.

Tiện thể, mình cũng muốn gửi đến bạn bài nói chuyện của Sheryl Sandberg trên TED: Tại sao chúng ta có quá ít những người phụ nữ lãnh đạo

PS: Mình có sách, nếu bạn nào muốn mượn đọc, chỉ cần đến M. One Quận 7 mình sẽ cho mượn

Yêu các bạn!

Bài Review được đóng góp bởi Cộng Tác Viên Đường Minh Thy

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: